Bitcoin xuất hiện mô hình Death cross và đây là một tín hiệu bán?

Mô hình Death cross đã và đang dần hình thành khi giá Bitcoin liên tục biến động ở mức thấp trong thời gian vừa qua.

3655Total views
Listen to article
play!
Bitcoin xuat hien mo hinh Death cross va day la mot tin hieu ban? - anh 1
Bitcoin xuất hiện mô hình Death cross và đây là một tín hiệu bán? Nguồn: Cointelegraph.

Tổng quan về thị trường

Các nhà giao dịch Bitcoin như đang ngồi trên đống lửa khi phát hiện thấy một tín hiệu Death cross xuất hiện trên biểu đồ giá hiện tại. Tuy nhiên, đây rất có thể là một tín hiệu mua cho các nhà đầu tư.

Việc giá Bitcoin (BTC) liên tiếp điều chỉnh mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại ở gần 65.000 USD đã khiến tâm lý nhà đầu tư phần nào trở nên tiêu cực, ít nhất là trong ngắn hạn. Có một sự đối lập trong suy nghĩ của các nhà đầu tư (NĐT) tại thời điểm này. Một số người cho rằng giá trong thời gian vừa qua chính là đáy của đợt điều chỉnh lần này. Một số lại cho rằng đó là tín hiệu cho một sự sụt giảm sâu hơn nữa khi mà mô hình Death cross đang trên đà hình thành.

Đối với những người giao dịch mới tham gia vào thị trường, có thể hiểu Death cross là một mô hình báo hiệu cho một đợt suy thoái sắp xảy ra. Chính bản thân suy nghĩ chung này có thể đã phần nào tác động đến các đợt bán tháo xảy ra trên thị trường. Giả thuyết này càng dễ xảy ra hơn khi họ đã trải qua giai đoạn giảm giá trước khi mô hình này dần hình thành.

Tuy nhiên, liệu rằng mô hình Death cross có thực sự đáng sợ đến thế? Hãy cùng tìm hiểu thêm về mô hình này thông qua một số ví dụ dưới đây nhé.

Death cross là gì và tỷ lệ chính xác của nó như thế nào?

Trên thực tế, Death cross là một mô hình được hình thành khi đường trung bình động (MA) 50 ngày cắt xuống dưới đường trung bình động 200 ngày. Các NĐT, tổ chức lớn thường không tạo lệnh mua trong một thị trường giảm giá cho đến khi họ nhìn thấy mức giá đáy của thị trường. Điều này khiến lực mua cạn dần và các NĐT khác đang nắm giữ vị thế vội vã thoát ra khỏi thị trường do hoảng sợ. Điều này vô tình làm trầm trọng thêm đà giảm của thị trường.

Trước khi xem xét một số ví dụ về dấu hiệu Death cross trong thị trường tiền mã hóa, hãy xem mô hình này đã ảnh hưởng như thế nào đến chỉ số S&P 500 từ năm 1929 đến năm 2019 nhé. Theo Dorsey, Wright & Associates, LLC, mức giảm trung bình sau khi hình thành mô hình Death cross là 12,57% so với mức trung bình là 7,75%. Tuy nhiên, nếu chỉ xét giai đoạn sau năm 1950, mức giảm trung bình là dưới 10,37% so với mức trung bình là 5,38%.

Lịch sử cho thấy rằng mô hình Death cross đã báo hiệu về một số trường hợp sụt giảm nghiêm trọng trong các chỉ số thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Sau lần xuất hiện mô hình Death cross vào ngày 19/6/1930, chỉ số S&P 500 giảm mạnh lên đến 78,84% trước khi chạm đáy vào ngày 15/9/1932. Sự kiện Death cross tiếp theo đã dẫn đến sự điều chỉnh lên đến 53,44% xảy ra từ ngày 19/12/2007 đến ngày 17/6/2009.

Một số mô hình Death cross trong quá khứ của Bitcoin

Thị trường tiền mã hóa vẫn còn khá non trẻ. Tuy nhiên, may mắn là chúng ta cũng đã một vài lần chứng kiến sự ảnh hưởng của Death cross đến với thị trường Bitcoin nói riêng. Cụ thể:

Bitcoin xuat hien mo hinh Death cross va day la mot tin hieu ban? - anh 2
Biểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView.
  • Tại vị trí vòng đỏ số 1 ở hình trên: Mô hình Death cross gần đây nhất xảy ra vào ngày 26/3/2020, khi cặp giao dịch BTC/USD đóng nến ở mức 6.758,18 USD. Tuy nhiên, dấu hiệu này lại dường như lại là một tín hiệu mua vì cặp tiền này đã hình thành đáy ở mức 3.858 USD vào ngày 13/3. 
  • Tại vị trí vòng đỏ số 2 ở hình trên: Trước đó, biến động giá của cặp tiền này đã hình thành mô hình Death cross vào ngày 26/10/2019, khi giá đóng cửa ở mức 9.259,78 USD. Vào thời điểm đó, nó đã điều chỉnh giảm 33% từ mức cao 13.868,44 USD được xác lập vào ngày 26/6/2019.

Không dừng lại ở đó, cặp tiền này tiếp tục giảm thêm 30% giá trị trước khi chạm đáy ở mức 6.430 USD vào ngày 18/2/2019. Như vậy, nếu như xét từ mức cao nhất 13.868,44 USD, giá đã giảm tổng cộng khoảng 53% trước khi xuống mức thấp nhất là 6.430 USD.

Bitcoin xuat hien mo hinh Death cross va day la mot tin hieu ban? - anh 3
Biểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView.

Trong một kịch bản khác, giá Bitcoin tăng đột biến lên mức 19.891,99 USD vào ngày 17/12/2017 và mô hình Death cross hình thành vào ngày 30/3/2018, khi cặp tiền này đóng nến ở mức 6.848,01 USD. Vào thời điểm đó, cặp tiền này đã điều chỉnh hơn 65% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Quá trình bán vẫn tiếp tục xảy ra trong giai đoạn đó khi giá sụt giảm xuống mức 3.128,89 USD vào ngày 15/12/2018. So với thời điểm mô hình Death cross hình thành, giá Bitcoin đã giảm thêm khoảng 54% dẫn đến tổng mức giảm lên đến 84%, mức giảm cao nhất mọi thời đại từ trước đến nay.

Nhận định

Từ tất cả các ví dụ ở bên trên chúng ta có thể thấy, tín hiệu từ mô hình Death cross thường đến muộn. Nghĩa là nó được hình thành khi giá đã nằm trong giai đoạn điều chỉnh giảm được một thời gian rồi. Trên thực tế, tín hiệu này cũng không có gì là quá bi quan. Tuy nhiên, các NĐT nên tận dụng nó để theo dõi và dự đoán các biến động tiếp theo của thị trường. Từ đó, họ có thể tìm ra những điểm ra vào lệnh cho phù hợp thay vì lập tức bán tháo khi thấy giá có dấu hiệu giảm.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, tín hiệu Death cross này cũng có thể báo hiệu cho một xu hướng đối lập có thể xảy ra. Vậy nên, các NĐT nên kết hợp thêm cùng nhiều xu hướng khác để có thể xác định đúng hoặc gần đúng mức đáy của thị trường tại thời điểm đó.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles