Cá voi muốn mua lại 1 tỷ USD LUNA từ Luna Foundation Guard để cứu UST

255Total views
Listen to article
play!
Ca voi muon mua lai 1 ty USD LUNA tu Luna Foundation Guard de cuu UST - anh 1

Theo The Block, LFG sẽ sử dụng tiền mặt để giúp khôi phục tỷ giá đô la Mỹ của UST. Vào thứ Hai vừa qua (09/05/2022), Stablecoin thuật toán UST đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 0,6 đô la Mỹ trong bối cảnh toàn bộ thị trường tiền mã hóa điều chỉnh mạnh. Rất nhanh sau đó, UST đã hồi phục trở lại mức giá khoảng 0,9 đô la Mỹ vào hôm sau.

Ca voi muon mua lai 1 ty USD LUNA tu Luna Foundation Guard de cuu UST - anh 2

Các công ty, quỹ đầu tư tiền mã hóa như Jump, Celsius, Jane Street và Alameda được cho là đang đàm phán với LFG về một thỏa thuận cho phép họ mua lại 1 tỷ đến 1,5 tỷ đô la Mỹ LUNA với mức chiết khấu 50%. Theo The Block, lượng LUNA này sẽ bị khóa một năm trước khi được phân phối hàng tháng. LFG cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vòng gọi vốn này.

Trước đó vào thứ Ba, Do Kwon, người sáng lập Terra, Terraform Labs, đã đăng một tweet nhằm trấn an các nhà đầu tư vào Terra. 

Ca voi muon mua lai 1 ty USD LUNA tu Luna Foundation Guard de cuu UST - anh 3

Khi giá UST giảm xuống mức thấp nhất là 0,6 đô la Mỹ, nó đã tạo ra một làn sóng chấn động toàn bộ ngành tài chính phi tập trung (DeFi). Thậm chí sự kiện này còn làm dấy lên những bình luận từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen về rủi ro của các ngân hàng hoạt động sử dụng Stablecoin tiền mã hóa cũng như thị trường Crypto.

Ca voi muon mua lai 1 ty USD LUNA tu Luna Foundation Guard de cuu UST - anh 4

Hạn chế của quỹ dự phòng UST

Nhiều chuyên gia cho rằng việc sử dụng Bitcoin như một khoản dự trữ đã tạo ra một vòng luẩn quẩn cũng như con dao hai lưỡi cho đồng UST. Thị trường điều chỉnh, giá trị BTC cùng LUNA đều đi xuống sẽ khiến UST tụt khỏi mức ổn định của mình. Khi đó, khoản dự trữ kia sẽ buộc phải bán ra để hồi phục sự ổn định cho UST. Với vốn hóa khủng của mình, muốn hồi phục được về mức 1 đô la Mỹ cho UST sẽ yêu cầu quỹ dự trữ phải xả rất nhiều BTC. Hành động này vô tình càng làm tăng mức độ bán tháo của thị trường hơn.

LFG đã tích lũy được hơn 3 tỷ đô la Mỹ Bitcoin trong khoản dự trữ của mình và trở thành một trong những người nắm giữ nhiều Bitcoin nhất trên thị trường. Một cơ chế mới nhằm sử dụng Bitcoin để duy trì sự ổn định của UST như LUNA cũng đã được đề ra. Tuy nhiên, “cuộc khủng hoảng” của UST đã diễn ra sớm hơn dự kiến, trước khi cơ chế trên được khởi động vào vài tuần tới.

Khi UST về mốc 0,6 đô la Mỹ và giá LUNA giảm gần 50%, LFG đã triển khai hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ Bitcoin trong quỹ của mình để giữ giá cho UST. Hành động này dường như đã thành công khi nâng giá UST trở lại mức 0,92 đô la Mỹ. Thế nhưng, vào thời điểm viết bài, UST lại tiếp tục giảm xuống giao động quanh mức 0,73 đô la Mỹ. Trong khi giá LUNA đứng ở mức 15 đô la Mỹ, giảm 66% giá trị trong 24 giờ.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles