Các giao thức Defi tạo ra lợi nhuận như thế nào?

Một nhà đầu tư giỏi sẽ đặt ra câu hỏi này “Làm cách nào để các giao thức DeFi tạo ra lợi nhuận?”

2203Total views
Cac giao thuc Defi tao ra loi nhuan nhu the nao? - anh 1
Các giao thức Defi tạo ra lợi nhuận như thế nào?

APY càng cao, câu trả lời càng trở nên cần thiết.

Họ tạo ra lợi nhuận ở đâu cho những người có APY cao, từ 200% trở lên?

Các giao thức DeFi là phiên bản tiền mã hoá của các ngân hàng truyền thống. Họ cung cấp các cơ hội canh tác năng suất (yield farming) khác nhau cho các nhà đầu tư.

Các giao thức DeFi như AAVE, PancakeSwap, Curve, Compound… đã trải qua nhiều thách thức và hiện đang là nơi thích hợp cho các nhà đầu tư. Các dự án mới hiện mọc lên với APY cao để thu hút các nhà đầu tư mới nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro.

Bạn phải hiểu rằng việc có APY cao khi một dự án mới ra mắt là điều bình thường vì rất ít nhà đầu tư chia sẻ lợi nhuận được tạo ra. Nhưng khi nó bắt đầu có nhiều nhà đầu tư hơn, nó sẽ giảm mạnh đến một tỷ lệ phần trăm bền vững hơn.

Vì vậy, hôm nay, Coinvn sẽ giải thích cho bạn về nơi các giao thức DeFi này nhận được lợi tức mà họ trả cho các nhà đầu tư của họ.

Bạn cũng sẽ biết khi nào một giao thức DeFi là một lược đồ Ponzi “núp bóng” một giao thức DeFi.

Các giao thức DeFi tạo ra lợi nhuận mà họ trả cho người dùng ở đâu?

  1. Cung cấp tính thanh khoản
  2. Đánh đổi rủi ro
  3. Phân phối vốn chủ sở hữu
  4. Nhu cầu vay tự nhiên

Cung cấp tính thanh khoản

Cac giao thuc Defi tao ra loi nhuan nhu the nao? - anh 2
Nhà đầu tư cung cấp thanh khoản vào một pool

Một nhà cung cấp thanh khoản cung cấp tài sản tiền mã hoá của mình cho một nền tảng để giúp phân cấp giao dịch. Họ được thưởng bằng các khoản phí được tạo ra bởi các giao dịch trên nền tảng đó, có thể được coi là thu nhập thụ động.

Để cung cấp tính thanh khoản, cần phải có một cặp tiền mã hoá. Ví dụ bạn muốn cung cấp tính thanh khoản trên một giao thức DeFi như Uniswap thì bạn sẽ phải mua ETH và LINK và thêm chúng vào pool thanh khoản ETH/LINK của Uniswap.

Những người mua ETH/LINK trên Uniswap phải trả phí giao dịch là 0,3% cho mỗi giao dịch.

Phí giao dịch từ các giao dịch này được chia đều giữa các nhà cung cấp thanh khoản của ETH/LINK để khuyến khích họ cung cấp tài sản tiền mã hoá của họ.

Đánh đổi rủi ro

Cac giao thuc Defi tao ra loi nhuan nhu the nao? - anh 3

Mỗi người sẽ có “khẩu vị rủi ro” khác nhau. Bạn có thể chấp nhận rủi ro cao và cảm thấy bình thường về điều đó, trong khi người khác có thể chấp nhận rủi ro nhỏ và chỉ một biến động nhỏ cũng có thể khiến họ mất ngủ hàng đêm. Ví dụ bạn đã mua một chiếc ô tô và sẵn sàng trả tiền cho một công ty bảo hiểm để bảo vệ chiếc xe của mình nếu nó bị mất cắp hoặc gặp tai nạn.

Một rủi ro hối đoái đã xảy ra. Công ty bảo hiểm sẵn sàng chấp nhận rủi ro và được trả tiền cho nó. Còn bạn sẵn sàng trả cho bất kỳ ai có thể chịu rủi ro này thay cho bạn.

Trong thị trường DeFi, lấy ví dụ với dụ án Saffron Finance cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản theo khẩu vị rủi ro của họ. Saffron Finance có ba giai đoạn hướng tới người dùng khác nhau.

  • AA tranche: Các LP khi chọn AA tranche sẽ kiếm được ít lợi nhuận hơn nhưng sẽ được đền bù khi có lỗi hệ thống gây thất thoát tài sản.
  • A tranche: Các LP khi chọn A tranche sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn AA tranche nhưng sẽ không được đền bù khi có lỗi hệ thống gây thất thoát tài sản.
  • S tranche: Thường được dùng để cân bằng và giữ cho tỷ lệ lợi nhuận tạo ra giữa 2 tranche A và AA luôn ở một mức tỷ lệ không đổi.

Phân phối vốn chủ sở hữu

Cac giao thuc Defi tao ra loi nhuan nhu the nao? - anh 4

Vào năm 2020, Uniswap đã trao 400 UNI cho cộng đồng của mình, những người đã tương tác với giao thức của họ, cung cấp tính thanh khoản và giá trị gia tăng cho giao thức. Vốn chủ sở hữu có thể đã được bán dưới dạng ICO và được sử dụng để hỗ trợ dự án một cách miễn phí.

Đây cũng là một hình thức trong đó các giao thức DeFi tạo ra sản lượng bằng cách phân phối token của nó cho những người dùng thêm giá trị vào giao thức của nó.

Nhu cầu vay tự nhiên

Cac giao thuc Defi tao ra loi nhuan nhu the nao? - anh 5

Mọi người vay tiền để giải quyết vấn đề, tài trợ cho các dự án, hoặc mua tài sản. Doanh nghiệp vay để hỗ trợ công ty của họ khi cần thiết, ngân hàng vay để đáp ứng các yêu cầu riêng, các cá nhân vay để xây nhà hoặc đóng học phí…

Trong thị trường DeFi, mọi người khám phá các cơ hội có thể tiếp cận và tận dụng nguồn vốn với lãi suất thấp mà không cần thông qua các hệ thống cồng kềnh.

Khi tiền được vay từ các giao thức DeFi, lãi suất sẽ được trả và được sử dụng để duy trì hoạt động của giao thức.

Với thông tin này, bạn nên phân biệt giao thức DeFi nào đang ngụy trang dưới dạng đề án Ponzi đang chờ bùng nổ với số tiền đầu tư từ các giao thức DeFi bền vững.

Các giao thức Defi tạo ra lợi nhuận như thế nào?