Các bước để phân tích một dự án tiền mã hóa

Phân tích thành thạo một dự án tiền mã hóa trước khi tiến hành đầu tư là việc vô cùng quan trọng giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận trên thị trường.

12813Total views
Cac buoc de phan tich mot du an tien ma hoa - anh 1
Các bước phân tích dự án tiền mã hóa

Thị trường tiền mã hóa có hàng chục nghìn dự án và liên tục có thêm dự án mới xuất hiện mỗi ngày. Để lựa chọn được những dự án tiềm năng trong vô số dự án đó, nhà đầu tư cần có khả năng phân tích và đánh giá một dự án chính xác. Vậy làm thế nào để phân tích một dự án tiền mã hóa? Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây để hiểu tổng quan cũng như tìm hiểu chi tiết các bước cụ thể để tiến hành phân tích một dự án tiền mã hóa nhé!

Giới thiệu tổng quan

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về quy trình chính xác để giúp nhà đầu tư nghiên cứu một dự án tốt hơn. Từ đó giúp nhà đầu tư có thêm một góc nhìn về việc phân tích dự án trước khi quyết định xuống tiền.

Cac buoc de phan tich mot du an tien ma hoa - anh 2

Phân tích một dự án tiền mã hóa sẽ tập trung vào hai phần quan trọng. Phần đầu tiên sẽ tập trung vào việc thu thập các nguồn tài nguyên hữu ích, trong khi đó phần thứ hai sẽ xoay quanh việc phân tích và đánh giá các nguồn thông tin đã thu thập. Những nội dung này sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong các bước để thực hiện phân tích một dự án tiền mã hóa. 

Các bước chi tiết trong quá trình phân tích dự án

Dưới đây là các bước cụ thể để phân tích một dự án tiền mã hóa.

Bước 1: Nắm bắt các chỉ số cơ bản của dự án

Đầu tiên, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu các thông tin và chỉ số cơ bản của dự án như giới thiệu dự án, diễn biến giá trên thị trường, tổng cung hoặc tổng cung lưu thông, vốn hóa… Nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm được những thông tin cơ bản này qua hai trang web CoinMarketCapCoinGecko. Những thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư có những nhận định ban đầu về đồng coin/token đang tìm hiểu. 

Cac buoc de phan tich mot du an tien ma hoa - anh 3

Bước 2: Xem xét đánh giá của cộng đồng về dự án

Sau khi đã có những số liệu cơ bản về dự án trong bước đầu tiên, nhà đầu tư cần mở rộng nguồn thông tin qua các trang mạng xã hội như Blog, Twitter… Đây cũng nguồn quan trọng giúp trader cập nhật được những thông tin mới nhất và xem xét cộng đồng phản ứng và đánh giá dự án. 

Bên cạnh đó, những nguồn tin này cũng giúp nhà đầu tư nắm bắt được những đặc điểm quan trọng, thuật ngữ của dự án đang tìm hiểu. Ngoài ra, Twitter hoặc các mạng xã hội khác cũng cung cấp thông tin, giúp nhà đầu tư đánh giá được dự án có đang diễn ra theo đúng lộ trình cam kết hay không. 

Cac buoc de phan tich mot du an tien ma hoa - anh 4

Bước 3: Mở rộng tìm kiếm thông tin trên tất cả các nguồn

Ở bước này, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin ở tất cả các nguồn chính thống khác để hiểu tường tận dự án như website, Github, Podcast, Youtube….

Website

Đây là kênh cơ bản nhất giúp nhà đầu tư xem xét nội dung chi tiết một dự án. Website của dự án có được đầu tư chỉn chu hay không? Nội dung trên website có đầy đủ và update thường xuyên hay không?… Không phải tất cả các dự án được đội ngũ phát triển đầu tư mạnh vào marketing và website đều thành công, nhưng hầu hết những dự án có chỗ đứng trên thị trường đều có đầy đủ thông tin và cập nhật thường xuyên để nhà đầu tư tin tưởng xuống tiền. 

Nhiều nhà đầu tư chủ quan không tìm hiểu website của một dự án mà tập trung vào diễn biến giá trên thị trường dẫn đến việc đầu tư thua lỗ hoặc bị cuỗm tiền vì đội ngũ phát triển rug pull.

Whitepaper 

Đây là kênh thông tin vô cùng quan trọng giúp nhà đầu tư hiểu chi tiết về dự án đang tìm hiểu. Đội ngũ phát triển có nhiệm vụ soạn thảo, mô tả chi tiết về  dự án từ lý do hình thành dự án, cách thức hoạt động của dự án, sứ mệnh… giúp nhà đầu tư hiểu kỹ về dự án trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Để viết được một Whitepaper trung thực và có sức hút với nhà đầu tư, người viết cần có am hiểu sâu sắc về dự án, công nghệ blockchain hay tình hình kinh tế trên thị trường. Vì vậy, đây cũng là một kênh giúp nhà đầu tư đánh giá về dự án cũng như nhân vật quan trọng tạo nên dự án. 

Github, Postcast, Youtube và các kênh khác

Đây cũng là những kênh thông tin giúp nhà đầu tư kiểm tra được rất nhiều thông tin về dự án, đội ngũ phát triển, quá trình làm việc của đội nhóm… Sau khi thu thập dữ liệu và tìm hiểu thông tin dự án ở nhiều nguồn thông tin khác nhau, nhà đầu tư nên tổng hợp thành một danh sách để dễ dàng theo dõi.

Cac buoc de phan tich mot du an tien ma hoa - anh 5

Bước 4: Tạo ra một checklist phân tích dự án

Sau khi bạn đã tìm đủ các nguồn thông tin thì bước tiếp theo nhà đầu tư cần quan tâm đó là tạo ra một checklist để phân tích dự án. Checklist này bao gồm những thông tin như sau:

 • Tóm tắt ngắn gọn thông tin của dự án: Điểm nổi bật và những rủi ro của dự án.
 • Trả lời những câu hỏi quan trọng: Dự án về lĩnh vực gì? Dự án có đặc điểm gì và hoạt động như thế nào?
 • Đánh giá kiến trúc dự án: Dự án có kế hoạch như thế nào để đưa ra giải pháp thông qua công nghệ.
 • Tìm hiểu giải pháp của dự án: Dự án giải quyết những khó khăn và mang lại giải pháp gì cho cộng đồng?
 • Đánh giá các ứng dụng của dự án: Dự án đã có những ứng dụng nào trong thực tế chưa?
 • Lợi thế cạnh tranh của dự án là gì?
 • Phân tích những đối thủ cạnh tranh: Tìm hiểu và đánh giá những dự án tương tự trong cùng phân khúc.  
 • Phân tích chi tiết thông tin về tokenomics của dự án: Coin/token supply, market cap và FDV(Fully Diluted Valuation), token governance, token allocation…
 • Tìm hiểu các cột mốc trong lộ trình của dự án. 
 • Tìm hiểu lịch sử giá của coin/token trên thị trường. 
 • Tìm hiểu thông tin về đội ngũ phát triển của dự án. 
 • Tìm hiểu thông tin về đối tác chiến lược, những nhà đầu tư của dự án.
 • Xem xét và đánh giá các kênh tương tác của dự án: Xem xét tương tác của những bài viết được dự án đăng trên mạng xã hội. 
 • Tổng hợp tất cả thông tin và viết ra cảm nhận, đánh giá về dự án đang tìm hiểu. 
Cac buoc de phan tich mot du an tien ma hoa - anh 6

Bước 5. Tạo một thư mục để theo dõi dự án

Bên cạnh việc tạo ra một checklist để tổng hợp thông tin, nhà đầu tư nên tạo thêm một thư mục trên máy tính lưu trữ những thông tin về dự án. Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng cập nhật thông tin mới hoặc chỉnh sửa thông tin chưa chính xác của dự án. 

Bước 6. Đặt câu hỏi cho nhà phát triển dự án

Sau khi tìm hiểu kỹ càng dự án, nếu nhà đầu tư có bất kỳ thắc mắc nào về dự án, hãy tìm cách liên lạc và trao đổi với đội ngũ phát triển của dự án để tìm kiếm lời giải đáp hợp lý. Chúng tôi tin rằng một dự án tốt chắc chắn sẽ quan tâm đến những câu hỏi, vướng mắc của nhà đầu tư và tìm cách giải đáp thắc mắc.

Icon Description automatically generated

Tại sao cần phân tích dự án theo từng bước?

Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ thắc mắc rằng tại sao phải thực hiện phân tích dự án theo từng bước phức tạp như vậy. Thực chất, việc này giúp cho việc nghiên cứu dự án tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn. Dưới đây là lý do lý giải việc nhà đầu tư nên phân tích dự án theo từng bước. 

Nắm rõ thông tin cơ bản, không nhầm lẫn sang dự án khác

Sử dụng các bước cụ thể và rõ ràng giúp nhà đầu tư nắm bắt được thông tin của dự án và không bị nhầm lẫn sang những dự án khác. Bên cạnh đó, những thông tin dưới dạng số liệu như tokenomics, diễn biến giá, vốn hóa trên thị trường… giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh và nhìn nhận một cách trực quan với những dự án tương tự trong cùng phân khúc. 

Tiếp cận thông tin dự án từ tổng quát tới chi tiết 

Blog như Medium hay những thông tin trên mạng xã hội giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát về dự án trước khi tìm hiểu chi tiết. Thông thường, nội dung trên các nền tảng này được chia nhỏ đơn giản hơn những gì bạn có thể đọc trong Whitepaper. Sau khi có hiểu biết ban đầu về dự án sẽ hỗ trợ nhà đầu tư nghiên cứu sâu qua các nguồn như Whitepaper, website… hiệu quả hơn. Vì vậy, việc chia các bước để tiếp cận dự án giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu và hiểu sâu dự án hơn. 

Tiết kiệm thời gian và đánh giá toàn diện dự án

Tìm hiểu thông tin không có hệ thống khiến nhà đầu tư lãng phí thời gian và không đạt được hiệu quả cao. Ngược lại, nghiên cứu dự án thông qua các bước cụ thể rõ ràng, giúp trader hình dung được lộ trình rõ ràng và tiết kiệm thời gian. 

Bên cạnh đó, thu thập thông tin ở diện rộng sau đó sử dụng checklist là bước quan trọng giúp việc nghiên cứu đạt cách hiệu quả và thông tin được cụ thể hóa, rõ ràng. Mỗi một dự án có cách thể hiện riêng biệt nên tổng hợp dưới các dạng checklist với cấu trúc quen thuộc giúp nhà đầu tư dễ dàng hiểu, đánh giá và so sánh các dự án với nhau. 

Loại bỏ những thông tin thiếu chính xác và update thông tin mới

Nguồn thông tin về dự án trên internet khá đa dạng và có nhiều trường hợp nội dung đã bị cũ lỗi thời hoặc thiếu chính xác. Vì vậy, phân tích một dự án tiền mã hóa qua các bước cụ thể rõ ràng giúp nhà đầu tư tổng hợp, cập nhật những thông tin mới nhất và loại bỏ những thông tin đã bị lỗi thời hoặc thiếu chính xác. 

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ cách phân tích một dự án tiền mã hóa với các bước cụ thể giúp nhà đầu tư lựa chọn được những dự án tiềm năng. Việc phân tích kỹ càng dự án là nền tảng để giúp nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đầu tư chính xác. 

Vì vậy, nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu thông tin về dự án từ nhiều mặt giúp việc nhận định dự án khách quan, đa chiều và chính xác hơn. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể thực hành nghiên cứu để lựa chọn được những dự án đầu tư tiền mã hóa tiềm năng. Chúc các bạn thành công!