Tóm tắt sự thay đổi của thị trường trong tuần qua (04/04/2022 – 10/04/2022)

Trong bài viết này, hãy cùng Coinvn nhìn lại những điểm mới của thị trường Crypto trong tuần vừa qua (04/04/2022 – 10/04/2022).

2175Total views
Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 – 10/04/2022) - anh 1
Tóm tắt sự thay đổi của thị trường trong tuần qua (04/04/2022 - 10/04/2022)

Một số điểm mới đáng chú ý trong tuần qua

Thứ nhất, Luna Foundation Guard và Avalanche Foundation đã đồng ý hoán đổi LUNA và AVAX với tổng giá trị là 100 triệu USD. Quy trình hoán đổi sẽ được thực hiện như một giao dịch OTC, như vậy Luna Foundation Guard sẽ thêm một lượng AVAX trị giá 100 triệu USD vào kho dự trữ UST để hỗ trợ neo giá UST ở mức 1 USD.

Thứ hai, Juno Network đã tạm dừng khai thác ở khối 2.578.097 vào lúc 11 giờ (UTC) ngày 05/04/2022. Đồng thời, Juno Network cũng đã tạm dừng khai thác hai ngày trước khi khối tiếp theo được sản xuất.

Thứ ba, Offchain Labs cho biết Arbitrum Nitro đã sẵn sàng đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, một bản devnet của Arbitrum Nitro có đầy đủ tính năng được xây dựng trên mạng thử nghiệm Goerli của Ethereum cũng đã được khởi chạy. Đây là một phiên bản hoàn chỉnh của Arbitrum Nitro dành cho nhà phát triển, hỗ trợ đầy đủ các thuộc tính như bằng chứng gian lận, trình sắp xếp, cầu nối cho các token.

Thứ tư, OpenZeppelin – một công ty dịch vụ và công nghệ an ninh mạng tiền mã hóa, đã phát hiện ra lỗ hổng của giao thức Convex Finance. Lỗ hổng này có thể khiến Convex Finance mất 15 tỷ USD. Tuy nhiên, ngay sau đó lỗi đã được sửa và không có khoản tiền nào bị mất.

Thứ năm, nhóm nghiên cứu đằng sau Celo Treasury – Ocelot Labs đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch tạo ra một phiên bản testnet và mạng lưới canary được khuyến khích xây dựng trên Celestia – một nền tảng blockchain tối giản.

Các cập nhật mới xoay quanh DAO

Thứ nhất, Saddle DAO đã gửi một đề xuất nhằm mục đích triển khai pool với cặp wBTC/pBTC cho Ethereum và Arbitrum. Theo đó, dự án Saddle sẽ khởi động một chiến dịch khuyến khích thanh khoản trong ba tháng trên Ethereum và việc bỏ phiếu hiện đang hoạt động.

Thứ hai, Gearbox DAO đã gửi một đề xuất nhằm mục đích áp dụng mô hình kinh doanh mới cho Gearbox Protocol. Cụ thể, doanh thu của Gearbox Protocol sẽ đến từ việc sử dụng tài sản thế chấp của người dùng, TVL, đặc biệt giao thức sẽ giảm phí rút tiền. Và các cuộc thảo luận sơ bộ hiện đang được tiến hành.

Thứ ba, nhóm phát triển của Perpetual Protocol đã đệ trình một đề xuất tìm phương thức giới thiệu các thay đổi của Tokenomics V2 và mô hình ký quỹ phiếu bầu (vePERP), các bản cập nhật cho các chương trình phần thưởng của Perpetual Protocol, kiểm soát quản trị đối với việc phân phối chi phí. Cũng giống như Gearbox DAO, các cuộc thảo luận sơ bộ hiện đang được tiến hành.

Thứ tư, Origin DAO đã thông qua một đề xuất nhằm mục đích xây dựng và triển khai framework staking cho các chủ sở hữu token OGN. Framework này sẽ sử dụng phí bản quyền được tạo ra từ thị trường Origin Story để phân phối cho các staker.

Nhóm lợi nhuận

Sau ba tuần liên tiếp các lĩnh vực trong thị trường tiền mã hóa ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng, thì trong tuần vừa qua chúng đều chìm trong “sắc đỏ”. Mảnh ghép Gaming ghi nhận mức giảm cao nhất với -13,28%. Vị trí thứ 2 thuộc về Web 3.0 với mức giảm là -10%, DeFi giữ vị trí thứ 3 với -9%. 

Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 - 10/04/2022) - anh 2

Các tài sản có vốn hoá cao nhất trong thị trường

Trong tuần qua, Dogecoin (DOGE) là tài sản duy nhất trong số 10 tài sản có vốn hóa cao nhất trong thị trường Crypto ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Dogecoin đã tăng trưởng lên mức giá 0,1796, tương đương với mức tăng 29% trong tuần qua, nhưng với việc BTC giảm mạnh, giá của DOGE cũng bị ảnh hưởng và cuối cùng chỉ ghi nhận mức tăng trưởng là 4,5%. Avalanche (AVAX) là dự án ghi nhận mức giảm cao nhất với hơn -10%.

Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 - 10/04/2022) - anh 3

Lĩnh vực DeFi

Trong tuần vừa qua lĩnh vực DeFi có sự khác biệt rất rõ rệt, nó nằm trong số ba lĩnh vực hoạt động kém nhất. Mặc dù hiệu suất của DeFi không ấn tượng, nhưng vẫn có một dự án nổi bật là Anchor Protocol. Cụ thể, tuần qua nền tảng vay và cho vay dựa trên Terra – Anchor Protocol đã chứng kiến ​​token ANC đạt được mức tăng trưởng 29,5%. THORChain (RUNE) là đồng coin ghi nhận mức giảm nhiều nhất, với -17,3% trong tuần qua.

Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 - 10/04/2022) - anh 4

Nền tảng hợp đồng thông minh

NEAR Protocol đã chiếm trọn spotlight của Waves (WAVES) trong tuần vừa qua khi giá của NEAR đóng cửa với mức tăng 24,6%, sắp phá vỡ mức giá ATH. Đây là tài sản duy nhất trong các nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu xét theo vốn hóa thị trường đã kết thúc tuần với mức tăng trưởng tích cực. 

Các chất xúc tác đằng sau đợt tăng giá gần đây của NEAR chính là tin tức về vòng tài trợ 350 triệu USD do Tiger Global Management dẫn đầu và tin đồn rằng NEAR sẽ tung ra stablecoin gốc (USN) – một stablecoin thuật toán có cơ chế tương tự như UST của Terra, với mức staking APY là khoảng 20%. 

TRON là nền tảng blockchain có hiệu suất hoạt động kém nhất trong danh mục này, với mức giảm -13,7%.

Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 - 10/04/2022) - anh 5

Tiền tệ

Trong tuần vừa qua, nhóm tiền tệ chỉ có Dogecoin (DOGE) và Monero (XMR) ghi nhận mức tăng trưởng tích vực, lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ hai. Giá Dogecoin (DOGE) đã tăng cao nhất là 29% ở mức giá 0,1796 USD trước khi giảm mạnh theo Bitcoin.

Với sự giảm giá mạnh của Bitcoin, Dogecoin đã kết thúc tuần với mức tăng trưởng chỉ 4,5%. Các đồng tiền khác ghi nhận mức giảm gần sát nhau, với mức giảm trung bình là -6,9% (trong đó BTC ghi nhận mức giảm -4,9% và BCH là -11,8%).

Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 - 10/04/2022) - anh 6

Web 3.0

Trong tuần vừa qua, Audius (AUDIO) là dự án duy nhất tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực Web 3.0, hầu hết các tài sản còn lại trong danh mục này đều ghi nhận mức giảm hai con số. 

Nền tảng phát nhạc trực tuyến phi tập trung – Audius nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Điều này đã góp phần làm tăng giá của token AUDIO, với mức tăng trưởng cao nhất là 58,7%. 

Cũng như nhóm tiền tệ, Audius cũng bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá của Bitcoin, nên giá của AUDIO chỉ ghi nhận mức tăng 10,6% vào cuối tuần. Theta (THETA) giữ vị trí cuối cùng với mức giảm -16,3%.

Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 - 10/04/2022) - anh 7

Gaming

Trong tuần vừa qua, Dvision Network là dự án VR nổi bật trong lĩnh vực Gaming, khi giá token DVI của nền tảng này tăng cao tới 54% ở mức 0,5799 USD. Tuy nhiên, dự án này cũng không thể tránh được sự ảnh hưởng chung trên thị trường và cuối cùng chỉ ghi nhận mức tăng trưởng là 21,6%. Sau vụ hack, Axie Infinity đã liên tiếp giữ vị trí cuối cùng trong danh mục này.

Tom tat su thay doi cua thi truong trong tuan qua (04/04/2022 - 10/04/2022) - anh 8

Kết luận

Trên đây là những thông tin nổi bật của thị trường tiền mã hóa nói chung và nền tài chính phi tập trung nói riêng trong tuần qua (04/04/2022 – 10/04/2022). Nhìn chung sau 3 tuần tăng trưởng liên tiếp, thì trong tuần vừa qua toàn bộ thị trường Crypto đã có một sự điều chỉnh mạnh. 

Trong đó, lĩnh vực Gaming ghi nhận mức giảm cao nhất và top 10 tài sản có vốn hóa hàng đầu của thị trường ghi nhận mức giảm thấp nhất. Qua đó, chúng ta có thể thấy, nhà đầu tư đã dần chuyển từ xu hướng đầu tư GameFi sang đầu tư các tài sản giữ các vị trí hàng đầu trong thị trường nhằm giảm tối đa mức độ rủi ro khi thị trường điều chỉnh. 

Mặt khác, top 10 tài sản hàng đầu trong thị trường đã có 3 tài sản là stablecoin. Mặc dù stablecoin sẽ không mang lại lợi nhuận khi hold, nhưng nó có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ việc staking, cho vay, gửi tiết kiệm và đặc biệt là không bị biến động trong những lúc Bitcoin giảm mạnh. 

Chính vì thế, chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng sau sự tăng trưởng liên tục trong 3 tuần vừa qua, phần lớn nhà đầu tư đã bắt đầu chốt lời sang stablecoin hoặc tiền pháp định nên các đồng coin/token khác trên thị trường có sự sụt giảm đáng kể. 

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đọc đã có được một cái nhìn tổng quan về những thay đổi trong thị trường tiền mã hóa. Từ đó, bạn có thể dự phóng được những gì sẽ xảy ra trong tương lai và đề ra chiến lược đầu tư cho bản thân.