Terra Network ra mắt Terra Name Service và token TNS

Terra Network cho ra mắt dịch vụ Terra Name Service để cung cấp các tên miền dạng .UST và ra mắt token TNS.

2467Total views
Listen to article
play!
Terra Network ra mat Terra Name Service va token TNS - anh 1
Terra Network ra mắt Terra Name Service và token TNS

Tổng quan về Terra Name Service (TNS)

Lấy ý tưởng từ dịch vụ Ethereum Name Service (ENS) của mạng lưới Ethereum, Terra Network cũng cho ra mắt dịch vụ tương tự với tên gọi Terra Name Service (TNS). Về cơ bản, đây là một dịch vụ cung cấp tên miền có định dạng .UST để liên kết với các địa chỉ ví trên mạng Terra.

Lấy ví dụ một địa chỉ ví trên mạng Terra có dạng TaqpCsjQMmMt9WaSkDc3QL6cycaXusaaYz. Địa chỉ ví này khá dài với nhiều ký tự phức tạp dẫn đến khó nhớ cho người sử dụng. Thay vào đó, người sở hữu địa chỉ ví này đăng ký dịch vụ Terra Name Service với một tên miền dạng example.ust. Địa chỉ tên miền này sẽ được liên kết với địa chỉ ví trên. Khi thực hiện giao dịch, thay vì người dùng phải nhập một dãy địa chỉ dài thì chỉ cần nhập tên miền example.ust là được.

TNS đã ra mắt testnet trước đó. Bản mainnet được ra mắt hồi đầu tháng 11/2021. So với bản testnet, bản chính thức có một số cải tiến chính. Ví dụ, phí thanh toán tên miền, thuế hay phí gas được đặt bằng đồng stablecoin UST (thay vì LUNA). Tên miền được yêu cầu dài từ 3 ký tự trở lên và chỉ chứa các chữ cái từ a – z viết thường, số từ 0 – 9 và dấu gạch ngang “-” nhưng bạn không thể bắt đầu và kết thúc tên bằng dấu gạch ngang (thay vì viết hoa). Một số miền quan trọng có thể sẽ được bảo lưu vĩnh viễn và không bao giờ được đem ra bán.

Không giống như việc đăng ký tên miền truyền thống, việc định giá tên miền trên TNS được đặt tùy thuộc vào số lượng ký tự trong miền đã đăng ký. Chúng được chia thành một số mức sau đây:

  • Tên miền gồm 5 ký tự trở lên: 24 UST mỗi năm. (16 UST cho 10.000 miền đăng ký đầu tiên)
  • Tên miền có 4 ký tự: 160 UST mỗi năm
  • Tên miền có 3 ký tự: 640 UST mỗi năm

Để phục vụ cho việc ra mắt Terra Name Service, đội ngũ phát triển cũng đang liên hệ với Terra Station, Finder Terra và Extraterrestrial Finder để tích hợp TNS với dịch vụ của họ. Khi quá trình tích hợp hoàn tất, người dùng sẽ có thể tìm kiếm địa chỉ của họ bằng miền .ust họ đã đăng ký trước đó trên Finder Terra và ET Finder. Các miền này sẽ được liên kết với địa chỉ Terra đã đăng ký trước đó. Hơn nữa, người dùng sẽ có thể gửi các token gốc của mạng Terra và hay các token theo chuẩn CW-20 bằng cách sử dụng miền .ust trên Terra Station.

Terra Name Service phát hành token TNS và Airdrop cho người dùng

Tương tự như Ethereum Name Service, Terra Name Service cũng cho ra mắt token TNS riêng với tổng cung 100 triệu TNS. Trong 100 triệu TNS này sẽ được phân bổ cho các hạng mục sau như Community Treasury and Integration (37%), Airdrops (25%), Team (20%), Spreading awareness (10%), Incentives (8%).

Terra Network ra mat Terra Name Service va token TNS - anh 2
Cơ chế phân bổ token TNS

Tỷ lệ lạm phát của token TNS được thiết kế để giảm dần hàng năm cho đến khi đạt 100 triệu vào cuối năm 2. Sau khi kết thúc năm 2, sẽ không có thêm token TNS nào được tạo ra thông qua lạm phát.

Terra Network ra mat Terra Name Service va token TNS - anh 3
Cơ chế kiểm soát lạm phát của token TNS

Số lượng token này sẽ được phân phối dần ra thị trường trong vòng 02 năm. Sẽ có khoảng 47 triệu ENS được phân phối ngay sau khi ra mắt. 

Terra Network ra mat Terra Name Service va token TNS - anh 4
Bảng phân phối token TNS

47 triệu token này sẽ được phân bổ như sau:

  • Community Treasury 10 triệu TNS (21,3%)
  • Selected Integration 2 triệu TNS (4,3%)
  • Future Integration 25 triệu TNS (53,2%)
  • Airdrop 8,33 triệu TNS (17,7%)
  • External Contributors 1 triệu TNS (2,1%)
  • Marketing 0,67 triệu TNS (1,4%)

Trong tương lai, TNS sẽ hướng tới việc trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng cho hệ sinh thái Terra. Mục tiêu cuối cùng là phân cấp việc quản lý TNS và chuyển giao quyền quản trị cho cộng đồng Terra. Thời gian đầu đội ngũ phát triển sẽ tích hợp với các dịch vụ thường được sử dụng trên Terra và thúc đẩy nhiều trường hợp sử dụng hơn nữa cho TNS. Sau đó, nhóm sẽ thành lập TNS DAO để quản lý và chuyển quyền sở hữu hợp đồng TNS cho DAO.

Thời gian gần đây chúng ta đã chứng kiến những bước phát triển vượt bậc của Terra Network. Mạng thanh toán phi tập trung Terra hiện là blockchain lớn thứ hai cho các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) xét về tổng giá trị bị khóa (TVL). Hiện tại Terra chỉ đứng sau Ethereum và đã vượt mặt Binance Smart Chain (BSC).

Terra Network ra mat Terra Name Service va token TNS - anh 5
TVL trên mạng Terra. Nguồn: DefiLlama

Theo DefiLlama, trên Terra hiện có khoảng 13 dự án với tổng TVL tại thời điểm hiện tại vào khoảng hơn 19,28 tỷ đô la Mỹ. Cũng theo CoinGecko, Terra hiện đã lọt top 10 các đồng coin có vốn hóa lớn ở thời điểm hiện tại, xếp trên cả Polkadot (DOT). Trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá đồng LUNA đã chứng kiến mức tăng trưởng lên đến 113%.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles