Nguyên nhân NEAR Protocol là một dự án đáng đầu tư trong năm 2022

Liệu NEAR Protocol có còn là một dự án đáng đầu tư trong năm 2022 sau những thành công rực rỡ của năm ngoái? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu ngay sau đây.

8518Total views
Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 1
Nguyên nhân NEAR Protocol là một dự án đáng đầu tư trong năm 2022

Tổng quan về hệ sinh thái NEAR Protocol 2022

NEAR Protocol là nền tảng blockchain Layer-1, hoạt động theo cơ chế bằng chứng cổ phần mã nguồn mở (DPoS) và bắt đầu khởi chạy mainet từ tháng 10 năm 2020. Từ đó cho đến nay, giao thức này luôn được đánh giá là một trong những hệ sinh thái có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trên thị trường tiền mã hoá.

Hiện tại, toàn thị trường đang phải trải qua những ngày tháng đen tối nhất khi liên tục chứng kiến sự lao dốc của các đồng coin hàng đầu như Bitcoin hay Ethereum cùng với sự sụp đổ của đế chế Terra. Do đó, sự chững lại của đồng NEAR cũng là một điều hoàn toàn có thể giải thích được và sự giảm giá là điều không thể tránh khỏi. 

Điều này khiến cho một số nhà đầu tư lo lắng, còn một số khác thì lại xem đây là một điểm đến an toàn cho khoản vốn của họ giữa tâm bão của thị trường. Bằng chứng là số tài khoản mới được khởi tạo trên mạng lưới NEAR Protocol là một đường dốc lên thẳng đứng cho đến thời điểm hiện tại (theo dữ liệu thống kê của NEAR Explorer).

Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 2

Vậy NEAR Protocol có phải là một trong những khoản đầu tư an toàn trong thế giới Crypto ở thời điểm hiện tại như mọi người nghĩ hay không? Hãy cùng Coinvn đi tìm câu trả lời trong các phần tiếp theo.

NEAR Protocol được ví như một hệ điều hành cho các ứng dụng blockchain

Để xây dựng và khởi chạy thành công một nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain có độ khó cao hơn nhiều lần việc xây dựng một Dapp hoặc một hợp đồng thông minh bình thường. Sự so sánh này tương tự như khi so sánh việc tạo ra hệ điều hành Android với việc lập trình các phần mềm hoạt động dựa trên nó.

Mặt khác, hầu như tất cả các nhà phát triển nền tảng blockchain thường hay thổi phồng về hiệu suất cũng như khả năng mở rộng của chúng. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có thể đáp ứng những kỳ vọng đó. Bởi lẽ, cho dù ý tưởng của họ có sáng tạo và độc đáo ra sao đi nữa thì họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động đầy đủ các nguồn lực cần thiết và kinh nghiệm để thực hiện.

Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 3

Như vậy, hẳn mọi người đều nhận thấy rằng để xây dựng được hệ sinh thái NEAR Protocol với nhiều ưu điểm như: Tốc độ xử lý giao dịch nhanh, khối lượng giao dịch lớn, dễ sử dụng, bảo mật, an toàn… đòi hỏi một một sự hỗ trợ về tài chính khổng lồ cũng như trình độ chuyên môn đẳng cấp thế giới.

Nhóm NEAR Protocol là một đội ngũ nhân tài kiệt xuất

NEAR Protocol được xây dựng bởi một đội ngũ hơn 90 nhà lập trình giỏi nhất thế giới, họ đã từng làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn như: Google, Facebook, Microsoft… 

Illia Polosukhin (cựu nhân viên Google) cùng Alexander Skidanov (cựu nhân viên Microsoft và trưởng bộ phận kỹ thuật tại MemSQL) chính là hai người sáng lập, đồng thời cũng là những nhà lãnh đạo tài ba của đội ngũ NEAR.

Timeline  Description automatically generated

Nhóm NEAR còn thu hút được nhiều kỹ sư từng đoạt giải thưởng trong các cuộc tranh tài do Google, MemSQL, Facebook và Niantic tổ chức. Họ đều là những người có nền tảng kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng trong việc phát triển hệ thống phân tán, sharding. 

Đặc biệt, một số thành viên của nhóm NEAR đã từng góp sức xây dựng một trong những cơ sở dữ liệu phân đoạn duy nhất, hiện đang được sử dụng bởi Uber, Goldman Sachs và Comcast.

Hậu thuẫn vững chắc của NEAR Protocol 

Dự án được hỗ trợ bởi hơn 40 tổ chức đầu tư lớn, bao gồm: Andreessen Horowitz (a16z), Metastable, Coinbase Ventures, Pantera Capital… Những sự hậu thuẫn, tài trợ và nguồn lực từ dàn backer chất lượng này chính là yếu tố cốt lõi để xây dựng một hệ sinh thái NEAR Protocol như hiện tại.

Graphical user interface, application, Teams  Description automatically generated

Chỉ trong vài tháng đầu năm 2022, hơn 500 triệu đô la Mỹ đã được các VC đầu tư vào nền tảng này. Có thể nói rằng NEAR Protocol là một trong những dự án thu hút được nhiều quỹ đầu tư nhất trong thị trường biến động như Crypto. Hay nói cách khác, nó đã cực kỳ thành công trong việc xây dựng uy tín và niềm tin trong mắt các VC. 

NEAR luôn thể hiện một sự nỗ lực nghiêm túc trong những nghiên cứu do đó các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi theo dõi sự phát triển của họ và biết rõ đích đến nằm ở đâu.

Nền tảng và công nghệ

Nền tảng và công nghệ cũng là một trong những điểm nhấn sáng giá của NEAR Protocol. Sự ra đời của nền tảng này đã giải quyết được vấn đề mở rộng quy mô cùng phí gas đắt đỏ đang làm đau đầu nhiều nhà phát triển. 

Thời gian vừa qua thị trường tiền mã hoá liên tục tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng mặt, nhiều trường hợp sử dụng mới của blockchain được ứng dụng vào đời sống thực. Vì vậy mà các blockchain thế hệ cũ như Ethereum đang ngày càng trở nên quá tải, tạo ra một nghịch lý là tốc độ xử lý giao dịch ngày càng chậm nhưng phí gas thì lại ngày càng tăng.

Các nền tảng blockchain thế hệ tiếp theo khác nhau đã khắc phục được vấn đề trên bằng hai cách: Mở rộng theo chiều dọc và mở rộng theo chiều ngang.

Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 4

Mở rộng theo chiều dọc

Với giải pháp mở rộng theo chiều dọc, các thông số kỹ thuật sẽ được thiết kế để có thể xử lý những yêu cầu tính toán lớn hơn. Điều này đòi hỏi mỗi node của mạng lưới phải đủ mạnh để cho phép mạng lưới có thể thực hiện các tính toán trên. 

Đây chính là phương pháp mở rộng quy mô mà Solana đã lựa chọn. Cách tiếp cận này tỏ ra khá tốt đối với một số ứng dụng, nhưng đối với một số khác thì không. Cũng chính vì nó đòi hỏi hệ thống máy móc quá phức tạp và hiện đại nên vô tình đã hạn chế sự tham gia của rất nhiều người dùng. Các cá nhân thông thường sẽ không còn có thể tham gia và xác thực các khối, khiến cho nó trở nên ít phi tập trung hơn.

Mở rộng theo chiều ngang

NEAR Protocol lại áp dụng phương pháp sharding – mở rộng theo chiều ngang, hay còn gọi là “Nightshade”. Nó chia mạng lưới thành các “phân đoạn” song song, trên các phần cứng khác nhau và phân bổ số lượng tính toán cho các phân đoạn đó để tăng khả năng xử lý của mạng.

Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 5

Nightshade của NEAR Protocol bắt đầu khởi chạy với 4 shard kể từ ngày 15/11/2021 và dự kiến sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo trong năm 2022 với 100 shard khi Nightshade được triển khai đầy đủ và nhu cầu tăng lên.

Cơ chế tokenomics của NEAR Protocol có gì đặc biệt?

Token chính thức của NEAR Protocol là NEAR. Nó được sử dụng làm phương tiện thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới, trả phí lưu trữ dữ liệu. 

Ngoài ra, giao thức NEAR hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), do đó các chủ sở hữu token NEAR có thể staking NEAR để chạy các node xác thực trên hệ thống và nhận phần thưởng cho những đóng góp của mình. 

Nó cũng được sử dụng trong quá trình quản trị, bỏ phiếu các vấn đề liên quan đến định hướng hệ sinh thái cũng như cơ chế phần thưởng dành cho nhà phát triển Dapp và hợp đồng thông minh trên nền tảng. 

Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 6

NEAR Protocol sở hữu một cộng đồng ủng hộ đông đảo

Ngoài đội ngũ kỹ thuật giàu chuyên môn và nền tảng công nghệ vững chắc thì thành công trong việc phát triển cộng đồng ủng hộ cũng là một lợi thế cạnh tranh nổi bật của NEAR Protocol.

Các cộng đồng này có thể là bất cứ điều gì liên quan đến NEAR, họ có thể là những lập trình viên đang làm việc trên mạng lưới, xây dựng trên nền tảng, khám phá các trường hợp sử dụng của công nghệ mới. Hoặc họ cũng có thể là cộng đồng những người dùng đang không ngừng nâng cao nhận thức về dự án và thậm chí là những người đang làm việc trong các dự án tài trợ.

Tất cả đều cùng hướng tới mục tiêu xây dựng NEAR Protocol trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng hàng đầu không gian blockchain.

Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 7

Tại sao bạn nên cân nhắc đầu tư vào NEAR Protocol?

Việc so sánh NEAR với các nền tảng khác có lẽ không phải là một điều dễ dàng đối với những nhà đầu tư không có sự hiểu biết chuyên sâu về phần mềm, các kiến thức nền tảng và tiền mã hóa. 

Do đó, Coinvn sẽ đưa ra những góc nhìn khác để bạn có thể đánh giá được tiềm năng của NEAR và cân nhắc việc đầu tư vào nền tảng này. 

NEAR vẫn còn nhiều dư địa phát triển

Graphical user interface, application  Description automatically generated
A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

Hệ sinh thái NEAR đang bùng nổ về mặt quy mô với một tốc độ đáng kinh ngạc. Điều này chứng tỏ nó phải là một nền tảng tốt, đáp ứng được tất cả các yêu cầu về công nghệ, khả năng xử lý giao dịch, khả năng tương thích… của những nhà phát triển đã và đang xây dựng dự án trên mạng lưới. 

Cho đến hiện tại, NEAR Protocol vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng vì các nhóm dự án cùng các công ty phân tích vẫn đánh giá rất cao tiềm năng của NEAR. Hay nói cách khác, các VC cũng có thể yên tâm mà rót thêm tiền tài trợ để mở rộng hệ sinh thái này.

NEAR là một trong những ứng cử viên sáng giá sẽ thống trị không gian tiền mã hoá

Nguyen nhan NEAR Protocol la mot du an dang dau tu trong nam 2022 - anh 8

Hơn thế nữa, tương tự như thị trường cạnh tranh của các hệ điều hành, thị trường cơ sở hạ tầng blockchain sẽ bị chi phối bởi một số rất ít những nhà thống trị, giống như Ethereum đã ngồi vững ở vị trí số một trong nhiều năm qua. Thế nhưng trong 5 năm tới, các nền tảng blockchain như NEAR hoàn toàn có khả năng thay đổi vị thế độc tôn này.

Bởi vì không chỉ chú trọng đến việc hoàn thiện sản phẩm, NEAR còn là nền tảng quan tâm đến trải nghiệm của các nhà phát triển nhất trong không gian tiền mã hoá. Với trên 1 tỷ đô la Mỹ tiền tài trợ, cùng nguồn tài nguyên khổng lồ, họ thường xuyên tổ chức các sự kiện như: Hackathon (METABUIDL), các chương trình khởi nghiệp (Pagoda)… gần như hàng tuần để kết nối cộng đồng các dự án trong cùng hệ sinh thái, thể hiện một lộ trình phát triển dài hạn được lên kế hoạch kỹ lưỡng của NEAR Protocol.

Lời kết

NEAR Protocol gần như hội tụ đầy đủ các yếu tố cần có của một nền tảng blockchain hàng đầu thị trường như: Nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm với những lập trình viên vô địch thế giới, dàn backer cực khủng không ngần ngại rót hàng tỷ đô la Mỹ cho dự án… Tất cả đã làm nên một hệ sinh thái đa dạng, nhiều màu sắc và không ngừng mở rộng.

Đó là lý do tại sao rất nhiều nhà đầu tư, nhà nghiên cứu đánh giá NEAR Protocol là điểm đến có độ an toàn vốn khá cao trong không gian tiền mã hóa năm 2022. Nền tảng này hứa hẹn sẽ nhanh chóng vượt qua những đối thủ khác và vươn mình trở thành một Layer 1 có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường.

Hãy cùng chờ đợi và cập nhật những bước phát triển của NEAR Protocol trong thời gian tới trên Coinvn.