Bật mí chiến lược đầu tư thông minh trong Bear Market

Trong bài viết này, chúng ta xem xét các chiến lược chính mà các nhà đầu tư hiểu biết sử dụng trong thời điểm thị trường đi vào giai đoạn ảm đạm.

1552Total views
Bat mi chien luoc dau tu thong minh trong Bear Market - anh 1
Bật mí chiến lược đầu tư thông minh trong Bear Market

Tổng quan

Thị trường tiền mã hóa đã trải qua một số chu kỳ tăng và giảm trong hàng thập kỷ kể từ khi thành lập. Các nhà đầu tư hiểu biết tận dụng cả hai chu kỳ này để tối ưu hóa danh mục đầu tư của họ, thay vì để cảm xúc chi phối hành động.

Các chiến lược của nhà đầu tư thông minh trong Bear Market

Bear Market xảy ra khi giá của tài sản kỹ thuật số giảm hơn 20% so với mức cao gần đây của chúng. Thông thường, trong một thị trường Bear Market, cung luôn vượt trên cầu, dẫn đến giá giảm. Một số đặc điểm của Bear Market bao gồm thanh khoản thấp, khối lượng giao dịch giảm và nhà đầu tư dần mất niềm tin vào thị trường.

Bat mi chien luoc dau tu thong minh trong Bear Market - anh 2

Các nhà đầu tư thông minh biết cách sử dụng các điều kiện giảm giá để tối ưu hóa hơn nữa danh mục đầu tư của họ. Dưới đây là một số chiến lược cụ thể mà những nhà đầu tư thông minh nhất sử dụng trong hành trình đầu tư của họ.

Buy The Dip

Đây là một trong những chiến lược mà các nhà đầu tư tận dụng trong điều kiện thị trường giá xuống. Họ mua tài sản kỹ thuật số với giá thấp chỉ để bán chúng sau này khi điều kiện thị trường trở nên tốt hơn. Vì đây là một chiến lược đầu tư dài hạn, các nhà giao dịch không bị ảnh hưởng bởi sự biến động ngắn hạn của giá tiền mã hóa.

Text  Description automatically generated

Nắm giữ những đồng coin “Blue Chip”

Khi suy thoái kinh tế lan rộng, các nhà đầu tư nên xem xét lại việc cân bằng danh mục đầu tư của họ và tránh nắm giữ những đồng tiền dễ bay hơi. Hầu hết những đồng tiền này thường đến từ các lĩnh vực có xu hướng của thị trường như NFT và meme coin. Bằng cách thường xuyên xem xét danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư có thể thực hiện các điều chỉnh để giảm thiểu thiệt hại cho bản thân mình.

A hand holding a card over a pile of coins  Description automatically generated with low confidence

Các nhà đầu tư thông minh biết rằng các khoản đầu tư của họ an toàn với các tài sản kỹ thuật số Blue Chip như Bitcoin. Ví dụ, trong quá khứ, Bitcoin đã giảm gần 80% và phục hồi. Tuy nhiên, một số Altcoin đã giảm trong mùa đông Crypto năm 2017 và không bao giờ có thể “sống lại”.

Bán khống

Trong giai đoạn Bear Market, giá thường giảm mạnh so với ATH của chúng. Bán khống là một trong những chiến lược mà các nhà đầu tư tận dụng để tạo ra lợi nhuận cho bản thân. Đây là chiến lược đặt cược vào giá của một đồng coin bằng cách dự đoán rằng nó sẽ còn giảm nữa.

Bat mi chien luoc dau tu thong minh trong Bear Market - anh 3

Mặc dù đây là một trong những chiến lược kiếm lợi nhuận trong thị trường giá xuống, nhưng nó cũng khá rủi ro và có thể dễ dẫn đến thua lỗ nếu thị trường không đi theo hướng dự kiến. Vì vậy, hãy luôn nhớ quy tắc vàng trong đầu tư: Chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một trong những quy tắc thiết yếu của đầu tư là không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Điều này đặc biệt quan trọng trong Bear Market, nơi một số tài sản mất giá trong khi những tài sản khác giữ ổn định hoặc tăng giá trị. Để giảm thiểu tổn thất, nhà đầu tư nên rải tiền của mình vào các loại tài sản khác nhau. Các nhà đầu tư ít có khả năng mất tất cả nếu một loại tài sản giảm dần bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư trên các tài sản khác nhau.

Bat mi chien luoc dau tu thong minh trong Bear Market - anh 4

Lên kế hoạch đầu tư dài hạn

Có một kế hoạch là điều cần thiết cho danh mục đầu tư của bạn. Bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định vội vàng khi giá đang giảm. Tuy nhiên, những quyết định này thường dẫn đến nhiều tổn thất hơn. Vì vậy, thay vào đó, hãy có một kế hoạch rõ ràng cho cách tiếp cận thị trường của bạn và kiên định với nó cho dù thế nào đi nữa.

Rất dễ bị cuốn vào sự biến động giá cả hàng ngày, vì vậy điều quan trọng là phải nhớ các mục tiêu đầu tư dài hạn.

Nắm giữ Stablecoin

Các nhà đầu tư có thể hoán đổi tài sản của họ thành Stablecoin để tiền của họ được an toàn khi thị trường suy thoái hơn nữa. Với chiến lược này, các nhà đầu tư kiếm được thu nhập thụ động từ Stablecoin bằng cách cho vay chúng trong các giao thức DeFi.

Bat mi chien luoc dau tu thong minh trong Bear Market - anh 5

Hãy kiên nhẫn

Bear Market có thể gây khó chịu cho các nhà đầu tư, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng thường chỉ là những thất bại tạm thời. Các nhà đầu tư thông minh chờ đợi thị trường phục hồi. Vì vậy họ sẽ có vị trí tốt hơn để tận dụng các đợt tăng giá tiếp theo và kiếm lợi nhuận trong thời điểm đó.

Những điều nhà đầu tư nên tránh trong Bear Market

Bán tháo ồ ạt

Điều quan trọng cần nhớ là thị trường điều chỉnh là một phần bình thường của chu kỳ đầu tư. Chúng cho phép các nhà đầu tư hiểu biết tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, việc hoảng sợ và bán bớt các khoản đầu tư của bạn sẽ chỉ dẫn đến thua lỗ về lâu dài. Bạn có thể bị cám dỗ để bán tất cả mọi thứ và thoát ra khỏi thị trường khi giá giảm. Tuy nhiên, bán khi giá thấp dẫn đến việc bỏ lỡ đà phục hồi khi giá tăng trở lại.

Bat mi chien luoc dau tu thong minh trong Bear Market - anh 6

FOMO và FUD

Đây là một số yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy thị trường tiền mã hoá. FOMO (Sợ bỏ lỡ)FUD (Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ) ảnh hưởng đến các chuyển động thị trường dựa trên nỗi sợ hãi và lòng tham. Các nhà đầu tư rơi vào trạng thái tâm lý FUD và FOMO thường bị choáng ngợp về mặt cảm xúc, bỏ qua các chiến lược giao dịch của họ và đưa ra những quyết định sai lầm. Điều này càng phổ biến hơn trong Bear Market. Cách duy nhất đối với FOMO và FUD là tập trung vào chiến lược dài hạn và kiểm soát cảm xúc của bạn.

Bat mi chien luoc dau tu thong minh trong Bear Market - anh 7