SubDAO là gì? Thông tin chi tiết về dự án và token GOV

SubDAO là một nền tảng quản trị DAO giúp thúc đẩy sự phát triển của DAO thông qua việc cung cấp các công cụ bổ trợ.

3391Total views
SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 1
SubDAO là gì? Thông tin chi tiết về dự án và token GOV

Tổng quan về SubDAO

SubDAO là gì?

Mạng lưới SubDAO là một nền tảng cross-chain được phát triển bởi SubDAO Labs. Hệ thống này giúp kết nối DAO với các Dapp (ứng dụng phi tập trung) trên hệ sinh thái Polkadot. SubDAO sẽ là cơ sở hạ tầng chính giúp duy trì kết nối đó trong không gian Web 3.0, được vận hành bởi Substrate và Polkadot.

SubDAO được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho bất kì DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) nào cũng có thể dễ dàng tạo và quản lý với cơ chế quản trị phi tập trung. SubDAO cam kết hoạt động như một cổng vào thế hệ Web 3.0 bằng cách cung cấp các protocol ký nhận các thỏa thuận digital trên nền tảng blockchain, mạng xã hội DAO, công cụ quản trị tài sản và các công cụ cũng như những dịch vụ bổ trợ khác.

SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 2

SubDAO sẽ vận hành như một parachain nhằm cung cấp các dịch vụ đặc thù. Các mô hình DAO đa dạng được tạo sẵn cùng với DAO Airfone giúp làm giảm bớt gánh nặng cho các nhà phát triển trong việc duy trì DAO và tạo các Dapp liên kết với DAO.

Người thành lập ra một cơ chế DAO có thể tạo một DAO cross-chain chỉ với vài cú click chuột mà không cần bất kỳ kiến thức công nghệ phức tạp nào. Các nhà phát triển Dapp có thể trao quyền quản trị cho cộng đồng bằng cách sử dụng SubDAO để tạo ra một DAO được kết nối trực tiếp với Dapp thông qua SubDAO Airfone.

Thêm vào đó, hệ thống OCW (Off-Chain Worker) bổ trợ khả năng truy cập các dữ liệu ngoài đời thực. Việc này giúp SubDAO có thể thu thập những thông tin như giá thị trường của các stablecoin, những đóng góp mới trên Github và một số dữ liệu khác.

Đặc điểm cơ bản của SubDAO

SubDAO là cơ sở hạ tầng của cơ chế DAO trên Polkadot. SubDAO sẽ không chỉ kết nối DAO với Dapp để quản lý cross-chain, mà còn là cổng kết nối giữa Web 2.0 và không gian của Web 3.0.

Thông qua nền tảng Web 2.0 của SubDAO, người dùng có thể áp dụng cơ chế DAO trực tiếp trên các nền tảng xã hội truyền thống. Các nhà phát triển có thể nhanh chóng thiết lập các tính năng quản trị DAO trên blockchain, website, các ứng dụng trên di động (iOS và Android) và cả những phần mềm máy tính thông qua SubDAO Airfone. 

Ngoài ra, việc sở hữu các mẫu thiết lập sẵn cũng như các công cụ phục vụ cho hệ sinh thái, SubDAO cho phép DAO triển khai được nhiều chức năng Dapp khác nhau như quản lý tài sản tiền mã hóa, cho vay tín dụng và nhắn tin tức thì.

DAO là một cơ chế quản trị lý tưởng cho một nhóm phát triển. Thế nhưng, việc tạo và duy trì một cơ chế DAO không phải chuyện dễ dàng, đặc biệt là một cơ chế quản trị có thể hoạt động trên cross-chain. Nhờ sự giúp đỡ của Substrate 2.0 và Polkadot, đội ngũ SubDAO đã có thể thực thi hoá ý tưởng này.

Bên cạnh đó, có rất nhiều những công cụ khác giúp những người quản trị có thể thiết lập một cơ chế DAO như Aragon, tuy nhiên, nó chỉ khả dụng trên nền Ethereum. Trong khi đó, SubDAO khác biệt hẳn so với các dự án DAO khác. Mục tiêu của SubDAO là:

 • Hỗ trợ cho cross-chain
 • Cung cấp những tính năng tổng quát cũng như có độ tùy biến cao để quản lý một DAO
 • Kết nối được dễ dàng với các Dapp
 • Kết nối với thông tin ngoài chuỗi.

Cách kiếm tiền trong SubDAO

Ngoài hình thức nhận lãi suất đầu tư dưới dạng token GOV, người dùng có kỹ năng lập trình và phát triển smart contract có thể tham gia khởi tạo các mẫu cho thư viện mẫu hợp đồng của nền tảng SubDAO. Sau đó, các nhà phát triển có thể tính phí sản phẩm của mình khi người dùng khác sử dụng mẫu của họ, từ đó thu về lợi nhuận. 

Những tính năng chính của SubDAO

Mạng xã hội

Mạng lưới SubDAO là một nền tảng quản lý DAO trên hệ Polkadot, được phát triển trên bộ khung của Substrate. Mục tiêu của SubDAO là hướng tới việc cung cấp các công cụ nhằm hỗ trợ khởi tạo một DAO, quản trị quỹ, biểu quyết và tùy chỉnh để những nhà phát triển có nhu cầu tạo DAO và các thành viên có thể dễ dàng thao tác trong phạm vi tổ chức đó.

SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 3

Dịch vụ ký kết hợp đồng điện tử

PolkaSign là một ứng dụng Web 3.0 đáng tin cậy dùng để cung cấp dịch vụ chữ ký số. PolkaSign sử dụng framework của Substrate chạy trên mạng lưới của SubDAO để phát triển, cung cấp cả blockchain và bộ lưu trữ phi tập trung. 

Tất cả chi tiết bao gồm chữ ký, người ký, các danh sách thỏa thuận đã kí… đều được viết dưới dạng smart contract và không dễ dàng bị thay đổi, chỉnh sửa. PolkaSign có thể được thay thế với bất kỳ chuỗi nào trên Substrate và có thể cung cấp dịch vụ cho bất cứ tổ chức nào có nhu cầu sử dụng hợp đồng điện tử.

Ví cross-chain

DAOWallet là một ví tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome, bao gồm các tính năng như thanh toán qua ví, mạng xã hội và quản trị DAO. Nó được phát triển nhằm kết nối nền tảng Web 2.0 với Web 3.0. Người dùng có thể tham gia vào quá trình biểu quyết trên DAO, thực hiện giao dịch với bạn bè và gửi tiền mừng… trên Twitter.

SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 4

Cơ sở hạ tầng DAO

Cơ sở hạ tầng của mạng SubDAO bao gồm 4 phần chính là SubDAO Node, SubDAO Airfone, smart contract và frontend (giao diện người dùng). 

SubDAO Node

SubDAO Node là một node blockchain được phát triển trên nền của Substrate. Nó có đầy đủ tính năng của một node blockchain và có thêm khả năng cung cấp thông tin ngoài chuỗi cho hệ thống. Đồng thời, nó đóng vai trò nền tảng cho mạng lưới SubDAO.

SubDAO Airfone

Bộ công cụ phát triển phần mềm SubDAO Airfone cung cấp cho các nhà phát triển đường dẫn tới các DAO trong mạng lưới SubDAO. Từ đó, mở ra tính năng thay đổi giao diện quản trị, giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng và nhanh chóng tích hợp những tính năng quản trị của DAO lên website, các thiết bị di động chạy hệ điều hành iOS hay Android và các phần mềm trên máy tính.

SubDAO Frontend

Đây là nơi người dùng sẽ trực tiếp tương tác với nền tảng. Qua SubDAO Frontend, những thành viên của một DAO có thể trực tiếp tham gia quản trị bằng cách thao tác trên giao diện.

Smart contract

Smart contract của SubDAO là một trong những tính năng cốt lõi của cơ chế quản trị DAO. Nhờ thiết lập các smart contract, các hoạt động quản trị sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động mà không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của bất kỳ người nào. Hiện tại, các thành phần trong SubDAO Smart Contract gồm có Template Library, Asset Vault và SubDAO Guard.

 • Template Library là một thành phần quan trọng trong mạng lưới SubDAO. Nó chứa rất nhiều mẫu smart contract được lập trình sẵn cho nhiều mô hình tổ chức khác nhau. Tất cả người dùng đều có quyền tạo thêm những mẫu mới tùy theo nhu cầu sử dụng của họ. Những mẫu có sẵn bao gồm mẫu tính năng biểu quyết, mẫu tính năng quản trị tiền quỹ, mẫu dành cho các tổ chức đầu tư VC (venture capital) và một số các mẫu khác.
 • SubDAO Guard là phiên bản quản trị DAO gốc của mạng lưới SubDAO. Nó cung cấp những tính năng quản trị cơ bản. Tất cả thành viên của mạng lưới SubDAO đều có thể tham gia quản trị nền tảng qua tính năng SubDAO Guard.
 • Asset Vault là một dạng smart contract cung cấp những đặc tính cơ bản trong việc quản trị tài sản cho mỗi DAO. Song song với kho thư viện mẫu các DAO có sẵn, tính năng Asset Vault giúp quản lý tất cả các loại tài sản. Chúng bao gồm những tài sản cần thiết để khởi tạo một DAO, những tài sản được nạp vào từ những quản trị viên và một số loại tài sản khác.

Đội ngũ phát triển SubDAO

Khởi tạo một cơ chế DAO không phải là một khái niệm mới với những ai đã tham gia vào thế giới của blockchain. Việc này tương tự như việc đưa người lên mặt trăng không còn là chuyện viển vông. Tuy nhiên, việc đưa người đi từ trái đất lên mặt trăng rồi quay về lại trái đất một cách dễ dàng lại là một sự khác biệt to lớn. 

Đó cũng là khái niệm mà đội ngũ phát triển muốn khai thác: Xây dựng một mạng lưới nhanh, rẻ và đáng tin cậy để đưa mọi người di chuyển qua lại giữa mặt trăng và trái đất, hay thậm chí xa hơn như sao hỏa và trái đất. Vì vậy, SubDAO ra đời như một giải pháp tương tự giúp mọi người có thể khởi tạo DAO và các ứng dụng Dapp trên khắp các chuỗi.

Đội ngũ thành lập của SubDAO Labs là những người cực kì đam mê công nghệ Web 3.0. Họ xuất thân từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chuyên viên lập trình full-stack, giám đốc dự án đến những người ủng hộ tiền mã hóa đầu tiên.


Những thành viên chủ chốt của đội ngũ phát triển dự án SubDAO gồm có:

 • Sang Tran: Anh là Founder của PolkaWarriors, DotMarketCap.com và là Investment Partner tại Illusionist Group.
 • Tony Montana: Anh là Founder của PolkaWarriors, DotMarketCap.com và Illusionist Group.
 • Qiang: Anh từng đảm nhận nhiều vị trí như Chief Solution Architect tại Tencent, Team Lead ở IBM, Core Developer của Smart Cloud/HSLT, Code Contributor của KVM, Community Contributor ở RedHat. Bên cạnh đó, anh có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm.
 • Humphrey: Anh là Investment Advisor của paka.fund.
 • Owen: Anh từng là Partner của Stafi.io cũng như Business Partner của Wetez.
 • Yuki: Cô là cựu CMO của Force Protocol (FOR).
 • Dajun: Dajun có hơn 12 năm kinh nghiệm lập trình và đã làm việc tại Alibaba trong 4 năm. Anh cũng là kỹ sư phát triển lõi của Wetez và StaFi.io.
SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 5

Kế hoạch phát triển của SubDAO

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1, mục tiêu phát triển của dự án SubDAO là hoàn thành tất cả những tính năng đã đề ra và cung cấp chức năng biểu quyết cơ bản cho tất cả các DAO. Trong chặng đường đầu tiên, những tính năng sẽ được kiểm tra thử nghiệm bởi một lượng người dùng, bao gồm:

 • SubDAO Node với khả năng truy cập dữ liệu ngoài chuỗi
 • Template Library với những tính năng cơ bản
 • Cơ chế bảo mật SubDAO Guard
 • Mẫu biểu quyết mặc định
 • Asset Vault
 • Frontend.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, sẽ có thêm nhiều mẫu DAO được tích hợp vào nền tảng như mẫu quản trị quỹ và mẫu dành cho các nhà đầu tư VC. Bên cạnh đó, bộ công cụ SubDAO Airfone sẽ được bổ sung để các nhà phát triển có thể dễ dàng kết nối các DAO với Dapp của họ.

Giai đoạn 3

Đây là lúc mạng lưới SubDAO bắt đầu cung cấp các dịch vụ cho tất cả các mô hình DAO với những mẫu được tinh chỉnh chuyên biệt. Đồng thời, dự án sẽ ra mắt một phiên bản mới với giá thấp hơn cho người dùng. 

Việc tích hợp các chức năng thu thập dữ liệu ngoài chuỗi thông qua hệ thống OCW sẽ được xây dựng trên khung của Substrate và được xác thực bởi các nhóm phát triển. Những dữ liệu OCW sẽ được tổng hợp từ các nguồn đóng góp trên GitHub. 

Cuối cùng, mục tiêu lớn của đội ngũ phát triển là cung cấp một nền tảng thiết yếu với bộ công cụ phát triển phần mềm mã nguồn mở – Open SDK, nhằm xây dựng một hệ sinh thái lớn mạnh trên Polkadot.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án SubDAO

SubDAO đã chính thức gọi vốn thành công từ các đơn vị như Hypersphere, Huobi Ventures, Kernel Ventures, OKEx Blockdream Ventures, CMS Holdings, Signum Capital và nhiều đơn vị khác. 

Bên cạnh đó, có những cá nhân bao gồm: Các thành viên đời đầu của tập đoàn DCG, cựu giám đốc phát triển kiêm nhà sáng lập Massari – Ryan Selkis, nhà sáng lập Mask Network – Suji cùng các cá nhân khác. 

Sự đầu tư tài chính từ những đơn vị và cá nhân mang tầm ý nghĩa rất quan trọng như một nguồn tài nguyên mang tính chiến lược cho sự phát triển của dự án SubDAO.

SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 6
SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 7

Tổng quan về token GOV

SubDAO la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token GOV - anh 8

Token GOV là gì?

Token GOV là token riêng của mạng lưới SubDAO. Tên của token GOV là từ viết tắt của Governance, có nghĩa là cơ chế quản trị. Tổng số lượng của token GOV là 1 tỷ token với tỷ lệ lạm phát hàng năm dự trù khoản 5%.

Chức năng của token GOV

 • Phí gas: Token GOV sẽ được dùng để chi trả cho các chức năng của hệ thống DAO, bao gồm khởi tạo, biểu quyết, thực hiện giao dịch và các thao tác khác trên mạng lưới SubDAO.
 • Quyền quản trị: Những người giữ token GOV sẽ có quyền biểu quyết cho tất cả các hoạt động liên quan đến cơ chế quản trị và điều hành hệ thống SubDAO. Các hoạt động đó bao gồm các quyết định liên quan đến vận hành, quyền giới thiệu, nâng cấp hệ thống, bầu cử hội đồng, những thay đổi về chính sách cũng như định mức ưu đãi trong hệ thống và một số tính năng quản lý khác của hệ thống.
 • Phần thưởng: Token GOV sẽ là phần thưởng cho chức năng staking qua các chương trình Governance Minting cũng như phần thưởng cho các hoạt động trên mạng lưới.
 • Chi phí thanh toán cho các dịch vụ và sản phẩm: SubDAO sẽ có 2 phiên bản là General và Professional của Template Library, nhằm đáp ứng với nhu cầu của các tổ chức quản trị DAO từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm nhiều loại khác nhau (từ cơ chế ra quyết định đến cơ chế quản trị). Ngân sách của mạng lưới SubDAO cũng sẽ được dùng để hỗ trợ và thưởng cho các nhà phát triển đưa ra các mẫu smart contract mới. Thêm vào đó, hệ thống cho phép họ thu từ người dùng các mức phí token GOV khác nhau tùy vào mức độ đầu tư sản phẩm của họ.

Token GOV có thể mua bán ở đâu?

Hiện token GOV vẫn chưa được bán trên bất cứ sàn giao dịch nào. Dự án SubDAO dự định sẽ triển khai trên MoonRiver và xem đây là bước đầu để hợp tác với các Parachain khác.

Tiềm năng của dự án SubDAO

SubDAO cho phép những người dùng không có nhiều kiến thức công nghệ vẫn có thể tạo các DAO một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, dự án giúp kết nối được DAO với các Dapp trên Polkadot, hỗ trợ cross-chain cũng như kết nối được với các thông tin ngoài chuỗi. 

Đây chính là giải pháp giúp tối ưu chi phí cũng như giải phóng công sức cho các tổ chức muốn áp dụng cơ chế DAO vào bộ máy của mình. Đó cũng chính là điểm khác biệt của SubDAO giúp dự án vượt xa những dự án DAO khác trên thị trường.

Tổng kết

SubDAO đã hoàn thành khoản tài trợ hàng triệu USD từ hàng chục tổ chức bao gồm Huobi Ventures, OKEx BlockdreamVentures, CMS, Hypersphere và một số tổ chức uy tín khác. Đội ngũ sáng lập SubDAO gồm có cựu lãnh đạo nhóm kỹ thuật của Tập đoàn IBM và nhiều nhà phát triển nổi tiếng đến từ Polkadot. SubDAO hứa hẹn là một dự án tiềm năng trong tương lai.

Độc giả có thể tham khảo thêm các thông tin về dự án thông qua các kênh truyền thông:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Medium