USDC ghi nhận đợt đốt stablecoin kỷ lục, quy đổi 4,5 tỷ đô la Mỹ

Circle – đơn vị phát hành đồng stablecoin lớn thứ hai thị trường tiền mã hóa là USDC, đã ghi nhận lượng rút tiền ồ ạt trong những ngày qua, sau khi USDC chịu ảnh hưởng từ các cú sập ngân hàng ở Mỹ và đồng stablecoin bị depeg.

245Total views
Listen to article
play!
USDC ghi nhan dot dot stablecoin ky luc, quy doi 4,5 ty do la My - anh 1
USDC ghi nhận đợt đốt stablecoin kỷ lục, quy đổi 4,5 tỷ đô la Mỹ

Theo dữ liệu qua Arkham, stablecoin của Circle tiếp tục đấu tranh để giành lại niềm tin và khoản mua lại lớn nhất được ghi nhận chỉ xảy ra khi 723,5 triệu đô la Mỹ được gửi đến một địa chỉ rỗng và bị đốt cháy. 

Những tin xấu dồn dập trên đã khiến giá USDC bị depeg về tận 0,87 USD – ngưỡng giá trị thấp nhất của đồng stablecoin này kể từ khi ra mắt vào năm 2018.

USDC ghi nhan dot dot stablecoin ky luc, quy doi 4,5 ty do la My - anh 2
Biến động giá USDC trong 7 ngày gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 09:25 AM ngày 15/03/2023

Công ty Circle sau đó đã phải ra thông báo trấn an cộng đồng. Đến ngày 13/03, chính quyền Mỹ tuyên bố tất cả người gửi tiền ở Silicon Valley Bank sẽ được bồi thường đầy đủ vào ngày 14/03. Nhờ đó, giá USDC mới phục hồi dần về mốc 1 USD khi Circle cam kết khôi phục toàn bộ 3,3 tỷ USD bị mắc kẹt.

Tính từ lúc Silicon Valley Bank bị chính quyền Mỹ tịch thu tài sản và đóng cửa vào thứ Sáu (ngày 10/03) đến rạng sáng thứ Ba (ngày 15/03), The Block cho biết đã có hơn 6,2 tỷ USDC bị người nắm giữ gửi lại cho Circle và yêu cầu quy đổi về tiền mặt. Cùng quãng thời gian ấy, lượng USDC phát hành mới là 1,66 tỷ USD, đưa tổng lượng rút ròng là hơn 4,5 tỷ USD.

Vốn hóa thị trường của USDC đã sụt từ mốc 43,5 tỷ USD trước depeg về 38,2 tỷ USD tại thời điểm viết bài, tương đương 5,3 tỷ USD.

USDC ghi nhan dot dot stablecoin ky luc, quy doi 4,5 ty do la My - anh 3
Biến động vốn hóa thị trường USDC trong 7 ngày gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 09:25 AM ngày 15/03/2023

Đáng chú ý, một giao dịch đốt USDC với giá trị lên đến 723 triệu USD đã được ghi nhận vào rạng sáng 15/03, biến đây thành giao dịch thiêu hủy USDC với giá trị lớn nhất lịch sử. Giao dịch lớn thứ hai với giá trị 656 triệu USD cũng được thực hiện vào ngày 14/03.

Việc người dùng ồ ạt rút tiền bất chấp tình hình đã ổn định cho thất niềm tin vào Circle và stablecoin USDC đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Steven Zhang, giám đốc nghiên cứu của The Block Research, cho biết: “Mặc dù Circle đã kích hoạt quy đổi và đảm bảo rằng việc quy đổi sẽ được đáp ứng bằng dự trữ, nhưng có vẻ như những người nắm giữ USDC vẫn lo lắng về môi trường hiện tại”.

Coinvn tổng hợp

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles