Synthetix là gì? Tìm hiểu về dự án Synthetix và token SNX

Synthetix đã phát triển một tập hợp các tính năng phi tập trung để cho phép người dùng tiền mã hoá truy cập các tài sản trong thế giới thực như hàng hóa một cách liền mạch.

10904Total views
Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 1
Synthetix là gì? Tìm hiểu về dự án Synthetix và token SNX

Synthetix là gì?

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 2

Synthetix là một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành và giao dịch tài sản tổng hợp trên Ethereum. Tương tự như các công cụ phái sinh trong tài chính truyền thống, tài sản tổng hợp là tài sản thu được giá trị từ tiền mã hoá và tài sản trong thế giới thực. Token gốc của Synthetix (SNX) cung cấp tài sản thế chấp bằng tài sản tổng hợp. Bên cạnh đó, SNX được sử dụng để bảo mật mạng Synthetix thông qua việc staking.

Bạn có thể mua và bán tài sản trong thế giới thực bằng cách tạo tài sản tổng hợp theo dõi giá theo thời gian thực của chúng thông qua nguồn cấp dữ liệu oracle. Không giống như các hệ thống khác, Synthetix không yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông qua quy trình biết khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML) của bạn. Hơn nữa, bạn thậm chí không cần tạo tài khoản.

Thông qua nền tảng Synthetix, bạn có thể truy cập chứng khoán, thị trường ngoại hối, nguyên liệu thô và các tài sản trong thế giới thực khác. Bạn có thể làm điều này bằng cách chỉ cần khóa mã thông báo SNX trên giao thức. Ngoài ra, bạn có thể staking tài sản tổng hợp để tạo thu nhập thụ động từ phí người mua trả. Tính năng thú vị khác của nền tảng Synthetix là bạn có thể rút ra hàng nghìn tỷ đô la Mỹ tài sản từ các thị trường kế thừa thông qua việc tiếp xúc giá với tài sản trong thế giới thực trên blockchain.

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 3

Ai là người thành lập Synthetix?

Kain Warwick là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Synthetix. Trước khi thành lập Synthetix, anh ấy đã tạo nhiều cổng thanh toán tiền mã hoá ở Úc, bao gồm Blueshyft. Bên cạnh đó, Warwick đóng vai trò là Thành viên Hội đồng Cố vấn tại Blockchain Australia và Thành viên Ban Cố vấn tại The Burger Collective. Ban đầu, Warwick bắt đầu Synthetix với tên gọi Havven và đã huy động được 30 triệu đô la Mỹ vào năm 2018 thông qua ICO (Initial Coin Offering).

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 4

Ngoài Warwick, còn có hai thành viên cốt lõi của nhóm Synthetix – Justin Moses và Clinton Ennis. Moses là Giám đốc Công nghệ (CTO) tại Synthetix và đã làm việc cho công ty kể từ khi thành lập. Trước đây, ông từng là Giám đốc kỹ thuật tại MongoDB, có nhiều kinh nghiệm trong các hệ thống quy mô lớn, đặc biệt là thiết kế và triển khai. Mặt khác, Ennis tự hào có 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Trước đây anh ấy đã từng là Architect Lead tại JPMorgan Chase.

Synthetix hoạt động như thế nào?

Synths là các token blockchain được phát hành để đại diện cho các tài sản trong thế giới thực trên thị trường, tương tác với chúng và tối đa hóa các thuộc tính của các tài sản cơ bản mà không cần nắm giữ chúng. Họ cố gắng cho phép tiếp xúc với nhiều loại tài sản (hàng hóa, tiền tệ fiat, trái phiếu…), loại bỏ các rào cản gia nhập và cải thiện tính thanh khoản của tài sản trong thế giới thực. Synths đạt được tất cả những điều này mà không làm mất đi tiềm năng của các tài sản cơ bản, như giá trị, tính thanh khoản và sự chấp nhận toàn cầu của chúng.

Mỗi Synth được hỗ trợ bởi một hệ thống đảm bảo, tham gia, kiểm soát lạm phát, phí và quản trị. Do đó, nếu bạn muốn Synth đại diện cho copper, giao thức sẽ cấp cho bạn một token, chẳng hạn như sCOPPER. Vì token được phát hành trên chuỗi Synthetix, nó được hỗ trợ bởi toàn bộ cơ sở hạ tầng Synthetix và được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh.

Cơ sở hạ tầng này hoạt động như một hệ thống đảm bảo, giảm thiểu thiệt hại không mong muốn, kiểm soát lạm phát, tỷ giá, kỳ tích và quản trị đối với Synth đó. Token gốc (SNX) của giao thức Synthetix kiểm soát các thông số này vì bạn phải khóa một số SNX trong giao thức để tạo Synth. Hơn nữa, Synthetix hoạt động tương tự như MakerDAO. Sự khác biệt là, trong MakerDAO, bạn có thể sử dụng các tài sản khác nhau để đúc DAI, nhưng trong Synthetix, bạn chỉ có thể đúc các Synth khác nhau bằng SNX. 

