Tình hình kinh tế vĩ mô ở giai đoạn hiện tại có gì đáng chú ý?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích tình hình kinh tế vĩ mô ở giai đoạn hiện tại cũng như tác động của nó tới thị trường tiền mã hóa.

1231Total views
Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 1
Tình hình kinh tế vĩ mô ở giai đoạn hiện tại có gì đáng chú ý?

Tổng quan

Các loại tài sản dễ biến động đã trải qua một giai đoạn khó khăn vào năm 2022. Đặc biệt là thị trường tiền mã hóa khi phải đối mặt với những thử thách lớn trong thời gian gần đây.

Ngay cả những người ủng hộ tiền mã hóa nhiệt tình nhất cũng đồng ý rằng sẽ là một thách thức đối với thị trường crypto để có động lực bền vững chống lại bóng ma của một cuộc suy thoái toàn cầu. Trong bối cảnh hiện tại, tiền mã hóa tiếp tục có mối tương quan chặt chẽ với môi trường vĩ mô rộng lớn hơn.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 2

Thu nhập của công ty

Các nhà đầu tư hiểu rằng chính sách tiền tệ đang được thắt chặt, nhưng họ đang theo dõi chặt chẽ cách các công ty phản ứng với những thay đổi này. Tổng hợp các khoản thu nhập này giữa các công ty có thể giúp chúng ta biết liệu thị trường đang được định giá quá cao hay thấp hơn. Định giá P/E ở thời điểm hiện tại phù hợp với mức trung bình trong 40 năm qua.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 3

Điều đó có phải là đã đến lúc bắt đầu chuyển sang các tài sản dễ biến động? Không hẳn. Với lãi suất tăng mạnh, việc so sánh cổ phiếu với tiền mặt không mang đến cho các nhà đầu tư sự lựa chọn hấp dẫn. Các tài sản rủi ro, cho dù chúng là cổ phiếu hay tiền mã hóa sẽ phải trải qua một thời gian khó khăn để cạnh tranh với những gì có thể sẽ sớm là lợi tức phi rủi ro khoảng 5% từ kho bạc Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là tài sản rủi ro vẫn đắt về mặt lịch sử khi so sánh với trái phiếu.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 4

Cổ phiếu có thể tiếp tục rẻ hơn do thu nhập của công ty chậm lại. Earning season đã gần hoàn thành với hơn một nửa số công ty trong báo cáo S&P 500.

Một số ít cổ phiếu công nghệ chiếm gần một phần tư chỉ số chứng khoán lớn nhất thế giới, vì vậy xu hướng của chúng tiếp tục dao động tâm lý. Loại trừ năng lượng và xu hướng tương lai giữa các ngành khá ảm đạm trong Quý 3.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 5

Ngành năng lượng đã đứng trước một đợt phục hồi dữ dội do giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của nhóm này tăng hơn 100% kể từ Quý 3 năm 2021. Các mặt hàng thiết yếu khác như giao thông và tiện ích cũng có xu hướng tăng trưởng tương tự. Đây là hành vi “chấp nhận rủi ro” cổ điển khi các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản mà họ biết là sẽ có nhu cầu bất kể bức tranh kinh tế rộng lớn hơn như thế nào.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 6

Lãi suất là một trụ cột quan trọng đối với các nhà đầu tư khi xác định nơi phân bổ vốn. Thật khó khăn khi xem xét ETH ở mức lãi suất khoản 4,0 – 5,0% khi các kho bạc đang mang lại một số tiền tương xứng. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang thảo luận về sự phụ thuộc vào dữ liệu khi nó đánh giá đường đi của lãi suất. Điều đó có nghĩa là mọi công bố dữ liệu chính và báo cáo thu nhập của công ty đều nằm dưới kính hiển vi nhiều hơn thế.

Các công ty bỏ lỡ kỳ vọng thu nhập thậm chí còn bị trừng phạt nhiều hơn bình thường. Mức giảm trung bình cho một lần bỏ lỡ là 5% – con số tồi tệ nhất trong một thập kỷ.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 7

Thị trường đang trông chờ vào mọi tuyên bố của Fed. Chúng ta đã chứng kiến những lần sụt giảm khoảng 2%, hoặc hàng tỷ đô la Mỹ giá trị. Cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 2/11 là bằng chứng rõ ràng về điều này.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 8

Bất chấp bối cảnh thu nhập đầy thách thức, thị trường vẫn đang định giá “hạ cánh mềm” cho cổ phiếu. Về cơ bản, thị trường tin rằng thu nhập của công ty Hoa Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào năm 2023 mặc dù lãi suất tăng và lạm phát cao. Các ước tính trung bình cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu vào năm 2023 được các nhà phân tích ước tính trước khi lạm phát tăng đột biến gần đây. Một số công ty bên bán như Deutsche Bank có các dự báo khác nhau, nhưng về cơ bản thấp hơn gần 20% so với ước tính hiện tại.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 9

Phân tích tâm lý thị trường

Các công ty bắt đầu cảm nhận nỗi đau của lạm phát, nhưng các nhà giao dịch đang nghĩ gì về bối cảnh thị trường. Theo thống kê, các trader tiếp tục đầu cơ tràn lan với việc mua quyền chọn mua ngắn hạn đang tăng nhanh. Câu chuyện về GameStop có thể đã thay đổi đáng kể thái độ của nhà đầu tư.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 10

Các nhà giao dịch tiền mã hóa cũng đang ngày càng mở cách vị thế short nhiều hơn. Bằng cách đánh giá dữ liệu giao dịch trên GMX, chúng tôi tìm thấy cơ sở vững chắc cho việc đặt cược vào lệnh short của các trader.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 11

Lạm phát

Fed sẽ tiếp tục thắt chặt lạm phát, Powell đã nói rõ điều đó. Chỉ số CPI vẫn đang ở mức cao không thể chấp nhận được ngay cả sau khi loại bỏ các thành phần dễ bay hơi hơn (thực phẩm, năng lượng, ô tô đã qua sử dụng…), chúng ta vẫn có lạm phát trên 4%.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 12

Trong khi chúng ta bắt đầu thấy một số thành phần bắt đầu đi xuống, chẳng hạn như nhà ở, vấn đề lớn nhất là tiền lương tiếp tục tăng. Fed liên tục được nhắc nhở về vòng xoáy giá lương trong những năm 1970. Tăng tốc tiền lương là reg flag cho chế độ này, và tăng trưởng tiền lương và tăng trưởng việc làm đều rất mạnh mẽ.

Tiền lương tăng hơn 5% so với năm ngoái. Cơ hội việc làm (đo bằng JOLTS) tiếp tục mở rộng và các cá nhân vẫn cảm thấy đủ thoải mái để rời bỏ công việc của họ ở mức kỷ lục (đo bằng QUITS). Mặc dù các nhà kinh tế kỳ vọng sự sụt giảm, tỷ lệ mở việc làm đã tăng từ khoảng 400.000 lên 10,7 triệu vào ngày làm việc cuối cùng của tháng 9. Để lạm phát chậm lại, Fed đã cho biết thông qua nhiều kênh rằng họ muốn thấy thị trường lao động chậm lại. 

