NEAR coin

NEAR coin - anh 1

NEAR coin là gì?

NEAR là đồng tiền quản trị chính thức của NEAR Protocol. NEAR Protocol là một nền tảng layer 1 được thiết kế độc lập hướng đến sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung. Nó hoạt động dựa trên hai cơ chế là sharding và đồng thuận Proof-of-Stake. Việc sử dụng cơ chế sharding để chia hệ thống thành nhiều phần nhỏ hoạt động riêng biệt,  NEAR Protocol được ví như một nền tảng đám mây do các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới điều hành. Nhờ đó, NEAR Protocol trở thành một nền tảng có khả năng mở rộng cao, chi phí giao dịch thấp nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung cũng như người dùng.

NEAR coin sẽ được sử dụng với những mục đích sau:

– Thanh toán phí cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.

– Chạy node xác thực, staking để kiếm thưởng.

– Tham gia quản trị hệ sinh thái.

NEAR coin có gì nổi bật?

Dễ dàng mở rộng và chi phí giao dịch thấp

NEAR Protocol sử dụng cơ chế sharding trong việc xây dựng hệ thống blockchain của mình. Với cơ chế này, các node trên mạng NEAR chỉ cần lưu trữ một phần dữ liệu của mạng thay vì là toàn bộ dữ liệu như các nền tảng khác. NEAR Protocol cũng tối ưu kích thước các node chạy trên hệ thống của mình là nhỏ nhất có thể giúp các nhà phát triển giảm tối đa chi phí cài đặt, vận hành. Nhờ đó, NEAR Protocol dễ dàng mở rộng hệ thống cũng như tiếp cận được nhiều nhà phát triển dự án hơn.

Dựa vào cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, NEAR đã phát triển và sử dụng cơ chế đồng thuận mới là Nightshade kết hợp cơ chế tạo khối Doomslug giúp tăng tốc độ xử lý lên đến 100.000 giao dịch  mỗi giây cùng chi phí giao dịch cực thấp.

Dễ dàng tiếp cận, thân thiện với mọi đối tượng sử dụng

Đối với nhà phát triển: NEAR Protocol cung cấp các công cụ như NEAR SDK, Gitpod, NEAR Command Line Tools… cùng nhiều tài liệu giúp các nhà phát triển dự án dễ dàng xây dựng, phát triển các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh của mình. NEAR Protocol cũng tổ chức nhiều khóa học, chương trình đào tạo miễn phí cho các nhà phát triển dự án nâng cao kiến thức về mạng lưới. Ngoài ra, NEAR Protocol còn sử dụng hai ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay là Rust và Assembly Script để xây dựng hệ thống giúp các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận với nền tảng này hơn.

Đối với người dùng: Người dùng có thể dễ dàng đăng ký, sử dụng các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên NEAR Protocol một cách nhanh chóng, đơn giản. NEAR Protocol sử dụng account ID do người dùng tự đăng ký, ví dụ như test.near, moon.near… thay cho các khóa công khai phức tạp khó ghi nhớ.

Tương lai của NEAR coin

NEAR Protocol đã chính thức ra mắt mainnet vào tháng 5/2020, trở thành đối thủ đáng gờm của Ethereum 2.0. Trong sự phát triển mạnh mẽ của DeFi và thị trường tiền mã hóa, tốc độ xử lý giao dịch cùng phí gas của Ethereum là một vấn đề khá lớn đối với những người dùng mới tham gia. Điều này là động lực để tạo ra những blockchain khác có tính đột phá hơn nhằm khắc phục các điểm yếu này của Ethereum trước khi mạng này ra mắt phiên bản 2.0. 

NEAR Protocol là một trong số những dự án mới nổi đó với tốc độ và khả năng xử lý giao dịch tối ưu hơn cũng như tốn ít chi phí gấp nhiều lần so với Ethereum. Đặc biệt, với cơ chế cơ chế sharding, NEAR Protocol có khả năng mở rộng mạng lưới đáng kinh ngạc. 

NEAR Protocol tập trung đến trải nghiệm người dùng cũng như nhu cầu của họ. Đây là kim chỉ nam giúp NEAR Protocol phát triển đúng hướng, xây dựng một nền tảng dễ sử dụng và thân thiện phù hợp với mọi người từ người dùng đến các nhà phát triển.

Hiện tại, hệ sinh thái của NEAR Protocol vẫn còn khá mới mẻ và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Điều này hứa hẹn NEAR Protocol sẽ còn tiếp phát triển và tiến xa hơn nữa trong tương lai khi hệ sinh thái của nó được hoàn thành.

Có nên đầu tư vào NEAR coin không?

Dù vẫn còn là một dự án còn non trẻ, tuy nhiên NEAR coin đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. NEAR Protocol cũng được đầu tư bởi nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng lớn như a16z, Coinbase Ventures, Libertus Capital… NEAR Protocol nổi lên với mục tiêu tạo ra nền tảng hướng đến người dùng cũng như các nhà phát triển giúp tạo ra các ứng dụng Web3. Tháng 1 năm 2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng của NEAR coin khi đồng này đã tạo ATH ở 18$ dù cho BTC có nhiều biến động. 

Tuy nhiên, bất cứ dự án nào cũng sẽ tiềm ẩn các rủi ro nhất định.  Bạn nên tìm hiểu kỹ dự án cũng như có một chiến lược phân bổ vốn đầu tư hợp lý trước khi đưa ra quyết định tham gia đầu tư.

Đội ngũ phát triển NEAR coin

Dự án NEAR Protocol được thành lập và phát triển bởi 2 lập trình viên vô cùng nổi tiếng trên thế giới là Illia Polosukhin và Alex Skidanova. Họ từng 2 lần vô địch thế giới tại cuộc thi lập trình ICPC cũng như vô số các giải thưởng lớn khác trong lĩnh vực công nghệ.

Đội ngũ phát triển dự án là cộng đồng NEAR Collective có hơn 200 chuyên gia lập trình hàng đầu thế giới hiện đang làm việc cho các tổ chức, tập đoàn và công ty công nghệ lớn như  Facebook, Google, Microsoft…

Xem Thêm

Tin mới nhất

Gia NEAR tang vot hon 23% sau khi Near protocol tich hop stablecoin UST cua Terra - anh 1
NEAR coin
Đồng NEAR đã tăng 23% lên 12,75 đô la Mỹ sau khi Terra mang đồng stablecoin UST để thúc đẩy tăng trưởng DeFi trên mạng Near và Aurora.
343
Ardana tao dung cau noi giua hai mang Near va Cardano - anh 1
NEAR coin
Sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Near protocol, Ardana sẽ xây dựng một cầu nối (Bridge) để chuyển giao tài sản giữa Cardano và Near.
208
Du an Near unlock them 50 trieu NEAR lieu gia NEAR se tang hay giam - anh 1
NEAR coin
Trong tuần qua, giá NEAR liên tục thiết lập mức giá ATH mới là $11,68 USD và đang điều chỉnh nhẹ. Ngoài ra, trong thời gian sắp tới dự án Near sẽ unlock thêm 50 triệu NEAR và trả dần cho nhà đầu tư cho đến tháng 10.
1053
Back to top