UXD Protocol là gì? Toàn bộ thông tin token UXD và UXP

UXD Protocol là một trong những dự án tài chính phi tập trung trong hệ sinh thái của Solana. Dự án cung cấp stablecoin thuật toán phi tập trung có tên UXD.

8814Total views
UXD Protocol la gi? Toan bo thong tin token UXD va UXP - anh 1
UXD Protocol là gì? Toàn bộ thông tin token UXD và UXP

Tổng quan về UXD Protocol

UXD Protocol là gì?

UXD Protocol là một giao thức tài chính phi tập trung được xây dựng trên Solana, đảm nhận nhiệm vụ tạo ra UXD – đồng stablecoin thuật toán phi tập trung. Stablecoin UXD được hỗ trợ bởi tiền mã hóa với chiến lược giữ vị thế Delta neutral.

Giải thích từ ngữ: Delta neutral là một chiến lược giúp nhà đầu tư giao dịch tài sản mà không bị ảnh hưởng bởi sự biến động trên thị trường.

Stablecoin này sẽ được tích hợp với các sàn giao dịch phái sinh hàng đầu trên Solana giúp giữ vị thế của các tài sản tiền mã hóa đầy biến động. Mango Markets là sàn giao dịch phái sinh đầu tiên được hỗ trợ bởi UXD Protocol.

Với cấu trúc được thiết kế đặc biệt, stablecoin UXD có thể giải quyết được các vấn đề về ổn định, hiệu quả sử dụng vốn và phi tập trung. Chưa dừng lại ở đó, stablecoin này giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận khi Funding rate của vị thế hợp đồng tương lai vĩnh viễn có giá trị dương.

UXD Protocol la gi? Toan bo thong tin token UXD va UXP - anh 2

Đặc điểm nổi bật của stablecoin UXD của UXD Protocol

Ổn định

Giá trị của UXD luôn ổn định vì được gắn với USD và được hỗ trợ hoàn toàn bởi chiến lược giữ vị thế Delta neutral. Chính vì thế, người dùng luôn có thể quy đổi 1 UXD lấy 1 USD. 

Mặt khác, nếu giá trị của UXD chênh lệch với tỷ giá USD vì bất kỳ lý do gì, thì các nhà giao dịch sẽ có thể kiếm lợi nhuận phi rủi ro và đưa giá UXD trở lại mức giá đã neo. 

Phi tập trung

UXD là stablecoin không giám sát (non-custodial) và không giữ tài sản tiền mã hóa đã ký gửi của nhà đầu tư. Họ có thể sử dụng hoặc mua lại UXD mà không phải thông qua bên thứ 3. 

Mặc dù, đội ngũ phát triển sẽ kiểm soát các lựa chọn thiết kế ban đầu của UXD Protocol, nhưng chủ sở hữu UXP (token quản trị của UXD Protocol) sẽ có quyền đối với các đề xuất thiết kế trong tương lai. 

Điều này sẽ đảm bảo rằng UXD được phân cấp trong dài hạn và không bao giờ phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức riêng lẻ nào.

Hiệu quả sử dụng vốn

Không giống như nhiều loại stablecoin khác yêu cầu người dùng phải thế chấp tài sản tiền mã hóa có giá trị hơn 1 USD, để đúc một stablecoin trị giá 1 USD. UXD cho phép người dùng quy đổi ngang bằng giá trị với các tài sản tiền mã hóa, tức là 1 UXD có thể đổi lấy 1 USD tài sản tiền mã hóa. 

Điều này giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian theo dõi sự biến động của các khoản tiền thế chấp để ngăn chặn rủi ro thanh lý tài sản.

Lợi nhuận gốc

Khi UXD được đúc, UXD protocol thiết lập một vị thế giao dịch phái sinh trên các sàn DEX. Như vậy, câu hỏi đặt ra là “ai sẽ là người trả Funding rate?”. Sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Nếu Funding rate có giá trị “dương” thì một phần phí này sẽ được gửi cho người dùng và phần còn lại sẽ gửi vào quỹ bảo hiểm.
 • Ngược lại, nếu Funding rate có giá trị “âm” thì quỹ bảo hiểm của UXD Protocol sẽ đứng ra trả chi phí này cho sàn giao dịch.

Nếu tiền trong quỹ bảo hiểm không còn đủ tiền để chi trả Funding rate, dự án sẽ mang UXP (token quản trị của UXD Protocol) ra đấu giá để tạo nguồn tiền cho quỹ.

Cơ chế ổn định của stablecoin UXD

UXD sử dụng một cơ chế ổn định giá trị mới, hoàn toàn khác với các stablecoin hiện có trong không gian tiền mã hóa. UXD sử dụng các hợp đồng tương lai vĩnh viễn để tạo ra một vị thế trung lập trên chuỗi bằng cách ổn định giá trị theo đồng USD. Các stablecoin UXD được phát hành tương ứng với giá trị vị thế đã tạo và được hỗ trợ bởi chính vị thế đó. 

Tức là UXD Protocol sẽ giữ một tài sản thế chấp (như SOL hoặc BTC) và đồng thời mở lệnh bán khống cùng một tài sản đó thông qua hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Nếu giữ một vị thế mua và một vị thế bán tương ứng trên cùng một tài sản thì giá trị tài sản thế chấp để mint UXD sẽ được giữ nguyên.

Để làm được điều đó, UXD Protocol đã áp dụng chiến lược giữ vị thế Delta neutral, tức là stablecoin sẽ ổn định theo giá trị của USD mặc cho giá của các tài sản tiền mã hóa biến động không ngừng. 

Lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực stablecoin của UXD

UXD là stablecoin thuật toán sử dụng chiến lược giữ vị thế Delta neutral trên Solana. Đây được xem là một cải tiến mới đối với stablecoin, đồng thời cũng là một cải tiến duy nhất được kích hoạt bởi cấu trúc mở rộng của Solana và cơ sở hạ tầng DEX sẵn có.

Cơ chế ổn định giá trị của UXD được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh trong mảng stablecoin. Ưu điểm của UXD thể hiện ở khả năng mở rộng, hiệu quả sử dụng vốn và phi tập trung. 

Mặt khác, UXD là stablecoin thuật toán phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên Solana – nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên cạnh tranh trực tiếp Ethereum. Mặc dù, Solana đã có sẵn các stablecoin tập trung, hay stablecoin gốc trên Ethereum có thể được chuyển qua Solana thông qua cầu nối Wormhole. Tuy nhiên, hệ sinh thái này vẫn chưa có một stablecoin phi tập trung và UXD chính là mảnh ghép còn thiếu của hệ.

Với việc trở thành stablecoin phi tập trung trên Solana, UXD có thể hưởng rất nhiều lợi ích từ sự phát triển của hệ sinh thái này.

Rủi ro mà stablecoin UXD đối mặt

Rủi ro nền tảng

UXD được xây dựng trên Solana – một nền tảng mới và đang phát triển về mặt kỹ thuật vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Sự cố mất mạng vào tháng 9 của Solana là minh chứng cho thấy mạng lưới này vẫn có mức độ rủi ro tương đối lớn đối với người dùng và các dự án bên trong hệ, chẳng hạn như UXD Protocol.

Rủi ro hợp đồng thông minh và giao thức

UXD Protocol hiện đang trong quá trình hoàn thiện. Tất cả các giao thức và hợp đồng mới chưa được hoàn thiện đều mang một số rủi ro tiềm ẩn. Các lỗ hổng trong hợp đồng của UXD Protocol hoặc Mango Markets (và các DEX tích hợp khác) là một vấn đề luôn cần được xem xét.

Rủi ro thị trường

Mặc dù, UXD sử dụng cơ chế ổn định giá trị mới nhưng vẫn có một số rủi ro hiếm gặp trong thị trường tiền mã hóa dẫn đến các vị thế của UXD mất giá trị. Trong trường hợp đó, giá trị của token UXD cũng sẽ chênh lệch với tỷ giá của USD, mặc cho UXD là stablecoin. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án UXD Protocol

Đội ngũ phát triển

UXD Protocol là một giao thức stablecoin phi tập trung được xây dựng trên Solana, được thành lập vào năm 2020 với tên là Soteria. Trải qua một thời gian hoạt động, Soteria đã được đổi thành UXD Protocol. Hiện tại thông tin về đội ngũ phát triển vẫn chưa được công bố. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật sau khi có thông tin từ dự án này.

Nhà đầu tư

UXD Protocol đã huy động được 3 triệu đô la Mỹ trong vòng hạt giống do Multicoin Capital dẫn đầu với sự tham gia của Alameda Research, DeFiance Capital, CMS Holdings, Solana Foundation, Mercurial Finance. Bên cạnh đó, danh sách nhà đầu tư còn có sự góp mặt của những cá nhân như Anatoly Yakovenko, Raj Gokal…

UXD Protocol la gi? Toan bo thong tin token UXD va UXP - anh 3

Lộ trình phát triển của UXD Protocol

Nửa đầu năm 2022

 • Dự án sẽ khởi chạy chương trình khai thác thanh khoản. Đồng thời ra mắt chức năng của token quản trị UXP, bao gồm: Staking, bỏ phiếu và chương trình phần thưởng.
 • Dự án sẽ chuyển đổi sang quản lý theo mô hình của DAO. Về cơ bản, UXD là một stablecoin phi tập trung, mục tiêu của dự án là được phân cấp càng nhiều càng tốt. 

Nửa cuối năm 2022

 • Phát triển chuỗi chéo: Khi các hệ sinh thái DeFi khác phát triển sẽ tạo ra cơ hội cho UXD triển khai trên các chuỗi khác. Điều này giúp cung cấp hiệu ứng mạng lưới rộng rãi cho chủ sở hữu UXD trong thị trường tiền mã hóa ngày càng phát triển. Đồng thời, nó mang lại giá trị gia tăng cho UXP (token quản trị của UXD Protocol). 
 • Đúc stablecoin pháp định non-USD: UXD sẽ mở rộng bằng cách đúc các stablecoin khác được gắn với JPY, GBP… Chiến lược giữ vị thế Delta neutral hỗ trợ UXD hoạt động trên bất kỳ loại tiền nào, miễn là có các hợp đồng tương lai vĩnh viễn bằng loại tiền đó. 

Tổng quan về token của UXD Protocol

UXD, UXP là gì?

UXD là stablecoin của UXD Protocol có giá trị được gắn với 1 USD. Bên cạnh đó, UXD Protocol còn có một token khác tên là UXP, đóng vai trò là token quản trị, kiểm soát UXD DAO.

Thông tin chi tiết về token quản trị của UXD Protocol:

 • Ticker: UXP
 • Blockchain Network: Solana (SPL)
 • Total Supply: 10.000.000.000 UXP

Chức năng của UXP là gì?

 • Chủ sở hữu token UXP có thể bỏ phiếu cho các đề xuất làm tăng giá trị cho dự án UXD Protocol.
 • UXP sẽ được dự trữ để hỗ trợ quỹ bảo hiểm của UXD Protocol, nếu quỹ bảo hiểm hết tiền. 
 • Doanh thu được tạo ra từ chiến lược giữ vị thế Delta neutral có thể được phân phối cho chủ sở hữu token UXP. Điều này phải được quyết định thông qua cuộc bỏ phiếu của chủ sở hữu token UXP.

Phân bổ token UXP

 • Team: 20%, trong đó 25% sẽ được phân bổ sau 1 năm, số còn lại sẽ được phân bổ tuyến tính trong vòng 3 năm.
 • Investors: 15%, trong đó 50% sẽ được phân bổ sau 1 năm, số còn lại sẽ được phân bổ tuyến tính trong vòng 1 năm.
 • Community: 57%, số token này sẽ được phân bổ thông qua chương trình khai thác thanh khoản và thời gian phân bổ sẽ được quyết định bởi DAO.
 • Treasury: 5%, số token này sẽ được dùng để phát triển giao thức trong tương lai.
 • Token sale: 3%, số tiền huy động được từ việc bán token UXP sẽ được gửi vào quỹ bảo hiểm.
UXD Protocol la gi? Toan bo thong tin token UXD va UXP - anh 4

Token UXP có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại nhà đầu tư có thể mua token UXP trên các sàn giao dịch phi tập trung của Solana như Serum DEX, Raydium.

Tương lai của UXD Protocol sẽ ra sao?

Việc tạo ra một stablecoin có đầy đủ các yếu tố như giá trị ổn định được gắn với USD, phi tập trung và đạt hiệu quả sử dụng vốn, được xem là một thách thức vô cùng lớn. Trước đó, hàng chục stablecoin đã xuất hiện, nhưng cũng đã thất bại. 

UXD Protocol được tạo ra để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong không gian của tiền mã hóa nói chung và mảng stablecoin nói riêng. Dự án mong muốn trở thành stablecoin mà người dùng tiền mã hóa tin tưởng để thực hiện các giao dịch (như mua NFT, trả lương cho nhân viên…), sử dụng như một kho lưu trữ giá trị…

Về lâu dài, mục tiêu của UXD là trở thành tài sản được ngân hàng phi tập trung, ứng dụng thanh toán lựa chọn. Bởi vì UXD Protocol tin rằng stablecoin của mình đáp ứng các yêu cầu để trở thành một phần thiết yếu của hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Ngoài ra UXD Protocol tin rằng UXD có thể phục vụ nhiều lĩnh vực hơn không chỉ là DeFi và thay thế cả USDC, USDT. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về dự án UXD Protocol và bộ đôi token UXP và UXD. Dự án UXD Protocol cung cấp một stablecoin phi tập trung đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như đáng tin cậy, ổn định và có thể mở rộng. Nếu như nhà đầu tư quan tâm đến dự án UXD Protocol thì có thể tham khảo thêm các kênh thông tin sau:

Website | Twitter | Telegram | Discord