Tin nóng: Bản nâng cấp Bitcoin Taproot sẽ được kích hoạt vào tháng 11

Bản cập nhật Taproot của Bitcoin sẽ được chính thức kích hoạt vào tháng 11/2021 tới đây.

7321Total views
Listen to article
play!
Tin nong: Ban nang cap Bitcoin Taproot se duoc kich hoat vao thang 11 - anh 1
Tin nóng: Bản nâng cấp Bitcoin Taproot sẽ được kích hoạt vào tháng 11. Nguồn: Cointelegraph.

Bitcoin Taproot là gì?

Taproot là một bản nâng cấp dành riêng cho mạng lưới Bitcoin theo hình thức soft fork. Chúng ta hãy hình dung, với mỗi bản nâng cấp trên mạng lưới Blockchain của bất kỳ dự án nào đều có hai hình thức soft fork hoặc hard fork. 

  • Hard fork là việc dự án được nâng cấp đó sẽ phân tách ra thành một mạng lưới khác với sự hiện diện của một đồng coin mới. Bitcoin Cash (BCH) là một ví dụ điển hình của việc hard fork từ Bitcoin năm 2017.
  • Soft fork thì ngược lại. Nó là một bản cập nhật ngay trên mạng, đưa thêm những tính năng mới và không tạo ra một đồng coin mới nào như cập nhật hard fork kể trên. Và Taproot là một trong những bản cập nhật theo hình thức này.
Tin nong: Ban nang cap Bitcoin Taproot se duoc kich hoat vao thang 11 - anh 2
Chuyển lượng BTC trị giá 0,19 USD nhưng phí lên đến 258,84 USD. Nguồn: Blockchain.com.

Taproot là bản cập nhật quy mô lớn đầu tiên của mạng lưới Bitcoin trong vòng 4 năm qua. Sự xuất hiện của Taproot hứa hẹn sẽ mang đến một mạng lưới nhanh hơn và chi phí rẻ hơn nhiều so với trước đây. Điều này phần nào sẽ tạo ra những tác động tích cực lên mạng lưới cũng như thúc đẩy quá trình sử dụng BTC với các giao dịch nhỏ. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về những tác động của Taproot đối với mạng lưới Bitcoin qua bài viết này nhé.

Bitcoin Taproot sẽ kích hoạt vào tháng 11/2021

Thời gian qua, đã diễn ra một sự kiện bình chọn (vote) cho bản cập nhật Taproot lần này trên mạng lưới. Các node khai thác sẽ giữ vai trò chính trong việc đưa ra ý kiến của mình với các phát triển mang tính trọng đại như vậy. Và với việc Taproot đạt được hơn 90% đồng thuận quan trọng giữa các node khai thác. Điều đó có nghĩa là hơn 90% hash rate trong việc khai thác Bitcoin đã đồng ý về việc cải tiến giao thức giúp nó thoát khỏi vòng luẩn quẩn của vấn đề tốc độ và phí giao dịch như hiện tại. Và tất cả hiện đã thống nhất để kích hoạt Bitcoin soft fork vào cuối tháng 11 năm nay. 

Theo dữ liệu từ Taproot.watch (một trang web được tạo bởi nhà phát triển Bitcoin Hampus Sjöberg) cho thấy giai đoạn khóa hiện đã hoàn tất.

Tin nong: Ban nang cap Bitcoin Taproot se duoc kich hoat vao thang 11 - anh 3
Giai đoạn khóa trên Taproot đã hoàn tất.

Slush Pool dường như là nhóm (pool đào) đầu tiên hưởng ứng bản cập nhật lần này. Ngoài ra, AntPool và F2Pool (hai pool khai thác Bitcoin hàng đầu theo tỷ lệ băm) cũng là một trong những pool đảo ủng hộ sớm nhất việc kích hoạt Taproot trong lĩnh vực khai thác BTC.

Theo Pieter Wuille của Blockstream cho biết, “Theo BIP341, khi hoàn thành việc khóa (locked in), quá trình kích hoạt sẽ tự động ở khối thứ 709632. Điều này được dự kiến sẽ diễn ra ​​vào khoảng ngày 14/11/2021″.

Wuille cũng nói thêm về tầm quan trọng của Taproot đối với mạng lưới Bitcoin như sau:

“Đây là sự thay đổi đồng thuận đầu tiên kể từ khi mạng SegWit đi vào hoạt động vào tháng 8/2017. Nó, (1) mở rộng sức chứa của các đoạn script của Bitcoin bằng cách làm cho một số thứ trở nên đơn giản hơn (đặc biệt là các ứng dụng phức tạp như multisig và những thứ tại tầng 2) và (2) biến mọi thứ trở nên riêng tư hơn bằng cách ẩn đi các luật (rule) chi tiêu hiện tại”.

Theo Wuille, việc kích hoạt vào tháng 11 chỉ là bước khởi đầu vì sau đó công việc thực sự sẽ là xây dựng phần mềm để tận dụng lợi ích của việc cải tiến giao thức này.

Ngày 12/6/2021 vừa qua đánh dấu một cốc mốc lịch sử với mạng lưới Bitcoin. Số lượng giao dịch kỷ lục đã được khai thác trong một khối duy nhất. Theo dữ liệu từ Blockchair, đã có 4.075 giao dịch được thực thi tại khối có số thứ tự 687249.

Tin nong: Ban nang cap Bitcoin Taproot se duoc kich hoat vao thang 11 - anh 4
Lượng giao dịch trên 1 khối cao kỷ lục ngày 12/6. Nguồn: Blockchair.com.

Với lượng giao dịch này cao gần gấp đôi số giao dịch trung bình trên mỗi khối được ghi nhận vào trước đó 1 ngày và gấp bốn lần số lượng giao dịch trung bình từ trước đến nay cho các khối Bitcoin. Tuy nhiên, điều này có thể được lý giải liên quan đến việc hạn chế khai thác Bitcoin của Trung Quốc. Khi việc khai thác bị ngưng trệ, số lượng khối mới được tạo ra bị chậm lại dẫn đến việc bắt buộc nhiều giao dịch phải được đưa vào một khối duy nhất.

Nhận định

Sau 4 năm kể từ khi bản nâng cấp SegWit được ra mắt cộng đồng vào năm 2017, chúng ta mới chứng kiến một bản cập nhật trên quy mô lớn của mạng lưới này. Dưới áp lực về khả năng mở rộng mạng lưới, tốc độ giao dịch và chi phí tỷ lệ nghịch với nhau khiến cho mạng lưới Bitcoin trở nên kém thân thiện hơn với người dùng hiện tại.

Ngoài ra, sự xuất hiện của hàng loạt các mạng lưới Blockchain thế hệ 2, thế hệ 3 với tốc độ và nhanh và chi phí rẻ cũng đã góp phần vào việc thúc đẩy sự cải tiến của mạng lưới này. Nếu như bản nâng cấp Taproot thực sự thành công, ở góc độ người dùng thông thường, việc hưởng lợi từ mạng lưới sẽ khiến tốc độ giao dịch được rút ngắn và phí giao dịch được kiểm soát. Điều này sẽ khuyến khích các giao dịch có quy mô nhỏ diễn ra nhiều hơn. Còn ở góc độ của một đơn vị khai thác, sự ra mắt của Taproot sẽ khiến họ trở nên “dễ thở” hơn trong việc khai thác Bitcoin so với thời điểm hiện tại.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles