YuzuSwap là gì? Những điều cần biết về dự án YuzuSwap và token YUZU

YuzuSwap là một DEX có thể mở rộng vô hạn đầu tiên được xây dựng trên Oasis. Đây là một nền tảng được xây dựng với mục tiêu trở nên công bằng và vận hành nhanh.

8242Total views
YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 1
YuzuSwap là gì? Những điều cần biết về dự án YuzuSwap và token YUZU

Tổng quan về dự án YuzuSwap

Dự án YuzuSwap là gì?

YuzuSwap là một sàn giao dịch phi tập trung trên Oasis Emerald ParaTime, bao gồm các ưu đãi như thanh khoản và trade mining. YuzuSwap tuân theo mô hình nhà tạo lập thị trường tự động, ngang hàng, không giám sát và nhằm mục đích cung cấp một công cụ an toàn, nhanh chóng với chi phí thấp để khám phá và hoán đổi token trong hệ sinh thái Oasis. Bản thân nền tảng YuzuSwap hoàn toàn mở cho các nhà phát triển và thành viên của Yuzu DAO. 

Sàn giao dịch được tạo ra với khả năng kết nối bất kỳ dự án nào trên chuỗi Oasis. Hơn nữa, dự án cũng có khả năng tổng hợp cao, cho phép nó có tính linh hoạt cao, phản ứng nhanh với những thay đổi và đổi mới cũng như thích ứng với công nghệ mới. 

Điểm nổi bật của dự án YuzuSwap là gì?

Khởi đầu dự án công bằng

Tất cả các token được khai thác từng khối từ nguồn gốc, bao gồm token của đội ngũ phát triển, tổ chức và nhà đầu tư. Ngoài ra, số lượng token được khai thác trong mỗi khối sẽ giảm một nửa mỗi năm.

Giao dịch một lần, khai thác mãi mãi

Cơ chế trade mining của YuzuSwap được thiết kế dựa trên TPST (trading pool share token). Khi người dùng giao dịch trong các cặp giao dịch được khuyến khích, họ sẽ nhận được số dư trong TPST, tương tự như LPT (liquidity provider token) làm bằng chứng giao dịch của họ. Họ sẽ nhận được token trade mining trong mỗi khối theo thị phần của TPST. Nếu người dùng không yêu cầu phần thưởng trade mining, số dư TPST sẽ luôn ở đó và khai thác trong mỗi khối cho đến khi người dùng chọn nhận phần thưởng trade mining, sau đó số dư TPST sẽ đặt lại về 0.

Mua lại

Trong số 0,3% phí giao dịch, 80% sẽ được chuyển cho hợp đồng thông minh mua lại. Hợp đồng này sẽ kích hoạt hành động mua token YUZU nếu giá của nó giảm xuống dưới mức trung bình trong 72 giờ. Vì vậy, càng tích lũy nhiều phí giao dịch, giá token YUZU càng tốt.

DAO Vault

20% phí giao dịch còn lại sẽ được chuyển đến kho tiền DAO. Việc sử dụng kho tiền DAO sẽ do chủ sở hữu token YUZU bình chọn. Các mục đích sử dụng có thể bao gồm khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các công cụ cho YuzuSwap, đầu tư vào các dự án khác trên Oasis, mua bảo hiểm cho YuzuSwap…

Có thể mở rộng vô hạn

YuzuSwap có thể được tích hợp vào bất kỳ dự án nào trên Oasis. Ví dụ: Người dùng có thể thế chấp LPT (token của nhà cung cấp thanh khoản) của họ trên giao thức cho vay sắp tới trên Oasis và lấy lại thanh khoản của họ. Ngoài ra, họ cũng có thể mượn LPT từ giao thức cho vay để khai thác token YUZU mà không lo lắng về Impermanent Loss. Kho tiền DAO có thể chọn mua bảo hiểm cho các nhóm trên YuzuSwap, vì vậy ngay cả khi sự cố không mong muốn xảy ra, các nhóm đó sẽ được bảo hiểm. 