Do đó, việc sử dụng oracles là điều cần thiết cho hoạt động bình thường của mạng Synthetix, vì chúng là cầu nối các tài sản trong thế giới thực với các tính năng của Synths trên blockchain. Ví dụ: Nếu đồng giảm giá trị trên thị trường toàn cầu, nhà tiên tri sẽ chuyển thông tin này tới giao thức Synthetix và định lại giá của sCOPPER với thị trường toàn cầu.

Cách Synths duy trì Peg của họ

Vì Synths theo dõi giá trị của tài sản trong thế giới thực, nên chúng phải đảm bảo giá trị của chúng giống với giá trị của tài sản trong thế giới thực. Có ba cách mà qua đó Synths duy trì chốt của họ:

Kinh doanh chênh lệch giá

SNX stakers gặp nợ khi họ tạo Synths. Nếu tỷ giá giảm, họ có thể xử lý tình hình bằng cách mua lại sUSD với giá thấp hơn và đốt nó để giảm thiểu khoản nợ của họ vì giao thức luôn tương đương 1 sUSD với 1 đô la Mỹ.

sETH Nhóm thanh khoản trên Uniswap

Khi người dùng staking SNX, hệ thống sẽ tạo ra một khoản phí trao đổi và phân bổ nó vào một nhóm thanh khoản có thể truy cập được bởi các SNX staker. Quá trình này cho phép người dùng mua Synths cho các mục đích đầu tư khác nhau.

Đấu giá SNX

Synthetix đã hợp tác với dFusion để bán token SNX chiết khấu trong cuộc đấu giá lấy ETH. Các ETH sau đó được sử dụng để mua Synths đã giảm xuống dưới mức chốt của chúng.

Tokenomics

SNX bắt nguồn từ dự án Havven và ICO, nơi đã huy động được 30 triệu đô la Mỹ với 100 triệu token Havven. Tuy nhiên, khi Havven đổi tên thành mạng Synthetix, các token Havven cũng được đổi tên thành Synthetix (SNX).

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 5

Theo mức độ phân bổ token của Synthetix, 60% SNX được chỉ định cho các nhà đầu tư và những đợt bán token, 20% cho nhóm và cố vấn, 12% cho nền tảng, 5% cho quan hệ đối tác và 3% cho tiền thưởng và khuyến khích tiếp thị.

Vào tháng 3 năm 2019, Synthetix đã phát triển cơ chế cung cấp token lạm phát để khuyến khích các nhà đầu tư. Bảng dưới đây cho thấy tổng quan về cơ chế này, dựa trên tỷ lệ lạm phát giảm 1,25% hàng tuần.

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 6

Cơ chế lạm phát sẽ kết thúc vào tháng 9 năm 2023 với tổng nguồn cung cấp token là khoảng 250 triệu SNX. Tại thời điểm này, giao thức sẽ chuyển sang tỷ lệ phát hành 2,5% hàng năm không đổi. Tuy nhiên, có một Đề xuất cải tiến Synthetix (SIP) từ Kain để chấm dứt lạm phát SNX với tổng nguồn cung 300 triệu token trong 10 tuần.

SNX là một token tiện ích ERC20 cung cấp năng lượng cho chuỗi khối Synthetix bằng cách hỗ trợ hai mục đích chính:

 • Nó được sử dụng để đúc Synth, cho phép tham gia, mua và thu nhập từ các token Synth khác nhau.
 • Nó được sử dụng trong quản trị Synthetix DAO. Những người nắm giữ SNX có thể bỏ phiếu cho các đề xuất của Synthetix và định hình tương lai của dự án.

Staking SNX để mint Synths

Như đã đề cập, Synth được tạo ra bởi các token SNX. Bạn có thể khai thác Synth bằng cách stake SNX làm tài sản thế chấp thông qua tính năng staking của nó. Hiện tại, Synths yêu cầu tỷ lệ thế chấp 400%, nhưng điều này có thể được sửa đổi trong tương lai thông qua quản trị cộng đồng. Về cơ bản, SNX staker gặp phải khoản nợ khi họ tạo Synths và để mở khóa SNX, họ phải xóa nợ bằng cách đốt Synths.

Bên cạnh đó, Synthetix chấp nhận ETH như một token thế chấp thay thế. Điều này có nghĩa là bạn có thể rút tiền Synths bằng cách sử dụng ETH của mình và bắt đầu giao dịch ngay lập tức thay vì chuyển đổi ETH của bạn sang SNX trước. Tuy nhiên, staking ETH yêu cầu tỷ lệ thế chấp là 150%, tạo ra một khoản nợ bằng ETH. Do đó, các ETH staker được phát hành bằng sETH thay vì sUSD và không đủ điều kiện để nhận nợ gộp. Nợ gộp là nơi các staker chia sẻ rủi ro cho nhóm nợ và được khuyến khích cho vai trò đó.

Những người nắm giữ SNX được khuyến khích stake tài sản của họ theo nhiều cách khác nhau.

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 7

Đầu tiên, phần thưởng trao đổi được tạo khi người dùng trao đổi Synths trên sàn giao dịch phân quyền tổng hợp (DEX) – Kwenta. Mọi giao dịch đều áp dụng phí giao dịch, được phân bổ cho một nhóm phí mà các bên đấu thầu yêu cầu chia sẻ công bằng của họ hàng tuần. Phí dao động từ 10 đến 60 bps (0,1% đến 0,6%) và được hiển thị trong các giao dịch.

Khuyến khích thứ hai là phần thưởng SNX staking, là kết quả của cơ chế token lạm phát của mạng. Hiện tại, cơ chế này dựa trên tỷ lệ đặt mục tiêu, áp dụng tỷ lệ đặt mục tiêu là 85%. Chính sách tăng hoặc giảm lạm phát hàng tuần dựa trên việc tỷ lệ này thấp hơn hay cao hơn mục tiêu, khuyến khích các nhà hoạch định đạt được mục tiêu. Nếu giảm trong khoảng 80-90% thì chính sách giảm lạm phát 5%.

Quản trị Synthetix

Vai trò chính thứ hai của SNX là trao cho chủ sở hữu quyền biểu quyết trong Synthetix DAO. Vai trò chính thứ hai của SNX là trao cho chủ sở hữu quyền biểu quyết trong Synthetix DAO. Nói chung, quản trị Synthetix được tạo điều kiện thuận lợi bởi hai thành phần – SIP và SCCP. SIP là từ viết tắt của Synthetix cải tiến đề xuất và những người nắm giữ SNX sử dụng nó để đưa ra các đề xuất cải tiến giao thức. SCCP là tên viết tắt của Synthetix Configuration Change Proposal, và nó cho phép các đề xuất giao thức.

Ban đầu, sự tham gia quản trị của Synthetix bị hạn chế, có nghĩa là dự án không hoàn toàn phi tập trung. Ví dụ: Thiết kế giao thức cốt lõi, thiết lập cơ chế phần thưởng và phát triển hệ thống được quản lý bởi Synthetix Foundation, loại trừ chúng khỏi bỏ phiếu quản trị. Nhưng kể từ năm 2020, nền tảng này đã chia thành ba DAO hoàn toàn phi tập trung:

 • Giao thức DAO – Quản lý tài trợ cho việc nâng cấp và sửa đổi giao thức đối với các hợp đồng thông minh Synthetix.
 • Grants DAO – Quản lý vốn cho các đề xuất của cộng đồng về hàng hóa công cộng trên Synthetix.
 • Synthetix DAO – Quản lý tài trợ cho các bên làm việc trong quá trình phát triển dự án.

Điều gì làm cho Synthetix trở nên độc đáo?

Một số đặc điểm phân biệt giao thức Synthetix với các dự án DeFi khác. Dễ thấy nhất là khả năng người dùng giao dịch Synths mà không cần trung gian. Bạn có thể giao dịch bất kỳ Synth nào với một Synth khác trên Kwenta và tận hưởng tính thanh khoản cao. Một chức năng chính khác của Synthetix khiến nó trở nên độc đáo là giao dịch ngang hàng (P2C), nơi các giao dịch được xử lý nhanh chóng và dễ dàng mà không cần sử dụng sổ lệnh. Một nhóm chủ sở hữu SNX phi tập trung cung cấp tài sản thế chấp cần thiết và đảm bảo sự ổn định của toàn bộ sàn giao dịch.

Synth có nhiều dạng và được gắn nhãn bằng tiền tố, “s” – ví dụ: sUSD và sGOLD. Bạn không cần phải giao dịch với cùng một Synth mà bạn đã đúc ban đầu. Miễn là Synth mà bạn sử dụng để thanh toán có giá trị thị trường tương tự với giá trị mà bạn đã đúc, nó sẽ được giao thức chấp nhận.

Hệ sinh thái Synthetix

SNX – Minting sUSD

Để tạo thuận lợi cho quá trình tạo Synths, Synthetix đã phát triển một nền tảng cho phép người dùng kiếm sUSD bằng SNX làm tài sản thế chấp. Bất cứ khi nào bạn tương tác với nền tảng để tạo Synths, nó sẽ liên hệ với hợp đồng thông minh Synthetix chịu trách nhiệm quản lý các quy trình khai thác. Dưới đây là quy trình từng bước về cách thực hiện:

Đầu tiên, hãy truy cập trang web đúc SNX và kết nối ví web3 của bạn. Đảm bảo bạn giữ một số SNX để sử dụng làm phí giao dịch.

