Các Dapp DeFi hàng đầu cần để mắt trong năm 2023

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các dự án DeFi có tiềm năng tăng trưởng tích cực và dẫn đầu xu hướng DeFi năm 2023.

8362Total views
Cac Dapp DeFi hang dau can de mat trong nam 2023 - anh 1
Các Dapp DeFi hàng đầu cần để mắt trong năm 2023

Tổng quan

Theo báo cáo hàng năm gần đây của DappRadar, TVL của không gian DeFi đã giảm từ mức cao 211,4 tỷ USD trong tháng 1 xuống còn 55 tỷ USD trong tháng 12 – tương đương mức lỗ 73,97%. Một số yếu tố góp phần làm giảm TVL, chẳng hạn như rút tiền của người dùng, mất giá tiền mã hóa…

Cac Dapp DeFi hang dau can de mat trong nam 2023 - anh 2

Nhưng điều đáng chú ý là những con số giảm không phải là toàn bộ câu chuyện của ngành. Nhiều giao thức DeFi tiếp tục bắt kịp xu hướng với các tính năng được cải tiến liên tục, hướng tới việc xây dựng một tương lai DeFi lành mạnh và bền vững hơn.

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta hãy cùng xem một số ứng dụng DeFi sáng tạo nhất trên thị trường.

Uniswap là DEX được sử dụng nhiều nhất

Uniswap là một giao thức DeFi và sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum để hoán đổi token ERC-20. Điều này có nghĩa là người dùng có thể chuyển đổi token A thành token B bằng cách sử dụng Dapp này. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch, Uniswap không sử dụng tính thanh khoản bằng cách kết hợp người mua và người bán. Thay vào đó, dự án này sử dụng một phương trình toán học và nhóm token để tự động tạo ra thị trường giao dịch.

Uniswap cũng là mã nguồn mở và phi tập trung. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể xem lại mã code và đề xuất cải tiến.

Giao thức DeFi này hiện đã phát triển lên V3. Phiên bản mới nhất có thể giúp các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu trượt giá và quản lý rủi ro giảm giá hiệu quả hơn. Điều thú vị là Uniswap V3 sử dụng NFT để biểu thị quyền sở hữu đối với một vị trí nhất định trong pool thanh khoản. Những NFT này có thể giao dịch được và là đại diện cho một giá trị.

Để sử dụng Uniswap, người dùng phải trả phí cho giao thức, đây là nguồn thu nhập của nền tảng DeFi này. Hiện tại, Uniswap là giao thức có lợi nhuận cao nhất trong tất cả các giao thức DeFi, với phí giao dịch trung bình hàng ngày trong 7 ngày là 733.809 đô la Mỹ.

Cac Dapp DeFi hang dau can de mat trong nam 2023 - anh 3

GMX – Sàn giao dịch không trượt giá và chia sẻ lợi nhuận với người dùng

GMX là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trong hệ sinh thái Arbitrum. Giao thức DeFi này cung cấp giao dịch giao ngay và vĩnh viễn phi tập trung với độ trượt bằng 0 và chi phí thấp thông qua pool thanh khoản, GLP.

Không giống như Uniswap, GMX sử dụng định giá động được hỗ trợ bởi Chainlink Oracles và tổng hợp giá từ các sàn giao dịch có khối lượng hàng đầu thay vì sử dụng một nhà tạo lập thị trường tự động. Điều này cải thiện hiệu quả giao dịch và giúp đạt được mức trượt giá bằng 0 khi thực hiện các lệnh thị trường.

Giao thức có hai loại tiền mã hóa trong hệ sinh thái của nó: GMX và GLP. Giữ hai token này tạo ra lợi ích cho người dùng. Cụ thể, 30% phí được tạo ra từ các giao dịch được phân bổ cho những người đặt cược GMX dưới dạng ETH (trên Arbitrum) hoặc AVAX (trên Avalanche) và 70% cho những người nắm giữ GLP.

Phương án này cũng đã giúp GMX tăng cường hỗ trợ người dùng trong năm qua. Thật ấn tượng, dự án đã xoay sở để đạt được mức tăng đáng kể về cả số lượng người dùng (UAW) và giá token trong Bear Market.

Lido cho phép mọi người kiếm phần thưởng khi staking Ethereum

Việc nâng cấp Ethereum được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã xảy ra. Với sự xuất hiện của The Merge, Ethereum đã chuyển sang mạng bằng chứng cổ phần. Cùng với đó, Ethereum đã trở nên tiết kiệm năng lượng hơn nhiều đồng thời cho phép bất kỳ ai trở thành validator bằng cách staking 32 ETH. Validator là một node mạng nhận phần thưởng cho các xác nhận giao dịch. 32 ETH là một số tiền khá lớn nên các lựa chọn thay thế đã xuất hiện. Một trong số đó là Lido.

Bằng cách staking ETH thông qua Lido, bạn sở hữu một phần của validator. Do đó, người dùng kiếm được phần trăm phần thưởng khối, được trả bằng ETH. Ngoài ra, người dùng không cần khóa ETH của họ trong thời gian này. Sau khi người dùng staking trên Ethereum thông qua Lido Finance, họ sẽ nhận được stETH, token ERC-20, với tỷ lệ 1:1 và có thể giao dịch tự do.

Giữ token stETH cho phép người dùng nhận được ưu đãi staking, ngay cả khi những stETH này được mua trên thị trường thứ cấp. Do đó, stETH được chấp nhận và có thể làm tài sản thế chấp để tham gia vào các giao thức cho vay như Aave.

Trong năm qua, Lido đã mở rộng các giải pháp staking của mình cho nhiều nền tảng blockchain khác chẳng hạn như Solana, Polygon và Polkadot. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, Ví hoạt động độc nhất (UAW) của Lido và các giao dịch đã tăng lên tổng thể trong năm qua. Lido hiện đứng thứ hai trong số tất cả các giao thức DeFi với TVL đạt 5,9 tỷ đô la Mỹ.

Cac Dapp DeFi hang dau can de mat trong nam 2023 - anh 4

Curve Finance – Uniswap cho Stablecoin

Trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, các loại tiền mã hóa có tính biến động cao không phù hợp làm phương tiện thanh toán. Sự xuất hiện của stablecoin nhằm mục đích cung cấp một giải pháp thay thế cho tính biến động cao của các loại tiền mã hóa phổ biến, bao gồm cả bitcoin (BTC). Do đó, các chuyên gia kỳ vọng những stablecoin này sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Curve là một sàn giao dịch phi tập trung, dựa trên Ethereum, tập trung vào stablecoin. Nền tảng này cho phép người dùng tận hưởng mức trượt giá cực thấp ngay cả khi chuyển đổi một lượng lớn stablecoin.

Token gốc của Curve là CRV, chủ yếu phục vụ mục đích quản trị nền tảng. Staking CRV cho phép người dùng truy cập vào veCRV. veCRV cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về các quyết định như cấu trúc khuyến khích, phương thức thanh toán phí và thực tiễn sinh lời dài hạn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, mức độ phổ biến của Curve tiếp tục tăng trong Quý 4 năm nay, với một vài đột biến rõ ràng. Curve rất phổ biến và có ảnh hưởng, đến nỗi có một cuộc chiến kỹ thuật số cơ bản để giàh quyền kiểm soát được gọi là Curve Wars.

Cac Dapp DeFi hang dau can de mat trong nam 2023 - anh 5

Synthetix thúc đẩy giao dịch phái sinh

Giao dịch phái sinh bằng tiền mã hóa luôn có nhu cầu cao vì nó cho phép người dùng thực hiện các chiến lược đầu tư đa dạng hơn. Những thứ này có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt khi so sánh với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng cần chấp nhận rủi ro cao hơn.

Synthetix là một giao thức tài sản tổng hợp phi tập trung. Nền tảng này cung cấp Synths, tài sản tổng hợp trên chuỗi theo dõi giá của các tài sản khác và tạo ra một phiên bản nhân đôi trên chuỗi. Nền tảng Synthetix hỗ trợ hơn 20 Synth đại diện cho tiền tệ fiat, hàng hóa và tài sản tiền mã hóa.

Giao dịch tài sản tổng hợp cho phép giao dịch mà không cần thực sự nắm giữ tài sản. Giao dịch nâng cao như vậy có thể đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm hơn và mức độ phổ biến của nó đã tăng lên đáng kể trong năm.

Cac Dapp DeFi hang dau can de mat trong nam 2023 - anh 6

Lời kết

Vào năm 2022, nhiều người trên toàn thế giới vẫn sống ở các quốc gia mà tiền pháp định của họ mất giá nghiêm trọng và liên tục. Ngoài ra, một bộ phận người dân còn thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản nhất của ngân hàng. Tuy nhiên, DeFi đã nổi lên để mang lại sự thay đổi cho nhiều vấn đề tồn tại trong tài chính truyền thống.

Mặc dù vậy, DeFi vẫn còn một chặng đường dài phía trước về công nghệ, khả năng dịch vụ và trải nghiệm người dùng. DeFi vẫn còn ở giai đoạn rất sớm, nhưng miễn là các nhà phát triển tiếp tục đổi mới, DeFi sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của mọi người.