Ardana tạo dựng cầu nối giữa hai mạng Near và Cardano

Sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Near protocol, Ardana sẽ xây dựng một cầu nối (Bridge) để chuyển giao tài sản giữa Cardano và Near.

2580Total views
Listen to article
play!
Ardana tao dung cau noi giua hai mang Near va Cardano - anh 1

Xu hướng multi-chain và cơ hội cho các giải pháp cầu nối

Theo một nghiên cứu của Gartner, công nghệ blockchain sẽ có thẻ tạo ra hơn 176 tỷ đô la Mỹ giá trị kinh doanh vào năm 2025. Thậm chí, họ còn lạc quan hơn khi nghĩ rằng nó có thể đạt 3,1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2030. Điều này có nghĩa là công nghệ blockchain đang dần len lỏi vào mọi khía cạnh trong nền kinh tế.

Tiềm năng là vậy nhưng bản thân các nền tảng blockchain hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Điểm chung lớn nhất của các giải pháp blockchain thế hệ đầu như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) là tính đóng. Hiểu một cách đơn giản là chúng vận hành, hoạt động một cách độc lập và thiếu sự giao tiếp qua lại với nhau. Lấy ví dụ nếu như người dùng muốn chuyển từ BTC sang ETH thì họ sẽ cần phải thông qua các nền tảng trung gian như các sàn giao dịch để thực hiện. Việc này về cơ bản sẽ mất nhiều thời gian và cả chi phí.

Ardana tao dung cau noi giua hai mang Near va Cardano - anh 2
Multi-chain giúp các blockchain có thể tương tác được với nhau

Nhờ có công nghệ multi-chain, hai blockchain khác nhau có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng. Qua đó, người dùng có thể chuyển đổi tài sản qua lại mà gần như không gặp trở ngại. Chính giới hạn về công nghệ giữa các blockchain này lại mở ra một cửa sáng cho các giao thức trung gian như Ardana. Có không ít các giải pháp cầu nối tương tự như Ardana đã được thiết lập và đạt được những thành tựu nhất định.

Dễ thấy có rất nhiều các giải pháp cầu nối giúp mở rộng cho mạng lưới Ethereum như Arbitrum, Harmony hay Avalanche. Có thể trong tương lai, khi các blockchain đời đầu được cải tiến, các giải pháp cầu nối sẽ dần trở nên vô tác dụng. Nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại đây sẽ là một thị trường tiềm năng cho các giải pháp như vậy.

Ardana: Cầu nối giúp chuyển giao tài sản giữa Near và Cardano

Trên thực tế, Ardana hướng đến việc trở thành trung tâm DeFi và stablecoin của hệ sinh thái Cardano. Mối quan hệ hợp tác chiến lược với Near protocol sẽ giúp Ardana xây dựng một cơ sở hạ tầng cầu nối để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản giữa Cardano (ADA) và Near (NEAR).

Ardana đã gọi vốn thành công thông qua 2 lần IDO với tổng số tiền lên đến 1,5 triệu đô la Mỹ. Chỉ vài tuần trước, dự án đã thông báo về việc hoàn tất đợt IDO thứ hai, chỉ một tuần sau khi hoàn thành đợt đầu tiên. Với IDO thứ hai này ​​Ardana huy động được 500.000 đô la Mỹ từ một số nhà đầu tư.

Sự kết hợp giữa Near protocol và Cardano sẽ giúp các mạng lưới này có thể tận dụng được lợi thế của nhau. Tầm nhìn của Near là tạo ra một thế giới đa chuỗi (multi-chain). Theo đó, các blockchain có thể trò chuyện và trao đổi dữ liệu giữa nhau một cách liền mạch và dễ dàng thay vì hoàn toàn khép kín như hiện tại. Trong khi đó, thời gian gần đây, mạng lưới Cardano đã vượt qua mốc 2 triệu ví. Và theo Cardano Foundation, mốc 1 triệu ví ADA đầu tiên đã đạt được chỉ sáu tháng trước đó.

Tìm hiểu thêm: Đồng Near Coin tại đây.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles