YFI và FTM rớt giá mạnh sau khi Andre Cronje tuyên bố rời khỏi lĩnh vực DeFi

Sau thông báo tuyên bố ngừng cống hiến cho ngành DeFi và Crypto của Anton Nell và Andre Cronje, cả token YFI và FTM đều giảm mạnh ở mức hai con số.

3910Total views
Listen to article
play!
YFI va FTM rot gia manh sau khi Andre Cronje tuyen bo roi khoi linh vuc DeFi - anh 1

Vào hôm chủ nhật vừa qua (06/3/2022), kiến trúc sư giải pháp cao cấp tại Fantom Foundation – ông Anton Nell đã thông báo trên Twitter rằng mình và người cộng sự lâu năm Andre Cronje sẽ quyết định rời khỏi thị trường Crypto nói chung và tài chính phi tập trung (DeFi) nói riêng.

“Andre Cronje và tôi đã quyết định ngừng cống hiến cho lĩnh vực DeFi và Crypto. Chúng tôi sẽ chấm dứt khoảng 25 dự án và dịch vụ kể từ ngày 03/04/2022.”

YFI va FTM rot gia manh sau khi Andre Cronje tuyen bo roi khoi linh vuc DeFi - anh 2

Ông Nell đã đăng tải danh sách những dự án đáng chú ý mà mình cùng Andre Cronje đang xây dựng. Đồng thời đưa ra các giải pháp thay thế mà người dùng có thể sử dụng. Những cái tên đáng chú ý bao gồm: Yearn.fi (sử dụng yearn finance để thay thế), keeper.network (sử dụng thekeep3r.network để thay thế), multichain.xyz (dùng multichain.org để thay thế). Tuy nhiên, những nền tảng như Solidly và bribe.crv.finance sẽ phải ngừng hoạt động mà chưa rõ có đơn vị nào thế chỗ.

FTM và YFI giảm giá mạnh  

Sau thông báo bất ngờ trên, 2 dự án tiền mã hóa liên quan đến Andre Cronje là Fantom (FTM) và yearn.finance (YFI) ngay lập tức rớt giá. Trong 24 giờ qua, YFI giảm 13% từ gần 20.000 USD xuống còn 17.000 USD. FTM giảm 15% và hiện đang giao dịch ở mức 1,42 USD tại thời điểm viết bài (07/03/2022). Giải pháp thanh khoản mới ra mắt vào tháng 02/2022 – Solidly (SOLID) cũng không nằm ngoài xu hướng, giảm đến 64,73% và hiện đang giao dịch ở mức 1,13 USD. 

YFI va FTM rot gia manh sau khi Andre Cronje tuyen bo roi khoi linh vuc DeFi - anh 3

Một số người tham gia vào các dự án liên kết với Cronje bày tỏ sự ngạc nhiên trước phản ứng của thị trường khi tin tức này được công bố. 

Một nhà phát triển có tên tài khoản @bantg đã tweet rằng: “Mọi người đang bị làm sao vậy? Mọi người đang tính chôn vùi YFI luôn hả? Mọi người có biết là hơn 1 năm qua, Andre Cronje đã không còn làm việc với Yearn.fi không? Mà kể cả anh ấy có rời bỏ lĩnh vực này đi chăng nữa thì tại Yearn.fi vẫn đang có hơn 50 nhân sự toàn thời gian và 140 nhân sự bán thời gian tham gia hỗ trợ dự án.”

Trong phát biểu chính thức sau đó, Fantom Foundation – tổ chức quản lý blockchain Fantom – đã xác nhận việc Andre Cronje rời đi và cảm ơn anh vì những đóng góp trong thời gian qua. Tuy nhiên, Fantom khẳng định Andre Cronje chỉ là một trong hơn 40 thành viên đang xây dựng dự án và cũng không phải nằm trong đội ngũ cốt lõi. Do đó việc mất đi vị builder này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển của dự án.

YFI va FTM rot gia manh sau khi Andre Cronje tuyen bo roi khoi linh vuc DeFi - anh 4

DeFi là một nền tài chính phi tập trung, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sử dụng các ứng dụng tài chính ở mọi lúc, mọi nơi mà không chịu sự kiểm duyệt của bất kỳ tổ chức tập trung (ngân hàng, công ty môi giới…) nào. Các ứng dụng DeFi được xây dựng dựa trên hợp đồng thông minh. Về bản chất, các hợp đồng này không được phép tiếp tục hoạt động mà không cần đầu vào từ nhà phát triển ban đầu.

Cựu nhà phát triển cốt lõi của Ethereum – ông James Hancock cho rằng: “Miễn các hợp đồng thông minh này bất biến hoặc chúng không yêu cầu sự chấp thuận của Andre Cronje với các thay đổi, chúng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như đã triển khai.”

Theo dữ liệu từ DefiLlama, vào cuối tháng 01/2022, Fantom đã lật đổ BNB Chain (BSC) để trở thành mạng lưới DeFi lớn thứ 3 với tổng giá trị tài sản bị khóa (Тotal value locked – TVL) là hơn 12,2 tỷ USD.

YFI va FTM rot gia manh sau khi Andre Cronje tuyen bo roi khoi linh vuc DeFi - anh 5

Một nhà đầu tư DeFi có biệt danh là Wassie Capital nhận định: “Từ góc nhìn về thị trường DeFi, có thể xem việc Andre Cronje ra đi là một vấn đề lớn. Anh ấy là lý do tại sao rất nhiều dự án và mọi người đổ xô vào hệ sinh thái Fantom. Tôi cảm thấy may mắn khi đã luôn “xoay vòng” ở nhiều dự án nên không có bất cứ khoản đầu tư nào lớn trong các dự án của Andre Cronje. Không thể tưởng tượng được mọi thứ sẽ khó khăn thế nào đối với những người đã khóa tài sản của họ trong vài năm.”

Đối với những người đã đầu tư vào các dự án liên quan đến Cronje, thông báo nhỏ này lại gây nên sự thất vọng lớn. Mọi người gọi sự kiện này là “rug pull” – khái niệm chỉ các vụ lừa đảo mà dự án được xây dựng thành sản phẩm bài bản. 

Nhà phát triển dịch vụ chia sẻ tệp Web3 fileverse.io có biệt danh là miroyato chia sẻ: “Tôi cảm thấy khá khó khăn khi nói về chủ đề này. Chúng tôi vừa được thông báo rằng các trang web sẽ bị chấm dứt hoạt động. Tuy vậy, nhìn vào mặt tích cực, điều này sẽ là một thử nghiệm đáng giá về tính mạnh mẽ của DeFi. Có rất nhiều nhà phát triển tuyệt vời đã đóng góp cho yearn.finance và các dự án khác có liên quan đến Andre. Tôi mong muốn được thấy chúng phát triển ngay cả sau khi những người sáng lập đã rời đi.”

Vẫn là câu chuyện cũ nhưng đã đến hồi kết? 

Đây không phải là lần đầu tiên Andre Cronje chia sẻ về ý định rời bỏ DeFi. Vào tháng 08/2020, sau khi Hasu (nhà nghiên cứu DeFi) chỉ ra những dấu hiệu cho thấy Yearn Finance có những dấu hiệu “red flag”, Andre Cronje đã thốt lên rằng: “Quá phát ốm và mệt mỏi với DeFi. Thật là vô nghĩa khi cứ muốn cố gắng trở thành một người xây dựng trong không gian này.”

Tại thời điểm đó, người sáng lập Aave Protocol – ông Stani Kulechov dự đoán rằng: “Andre thích xây dựng mọi thứ. Anh ấy sẽ luôn quay lại”. Đúng như dự đoán, mặc dù phát ngôn nghe rất chán nản, Andre Cronje vẫn tiếp tục đồng hành và phát triển thêm nhiều dự án DeFi thú vị khác. 

Tuy vậy, sự kiện lần này có vẻ đã đến hồi kết. Sau khi gây bão với thông báo của mình, ông Anton Nell đã lên tiếng làm rõ quyết định mới như sau: 

“Không giống như những lần “building in DeFi sucks” trước, đây không phải là phản ứng nhất thời đối với các bình luận tiêu cực khi phát hành dự án. Quyết định này được công bố sau một thời gian dài suy nghĩ. Cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ chúng tôi trong suốt những năm qua.”

YFI va FTM rot gia manh sau khi Andre Cronje tuyen bo roi khoi linh vuc DeFi - anh 6

Hiện tại, “người trong cuộc còn lại” – ông Andre Cronje vẫn chưa lên tiếng xác nhận về các thông báo của đồng nghiệp. Hãy đồng hành cùng đội ngũ Coinvn để theo dõi diễn biến mới nhất về sự kiện “bố già DeFi” tuyên bố rời DeFi cũng như các tin tức nóng khác trên thị trường tiền mã hóa nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles