Unique Network là gì? Toàn tập về tiền mã hóa UNQ

Unique Network là một dự án được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển các sản phẩm NFT với chi phí thấp. Unique Network được phát triển bởi đội ngũ đến từ công ty Use Tech và nhận được tài trợ từ Web3 Foundation.

10741Total views
Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 1
Giới thiệu dự án Unique Network & token UNQ

Tổng quan về dự án Unique Network

Unique Network là gì?

Unique Network là một NFT chain đầu tiên được tạo ra với mục tiêu cung cấp một hệ thống toàn diện gồm có NFT marketplace, NFT wallet, nền tảng hợp đồng thông minh cho các dự án NFT trong hệ sinh thái của Polkadot và Kusama.

Với Unique Network, mọi người đều có thể mint NFT, tạo ví, xây dựng phòng trưng bày, thậm chí là trò chơi NFT của riêng họ. Tất cả những công cụ Unique Network cung cấp đều hướng đến mục tiêu hỗ trợ người dùng tham gia vào thế giới Metaverse.

Unique Network còn cung cấp một cầu nối giữa Flow và các chain khác mang lại khả năng tương tác vượt trội nhằm hỗ trợ các hệ sinh thái khác phát triển. Ngoài ra, Unique Network cung cấp một hệ thống máy ảo EVM mang lại khả năng tương thích với Ethereum.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 2

Unique Network bắt đầu hành trình phát triển của mình vào năm 2020 từ việc phát hành testnet trên Hackusama – cuộc thi hackathon Polkadot/Kusama đầu tiên và chiến thắng ở hai hạng mục: “Build a blockchain” và “Community choice”.

Các lĩnh vực và đối tượng chủ yếu của Unique Network

Lĩnh vực nghệ thuật (Art): Các nghệ sĩ có thể tự do trưng bày các sản phẩm NFT của mình trên Marketplace của Unique Network.

Lĩnh vực game: Các dự án game NFT có thể hợp tác với Unique Network để tích hợp Marketplace cho trò chơi của mình.

Các nhà phát triển dự án: Unique Network cung cấp nền tảng hợp đồng thông minh và giải pháp White-label cho việc xây dựng dự án NFT của riêng họ.

Các nhà sưu tầm NFT: Họ có thể tìm kiếm, mua các NFT trên Marketplace của Unique Network để đa dạng bộ sưu tập NFT của mình.

Một số đặc điểm nổi bật của Unique Network

Tính linh hoạt: Unique Network tạo ra một NFT Marketplace có tên là Unqnft.io. Tại đây, mọi giao dịch mua bán NFT đều có chi phí thấp, diễn ra theo lịch trình mà chủ sở hữu NFT và người mua đã thống nhất.

Tính bền vững: Unique Network được xây dựng trên Substrate của nền tảng Polkadot. Chính vì thế việc mint NFT trên Unique Network sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tùy chọn nâng cao: Unique Network có mã nguồn mở, cung cấp giải pháp White-label cho phép mọi người đều có thể xây dựng thị trường NFT, mint NFT, Wallet, phòng trưng bày NFT theo sở thích của riêng mình.

Quyền sở hữu và quản lý: Chủ sở hữu các NFT có toàn quyền cho thuê, mua, bán và quản lý NFT của mình trên Unique Network.

Khả năng tương tác & mở rộng (Interoperability & Scalability): Unique Network được xây dựng trên Substrate của Polkadot nên có thể tương tác dễ dàng với các dự án khác trong hệ sinh thái của Polkadot và Kusama. Đồng thời, nó còn giải quyết được các vấn đề như xử lý giao dịch chậm, phí gas cao mà nền tảng Ethereum đang gặp phải.

Những sản phẩm thử nghiệm của Unique Network

SubstraPunks

SubstraPunks là phiên bản làm lại (remake) của CryptoPunks – các tác phẩm nghệ thuật được mã hóa dưới dạng NFT, dựa trên Substrate. SubstraPunks được xem là bản thử nghiệm cho nền tảng Unique Network.

10.000 SubstraPunks được tạo ra với nhiều khuôn mặt có các đặc điểm khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể claim chúng một cách miễn phí.

SubstraPunks hiện đang được giao dịch tích cực trên Unique Market và giá khởi điểm từ 0,6 KSM đến 44.000 KSM.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 3

Chelobrick

Chelobrick cũng là những NFT được phát hành bởi Unique Network trong Polkadot Decoded 2021. Bộ sưu tập NFT này có đến 10.000 Chelobrick, nhưng hiện có 666  Chelobrick đang được giao dịch trên Unique Market với giá khởi điểm là 1,32 KSM – 110.000 KSM.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 4

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển Unique Network

Đội ngũ phát triển của Unique Network đến từ công ty Use Tech – nơi cung cấp các sản phẩm Web3 và giải pháp doanh nghiệp trên các nền tảng blockchain khác nhau như Polkadot, Ethereum, Cosmos, EOS…

Trong đó, 2 cái tên nổi bật nhất là:

Alexander Mitrovich, Co-founder và CEO của Unique Network: Ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT. Trước khi làm việc tại Unique Network, Alexander Mitrovich đảm nhiệm vai trò quản lý, nghiên cứu tiếp thị sản phẩm và hệ thống Blockchain dành cho doanh nghiệp tại Use Tech.

Greg Zaitsev, CTO của Unique Network: Ông có hơn 10 năm làm Enterprise Architect (Nhà phát triển doanh nghiệp) và 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ Blockchain.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 5

Nhà đầu tư của Unique Network

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2021, Unique Network đã huy động được 4,3 triệu đô la Mỹ từ các quỹ lớn như Outlier Ventures, Animoca Brands, DFG, Dutch Crypto Investors và Master Ventures… Đây là những quỹ đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực Blockchain, NFT, Gaming, và Metaverse.

Đến cuối tháng 10 năm 2021, Unique Network  tiếp tục huy động được 11,3 triệu đô la Mỹ nâng tổng số tiền huy động được lên 16 triệu đô la Mỹ. Với sự dẫn đầu của  Outlier Ventures cùng với sự góp mặt của The LAO, Flamingo, Nalu Capital và hơn 200 nhà đầu tư khác.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 6

Đối tác của Unique Network

Theo như thông báo của Unique Network thì đối tác chiến lược hiện tại của nền tảng này là Subsocial Network. Vào ngày 15 tháng 9, Subsocial Network đã chính thức tích hợp Unqnft.io của Unique Network vào Sub.ID.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 7

Lộ trình phát triển của Unique Network

Quý 2 năm 2021

 • Tiếp thị: Unique Network sẽ tuyển dụng, xây dựng website chính thức, mạng xã hội và phát triển cộng đồng
 • Phát triển kinh doanh: Unique Network ra mắt các chương trình trò chơi và nghệ thuật
 • Tài chính và vận hành: Dự án xây dựng đội ngũ cố vấn và huy động vốn đầu tư
 • Công nghệ: Unique Network bổ sung thêm khả năng tương thích với Ethereum. Đồng thời, Chain sẽ chia thành Unique Kusama và Unique Polkadot

Qúy 3 năm 2021

 • Unique Network sẽ lên kế hoạch PLO trên Kusama và phát triển các tính năng mới
 • Dự án sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ cho các chương trình trò chơi và nghệ thuật
 • Unique Network sẽ khởi chạy mainnet trên Kusama Parathread

Qúy 4 năm 2021

 • Unique Network tiến hành PLO trên Kusama, khởi chạy Unique Polkadot dưới dạng Parathread và Public/Private sale cho Unique Polkadot
 • Unique Network tiến hành PLO trên Polkadot
Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 8

Tổng quan về token UNQ

Token UNQ là gì?

UNQ là token tiện ích, quản trị của Unique Network và có một số chức năng quan trọng trong việc trao đổi giá trị giữa người dùng, kho bạc và Unique Network.

Ngoài ra, UNQ còn được dùng để thanh toán cho các giao dịch NFT, hợp đồng thông minh và staking (bao gồm: App Promotion Staking, Reputation Staking, Vote Staking).

Thông tin về token UNQ

 • Ticker: UNQ
 • Relay chain: Polkadot
 • Total Supply: 1.000.000.000 UNQ
 • Circulating Supply at Genesis: 67.770.563 UNQ
 • Inflation: 10% trong năm đầu tiên, giảm liên tục cho đến khi còn 4% vào năm thứ 10

Phân bổ token UNQ

 • Treasury: 24%
 • Private Sale: 20%
 • Team & Advisors: 18%
 • Angel: 15%
 • Polkadot Crowdloan: 15%
 • Public Sale: 8%

Lịch trình phân bổ token được hiển thị chi tiết như hình dưới đây.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 9

Token UNQ có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token UNQ vẫn chưa list trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tham gia sự kiện Diamonds in the Rough của Unique Network để mua token UNQ. Sự kiện này sẽ có 2 vòng:

 • Whitelisted round: Thời gian từ ngày 11/01/2022 – 12/01/2022
 • Public round: Thời gian từ ngày 12/01/2022 – 13/01/2022

Đối với Public round sẽ dành cho những đối tượng cụ thể như sau: 

 • Tham gia vào Quartz Crowdloan
 • Đã đăng ký trở thành Ambassador trước 10 giờ sáng (UTC) ngày 26/11/2021
 • Sở hữu NFT của Chelobrick hoặc SubstraPunks trước ngày 06/12/2021

Đối với Whitelisted round sẽ mở bán UNQ theo cơ chế “First come, first serve”.

Unique Network la gi? Toan tap ve tien ma hoa UNQ - anh 10

Tương lai của Unique Network và có nên đầu tư vào token UNQ hay không?

Cơn sốt NFT hiện tại đã góp phần thúc đẩy nhiều người chuyển sang đầu tư vào một NFT độc quyền với hy vọng giá của NFT sẽ tăng cao. Phần lớn các bộ sưu tập NFT nổi bật trên thị trường đều nằm ở hệ sinh thái Ethereum. Điều này làm phát sinh nhiều vấn đề, điển hình là người dùng phải trả một khoản phí gas khá cao để sở hữu một NFT. 

Unique Network được tạo ra với hy vọng giải quyết được vấn đề trên của nền tảng Ethereum. Đồng thời góp phần mở rộng khả năng tương tác của NFT và loại bỏ rào cản tiếp cận với các tài sản này đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu nhà đầu tư hứng thú với dự án này thì có thể theo dõi thông tin qua các kênh chính thức như:

Website | Twitter | Telegram | Discord 

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về dự án Unique Network và token UNQ. Có thể thấy, dự án chỉ vừa mới ra mắt vào đầu năm 2021 nhưng đã thu hút được một khoản đầu tư lên đến 4,3 triệu đô la Mỹ từ nhiều quỹ lớn. Unique Network chia sẻ rằng họ sẽ tận dụng khoản đầu tư này để phát triển những tính năng mới cũng như xây dựng cộng đồng của mình. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể nhận định về tiềm năng của dự án trong tương lai để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.