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 13

Nhìn vào thực tế lạm phát cơ bản trong nền kinh tế ngoài việc làm, chúng ta thấy một số dấu hiệu đáng khích lệ. Thành phần giá phải trả của lạm phát (PPI) đang rơi tự do. Đây là một chỉ báo hàng đầu mạnh mẽ về lạm phát trong tương lai. Các công ty đang tiếp tục trả ít hơn cho hàng hóa, điều này cuối cùng sẽ chuyển sang giá tiêu dùng.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 14

PPI rất quan trọng để biết chúng ta đang đi đâu, nhưng những con số bạn thấy trên TV sẽ tiếp tục cao. Nhà ở là thành phần lớn nhất của CPI. Thật không may, mảnh ghép này hoạt động với độ trễ nghiêm trọng ít nhất là 3 – 6 tháng. Vì vậy, trong khi lạm phát có thể đang giảm xuống, sẽ mất một thời gian để nhìn thấy nó trong các con số headline.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 15

Fed có thể sẽ sai lầm ở khía cạnh thắt chặt hơn là thắt chặt hơn – điều này đã rất rõ ràng trong thông tin liên lạc của mình. Tín dụng là điểm dữ liệu quan trọng mà Fed sử dụng để hiểu liệu họ có đang di chuyển quá nhanh trong việc tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát hay không. Hiện tại, tất cả các dấu hiệu cho thấy câu trả lời là không. Giao dịch hoán đổi nợ tín dụng, hoặc giá của rủi ro vỡ nợ đối với các công ty, vẫn ở mức bình thường.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 16

Mùa bầu cử

Bất chấp sự hỗn loạn của thị trường rộng lớn hơn, một trong những trụ cột chính cho trường hợp tăng giá là các chính trị gia sẽ giúp thị trường đi lên cùng với các chính sách thuận lợi do các cuộc bầu cử sắp tới. Trong lịch sử, điều này đã được chứng minh là đúng vì tháng 11 có xu hướng là một tháng mạnh mẽ đối với thị trường.

Tinh hinh kinh te vi mo o giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 17

Tháng 11 không chỉ tốt đối với các nhà đầu tư, mà các ước tính về tương lai cũng đặc biệt mạnh mẽ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Điều này đặc biệt đúng khi có một Thượng viện/Hạ viện bị chia rẽ.

Chart, bar chart  Description automatically generated

Tình hình bên ngoài nước Mỹ

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gần đây đã cam kết tăng lần thứ hai liên tiếp 75 bps. Đã quá muộn để giúp kiểm soát giá cả. Lạm phát đã tăng 10,7% so với năm ngoái. Lạm phát cơ bản là 5%.

Tại khu vực châu Âu, giá năng lượng tăng 6,5% so với tháng 9 và tăng 41,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đức đang gánh chịu nỗi đau với mức lạm phát tăng 11,6% trong tháng Mười. 

Table  Description automatically generated

Tại Trung Quốc, giá cả đang giảm một phần do kinh tế ngừng hoạt động do chính sách zero-covid. Là một nhà nhập khẩu một lượng hàng hóa vật chất từ Trung Quốc, giá thấp hơn là một điều tốt cho bức tranh lạm phát của Hoa Kỳ.

Chart  Description automatically generated

Lời kết

Các chiến thuật địa chính trị – dưới dạng tái cơ cấu chiến lược, thực hiện, tái biên chế, phi toàn cầu hóa và điều chỉnh chuỗi cung ứng liên tục – hầu như được đảm bảo để xác định triển vọng vĩ mô trong thập kỷ tới. Trong ngắn hạn, chính sách tiền tệ sẽ vẫn còn hạn chế trong thời gian còn lại của năm 2022.

Bất kể bức tranh vĩ mô như thế nào, vẫn có khả năng tiền mã hóa tạo ra con đường riêng của nó và thoát ra khỏi mối tương quan mà nó tiếp tục thể hiện với chứng khoán. Hiện tại, 41% nhà đầu tư tổ chức nắm giữ tiền mã hóa và thêm 15% dự định nắm giữ tài sản kỹ thuật số trong danh mục đầu tư của họ trong vòng vài năm tới. Trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng rộng rãi tiền mã hóa là sự rõ ràng về quy định. Nếu chúng ta có các quy định rõ ràng, chúng ta sẽ thấy dòng tiền chảy vào tiền mã hóa. 

Tình hình kinh tế vĩ mô ở giai đoạn hiện tại có gì đáng chú ý?