Toàn cảnh blockchain – Phần 3: Các ứng dụng của blockchain – P2

Tiếp nối seri Toàn cảnh blockchain, ta cùng tìm hiểu các ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực truyền thông và giải trí, lĩnh vực bán lẻ và lĩnh vực sản xuất.

842Total views
Toan canh blockchain – Phan 3: Cac ung dung cua blockchain – P2 - anh 1
Toàn cảnh blockchain - Phần 3: Các ứng dụng của blockchain - P2

Ứng dụng của blockchain trong truyền thông và giải trí

Phân phối phí bản quyền

Khi một bài hát được phát trên TV, radio, các sự kiện hay phát trực tuyến, người sở hữu bản quyền sẽ được nhận chi phí bản quyền được quy định theo hợp đồng. Để đảm bảo vấn đề này, các cơ quan chức năng cục bản quyền của quốc gia sẽ đóng vai trò là nền tảng thu thập cho những người sở hữu bản quyền và chi trả cho các bên liên quan. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố phức tạp xảy ra trong suốt các quá trình này, dẫn đến việc thực hiện không đúng như ý muốn.

Khi áp dụng công nghệ blockchain, việc phân phối phí bản quyền có thể trở nên rất minh bạch và hiệu quả. Trong mạng lưới blockchain, một quy trình các bước cần thực hiện sẽ được lưu trữ dễ dàng dưới dạng hợp đồng thông minh, quy định cụ thể hình thức các nghệ sĩ được chi trả như thế nào và doanh số bán được sẽ được chia cho các bên liên quan ra sao. Một cơ chế tích hợp theo nền tảng blockchain có thể theo dõi tần suất sử dụng trên các đài phát thanh, truyền hình, các dịch vụ phát trực tuyến… và có thể tự động tích lũy tín dụng hoặc phân phối các khoản thanh toán thực tế cho những người sở hữu nội dung.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này gồm có Choon và Emusic.

Quản lý bản quyền

Ăn cắp bản quyền là một trong những vấn đề lớn nhất mà ngành giải trí phải đối mặt. Riêng việc đánh cắp các phim bản quyền kỹ thuật số ở Mỹ đã khiến cho các công ty giải trí ở nước này thất thoát khoảng 20,5 tỷ USD mỗi năm. Công nghệ blockchain có thể giúp cho các công ty truyền thông giải quyết các vấn đề quản trị sở hữu kỹ thuật số (DRM – Digital Rights Management). Đây hiện đang là một thách thức lớn khi càng ngày lượng tiêu thụ phim ảnh trực tuyến càng tăng. Sản xuất và kinh doanh nội dung luôn là một vấn đề đau đầu cho những ai sở hữu những nội dung đó.

Những hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain có thể theo dõi mức độ sử dụng nội dung trên khắp mạng lưới, giúp tối ưu việc quản trị bản quyền và đơn giản hóa quá trình cấp quyền cho các nội dung bất kỳ. Với hợp đồng thông minh, những sản phẩm truyền thông có thể dễ dàng được cấp quyền sử dụng bằng các hợp đồng tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh bất kỳ, xuyên suốt các lục địa và thị phần trên thế giới trong vài phút xử lý thay vì hàng tuần hoặc hàng tháng như hiện nay.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm Mediachain và Binded.

Hệ thống thanh toán vi mô cho các nội dung kỹ thuật số

Khi ngày càng nhiều những nhà sáng tạo nội dung đặt những ấn phẩm truyền thông của họ vào các mức thanh toán thuê bao trọn gói, họ đang bỏ lỡ những khoản doanh thu từ những người tiêu dùng không sẵn lòng trả trọn gói, mà chỉ trả những khoản chi phí nhỏ cho một vài nội dung truyền hình hoặc một bài báo đơn lẻ.

Sử dụng hệ thống thanh toán vi mô được vận hành trên nền tảng blockchain, việc sử dụng tới đâu trả tiền tới đó sẽ sớm trở thành một tiêu chuẩn thực tế. Khả năng lưu trữ dữ liệu của blockchain có thể cung cấp các tính năng theo dõi mức độ và thời điểm mà một nội dung có bản quyền được sử dụng.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm Mycelia và UJO.

Quảng cáo kỹ thuật số

Toan canh blockchain - Phan 3: Cac ung dung cua blockchain - P2 - anh 2

Hệ sinh thái quảng cáo kỹ thuật số được đánh giá là kém hiệu quả và thiếu rõ ràng. Độ minh bạch để những người quảng cáo biết được ai xem những mẫu quảng cáo của mình hầu như rất ít, do những chiêu trò lừa đảo như sử dụng bot để thay thế mắt người, hoặc những trang đăng tin giả mạo. Thêm vào đó, hầu hết những khoản tiền khổng lồ đổ vào các đơn vị trung gian kỹ thuật số đều biến những mẫu quảng cáo từ mục đích thu hút người dùng gốc, đến chỉ còn là những ấn tượng thoáng qua.

Vì vậy, ngành quảng cáo kỹ thuật số đã khá chín muồi cho các giải pháp blockchain tập trung vào việc tăng sự minh bạch trong việc báo cáo về các giao dịch thuê chỗ đặt quảng cáo và các hợp đồng thỏa thuận liên quan. Khả năng của blockchain giúp thu thập dữ liệu và dễ dàng chia sẻ giúp loại trừ hoặc giảm thiểu những vấn đề còn tồn đọng trong quy trình mua quảng cáo. Đó là bơm giá hay những thông số khống, hoặc đăng quảng cáo lên các trang giả mạo… Những khóa bảo mật riêng tư của chuỗi và khả năng cho phép xem ai có dữ liệu truy cập sẽ cung cấp một vùng an toàn cho những nhà quảng cáo, đồng thời khiến cho vấn đề thỏa thuận trở nên cân bằng hơn bao giờ hết.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm NYIAX và Lucidity.

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực bán lẻ

Quản lý chuỗi cung ứng

Khi các chuỗi cung ứng ngày càng trở nên phức tạp, nhu cầu vận hành một cách hiệu quả xuất hiện, với mong muốn có sự minh bạch và tương tác tốt hơn giữa nhiều đơn vị liên quan như các nhà sản xuất, các đơn vị phân phối, bảo hiểm, vận tải, bên nhập khẩu, các đại lý và các đơn vị bán lẻ. Bên cạnh đó, việc biết chính xác vị trí, nguồn gốc và trạng thái của tất cả hàng hóa lưu trữ trong chuỗi cung ứng là một tính năng có thể làm thay đổi cục diện của hầu như tất cả doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị đang làm việc với các sản phẩm xa xỉ, đắt tiền, hoặc dễ hư hỏng.

Là một cơ chế cho phép kết nối rộng rãi và thực thi dựa trên nhu cầu bản thân, công nghệ blockchain là một phương pháp tự động kỹ thuật số giúp mang lại sự tin cậy và đảm bảo tính hiệu quả của những chuỗi cung ứng không ngừng mở rộng trong lĩnh vực bán lẻ. Blockchain còn cung cấp khả năng truy xuất dữ liệu trong thời gian thực và những dữ liệu luôn được đảm bảo tính chính xác khi được chia sẻ cho các thành viên trong chuỗi cung ứng, kèm với yêu cầu đồng thuận giữa tất cả các bên để cập nhật trạng thái chính xác nhất cho toàn bộ hệ thống.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm Origin Trail, WAVE và EXIMCHAIN.

Chương trình khách hàng thân thiết

Là một công cụ để xây dựng những mối quan hệ lâu dài với khách hàng, các chương trình khách hàng thân thiết thường phụ thuộc vào một cơ sở hạ tầng ít được quan tâm bảo mật như một phương thức thanh toán thật, dẫn tới sự tăng trưởng trong vấn nạn lừa đảo trong các chương trình khách hàng thân thiết trong những năm gần đây.

Cả thông tin cá nhân và các giá trị mà những chương trình này mang lại đều là mục tiêu mà các đối tượng trộm cắp nhắm tới. Chưa kể, hầu hết những chương trình tặng thưởng kiểu này không cung cấp đủ giá trị cho khách hàng, đồng thời, những hình thức mà khách hàng sử dụng điểm thưởng của họ cũng rất hạn chế.

Ứng dụng công nghệ blockchain vào những chương trình dành cho khách hàng thân thiết có thể giúp những nhà bán lẻ giải quyết các vấn nạn trên. Về mặt bảo mật, những tin tặc hay kẻ lừa đảo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi xâm nhập vào hệ thống đang vận hành trên một sổ cái phân tán, so với một sổ cái chứa tất cả dữ liệu trên một hệ thống lưu trữ tập trung. Về phía giá trị của khách hàng, việc ứng dụng này tạo ra một hệ sinh thái với các phần thưởng là token của hệ thống có thể được sử dụng tại những doanh nghiệp khác, sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều cách để sử dụng điểm thưởng của họ một cách xứng đáng nhất.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này gồm có Qiibee, Loyyal và Vexanium.

Nguồn gốc sản phẩm

Toan canh blockchain - Phan 3: Cac ung dung cua blockchain - P2 - anh 3

Nguồn gốc sản phẩm, hay tính minh bạch từ đầu đến cuối trong nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu hoặc sản phẩm, về cơ bản sẽ cho phép người dùng theo dõi dòng đời hoàn chỉnh của những sản phẩm mà họ mua.

Những nhà bán lẻ sẽ được lợi nhiều nhất từ công cụ kiểm tra nguồn gốc sản phẩm khi ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm đến nguồn gốc của những sản phẩm mà họ mua. Khả năng nhận biết, loại bỏ những mối nghi hoặc, rằng món đồ mà người dùng đang mua đến từ một nguồn đáng tin cậy, chắc chắn sẽ làm tăng độ hứng thú và an tâm khi mua sắm so với bất kỳ sản phẩm nào khác.

Ngoài việc phòng chống lừa đảo và thất thoát hàng hóa, sự minh bạch trong chuỗi cung ứng thông qua ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán blockchain sẽ mang đến cho những đơn vị tiếp nhận sớm xu hướng này thêm những lợi thế cạnh tranh rõ rệt.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này gồm có Dorae, Shipchain và Zego.

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực sản xuất

Cải thiện khả năng theo dõi và truy xuất nguồn gốc

Truy nguồn gốc thực của một bộ phận (được dùng trong sản xuất một sản phẩm) từ bước sản xuất đến khi bán ra là một việc hết sức khó khăn và phiền phức. Bởi vì công đoạn này bao gồm nhiều bước thủ tục phức tạp như tạo các chứng từ kỹ thuật, lấy các giấy chứng nhận công nghiệp, đóng dấu xác nhận thời gian và chất lượng kiểm định, trong khi đó, những thủ tục này lại chứa vô số lỗi.

Một hệ thống IoT áp dụng công nghệ blockchain có thể giúp kiểm tra nguồn gốc tài sản, từ đó cải thiện tính minh bạch và khả năng truy xuất cho những người tham gia vào chuỗi giá trị này. Các dữ liệu thu thập được từ những cảm biến của các thiết bị IoT, khi đưa vào blockchain, ngoài việc cung cấp một cái nhìn toàn diện, chúng còn đảm bảo không có bất cứ sai sót nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa tài sản trong chuỗi cung ứng vì đã được lưu trữ vĩnh viễn trên thông tin của blockchain.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm Provenance và Tradelens.

Bảo vệ và tài chính hóa các sản phẩm trí tuệ

Toan canh blockchain - Phan 3: Cac ung dung cua blockchain - P2 - anh 4

Các công ty trong các ngành sản xuất luôn phải đối mặt với các tình huống cần bảo vệ các sản phẩm trí tuệ. Bên cạnh chi phí, bảo vệ tài sản trí tuệ cũng là một quyết định cần cân nhắc khi phải chọn giữa việc tự sản xuất phụ tùng hay mua chúng từ phía nhà cung cấp.

Một khả năng cho các công ty ứng dụng blockchain đó là giúp chứng minh quyền sở hữu sản phẩm trí tuệ khi xảy ra tranh chấp. Ví dụ, công ty Bernstein Technologies đã phát triển một dịch vụ web cho phép người dùng đăng ký các tài sản trí tuệ vào một blockchain. Dịch vụ này cấp chứng chỉ chứng minh sự tồn tại, tính trung thực và quyền sở hữu của sản phẩm trí tuệ nói trên.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này gồm có Bernstein và Woleet.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết về những ứng dụng của blockchain trong truyền thông và giải trí, bán lẻ và sản xuất, bên cạnh ứng dụng trong lĩnh vực tiền mã hoá. Hy vọng độc giả tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của seri Toàn cảnh blockchain – Các ứng dụng của blockchain – P3.