Toàn cảnh blockchain – Phần 4: Các ứng dụng của blockchain – P3

Bên cạnh ứng dụng trong bảo mật tiền ảo, blockchain còn được áp dụng trong lĩnh vực năng lượng, xuất nhập khẩu, vận chuyển và công thương nghiệp.

6821Total views
Toan canh blockchain – Phan 4: Cac ung dung cua blockchain – P3 - anh 1
Toàn cảnh blockchain - Phần 4: Các ứng dụng của blockchain - P3

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực năng lượng

Giao dịch năng lượng ngang hàng P2P

Toan canh blockchain - Phan 4: Cac ung dung cua blockchain - P3 - anh 2

Ứng dụng blockchain trong giao dịch năng lượng ngang hàng có lẽ là một trong những trường hợp sử dụng thú vị và mang tính thay đổi nhiều nhất xung quanh năng lượng blockchain. Nó mang lại nhiều khía cạnh đầu tư tài chính, các tòa nhà tái định cư của cộng đồng và sự mở rộng của năng lượng sạch.

Với công nghệ blockchain, những hành động mua bán như các giao dịch năng lượng có thể được lưu trữ và xử lý gần như tức thì, không cần trung gian và không cần kiểm chứng lại vì tất cả các bên đều sử dụng chung một nền tảng.

Vận hành trong một nhóm hoặc cộng đồng gần nhau theo mặt địa lí, những người sở hữu năng lượng sạch (ví dụ như những cá nhân hoặc nhóm có các tấm năng lượng mặt trời) có thể giao dịch phần năng lượng thừa với hàng xóm của họ.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này gồm có PowerLedger và SunContract.

Buôn sỉ năng lượng

Thị trường buôn sỉ năng lượng luôn có một lượng lớn những giao dịch có giá trị cao, những lệnh mua và các giao dịch xác nhận phải được đảm bảo chính xác. Quyền truy cập vào nền tảng và chi phí giao dịch được thu bởi các sàn giao dịch tập trung là đối tượng mà nhiều công ty blockchain đang nhắm tới trong lĩnh vực năng lượng này.

Thêm vào đó, việc cải thiện tốc độ giao dịch sử dụng công nghệ blockchain được xem là một giải pháp toàn diện để giảm tối đa những vấn đề trong quá trình kiểm chứng, từ đó cũng hạn chế tối đa rủi ro mà các sàn giao dịch phải gánh chịu.

Một vài mô hình kinh doanh có tham vọng cao đang mong muốn mang những người tiêu dùng cá nhân vào thị trường bán sỉ và vượt mặt những nhà bán lẻ. Việc sử dụng những con bot giao dịch trên nền tảng blockchain nhằm chịu trách nhiệm quản lý nhu cầu sử dụng năng lượng tiêu dùng trong mỗi hộ gia đình.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm VAKT, Lo3 Energy và GRID+.

Ứng dụng của blockchain trong xuất nhập khẩu và vận chuyển

Toan canh blockchain - Phan 4: Cac ung dung cua blockchain - P3 - anh 3

Xuất nhập khẩu nhanh và thuận tiện hơn trong các giao dịch toàn cầu

Theo ước tính, có khoảng 90% tổng các giao dịch toàn cầu hàng năm được thực hiện bởi ngành vận tải đường biển quốc tế. Vì vậy ngành xuất nhập khẩu được coi như mạch sống của thế giới hiện đại. Tuy nhiên, quy trình xử lý xuất nhập khẩu đằng sau những giao dịch này cực kỳ phức tạp và liên quan đến nhiều bên. Họ thường cạnh tranh nhau về mặt lợi ích, thứ tự ưu tiên và họ còn sử dụng nhiều hệ thống khác nhau để theo dõi các đơn hàng.

Công nghệ blockchain có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề trong giao dịch xuất nhập khẩu toàn cầu, bao gồm quản lý vận tải, thu mua, hợp tác với hải quan, theo dõi và truy xuất cũng như tài trợ thương mại.

Với hàng nghìn tàu thương mại trong lĩnh vực vận tải hàng hải toàn cầu và nhiều đơn vị hành chính hải quan tham gia điều hành lưu thông của các tàu hàng, mảng lớn cần tập trung cải thiện hiệu suất là tàu thuyền hàng hải. Công nghệ blockchain có tiềm năng cao trong việc tối ưu thời gian cũng như chi phí xử lý các công văn thương mại và các quy trình thủ tục hành chính cho các kiện hàng trên các tàu vận tải đường biển.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này gồm có Fr8 Network, Provenance và Tradelens.

Xuất hóa đơn và thanh toán

Một thử thách quan trọng nữa của ngành xuất nhập khẩu là phát triển các hệ thống hiệu quả và bảo mật cho thủ tục xuất hóa đơn và xử lý thanh toán. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, các đơn vị vận chuyển đã mở rộng các điều khoản bằng nhiều cách như quy định phải nhận được chứng từ giao nhận gốc để tiến hành các thủ tục thanh toán. Công nghệ blockchain có thể giúp loại bỏ hoàn toàn bước yêu cầu giấy tờ này.

Những nền tảng dựa trên blockchain có thể xử lý các bước xuất hóa đơn, thanh toán cho ngành vận tải nói riêng và các lĩnh vực kinh doanh khác nói chung đang được phát triển. Nhờ tính năng hợp đồng thông minh, những nền tảng blockchain này có thể tự động xúc tiến thanh toán dựa trên những hóa đơn đã xử lý. Thêm vào đó, việc đơn giản hóa quá trình thanh toán trong giao dịch quốc tế (đòi hỏi những cơ chế mang tính bảo mật và minh bạch cao khi giá trị của những giao dịch liên quan là rất lớn) là vô cùng quan trọng.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này gồm có Tallysticks, SKUchain và Fluent.

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực công thương nghiệp

Toan canh blockchain - Phan 4: Cac ung dung cua blockchain - P3 - anh 4

Ngoài ứng dụng trong các lĩnh vực kinh doanh, tài chính hay ngân hàng thì công nghệ blockchain còn có thể được áp dụng trong rất nhiều khía cạnh của việc quản lý nhà nước. Một số sự kiện và quốc gia tiêu biểu đã áp dụng công nghệ này như:

  • Malta đã phát triển một hệ thống blockchain để lưu trữ hồ sơ học bạ của người dân nước này. Hệ thống này cho phép một cá nhân và những nhà chức trách tạo, xem, cấp và xác nhận hồ sơ học bạ của công dân Malta. Ứng dụng này đã cho kết quả rất mỹ mãn khi nó góp phần chống lại vấn nạn làm giả dữ liệu học bạ đã từng làm đau đầu chính quyền nước này.
  • Vào năm 2016, Georgia đã ra mắt hệ thống đăng ký đất đai nhằm hỗ trợ quy trình đăng ký quyền sở hữu và sử dụng đất. Hệ thống này đã giảm một lượng đáng kể thời gian và chi phí phải bỏ ra để làm các thủ tục nhà đất, rút ngắn quá trình từ nhiều ngày xuống còn vài phút. Nhưng quan trọng nhất là nó còn giúp tăng tính minh bạch cho hệ thống đất đai nước này.
  • Chính quyền địa phương tại thành phố Zug ở Thụy Sĩ đã sử dụng blockchain Ethereum để phát hành các căn cước mang tính phi tập trung, được gọi là uPort. Ban đầu, ID này chỉ mang tính chất làm bằng chứng xác thực công dân, nhưng giờ họ đã tích hợp thêm nhiều tính năng như bầu cử, các dịch vụ thuộc hội đồng thành phố… Ngoài ra, chính quyền thành phố Zug còn chấp nhận tiền mã hóa trong thanh toán cho các dịch vụ công cộng.

Cải thiện hiệu suất

Làm việc với các cấp quản lý chính quyền trong lĩnh vực công thương nghiệp là một quá trình hết sức phức tạp, thủ tục phức tạp và tốn thời gian, dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nhưng nhờ vào khái niệm sổ cái phân tán, blockchain có thể cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào dữ liệu và hồ sơ lưu trữ, bổ sung tính hiệu quả cho quy trình làm việc và biến việc tương tác trở nên dễ dàng.

Bảo mật dữ liệu

Bất kể khả năng thất thoát thông tin nào cũng hầu như không thể xảy ra nếu xét về cơ cấu hoạt động của công nghệ blockchain. Dữ liệu được lưu trữ an toàn trong các khối trên blockchain và được mã hóa nhiều tầng, khiến cho nó không thể bị chỉnh sửa. Chưa kể, mỗi người dùng đều có những khóa bảo mật riêng của họ để quản lý tính riêng tư của dữ liệu.

Tăng tính minh bạch

Chính phủ trên khắp thế giới luôn phải đau đầu về những vấn đề lừa đảo tài chính và trốn thuế. Những vấn nạn này còn tồn tại là do thiếu sự minh bạch trong khâu quản lý, trong khi đó, công nghệ blockchain có thể cải thiện được điều này. Những người liên đới đến những quy trình này sẽ có quyền truy cập vào những dữ liệu liên quan, việc này sẽ giúp hạn chế tham nhũng, lừa đảo tài chính, trốn thuế, thất thoát truy thu, nợ xấu…

Tối ưu chi phí

Khi sử dụng công nghệ blockchain, các đơn vị trung gian sẽ không còn cần thiết khi toàn bộ hệ thống giờ làm việc trên cùng một công nghệ sổ cái phân tán và phi tập trung. Điều này sẽ giảm đáng kể chi phí vận hành trong các tổ chức nhà nước.

Tổng kết

Ngoài ứng dụng được biết đến nhiều nhất là trong lĩnh vực tiền mã hoá, qua bài viết trên, Coinvn đã nêu ra những ứng dụng khác của blockchain trong lĩnh vực năng lượng, xuất nhập khẩu, vận chuyển và công thương nghiệp. Mong rằng độc giả sẽ theo dõi phần cuối của seri Toàn cảnh blockchain – Dự báo tình hình thị trường.