Các dự án mới đầy hứa hẹn trên Oasis có thể đăng ký IDO/IFO trên YuzuSwap và đây sẽ là một cách tuyệt vời để gây quỹ cho các dự án từ cộng đồng. Người dùng có token YUZU sẽ bỏ phiếu cho dự án nào có thể hoạt động trên IDO/IFO launchpad, có phân bổ token mới đến mining pool hay không và tỷ lệ phần trăm mining pool sẽ được phân bổ cho token mới… 

Giao dịch trên YuzuSwap

Swap

Giao dịch trên YuzuSwap vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Hiện tại dự án đang hoạt động trên phiên bản beta, nên sẽ có những tính năng mới được cập nhật khi ra mắt bản chính.

Để có thể giao dịch trên YuzuSwap, người dùng cần kết nối ví và chọn “Swap”.

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 2

Chọn các cặp token muốn giao dịch. Nhập số tiền giao dịch và nhấp vào “Swap”

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 3

Đảm bảo mọi thứ đều chính xác và nhấp vào “Confirm Swap”.

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 4

Các pool và liquidity

Nhà cung cấp thanh khoản (còn được gọi là nhà tạo lập thị trường) là người cung cấp tài sản tiền mã hóa của họ cho một nền tảng để giúp phân cấp giao dịch. Đổi lại, họ được thưởng bằng các khoản phí tạo ra từ các giao dịch trên nền tảng đó, có thể coi đây là một dạng thu nhập thụ động. Các tài sản tiền mã hóa mà người dùng cung cấp được gửi vào một nhóm thanh khoản. 

Ngoài ra, điều rất quan trọng là phải đề phòng những rủi ro liên quan đến chức năng này, đặc biệt là impermanent loss: “Impermanent loss xảy ra khi người dùng cung cấp thanh khoản cho nhóm thanh khoản và giá tài sản sau khi ký gửi bị thay đổi so với trước khi ký gửi. Trong trường hợp này, khoản lỗ có nghĩa là giá trị USD tại thời điểm rút tiền sẽ ít hơn so với thời điểm gửi tiền”.

Dưới đây là cách để cung cấp thanh khoản vào pool:

Chọn vào Pool và click “Add Liquidity”.

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 5

Chọn các cặp token muốn thêm vào nhóm (trong trường hợp này là ROSE/YUZU). Nhập số tiền và nhấp đầu tiên vào “Approve Yuzu”.

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 6

Sau đó chọn “Supply”

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 7

Đảm bảo mọi thứ đều chính xác rồi bấm vào “Confirm Supply”

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 8

Trade Mining

Như đã nêu ở trên, cơ chế trade mining của YuzuSwap được thiết kế dựa trên TPST. Khi người dùng giao dịch trong các cặp giao dịch được khuyến khích, họ sẽ nhận được số dư trong TPST, tương tự như LPT làm bằng chứng giao dịch của họ. Họ sẽ nhận được token trade mining trong mỗi khối theo thị phần của TPST. Nếu người dùng không yêu cầu phần thưởng, số dư TPST sẽ luôn ở đó và khai thác trong mỗi khối cho đến khi người dùng chọn nhận phần thưởng khai thác thương mại, sau đó số dư TPST sẽ đặt lại về 0. 

Hiện tại thì có khá nhiều cặp để người dùng có thể tham gia trade mining, người dùng càng có nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra, việc giao dịch trong trade mining giúp người dùng có thể kiếm thêm được token YUZU.

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 9

Khai thác thanh khoản

Trong tab khai thác thanh khoản, bạn có thể staking LPT được tạo ra bằng cách cung cấp thanh khoản cho một số pool bên trong YuzuSwap.

Đầu tiên, cần phải chọn 1 pool để có thể khai thác thanh khoản.

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 10
YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 11

Chọn “Stake LP”, sau đó xác nhận và quá trình khai thác thanh khoản đã xong. Các thao tác trong YuzuSwap rất đơn giản và thân thiện với người dùng.

ZAP

Trong ZAP, người dùng có thể kiếm được token LPT chỉ bằng cách hoán đổi một trong số chúng, thay vì thêm 2 token vào nhóm thanh khoản, với ZAP, họ sẽ có thể làm điều đó chỉ với một. Chọn token muốn đổi lấy LPT, cặp LPT và cuối cùng, nhập số tiền và nhấp vào “ZAP”

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 12

Bridge

Hiện tại, YuzuSwap có thể tương tác với các nền tảng blockchain khác như Avalanche, BSC, Terra, Ethereum, Polygon, Solana, Celo… thông qua các cầu nối Wormhold và cBridge.

Roadmap của dự án YuzuSwap

 • Quý 1 năm 2022: Staking và IDO/IFO.
 • Quý 2 năm 2022: Ra mắt chính thức tính năng lợi suất kép và đơn giới hạn.
 • Quý 3 năm 2022: Ra mắt DAO.
YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 13

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của YuzuSwap

Đội ngũ phát triển

Nhóm phát triển của dự án bao gồm một số thành viên từ Oasis Network và một vài thành viên khác vẫn chưa có thông tin. Trong đó, Ruben Amar là BD tại Oasis Protocol Foundation và là trưởng nhóm quản lý cộng đồng tại YuzuSwap. 

Nhà đầu tư

YuzuSwap đã huy động được 2 triệu USD từ vòng hạt giống, được dẫn đầu bởi Mirana Ventures cùng với sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư khác như là FBG Capital, NGC, Oasis Protocol Foundation, Simply VC, Signum và QCP Capital. 

Ngoài ra, dự án hiện đang hợp tác với những đối tác như là De Spread, Peckshield, Assembly Research, PSP và Celer Network.

YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 14

Tổng quan về token YuzuSwap

Token YuzuSwap là gì?

Token YUZU là token tiện ích của YuzuSwap.

Thông tin chi tiết về token của YuzuSwap:

 • Mã: YUZU
 • Blockchain: Oasis Network
 • Tổng cung: 500 triệu token YUZU
 • Tổng lưu hành trên thị trường: Thông tin đang được cập nhật

Lượng phân bổ token YUZU:

 • Mining Pool: 70%
 • Các nhà đầu tư: 10%
 • Nền tảng: 10%
 • Đội ngũ phát triển: 10%
YuzuSwap la gi? Nhung dieu can biet ve du an YuzuSwap va token YUZU - anh 15

Chức năng của token YUZU là gì?

 • Trả phí cho các hoạt động trong YuzuSwap.
 • Ưu đãi cho những nhà đầu tư tham gia hoạt động trong YuzuSwap.
 • Quản trị: Người nắm giữ token YUZU sẽ có quyền quản trị bằng cách bỏ phiếu để giúp dự án phát triển tốt hơn.

Có thể mua token YUZU ở đâu?

Hiện tại token YUZU vẫn chưa được ra mắt cộng đồng.

Tương lai của dự án YuzuSwap. Có nên đầu tư vào token YUZU hay không?

YuzuSwap DEX cho phép người dùng tham gia vào các nhóm thanh khoản, hoán đổi, giao dịch và kiếm phần thưởng với APY cao. Ngoài ra, nhờ có cầu nối Wormhole sẽ kết nối với gần 1 tỷ USD TVL qua Avalanche, BSC, Terra, Ethereum, Polygon và Solana. Điều này sẽ làm cho nguồn vốn chảy đến YuzuSwap một cách dễ dàng hơn.

YuzuSwap tận dụng mức phí thấp và thông lượng khổng lồ lên đến 1k TPS của Emerald – ParaTime tương thích với EVM. Mục tiêu của YuzuSwap là trở thành một ứng dụng DeFi nền tảng trên Oasis, được xây dựng để có thể kết hợp và mở, với sự an toàn và công bằng là giá trị cốt lõi của nó. 

Việc sử dụng tiềm năng cho kho quản trị DAO có thể bao gồm việc mua bảo hiểm để bảo vệ hơn nữa người dùng YuzuSwap, khuyến khích các nhà phát triển xây dựng thêm công cụ cho YuzuSwap.

Tổng kết

YuzuSwap là một DEX công bằng, nhanh chóng và có thể mở rộng, được xây dựng trên Oasis. YuzuSwap cho phép người dùng kiếm được phần thưởng chỉ từ giao dịch bằng cách sử dụng một hệ thống có tên là Trade Mining. Mọi giao dịch mà người dùng thực hiện đều cho phép họ nhận được token Trade Pool Share.

Để cập nhật liên tục thông tin mới về dự án YuzuSwap, các nhà đầu tư có thể truy cập trang mạng xã hội của dự án:

Website | Twitter | Medium | Telegram | Instagram | Thông tin dự án