Ấn Độ cấm các loại tiền mã hóa để thử nghiệm CBDC vào năm 2022

Chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch thử nghiệm CBDC vào năm tới. Theo đó, quốc gia này có thể cấm cửa các loại tiền mã hóa khác để dọn đường cho CBDC.

2234Total views
Listen to article
play!
An Do cam cac loai tien ma hoa de thu nghiem CBDC vao nam 2022 - anh 1

Ấn Độ dự kiến thử nghiệm CBDC vào năm 2022

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (The Reserve Bank of India – RBI) có kế hoạch mở ra một dự án thử nghiệm CBDC trong năm 2022. Thời gian thử nghiệm dự kiến từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023. Theo Chính phủ Ấn Độ, CBDC sẽ là một loại tiền tệ hợp pháp (Legal tender) do ngân hàng trung ương phát hành. Khi ra mắt chính thức, nó sẽ được các hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng rộng rãi trong việc thanh toán và lưu trữ giá trị. CBDC đặc biệt hữu ích trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, khi mà Chính phủ có thể chuyển tiền trực tiếp đến người dân một cách dễ dàng.

Trước khi thử nghiệm CBDC, Chính phủ Ấn Độ sẽ xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các vấn đề liên quan như cơ chế phân phối, xác nhận hay việc ứng dụng nó trong các lĩnh vực bán buôn hay bán lẻ như thế nào… Ngoài ra, các thành phần tham gia vào quá trình vận hành hay công nghệ được sử dụng cho CBDC cũng là điều mà Chính phủ sẽ cân nhắc trong thời gian tới.

Điều đáng chú ý hơn, Chính phủ cũng sẽ xây dựng khung pháp lý liên quan. Theo đó, một dự luật quy định về tiền mã hóa sẽ được đưa ra để thảo luận trong kỳ họp sắp tới của quốc hội dự kiến diễn ra từ ngày 29/11 – 23/12. Để tạo điều kiện cho sự phát triển của CBDC, dự luật có khả năng sẽ cấm tất cả các đồng tiền mã hóa đang được sử dụng tại đất nước này. Sẽ có ngoại lệ cho một số đồng coin được hoạt động ở Ấn Độ với mục đích quảng bá công dụng và công nghệ đằng sau tiền mã hóa. Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) được cho là những đồng coin thuộc trường hợp ngoại lệ này.

Cấm tiền mã hóa hay tạo FUD cộng đồng?

Ấn Độ không phải là quốc gia đầu tiên đưa ra ý tưởng về một đồng CBDC của riêng mình. Trung Quốc dường như đang dẫn đầu cuộc đua toàn cầu để tung ra một loại tiền kỹ thuật số. Trước đó, Trung Quốc đã thử nghiệm phân phối 10 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số cho người dân tỉnh Thâm Quyến. Tính đến cuối tháng 10/2021, đồng CBDC của Trung Quốc đã được sử dụng tương đương với 62 tỷ nhân dân tệ (khoảng gần 10 tỷ đô la Mỹ). Tuy nhiên, song song với đó Trung Quốc vẫn là quốc gia đi đầu trong việc cấm các loại tiền mã hóa khác.

Hàng loạt các động thái can thiệp của Chính phủ Trung Quốc về việc cấm đoán trong hoạt động khai thác và giao dịch đã diễn ra trong nhiều năm nay. Mới đây nhất, hàng loạt các xưởng đào Bitcoin đã bị buộc phải rời khỏi đất nước này. Hệ lụy đã gây ảnh hưởng đến hash rate khai thác BTC trong một thời gian ngắn. Và dường như Ấn Độ cũng đang áp dụng cách làm này để “dọn đường” cho đồng CBDC của mình.

Hồi đầu năm 2021, có thông tin rằng quốc hội Ấn Độ sẽ xem xét một dự luật nhằm cấm các loại tiền mã hóa trong phiên họp ngân sách. Điều này nhằm tạo ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phát hành. Trước đó, RBI đã thông qua một thông tư được ban hành vào 6/4/2018 về việc cấm các thực thể kinh doanh tiền mã hóa hoặc cung cấp các dịch vụ cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số nguồn tin từ Chính phủ lại cho rằng Ấn Độ sẽ cấm sử dụng tiền mã hóa để thanh toán, nhưng sẽ cho phép và điều chỉnh việc giao dịch tiền mã hóa như tài sản. Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, dự luật dường như đã thay đổi hướng đi so với các kế hoạch trước đó.

Ở một khía cạnh khách quan hơn, cho dù tất cả các loại tiền mã hóa bị cấm ở Ấn Độ thì việc thử nghiệm CBDC cũng là một bước tiến mới cho thị trường tiền mã hóa nói chung. Ít nhất chúng ta biết được rằng các nền tài chính lớn trên thế giới đã và đang dần quan tâm đến tiền mã hóa. Chỉ là họ đang cố gắng tìm cách kiểm soát nó thay vì thả nổi một cách tự do mà thôi. Bản thân Việt Nam cũng đang xây dựng hành lang pháp lý riêng để quản lý và giám sát các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa này.

An Do cam cac loai tien ma hoa de thu nghiem CBDC vao nam 2022 - anh 2
Biến động giá cặp BTC/INR trên sàn Wazirx

Dưới tác động của tin tức này, giá một số loại tiền mã hóa như BTC hay USDT trên sàn Wazirx đã chứng kiến những đợt bán tháo lớn. Thậm chí, các đồng ổn định như USDT cũng chứng kiến những đợt bán tháo lớn trên Wazirx.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles