Vitalik Buterin cho rằng Metaverse của Facebook sẽ khó thành công

Vitalik Buterin nói thêm rằng anh ấy không nghĩ rằng “bất kỳ nỗ lực nào của công ty hiện tại nhằm cố ý tạo ra metaverse sẽ thành công”. 

1355Total views
Listen to article
play!
Vitalik Buterin cho rang Metaverse cua Facebook se kho thanh cong - anh 1

Vitalik Buterin đã nói rằng anh ấy nghi ngờ bất kỳ “nỗ lực hiện tại nào của công ty” để tạo ra một Metaverse sẽ thành công. 

Vitalik Buterin không bị thuyết phục bởi Metaverse của Facebook

Vitalik Buterin cho rằng bất kỳ công ty nào đang cố gắng xây dựng Metaverse ngày nay đều sẽ mắc sai lầm.

Hôm qua (31/07), Nhà sáng lập Ethereum đã chia sẻ quan điểm của mình về nơi mà không gian non trẻ có thể hướng tới trên Twitter. Anh ấy nghĩ rằng các công ty đang cố gắng tạo ra Metaverse, sẽ khó có thể thành công trong nỗ lực của họ. Vitalik Buterin nói thêm rằng anh ấy không nghĩ rằng “bất kỳ nỗ lực nào của công ty hiện tại nhằm cố ý tạo ra metaverse sẽ thành công”. 

Không nghi ngờ gì nữa, công ty đáng chú ý nhất thể hiện sự quan tâm đến Metaverse cho đến nay là Meta, công ty mẹ của Facebook đã đổi tên thương hiệu như một phần của sự thay đổi để nắm lấy Metaverse vào cuối năm ngoái. Buterin đặt tên cho Meta trong bài phê bình của ông về việc các doanh nghiệp tham gia vào không gian Metaverse. “Bất cứ thứ gì Facebook tạo ra bây giờ sẽ là sai lầm”, anh ấy viết trong phản hồi trên một tweet, lập luận rằng các công ty tập trung vào Metaverse có thể sẽ thất bại vì “còn quá sớm để biết mọi người thực sự muốn gì”. 

Vitalik Buterin cho rang Metaverse cua Facebook se kho thanh cong - anh 2

Vitalik Buterin đã được biết đến với tính cách thẳng thắn khi hồ sơ công khai của anh ấy đã phát triển cùng Ethereum trong những năm qua, mặc dù anh ấy thường sử dụng tài khoản Twitter và blog của mình để thảo luận về công nghệ của Ethereum và cách phân quyền có thể ảnh hưởng đến thế giới. Mặc dù trước đây anh ấy đã bình luận nhiều về NFT, về sự bùng nổ của nó vào năm 2021 và những cuộc đào sâu tinh tế ở khía cạnh đầu cơ của thị trường, tuy nhiên anh ấy hiếm khi thảo luận về Metaverse. 

Internet thế hệ tiếp theo

Mặc dù vẫn còn là một khái niệm mơ hồ, Metaverse được sử dụng rộng rãi để chỉ một Internet thế hệ tiếp theo, trong đó người dùng sẽ có thể làm việc, giải trí và kết nối với những người khác trong thế giới ảo nhập vai. Người ta tin rằng Metaverse sẽ kết hợp các yếu tố của thực tế tăng cường, thực tế ảo và công nghệ blockchain. Các bản phát hành MMPORG hit như Fortnite và Runescape đã được mô tả là ví dụ ban đầu của thế giới Metaverse, nhưng trong những năm gần đây, các tựa game gốc tiền mã hoá như Decentraland The Sandbox đã thành công trong việc nắm lấy không gian Metaverse. 

Vitalik Buterin cho rang Metaverse cua Facebook se kho thanh cong - anh 3

Cả hai trò chơi đều cho phép người chơi sở hữu các mảnh đất kỹ thuật số và khám phá thế giới ảo. Họ cũng kết hợp các mã thông báo của riêng mình, thứ mà những người đam mê tiền mã hoá tin rằng sẽ là chìa khóa cho Metaverse trong tương lai. NFT cũng thường xuyên được thảo luận song song với Metaverse vì chúng có thể được sử dụng để đại diện cho các nhân vật trực tuyến, vùng đất ảo hoặc các vật phẩm trong trò chơi khác, mang lại cho người chơi quyền sở hữu thực sự đối với tài sản của họ. 

Một số tập đoàn lớn đã công bố Metaverse khi chu kỳ tăng giá tiền mã hoáđạt đến đỉnh điểm vào năm 2021, với việc Adidas và Coca-Cola mua lại đất kỹ thuật số, dropping NFT và tổ chức các bữa tiệc ảo của riêng họ. Sự cường điệu của Metaverse lên đến đỉnh điểm vào tháng 10 khi Zuckerberg công bố Meta và công ty đã chỉ ra rằng họ đã sẵn sàng tăng gấp đôi không gian kể từ đó, bao gồm cả kế hoạch chia sẻ để hỗ trợ NFT trên Facebook và Instagram. 

Zuckerberg nói rằng chi nhánh Metaverse của công ty, Reality Labs, sẽ thu được 10 tỷ đô la Mỹ nhưng sau đó nó đã báo cáo khoản lỗ 11 con số vào năm 2021. Năm nay cũng không diễn ra tốt đẹp hơn, với việc Meta tiết lộ mức giảm doanh thu đầu tiên và khoản lỗ 2,8 tỷ đô la Mỹ đối với Reality Labs trong báo cáo thu nhập Quý thứ hai vào thứ Tư vừa qua (27/07). Nói cách khác, dựa trên những con số, công ty vẫn còn một chặng đường dài để chứng minh Vitalik Buterin đã sai.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles