Binance USD (BUSD) là gì? Hướng dẫn cách mua BUSD trên Binance

Binance USD là một trong những stablecoin an toàn nhất thị trường crypto nhờ sự quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

16718Total views
Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 1
Binance USD (BUSD) là gì? Hướng dẫn cách mua BUSD trên Binance

Binance USD (BUSD) là gì?

BUSD là một Stablecoin được phát hành bởi Paxos và Binance vào năm 2019. Giá trị của BUSD luôn được đảm bảo và duy trì tỷ giá cố định theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. Để hỗ trợ giá trị này, Paxos sẽ nắm giữ một lượng đô la Mỹ bằng với tổng cung BUSD trong quỹ của mình. Paxos cũng công bố kết quả kiểm toán hàng tháng về tình hình dự trữ của BUSD nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và minh bạch cho tài sản của người dùng.

Ai là người tạo ra BUSD?

BUSD được phát hành bởi Paxos và Binance vào ngày 5 tháng 9 năm 2019. Paxos là một công ty chuyên sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp các dịch vụ liên quan đến stablecoin. Paxos từng phát hành ra PAX Gold (PAXG), một stablecoin được đảm bảo bằng vàng. Bộ Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) sẽ là bên chịu trách nhiệm quản lý các stablecoin do Paxos phát hành, bao gồm cả BUSD và PAXG. Cùng với việc đảm bảo các token được thế chấp đầy đủ, Paxos phải kiểm soát cẩn thận việc tạo và đốt BUSD. Paxos cũng có quyền đóng băng tài khoản, thu hồi và tiêu hủy BUSD trong trường hợp cần thiết nếu đó là các hoạt động bất hợp pháp. BUSD được kiểm toán hàng tháng bởi công ty kế toán Withum theo yêu cầu của NYDFS.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 2

BUSD hoạt động như thế nào?

Cơ chế quy đổi, giữ giá của BUSD tương đối đơn giản và giống với hầu hết các đồng stablecoin hiện nay. Nhà đầu tư khi muốn sở hữu BUSD, họ cần gửi lượng USD tương ứng với lượng BUSD mình muốn quy đổi đến quỹ dự trữ của Paxos. Sau đó, Paxos sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để tạo ra BUSD và gửi trả lại cho nhà đầu tư. Điều này cũng tương tự nếu nhà đầu tư muốn đổi lại từ BUSD sang USD. Cơ chế này giúp cho nguồn cung và dự trữ của BUSD luôn có tỷ lệ 1:1 và không thay đổi.

Paxos phát hành BUSD trên blockchain Ethereum. Ngoài ra, Binance cũng cung cấp token Binance-Peg BUSD (BEP-20) trên BNB Chain. Binance thực hiện điều này bằng cách lưu trữ BUSD trong một địa chỉ ví Ethereum. Sau đó, họ đúc một lượng BUSD tương ứng với lượng BUSD được dự trữ ở ví Ethereum kia trên nền tảng BNB Chain của mình. Người dùng nắm giữ BUSD (ERC-20) và BUSD (BEP-20) có thể hoán đổi qua lại giữa 2 token này tùy thuộc vào nhu cầu của mình thông qua việc rút tiền trên sàn Binance hoặc Binance Bridge.

Binance-Peg BUSD là một sản phẩm riêng của Binance. Nó không được phát hành bởi Paxos và cũng không chịu sự quản lý của Bộ Dịch vụ Tài chính New York.

BUSD được sử dụng để làm gì?

Một số trường hợp sử dụng phổ biến của BUSD như:

  • Giảm thiểu rủi ro, tránh biến động giá trên thị trường tiền mã hóa: Với tính ổn định của mình như các đồng stablecoin khác, BUSD giúp những nhà đầu tư nắm giữ có thể giảm thiểu thua lỗ và bảo vệ tài khoản của mình mỗi khi thị trường có biến động.
  • Hưởng các dịch vụ, ưu đãi hấp dẫn từ Binance: Nhà đầu tư khi sử dụng BUSD để giao dịch trên Binance sẽ được miễn phí hoàn toàn phí giao dịch, giảm lãi suất khi vay BUSD và tăng lãi suất cho những người cung cấp thanh khoản.
  • Tham gia các dịch vụ tài chính để thu về lợi nhuận: Ngoài Ethereum, BUSD còn có mặt trên nền tảng BNB Chain. Nhờ BNB Chain, nhà đầu tư có thể đem gửi BUSD vào các dịch vụ, ứng dụng tài chính phi tập trung để thu về lợi nhuận nhiều hơn cũng như chi phí rẻ hơn so với các dịch vụ, ứng dụng tương tự trên nền tảng Ethereum.
Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 3

Binance USD (BUSD) có an toàn hay không?

Như đã phân tích ở trên, BUSD luôn được đảm bảo và duy trì tỷ giá cố định theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. Quá trình tạo hoặc phá hủy đồng Stablecoin này được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi công ty Paxos. Đáng chú ý, Paxos luôn thực hiện đầy đủ các đợt kiểm soát theo quy định với công ty kế toán Withum để đảm bảo cung cấp các thông tin chính xác nhất cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, chúng ta có thể thấy, Binance USD nhận được sự chấp thuận và phê duyệt bởi Bộ Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS). Đây là một trong những yếu tố chính tạo nên niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư về giá trị và uy tín của Stablecoin BUSD. Chính Giám đốc điều hành của Paxos đã nhận định rằng:

“Việc thuyết phục NYDFS phê duyệt Binance USD là một bước rất quan trọng đối với sự phát triển dài hạn của thị trường tiền mã hóa toàn cầu. Chúng tôi tự hào về dịch vụ của mình khi đã được sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu Binance sử dụng và giới thiệu đến khách hàng của họ. Thương hiệu Paxos tượng trưng cho sự minh bạch, công khai và bảo vệ nhà đầu tư.”

Ngoài ra, BUSD cũng hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm hơn, thuận tiện hơn khi giao dịch trên sàn Binance. Đồng thời, khi nắm giữ BUSD nhà đầu tư có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn với tỷ suất lợi nhuận APR hấp dẫn.

Mua Binance USD (BUSD) ở đâu?

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 4

Hiện nay, Binance USD được hỗ trợ giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa nên bạn có thể dễ dàng mua Stablecoin này. Trong đó, Binance là sàn giao dịch hàng đầu để nhà đầu tư tìm mua BUSD. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số sàn như KuCoin, Huobi Global, OKX, HitBTC…

Hoặc bạn cũng có thể mua BUSD bằng tiền fiat hoặc sử dụng tính năng hoán đổi trên các sàn giao dịch.

Hướng dẫn cách mua BUSD trên sàn Binance

Để tham gia giao dịch trên sàn Binance, bạn phải đăng ký tài khoản tại https://accounts.binance.com/en-IN/register.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 5

Sau đó bạn cần thực hiện xác minh danh tính và bảo mật tài khoản của mình tại https://www.binance.com/en/my/security để sử dụng được đầy đủ chức năng của Binance.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 6
Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 7

Hướng dẫn cách mua BUSD qua kênh P2P Binance

Bước 1: Bạn đăng nhập vào Binance tại https://www.binance.com/.

Bước 2: Bạn chọn “Giao dịch” trên thanh menu và nhấn vào “P2P” để truy cập P2P của Binance. 

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 8

Bước 3: Bạn nhấn “Mua” và chọn đồng BUSD trên thanh menu. Sau đó lọc mức giá và phương thức thanh toán. Cuối cùng chọn một quảng cáo và nhấn “Mua BUSD”.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 9

Bước 4: Nhập số tiền hoặc số lượng BUSD mà bạn muốn mua và nhấn “Mua BUSD”.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 10

Bước 5: Kiểm tra phương thức thanh toán và số tiền bạn vừa chọn. Chuyển tiền trong thời gian quy định sau đó nhấn “Đã chuyển tiền, tiếp theo” và “Xác nhận” để hoàn tất.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 11

Lưu ý: Hãy nhớ chụp lại bằng chứng gửi tiền và gửi cho người bán thông qua khung chat để đẩy nhanh tiến độ giao dịch. Bạn có thời gian 15 phút để thực hiện chuyển tiền. Nếu bạn đã chuyển tiền thanh toán đến người bán, bạn KHÔNG được nhấn “Hủy bỏ” trừ khi đã được người bán hoàn tiền trở lại vào tài khoản của mình. Nếu bạn chưa thanh toán, vui lòng KHÔNG nhấn “Xác nhận” để xác nhận đã thanh toán. Nếu bạn gặp phải vấn đề trong quá trình giao dịch, bạn có thể liên hệ đến người bán bằng cửa sổ trò chuyện.

Bước 6: Sau khi người bán nhận được tiền và mở khóa BUSD. Giao dịch đó được xem như đã hoàn thành. Bạn có thể nhấn “Chuyển đến ví sàn” để chuyển BUSD đến ví giao ngay của mình.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 12

Lưu ý: Nếu bạn đã thanh toán nhưng không nhận được tiền trong vòng 15 phút sau khi nhấn thanh toán, bạn có thể nhấn “Khiếu nại” và điền thông tin mô tả cần thiết cho bộ phận hỗ trợ khách hàng của Binance để nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 13
Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 14

Hướng dẫn cách mua BUSD bằng USDT trên Binance

Bước 1: Bạn đăng nhập vào sàn Binance tại https://www.binance.com sau đó nạp tiền vào tài khoản của mình.

Bước 2: Để bắt đầu giao dịch Spot cặp BUSD/USDT trong giao diện nâng cao trên sàn Binance, bạn truy cập vào đường link https://www.binance.com/vi/trade/BUSD_USDT?layout=pro

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 15

Giao diện trên gồm:

  1. Các thông tin cơ bản về đồng BUSD như giá cao nhất, giá thấp nhất, khối lượng giao dịch trong 24 giờ
  2. Đồ thị nến và độ sâu thị trường
  3. Sổ lệnh mua và bán
  4. Nơi đặt lệnh mua bán
  5. Danh sách tài sản trong ví của bạn
  6. Danh sách các lệnh giao dịch gần đây
  7. Danh sách lệnh đang mở, lịch sử giao dịch của bạn.

Bước 3: Bạn nhập giá và số lượng BUSD muốn mua sau đó nhấn “Buy BUSD” để đặt lệnh mua.

Binance USD (BUSD) la gi? Huong dan cach mua BUSD tren Binance - anh 16

Câu hỏi thường gặp BUSD

Làm sao để mua và đổi BUSD?

BUSD có thể được mua, giao dịch, quy đổi trực tiếp trên nền tảng Binance và Paxos.

BUSD có phải là token ERC-20 hay chỉ là token BEP-20?

BUSD là token ERC-20 có hỗ trợ BEP-20. Điều này có nghĩa là mặc dù BUSD được đúc trên nền tảng Ethereum nhưng thông qua dịch vụ của Binance, người dùng vẫn có thể sử dụng chúng trên nền tảng BNB Chain.

Làm sao để BUSD duy trì được sự an toàn và ổn định giá trị?

Paxos là đơn vị lưu ký USD và trực tiếp phát hành BUSD. Bạn có thể mua và hoán đổi BUSD của mình sang USD hoàn toàn miễn phí, ở bất kỳ lúc nào với tỷ lệ 1:1.

Sự khác biệt giữa USDT và BUSD là gì?

Sự khác biệt cơ bản giữa BUSD và USDT nằm ở nguyên tắc và cách thức hoạt động của 2 đồng tiền. BUSD được NYDFS quy định và chấp thuận, đồng thời nó cũng có các khoản dự trữ được nắm giữ bởi công ty Paxos thay vì công ty mẹ là Binance.

Mặt khác, USDT và Tether không chịu sự quản lý và kiểm soát của bất kỳ tổ chức, cơ quan có thẩm quyền nào. Tether cũng chính là người nắm giữ, quản lý các khoản dự trữ của USDT. Đây là lý do chính khiến USDT đã phải chịu nhiều rắc rối, cáo buộc lừa đảo với một số cơ quan quản lý vì sự thiếu minh bạch và kiểm toán của mình.

Xem báo cáo chứng thực hàng tháng của BUSD ở đâu?

Nhà đầu tư có thể xem báo cáo kiểm toán hàng tháng đã được chứng thực của BUSD tại https://www.paxos.com/attestation.

Có nên đầu tư vào BUSD hay không?

Với việc Binance trở thành đối tác của Paxos, một cái tên đáng tin cậy trong thị trường tiền mã hóa với các dịch vụ liên quan đến stablecoin, đã thể hiện tham vọng muốn xây dựng một đồng stablecoin được quản lý và thực sự an toàn cho không gian tiền mã hóa của sàn giao dịch này. 

BUSD sở hữu tính ổn định, công khai và minh bạch như mọi đồng stablecoin khác. Đặc biệt nó còn nhận được sự chấp thuận từ NYDFS, một trong những cơ quan quản lý tài chính nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Paxos cũng thường xuyên công bố các kết quả kiểm toán quỹ của mình hằng tháng nhằm đảm bảo lượng đô la Mỹ được dự trữ luôn có tỉ lệ 1:1 với nguồn cung của BUSD.

Là một phần trong hệ sinh thái của Binance, nhà đầu tư sử dụng BUSD để giao dịch trên sàn Binance sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn như giảm phí giao dịch, tăng lãi suất… Binance NFT cũng sử dụng BUSD là tiền tệ chính khi giao dịch NFT trên nền tảng này. 

Với việc là đối tác của hơn 36 nền tảng giao dịch, thanh toán cùng hơn 20 ví hỗ trợ lưu trữ, bất kỳ ai ở bất kỳ đâu cũng có thể dễ dàng sử dụng BUSD để giao dịch và thanh toán.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng BUSD cũng như hướng dẫn mua BUSD trên sàn Binance dành cho những nhà đầu tư mới. Tính minh bạch và bảo mật của BUSD được đảm bảo bởi các cuộc kiểm tra thường xuyên cũng như việc quản lý chặt chẽ của NYDFS khiến đồng tiền này trở thành một sự lựa chọn an toàn, đáng tin cậy cho mọi nhà đầu tư trong thị trường crypto. Ngoài ra, các nhà đầu tư nắm giữ BUSD sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, ưu đãi đặc biệt khi tham gia hệ sinh thái của Binance. BUSD cũng có thể được chuyển đổi BUSD qua lại giữa 2 nền tảng BNB Chain và Ethereum giúp nâng cao tối đa trải nghiệm của người dùng. Với nhiều ưu điểm, tính năng nổi bật kể trên, BUSD xứng đáng là đồng stablecoin mà mọi nhà đầu tư nên sở hữu và sử dụng khi tham gia vào thị trường này.

Xem để biết thêm về: USDT là đồng gì? Thông tin cần biết về đồng Tether (USDT)