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 8

Thứ hai, bạn muốn tạo token sUSD bằng cách sử dụng một số lượng SNX nhất định. Giao thức sẽ khóa SNX.

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 9

Cuối cùng, bạn có thể giao dịch với bất kỳ Synths nào trên nền tảng bằng cách sử dụng sUSD mà bạn đã khai thác ở bước 2. Bên cạnh đó, bạn có thể staking SNX để tạo thu nhập thụ động thay vì để tài sản của bạn không hoạt động.

Kwenta – Synthetix DEX

Kwenta là một DEX nơi bạn có thể giao dịch Synths. Nó được xây dựng trên mạng Synthetix để cho phép người dùng giao dịch trực tiếp Synths thay vì đi theo con đường tẻ nhạt và tốn kém là rút tài sản vào ví Web3 trước khi giao dịch chúng trên giao thức DeFi. Điều thú vị là Kwenta không sử dụng orderbook; thay vào đó, nó dựa trên giao dịch P2C, nơi các giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Nó cũng tận dụng các kỳ tích của Chainlink để tạo nguồn cấp dữ liệu giá để thiết lập tỷ giá hối đoái cho các token.

Để sử dụng Kwenta, bạn chỉ cần kết nối ví Web3 của mình, mua sUSD hoặc bất kỳ mã thông báo Synth nào khác và bắt đầu giao dịch. Nền tảng này bao gồm ba tính năng:

 • Có một tính năng bảng điều khiển nơi người dùng tạo Synths và xem các token có sẵn.
 • Có một tính năng trao đổi nơi bạn theo dõi và giao dịch Synth.
 • Chức năng bán khống cung cấp một cách nhanh chóng để giao dịch token.

Kwenta cung cấp tính thanh khoản không giới hạn, không bị trượt giá và giao dịch không cần sự cho phép và không giám sát. Hiện tại, nó hỗ trợ các danh mục Synths sau:

 • Các loại tiền Fiat, như sUSD, sEUR, sJPY…
 • Hàng hóa, chẳng hạn như vàng tổng hợp (sGOLD) và bạc tổng hợp (sSILVER).
 • Các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm sBTC, sETH và sBNB.

Bên cạnh ba danh mục, Kwenta hỗ trợ các loại tiền kỹ thuật số nghịch đảo và chỉ số tiền mã hoá. Ngược lại, các loại tiền mã hoá như iBTC, iETH và iBNB sẽ theo dõi giá tiền mã hoá. Ví dụ: khi giá ETH tăng, giá của iETH giảm tương đương và ngược lại. Mặt khác, các chỉ số tiền mã hoá và chỉ số tiền mã hoá nghịch đảo, chẳng hạn như sDEFI/iDEFI và sDEX/iDEX, theo dõi một rổ các mã thông báo DeFi và các đồng tiền DEX bản địa.

Lyra – Giao dịch tùy chọn được hỗ trợ bởi Synthetix

Synthetix la gi? Tim hieu ve du an Synthetix va token SNX - anh 10

Lyra là một nền tảng giao dịch phi tập trung được cung cấp bởi cơ chế tạo thị trường tự động (AMM). Đáng chú ý, nó sử dụng stablecoin sUSD của Synthetix làm token báo giá chính của nó – các nhà giao dịch sử dụng sUSD để trả phí cho việc tạo các vị thế mua hoặc bán. Ngoài ra, Lyra sử dụng Synthetix như là one-stop protocol để nhận thông tin chi tiết long và short về các token cơ sở của thị trường, chẳng hạn như bảo hiểm rủi ro delta.

Kết luận

Synthetix đã xây dựng một trong những giao thức cần thiết và khắt khe nhất trên mạng Ethereum. Nó cung cấp khả năng tiếp xúc với nhiều loại tài sản tiền mã hoá và không phải tiền mã hoá theo cách phi tập trung, không cần sự cho phép và chống kiểm duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia vào không gian DeFi. Tương tự như các công cụ phái sinh trong tài chính truyền thống, tài sản Synthetix là công cụ tài chính dưới dạng mã thông báo ERC20 được gọi là Synths, theo dõi và cung cấp lợi nhuận của các tài sản khác mà không yêu cầu người dùng nắm giữ tài sản.

Tuy nhiên, tiềm năng về tài sản tổng hợp phần lớn vẫn chưa được khai thác. Việc phát triển thêm hệ sinh thái, các chức năng và Synth mới vẫn còn phải xem liệu những phát triển trong tương lai có thúc đẩy đáng kể tiện ích và sự tăng trưởng của Synthetix hay không.