Áp dụng DeFi DApp trong việc phát triển hoạt động kinh doanh

Nắm bắt được xu thế, nhà đầu tư sẽ thu được nhiều lợi nhuận, thậm chí đổi đời. Xây dựng DeFi DApp là một trong những cách giúp nhà đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh.

17482Total views
Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 1
DeFi DApp đang là xu hướng. Nguồn: Cointelegraph.

Trong thời buổi lĩnh vực CryptoCurrency đang phát triển mạnh mẽ, DeFi đang là xu hướng. Trend này được các chuyên gia tài chính dự đoán sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm 2021 và qua nhiều năm tiếp theo. Nắm bắt được xu thế, nhà đầu tư sẽ thu được nhiều lợi nhuận, thậm chí đổi đời. Xây dựng DeFi DApp là một trong những cách giúp nhà đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu những thông tin để áp dụng DeFi DApp trong kinh doanh qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về DeFi DApp

Tài chính phi tập trung (DeFi)

DeFi là viết tắt của từ Decentralized Finance, có nghĩa là tài chính phi tập trung hoặc tài chính mở. Thuật ngữ DeFi là một thuật ngữ hoàn toàn mới có nền tảng là công nghệ Blockchain và CryptoCurrency. DeFi đề cập đến một hệ thống tài chính mở mới không cần cấp phép và hoàn toàn minh bạch mà không cần đến người giao dịch trung gian và những quy trình dài dòng trong các chuyển đổi tài chính như: tiết kiệm, cho vay, đi vay, bảo hiểm…

Nền tảng tài chính phi tập trung DeFi hứa hẹn sẽ trở thành động lực của một nền kinh tế cởi mở và ngang hàng hơn (peer-to-peer).  

Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 2
DeFi có tiềm năng giúp nền kinh tế trở nên cởi mở và ngang hàng hơn.

Ứng dụng phi tập trung (DApp)

DApp (Decentralized Application) có nghĩa là ứng dụng phi tập trung. DApp là một ứng dụng có thể thực hiện bất kỳ chức năng nào, giống như một ứng dụng di động bình thường. DApp được xây dựng dựa trên mạng lưới Blockchain và các hợp đồng thông minh. Trong thời điểm hiện tại, mặc dù định nghĩa DApp không được công nhận rộng rãi nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng có nguồn mở và tính minh bạch cao.

Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 3
DApp là ứng dụng có nguồn mở và tính minh bạch cao.

Hiện nay, có rất nhiều DApp phổ biến có sẵn trên thị trường liên quan đến tiền mã hoá. Thông thường trên các DApp sẽ có các phần thưởng hoặc quà tặng bằng tiền mã hoá để thu hút và giữ chân người dùng tại ứng dụng này.

Ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi DApp) là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, tài chính phi tập trung kết hợp với ứng dụng phi tập trung sẽ trở thành DeFi DApp. 

Quá trình đưa các giải pháp tài chính phi tập trung vào một ứng dụng phi tập trung được gọi là DeFi DApp. Hoặc có thể hiểu theo một cách khác, các ứng dụng được khởi tạo trên một hệ sinh thái phi tập trung với mục đích xử lý các hoạt động tài chính cũng được gọi là DeFi DApp. Các ứng dụng này sẽ giúp mạng lưới DeFi và các giao thức hoạt động tốt hơn.

Có rất nhiều DeFi DApp nổi tiếng trên thị trường tiền mã hoá, tạo ra doanh thu toàn cầu với số lượng người dùng gia tăng từng ngày. DeFi DApp thực hiện các chức năng tài chính như cho vay, đi vay, trao đổi… với tốc độ cao và không cần cơ quan trung tâm. 

Nhà đầu tư cũng có thể khởi chạy DeFi DApp của riêng mình như Uniswap, Instadapp, Compound… để tận hưởng thu nhập khổng lồ chỉ với một số tiền đầu tư nhỏ.

Ưu điểm của DeFi DApp

Tính minh bạch

DeFi DApp khuyến khích sử dụng hệ thống khóa công khai và riêng tư, người dùng có thể giao dịch và ràng buộc các phiên người dùng và siêu dữ liệu của họ một cách dễ dàng và với các mức độ ẩn danh khác nhau, loại bỏ nhu cầu đăng ký hoặc quy trình đăng ký dài dòng.

Xử lý thanh toán

DeFi DApp cho phép nhà cung cấp thanh toán fiat không cần tích hợp. Từ đó quy trình thanh toán của người dùng sẽ dễ dàng hơn và có thể giao dịch trực tiếp bằng tiền mã hóa.

Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 4
DeFi DApp giúp việc thanh toán dễ dàng hơn.

Khả năng kiểm soát và độ tin cậy

DeFi DApp là mã nguồn mở, dễ dàng truy cập và dễ tiếp thu đối với người dùng hiểu biết. Tính minh bạch và tính bảo mật dữ liệu cao vốn có của DeFi DApp đã tạo nên sự tin cậy trong các ứng dụng. Hồ sơ công khai trên Blockchain cũng giúp người dùng hoặc bên thứ ba dễ dàng kiểm tra thông tin giao dịch.

Phổ biến trên toàn thế giới

Điều kiện cần khi xây dựng hệ thống tài chính DeFi chỉ là một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet. Vì vậy, nó có sức mạnh to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu của người dùng toàn cầu. 

Không cần cấp phép

Bất kỳ ai cũng có thể tạo một nền tảng DeFi và phát triển ra toàn thế giới. Toàn bộ quá trình xây dựng rất dễ dàng, không hề phức tạp. 

“Money Legos”

Các ứng dụng DeFi có thể tương tác với nhau. Có thể dễ dàng hình dung rằng một ứng dụng DeFi giống như các khối lego, có thể được xây dựng ở trên một ứng dụng khác và có thể mở rộng các dịch vụ thông qua một nguồn. 

Cơ hội kinh doanh trong DeFi DApp

Chuyên gia tài chính đánh giá DeFi là tương lai của tài chính, bởi vì DeFi nắm giữ triển vọng kinh doanh rất lớn. 

Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 5
Cơ hội kinh doanh trong DeFi DApp.

Nhờ vào tiềm năng của Blockchain, các ngân hàng như Goldman Sachs, HSBC, JP Morgan và Barclays đã bắt đầu ứng dụng công nghệ này. Cuộc cách mạng DeFi chỉ mới bắt đầu và còn một chặng đường dài phía trước. 

Từ năm 2018 đến năm 2019, giá trị toàn cầu của DeFi đã tăng vọt từ 163 triệu đô la lên 664 triệu đô la. Tỷ lệ tăng trưởng là 300% chỉ trong vòng một năm. DeFi đang thể hiện tốc độ phát triển theo cấp số nhân và chưa có điểm dừng.  Cho đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng DeFi là 11,01 tỷ đô la. 

Việc số lượng người sử dụng DeFi DApp càng khẳng định tương lai của ngành tài chính. 

Tại sao DeFi DApps lại cần thiết cho các doanh nghiệp?

Đặc điểm nổi bật của việc xây dựng DeFi DApp là mức độ bảo mật cao như đã đề cập ở trên. Để truy cập và sử dụng DApp của doanh nghiệp, bạn phải có mã khóa cá nhân của ứng dụng. Các DeFi DApp này lưu trữ các mã khóa cá nhân trong ví, liên tục tương tác với các ứng dụng front-end và back-end. DeFi DApp cần thiết cho các doanh nghiệp bởi các điểm ưu việt sau đây:

 • Mã nguồn mở.
 • Không cần cấp phép.
 • Tính thanh khoản cao.
 • Phân cấp.
 • Không có sự tham gia của tổ chức trung tâm.
 • Không giới hạn.
 • Tiết kiệm thời gian.
 • Toàn quyền kiểm soát các khoản tiết kiệm.
 • Ngăn ngừa các hoạt động gian lận.
 • Hiệu quả về chi phí.
Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 6
DeFi DApp là điều cần thiết cho doanh nghiệp.

Tổng hợp các DeFi DApp phổ biến hiện nay

Dưới đây là danh sách các DeFi DApp hàng đầu, có số lượng người dùng cao trong thời gian gần đây.

Uniswap 

Uniswap là một DeFi DApp phổ biến, cho phép người dùng trao đổi mã thông báo Ethereum. Phần phụ trợ của nền tảng Uniswap này được xây dựng trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Đây là một giao thức DeFi với mã nguồn mở giúp thực hiện trao đổi phi tập trung các tài sản không lưu giữ.

Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 7
Uniswap là một trong những DeFi DApp phổ biến hiện nay.

InstaDApp 

InstaDApp là một giao thức DeFi với mã nguồn mở, cho phép người dùng quản lý tài sản kỹ thuật số của họ một cách tối ưu nhất. Đây là một ứng dụng quản lý DeFi tốt, tận dụng được toàn bộ tiềm năng của hệ sinh thái tài chính phi tập trung.

Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 8
Ứng dụng InstaDApp.

COMPOUND

COMPOUND là một DApp dựa trên DeFi, cho phép người dùng cho vay hoặc vay tiền từ bất kỳ tài sản thế chấp nào. Nền tảng này được xây dựng trên mạng lưới Blockchain Ethereum hoàn toàn phi tập trung, hỗ trợ một lượng lớn Stablecoin.

Ap dung DeFi DApp trong viec phat trien hoat dong kinh doanh - anh 9
COMPOUND cũng là một DeFi DApp phát triển

Một số DeFi DApp khác phổ biến trên thị trường

 • Aave.
 • Curve.
 • MakerDAO.
 • Nexo.
 • Synthentix.

Cách để xây dựng DeFi DApp của riêng bạn

Xây dựng DeFi DApp cũng giống như các DApp khác, đều có bước cuối cùng là tích hợp các giao dịch không cần gas hoặc giao dịch meta với DApp dựa trên DeFi.

 • Bước 1: Cài đặt khung phát triển DApp.
 • Bước 2: Tạo mã.
 • Bước 3: Phát triển hợp đồng thông minh.
 • Bước 4: Biên dịch và triển khai hợp đồng. 
 • Bước 5: Tích hợp và chạy DApp với các giao dịch DeFi không gas. 

Đây là các bước đơn giản để xây dựng DApp dựa trên nền tảng DeFi của riêng bạn qua bất kỳ mạng Blockchain nào. Nếu bạn biết viết mã sao cho các hợp đồng thông minh không gặp bất kỳ lỗi nào, bạn sẽ dễ dàng xây dựng DeFi DApp của riêng mình.

Tổng kết

DeFi DApp là một ý tưởng hấp dẫn và đang trên đà phát triển vững mạnh trong tương lai. Các nhà đầu tư thức thời sẽ lựa chọn xây dựng DeFi DApp để tận hưởng việc kiếm nhiều tiền hơn nhưng giảm bớt số lượng công việc. Qua bài viết này, Coinvn đã cung cấp những thông tin về xây dựng DeFi DApp, mong rằng các nhà đầu tư sẽ ứng dụng được trong thực tiễn. 

Chúc các nhà đầu tư thành công trong tương lai!