Smart contract

Smart contract - anh 1

Smart contract là gì?

Smart contract (hợp đồng thông minh) là thuật ngữ để chỉ một chương trình đặc biệt, có khả năng tự động thực hiện những điều khoản cũng như thỏa thuận giữa các bên (trong trường hợp này là các hệ thống máy tính). Toàn bộ hoạt động của smart contract đều được thực hiện một cách tự động và không có sự can thiệp từ bên ngoài, hay thông qua một bên thứ ba trung gian. Những giao dịch được thực hiện bằng các smart contract rất minh bạch, có thể dễ dàng truy xuất khi cần thiết và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Các điều khoản trong hợp đồng thông minh tương đương với một hợp đồng có pháp lý và được ghi lại dưới ngôn ngữ của lập trình.

Smart contract hoạt động như thế nào?

Các smart contract sẽ thực thi một tác vụ cụ thể trong trường hợp thỏa mãn các điều kiện nhất định. Do đó, một hệ thống smart contract thường tuân theo các câu lệnh “nếu… thì…”.

Đầu tiên, các bên tham gia cần xác định các điều khoản của hợp đồng. Sau khi các điều khoản hợp đồng được thông qua, chúng sẽ được dịch sang mã lập trình và trở thành hợp đồng thông minh. Khi hợp đồng thông minh được tạo, nó sẽ được lưu trữ trong mạng lưới blockchain. Smart contract cũng sẽ được sao chép và gửi đến toàn bộ những người tham gia vào mạng lưới blockchain đó.

Khi được kích hoạt, hợp đồng thông minh sẽ chạy và thực thi bởi tất cả các máy tính trong mạng blockchain. Nếu một điều khoản của hợp đồng được thỏa mãn và nó được xác minh bởi tất cả những người tham gia mạng lưới, thì giao dịch có liên quan sẽ được thực hiện.

Lợi ích của Smart contract là gì?

Smart contract là một ứng dụng tận dụng tất cả những điểm mạnh của công nghệ blockchain mang lại. Dưới đây là các lợi ích chính của smart contract:

– Tự động hóa: Các quá trình thực hiện hợp đồng đều là cơ chế tự động hóa. Người dùng chính là người tạo hợp đồng, điều này sẽ xóa bỏ các lo lắng về việc phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay bất kì bên thứ ba nào khác.

– An toàn và bảo mật: Tất cả dữ liệu, thông tin của hợp đồng đều được mã hóa và lưu trữ trên blockchain. Điều này giúp các hợp đồng được bảo vệ, lưu trữ phân tán cũng như thuận tiện trong việc tìm kiếm, truy xuất hay xem lại.

– Tốc độ: Dựa vào tốc độ xử lý của các nền tảng blockchain, hợp đồng thông minh giúp cải thiện tốc độ xử lý các quy trình giữa nhiều công ty, tập đoàn khác nhau.

– Tiết kiệm: Smart contract giúp tiết kiệm cho người dùng một khoản tiền lớn nhờ việc xóa bỏ các khâu trung gian.

– Chính xác: Với việc được lập trình trên máy tính, các hợp đồng thông minh sẽ giúp tránh được các lỗi thường thấy gặp ở các hợp đồng viết tay trên giấy tờ.

Các ứng dụng của Smart contract

Trên thực tế, ứng dụng của smart contract có thể khác nhau giữa các lĩnh vực, công ty đang sử dụng chúng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của smart contract:

– Danh tính kỹ thuật số: Cung cấp danh tính cá nhân với tài sản kỹ thuật số. Loại bỏ những trường hợp giả mạo, lừa đảo và giúp quá trình xác thực danh tính KYC trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng.

– Tài chính thương mại: Hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới và thương mại quốc tế.

– Lưu trữ dữ liệu tài chính: Cải thiện việc ghi chép, lưu trữ, báo cáo dữ liệu tài chính với độ chính xác cao, tiết kiệm chi phí.

– Quản lý chuỗi cung ứng: Tự động hóa chuỗi cung ứng với khả năng theo dõi, kiểm soát và minh bạch.

– An ninh tài chính: Smart contract có thể được sử dụng để quản lý trách nhiệm pháp lý, thanh toán tự động, phân chia cổ phiếu, cổ tức…

– Chính phủ: Smart contract giúp tự động hóa, cải thiện tính minh bạch và hiệu quả các hoạt động của chính phủ như cấp quyền sử dụng đất, bầu cử…

Bên cạnh đó hợp đồng thông minh còn có vô vàn ứng dụng khác, ví dụ như trong quản lý, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, y tế…

Xem Thêm

Tin mới nhất

Bogged Finance tren BSC bi tan cong Flash Loan thiet hai 3 trieu USD - anh 1
Smart contract
Bogged Finance bị tấn công Flash Loan gây thiệt hại 3 triệu USD.
464
Gia Ethereum giam duoi 2K USD lan thu hai trong mot tuan - anh 1
Smart contract
Giá Ethereum (ETH) giảm xuống dưới 2.000 USD ở thời điểm hiện tại.
450
Ban cap nhat Taproot sap toi cua Bitcoin la gi va tai sao no lai quan trong? - anh 1
Smart contract
Bản cập nhật Taproot hứa hẹn làm cho giao dịch trên mạng lưới Bitcoin nhanh hơn và rẻ hơn. Dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2021 giúp hệ sinh thái Bitcoin thân thiện hơn.
666
JPMorgan tham gia thi truong tien ma hoa co tao nen “dia chan”? - anh 1
Smart contract
JPMorgan có kế hoạch dự định cho ra mắt khách hàng của họ quỹ Bitcoin vào mùa hè năm nay.
678
Back to top