10 cách kiếm tiền trên blockchain

Làm sao để kiếm lợi nhuận mà không cần hold hay giao dịch Crypto? Sau đây là các cách kiếm tiền từ blockchain cho cả người dùng mới và nhà đầu tư chuyên nghiệp.

24851Total views
10 cach kiem tien tren blockchain - anh 1
10 cách kiếm tiền trên blockchain

Hầu hết chúng ta tham gia vào thị trường Crypto để kiếm tiền. Tuy nhiên, có những lựa chọn nào khác để kiếm lợi nhuận từ tiền mã hóa ngoài việc hold hoặc giao dịch?

Dưới đây là 10 cách cả cũ và mới để bạn có thể kiếm tiền thông qua công nghệ blockchain, được xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. 

Kiếm tiền bằng tiền mã hóa cho người mới bắt đầu

Xem quảng cáo bằng trình duyệt Brave

Trình duyệt Brave phát triển trên Google Chrome và có một số tính năng thú vị. Nó tập trung rất nhiều vào quyền riêng tư và bảo mật bằng cách chặn các quảng cáo gây phiền nhiễu, trình theo dõi… Mặt khác, nó cho phép bạn kiếm tiền thông qua hệ sinh thái riêng.

Bằng cách xem các quảng cáo bảo vệ quyền riêng tư, bạn có thể kiếm được token BAT, giữ chúng trong ví của bạn và bán chúng trên các sàn giao dịch. Bạn kiếm được bao nhiêu BAT phụ thuộc vào số lượng quảng cáo bạn sẵn sàng xem. Tuy nhiên thành thật mà nói, đối với hầu hết mọi người thì số tiền bạn có thể kiếm được từ việc này có lẽ không nhiều. Thế nhưng, đây mới chỉ là khởi đầu mà thôi. 

Mua và giữ những coin sẽ mang lại cho bạn lãi suất hoặc cổ tức

10 cach kiem tien tren blockchain - anh 2

Một số loại tiền mã hóa sẽ cho phép bạn kiếm tiền dưới dạng lãi suất hoặc cổ tức, bằng cách chỉ cần giữ chúng trong ví. Đây là hai ví dụ:

  • Token NEO: Hold token NEO cho phép bạn tích lũy token GAS (đảm bảo sử dụng đúng ví) mà bạn có thể bán BTC trên nhiều sàn giao dịch. Lợi nhuận mỗi năm khoảng 5%.
  • Token KCS: KuCoin là một sàn giao dịch tiền mã hóa lớn ra mắt vào năm 2017. Bằng cách nắm giữ KuCoin Shares (KCS), bạn kiếm được cổ tức hàng ngày từ 50% phí giao dịch được tạo ra trên sàn giao dịch mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì phần của bạn trong 50% này càng lớn. Lợi nhuận hàng năm thay đổi tùy thuộc vào khối lượng giao dịch nhất định cho mỗi ngày. 

Nhận một số airdrop

Để thu hút nhiều người dùng hơn, nhiều dự án phát hành coin hoặc token miễn phí dưới hình thức airdrop. Thông thường, các đợt airdrop riêng lẻ không trị giá nhiều hơn vài USD. Thế nhưng nếu một dự án phát triển tốt, ngay cả một lượng nhỏ coin hoặc token cũng có thể biến thành một khoản tiền lớn sau một khoảng thời gian.

Dưới đây là một số trang web cung cấp thông tin về cách kiểm tra các sự kiện airdrop và cách tham gia:

Chơi trò chơi DeFi để kiếm Crypto

Các trò chơi tài chính phi tập trung (DeFi) đều hướng đến việc Play-to-Earn. Bằng cách chơi, bạn có thể kiếm được các vật phẩm trong game như mảnh đất và trang phục (skin) cho nhân vật đại diện của mình. Những vật phẩm này ở dưới dạng token không thể thay thế (NFT) mà bạn có thể bán cho những người chơi khác. 

Một ví dụ nổi tiếng là trò chơi DeFi Decentraland, nơi bạn có thể tạo, mua và bán tài sản ảo, tác phẩm nghệ thuật và những thứ khác bằng cách sử dụng tiền tệ MANA của hệ sinh thái. Token này có thể giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch lớn. Các trò chơi phổ biến khác liên quan đến Sandbox, gần đây đã phát hành phiên bản thử nghiệm của họ là Axie Infinity và Illuvium. 

Viết và chia sẻ nội dung để kiếm Crypto

Một số nền tảng cho phép người dùng đăng nội dung và kiếm tiền từ đó. Hình thức này thường hoạt động để người dùng có thể ủng hộ nội dung của những người khác, những người sau đó sẽ nhận được coin hoặc token từ một nhóm. Các nền tảng nổi tiếng là Steemit, LeoFinance và Publish0x.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu với tư cách là người sáng tạo nội dung phụ thuộc vào một số yếu tố. Thu nhập trên mỗi bài báo hoặc tin đăng có thể từ vài cent cho đến vài trăm USD. Các yếu tố ảnh hưởng chính là tần suất mà nội dung được đăng, lượng người dùng đánh giá nội dung và tất nhiên, chất lượng của nội dung được xuất bản. Một điểm bất lợi là tỷ lệ chấp nhận tiền mã hóa vẫn còn khá thấp. 

Kiếm tiền bằng tiền mã hóa cho người dùng nâng cao

Khai thác tiền mã hóa

10 cach kiem tien tren blockchain - anh 3

Mặc dù tỷ lệ tiền mã hóa PoS đã tăng lên đáng kể, nhưng vẫn có nhiều coin PoW mà bạn có thể khai thác tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, phần lớn tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Đầu tiên, bạn phải quyết định xem bạn muốn khai thác một mình hay tham gia một nhóm. Đối với nhiều đồng tiền, khai thác một mình chỉ có ý nghĩa nếu bạn có nhiều tiền để đầu tư vào các thiết bị cần thiết. Trong khi với mô hình khai thác nhóm, các thợ đào đóng gói tài nguyên của họ và sau đó nhận được phần tương ứng của số tiền được khai thác.

Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về loại tiền mã hóa nào bạn muốn khai thác. Bạn nên đảm bảo rằng đồng coin đang được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn và đó là một dự án hợp pháp. 

Nếu nghi ngờ, bạn nên bắt đầu hành trình khai thác của mình với những đồng tiền đã được thiết lập. Chúng bao gồm Ravencoin (RVN), Monero (XMR) và Litecoin (LTC). Như đã nói, có hàng trăm loại tiền mã hóa khác mà bạn có thể khai thác, do đó cần phải nghiên cứu cẩn thận. 

Staking

Staking trên các blockchain sử dụng thuật toán đồng thuận PoS là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động. Thông thường, bạn cần staking một số tiền tối thiểu. Ví dụ: Bạn cần staking 32 Ether để chạy một nút. Tuy nhiên, nếu bạn không sở hữu quá nhiều Ether, bạn cũng có thể chọn tham gia nhóm staking và nhận phần thưởng của mình.

Vì có rất nhiều dự án PoS ngoài kia, bạn nên truy cập stakingrewards.com để biết tổng quan về những đồng tiền và token nào có thể được staking, lợi nhuận hàng năm là bao nhiêu… 

Có nhiều cách khác nhau để staking tiền của bạn:

Thông qua Binance

Nếu bạn muốn staking mà không có bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào, Binance là một lựa chọn thiết thực. 

Đây là cách hoạt động: Người dùng cấp cho Binance quyền truy cập vào các đồng tiền của họ được Binance lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định. Binance sử dụng tiền để tạo ra lợi nhuận (ví dụ: Thông qua cho vay hoặc cho DeFi yield farming). Lợi nhuận này được phân phối cho người dùng. 

Lưu ý: Binance đôi khi quảng cáo mức lãi suất vô lý (APR) trên 50%. Các mức lãi suất này chỉ đề cập đến ngày hiện tại. Mặc dù Binance là một trong những giải pháp thuận tiện nhất để staking nhưng cũng đi kèm với những nhược điểm. Bởi vì với Binance, bạn không có quyền kiểm soát duy nhất đối với các khóa của mình.

Thông qua Allnodes

Nếu bạn muốn chạy các nút của riêng mình và giữ quyền kiểm soát nhiều hơn đối với coin của mình nhưng không muốn trải qua quá trình thiết lập phần cứng của riêng mình, các nhà cung cấp dịch vụ như Allnodes là lựa chọn lý tưởng. Đây là một video rất chi tiết của Boxosing giải thích cách thiết lập các nút ETH trên Allnodes. Ưu điểm của việc sử dụng Allnodes để staking là phần thưởng sẽ được gửi trực tiếp đến ví, nơi chỉ bạn giữ khóa riêng của mình.

Thông qua ví phần cứng

Đối với các đồng tiền như DOT, bạn cũng có thể staking thông qua ví phần cứng Ledger của mình. Lợi ích là tiền của bạn sẽ ở trong ví của chính bạn, nó an toàn và hướng dẫn sử dụng khá dễ để làm theo. 

Kiếm tiền bằng tiền mã hóa dành cho người dùng chuyên nghiệp

Trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP)

Trên các sàn giao dịch phi tập trung, người dùng có thể hoán đổi token. Ví dụ: Hoán đổi Ether sang USDT. Các nhà cung cấp thanh khoản khóa token của họ trong các nhóm thanh khoản để có đủ token khi người dùng muốn trao đổi token này sang token khác. Đổi lại, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được một phần phí được tạo ra từ tất cả các giao dịch hoán đổi làm phần thưởng. Điều này tương xứng với phần chia sẻ của token bạn đã cung cấp cho nhóm.

Tuy nhiên, cũng có những rủi ro đi kèm. Điều quan trọng là chọn một DEX là một dự án bền vững để tránh bị lừa đảo hoặc bị rug pull. Do sự biến động của giá token trong nhóm, các LP có thể bị mất tiền (hay còn gọi là impermanent loss). Do đó, tốt hơn là nên chọn các pool có tính thanh khoản cao và chứa ít tài sản tiền mã hóa biến động hơn.

Stake token LP

Khi trở thành LP, ngoài việc nhận được một phần phí làm phần thưởng, bạn cũng sẽ nhận được các token do nền tảng DeFi phát hành. Thường thì nền tảng này cho phép bạn staking những token này để kiếm thêm tiền lãi.

Cho vay tiền mã hóa

10 cach kiem tien tren blockchain - anh 4

Bạn có thể cho người khác mượn tiền mã hóa của mình trên các nền tảng DeFi như Aave và Compound, cũng như được trả lãi suất. Một số chuyên gia thậm chí còn cho vay theo đòn bẩy để thu lợi nhiều hơn.

Tổng kết 

Coinvn đã tổng hợp các cách phổ biến để kiếm tiền trên blockchain cho từng đối tượng tham gia thị trường, từ những người mới tham gia cho đến những người dùng nâng cao, những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn đọc, hãy tiếp tục đón xem các tin tức mới nhất về thị trường Crypto từ Coinvn.