TVL là gì? Tầm quan trọng của chỉ số TVL trong thị trường Crypto

TVL là một trong những chỉ số quan trọng được đông đảo nhà đầu Crypto tư quan tâm. Cùng Coinvn tìm hiểu TVL là gì cũng như cách xem TVL đơn giản nhất.

3641Total views
TVL la gi? Tam quan trong cua chi so TVL trong thi truong Crypto - anh 1
TVL là gì? Tầm quan trọng của chỉ số TVL trong thị trường Crypto

TVL (Total Value Locked) là gì?

TVL là viết tắt của cụm từ tiếng anh Total Value Locked, được hiểu là tổng giá trị tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh trên giao thức DeFi. TVL không được hiểu là số dư nợ của giao thức mà nó là tham số đại diện cho tổng thanh khoản hiện có trên các nền tảng ở khả năng cho vay, đi vay và giao dịch. 

Total Value Locked được coi là một thước đo cụ thể cho các dự án thuộc mảng tài chính phi tập trung. Bởi chỉ số này cho biết hiệu quả thu hút các nhà đầu tư của mỗi dự án DeFi. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng TVL để đánh giá sự thành công chung của các dự án. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm chỉ số TVL của toàn ngành để nắm được tổng giá trị tài sản bị khóa trên tất cả các ứng dụng tài chính phi tập trung riêng lẻ. 

Công thức tính TVL:

TVL (Total Value Locked) = Total Token Locked x Current Price 

Trong đó: 

 • Total Token Locked là tổng lượng token bị khóa trong hợp đồng thông minh
 • Current Price là giá trị thị trường tương ứng của token đó.
TVL la gi? Tam quan trong cua chi so TVL trong thi truong Crypto - anh 2

Ý nghĩa của TVL (Total Value Locked)

Như phân tích ở trên, tổng giá trị bị khóa được coi là một thước đo để so sánh các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trong không gian DeFi. Thông thường, TVL càng cao thì các Dapp càng được đánh giá tốt. Ngoài ra, TVL còn được sử dụng để đo lường tình trạng chung của DeFi và Yield Farm. 

Cụ thể, để đánh giá tiềm năng của một dự án DeFi, nhà đầu tư sẽ so sánh thương số giữa tỷ trọng vốn hóa thị trường và giá trị TVL với 1. Nếu thương số này nhỏ hơn 1 đồng nghĩa với việc dự án đang được định giá thấp hơn trong hầu hết các trường hợp và ngược lại. 

Công thức tính:

TVL Ratio = Total Market Cap / TVL

Trong đó:

 • TVL Ratio: Tỷ trọng vốn hóa thị trường DeFi
 • Total Market Cap: Tổng giá trị vốn hóa thị trường
 • TVL: Tổng giá trị bị khóa trong hợp đồng thông minh

Bên cạnh đó, nhiều trường phái cho rằng TVL không phải là tiêu chí phản ánh chính xác Dapp nào tốt hơn. Tùy thuộc vào từng giao thức, từng ứng dụng phi tập trung mà TVL có cơ chế khác nhau. 

Vì sao TVL lại quan trọng?

Chúng ta có thể thấy rằng, tài chính phi tập trung (DeFi) là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Theo số liệu thống kê từ Dune Analytics, có khoảng 4,5 triệu ví đang hoạt động trong lĩnh vực DeFi và con số này đang không ngừng tăng lên. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Xu hướng DeFi nào sẽ diễn ra trong năm 2022

TVL la gi? Tam quan trong cua chi so TVL trong thi truong Crypto - anh 3

Chính vì vậy, khi quan tâm và muốn đầu tư vào các dự án DeFi, nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến chỉ số TVL (tổng giá trị tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh). Thông thường, các dự án sẽ tự động cập nhật chỉ số này đến với các nhà đầu tư để họ có thể dễ dàng đánh giá và ra quyết định. 

Mối quan hệ Total Value Locked và Circulating Supply?

Circulating Supply (hay nguồn cung lưu thông) thể hiện số lượng coin/token đang được lưu thông trên thị trường tiền mã hóa. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi phân tích tokenomics của bất kỳ dự án nào. Đôi khi, một số nhà đầu tư đã nhầm lẫn khi phân biệt Circulating Supply và Total Value Locked. 

TVL xác định toàn bộ giá trị các token bị khóa trong hợp đồng thông minh của giao thức DeFi. Điều đó đồng nghĩa với việc các TVL bao gồm cả các token gốc và tài sản mã hóa khác đang được khóa trong giao thức. 

Cụ thể như trong trường hợp của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Đối với cặp UNI/ETH, khi tính tổng TVL thì bạn sẽ tính toàn bộ giá trị của UNI cộng với toàn bộ giá trị của ETH. Tuy nhiên, khi tính Circulating Supply thì bạn cần lưu ý một vấn đề, đó là tổng lượng UNI đang được lưu hành trên thị trường sẽ bao gồm một phần lượng UNI đang được người dùng đem stake để kiếm thêm thu nhập. 

Điều này bắt nguồn từ mục đích duy trì giá và đảm bảo cân bằng cung cầu trên thị trường. Thông thường, một dự án khi phát hành token mới sẽ công bố tỷ lệ phân bổ cũng như thời gian khóa để tạo ra sự ổn định trong hoạt động lưu thông. Một số dự án còn có cơ chế đốt token hoặc tạo ra các Pool Farm nhằm giảm lượng cung lưu thông đồng thời giúp người dùng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Vì vậy, khi phân tích một dự án DeFi, nhà đầu tư nên so sánh lượng token đem đi stake với nguồn cung lưu thông để ước tính được nguồn cung thực tế đang lưu hành trên thị trường. 

Các danh mục sử dụng TVL

Hiện nay, nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số TVL thông qua 5 danh mục cơ bản sau đây:

 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
 • Cho vay (Lending)
 • Giao dịch phái sinh (Derivatives)
 • Giao thức thanh toán (Payment Protocols)
 • Tài sản mã hóa (Assets).

Lưu ý: Một số nhà đầu tư thường liên tưởng đến mạng lưới Ethereum khi nhắc đến tổng giá trị bị khóa bởi đa số các dự án, nền tảng DeFi đều thuộc danh mục được vận hành trên blockchain Ethereum. 

Làm thế nào để xem TVL

TVL la gi? Tam quan trong cua chi so TVL trong thi truong Crypto - anh 4

Hiện tại, để xem giá trị TVL, bạn có thể tra cứu trên hai trang web uy tín là DeFi PulseDefiLlama

 • DeFi Pulse cung cấp bảng xếp hạng TVL của các ứng dụng và giao thức DeFi phổ biến. Các dữ liệu trên trang web được cập nhật liên tục bằng cách thu thập tổng số dư bằng ETH và mã token chuẩn ERC20 do các hợp đồng thông minh nắm giữ. 
 • DefiLlama phân tích giá trị TVL trên hầu hết các chuỗi DeFi thay vì chỉ tính trên Ethereum. Vì vậy mà các nhà đầu tư có thể kiểm tra số liệu TVL trên các chuỗi khối riêng biệt. Bao gồm cả các chuỗi khối như Binance Smart Chain, Fantom hay Terra. 

Tổng kết

TVL (Total value locked) là một thước đo quan trọng để đánh giá hiệu suất của các dự án tài chính phi tập trung. Đây được coi là chỉ số bổ sung hữu ích cho thống kê vốn hóa thị trường nhằm phân tích các dự án, nền tảng DeFi. Do đó, đội ngũ Coinvn hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu được TVL là gì cũng như thuần thục cách xem TVL của các dự án để có thể đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.