Chia Network (XCH) là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về token XCH

Chia Network được là blockchain phi tập trung nhất từ ​​trước đến nay. Nền tảng này sử dụng hơn 200.000 node đồng thuận, được cộng đồng mệnh danh là Bitcoin xanh.

11538Total views
Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 1
Chia Network (XCH) là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về token XCH

Chia Network (XCH) từng được mệnh danh là dự án “Bitcoin xanh” khi đã chạm ngưỡng 1.000 USD vào tháng 5/2021 và đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu cơ và đội thợ đào toàn cầu. Vậy Chia Network là gì? Đợt downtrend vừa rồi đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới dự án, vậy token XCH có còn tiềm năng không? Hãy cùng Coinvn nghiên cứu về Chia Network trong bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Tổng quan chung về Chia Network (XCH)

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về Chia Network, về công nghệ, những điểm nổi bật và đội ngũ phát triển của dự án. 

Chia Network (XCH) là gì?

Chia (XCH) là một nền tảng blockchain Layer 1, sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng Chialisp và một cơ chế đồng thuận mới được gọi là bằng chứng về không gian và thời gian (PoSTn) để hỗ trợ việc tạo và thực thi các Smart Contract

Dự án được thành lập và thai nghén bởi Bram Cohen từ tháng 8 năm 2017 và chính thức ra mắt vào tháng 5 năm 2021.

Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 2

Mặc dù Chia đang thực thi các nguyên tắc đồng thuận trong Bitcoin, nhưng có cải tiến tạo ra một giao thức đồng thuận mới Proof of Space Time (PoST) tăng độ bảo mật hệ thống và đạt được sự đồng thuận trong việc xác minh các giao dịch. Bên cạnh đó thì Chia Network là một mạng lưới phi tập trung có mã nguồn mở và có tham vọng thực hiện thanh toán hiệu quả hơn so với 2 ông lớn Proof-of-Work (PoW) đó là Bitcoin và Ethereum.

Đặc điểm nổi bật của Chia

Chia Network không chỉ giải quyết các bất cập trong hệ thống thanh toán kém hiệu quả, mà còn tự tim mang tới một giải pháp minh bạch và có khả năng bảo mật mạnh hơn so với các nền tảng cũ trước đây. Bên cạnh đó, trong lộ trình dài hơn, Chia còn mong muốn trở thành giải pháp thay thế của hệ thống tài chính truyền thông.Vậy Chia Network có những điểm gì đặc biệt?

 • Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề nan giải của nhiều nền tảng blockchain. Đặc biệt là Ethereum với vấn đề nổi cộm về phí gas tăng đột ngột do yêu cầu xử lý giao dịch tăng đột biến, dẫn đến tắc nghẽn mạng. Sau sự kiện The Merge vào tháng 9/2022, có lẽ vấn đề nhức nhối của Ethereum sẽ có thể được giải quyết.

Trong khi đó, Chia Network đã sử dụng một cơ chế đồng thuận đặc biệt mang tên là Proof-of-Spacetime, vừa yêu cầu ít tài nguyên, có khả năng mở rộng, đảm bảo an toàn và có tốc độ vượt trội hơn Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS).

Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 3
 • Tiết kiệm năng lượng 

Mặc dù sử dụng ý tưởng tương tự như Bitcoin nhưng Chia Network lại không yêu cầu nguồn điện năng khổng lồ như Bitcoin. Chia có thể làm được điều này là dựa vào cơ chế Space (Proof-of-Space), giúp tiết kiệm điện, tối ưu hóa hơn các nền tảng PoW cũ và đồng thời còn có thể tái sử dụng, giúp điện năng giảm một cách đáng kinh ngạc. 

Công nghệ và điểm nổi bật của mạng Chia

Bên cạnh việc có khả năng mở rộng ấn tượng và tiết kiệm năng lượng thì mạng lưới Chia Network còn có nhiều điểm nổi bật khác bao gồm: 

 • Thuật toán Proof-of-Spacetime (PoST)

PoST của nền tảng Chia Network có sự khác biệt khá lớn so với nhiều dự án trên thị trường. Thông thường các nền tảng sẽ sử dụng PoW hoặc PoS, nhưng Chia lại sử dụng PoST. Nhờ việc sử dụng thuật toán  này mà các miner không cần phải nhờ sức mạnh của các loại móc có CPU/GPU lớn như các dự án sử dụng PoW một cách thông thường. Hiểu đơn giản là muốn khai thác Bitcoin, Ethereum chúng ta phải sử dụng card đồ họa, hoặc thiết bị chuyên dụng còn Chia Network thì khai thác bằng ổ cứng, ít tốn kém điện năng hơn. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà Chia Network được mệnh danh là Bitcoin xanh. 

Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 4

Bên cạnh đó, PoST còn là sự kết hợp của PoS (Proof-of-Space), tận dụng khả năng lưu trữ tài nguyên để thay thế sức mạnh của card đồ họa và PoT (Proof-of-Time) tạo ra sự nhất quán về thời gian với khả năng bảo mật của toàn bộ nền tảng. 

 • Khả năng lưu trữ dữ liệu

Khả năng lưu trữ của Chia Network cũng khá ấn tượng, nhờ vào công nghệ mang tên Plotting. Plot chính là những không gian có khả năng lưu trữ khoảng 100 GB+ trên đĩa. Khi các node trong mạng lưới Chia Network có thể hoạt động được thì cần Provers hoặc Verifier. Chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau, Provers thì cần phải đưa ra bằng chứng lưu trữ sau từ đã nhận được yêu cầu từ Verifier. Trong đó, Verifiers là một quá trình tra cứu dữ liệu rất đơn giản, hoàn toàn có thể hoạt động ngay cả khi không có kết nối với internet. 

 • Tính năng Smart Coin

Smart Coin là một điểm cũng khá nổi bật của mạng lưới Chia Network. Tương tự như ERC-20, Smart Coin là một tài sản kỹ thuật số, cho phép các developer phát hành các Altcoin, Stablecoin trong mạng lưới của Chia. Tuy nhiên, điểm khác biệt với ERC-20 đó là Smart Coin chỉ được sử dụng với vai trò là kho tiền hoặc kênh thanh toán nội bộ. Smart Coin có một số tính năng nổi bật như: Multi-sig, hoán đổi nguyên tử, danh sách cho phép người nhận thanh toán được ủy quyền, ký quỹ rút tiền, giới hạn tỷ lệ rút tiền, ví giấy, ví ID kỹ thuật số và Colored coin.

Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 5
 • Chialisp & Chialisp Virtual Machine

Chia Network còn sử dụng một ngôn ngữ lập trình riêng, mang tên là Chialisp. Đây là một ngôn ngữ code vô cùng mạnh mẽ, bảo mật tốt, dễ dàng audit. Bên cạnh đó, Chia Network xây dựng máy ảo là Chialisp Virtual Machine (CLVM, có nhiệm vụ biên dịch, thực thi các smart contract on-chain được viết bằng Chialisp một cách minh bạch. Chialisp & Chialisp Virtual Machine khá tương đồng với SolidityEVM trên Ethereum.

 • Mining

Việc mine các block trên Chia Network để nhận token XCH được đánh giá là khá đơn giản và dễ dàng hơn so với các token PoW. Thay vì phải mua dụng cụ đào chuyên dụng tốn kém, thì bạn chỉ cần có một chiếc máy tính có cấu hình pro một chút và tải chương trình Mining là có thể bắt đầu hành trình khai thác.  

Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 6

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư của Chia Network

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ phát triển dự án Chia đều là những nhân vật có kinh nghiệm và thành tích đáng nể trong không gian blockchain. Cụ thể như sau: 

 • Bram Cohen đồng sáng lập của Chia Network. Anh là người tạo ra BitTorrent – một nền tảng chia sẻ tập tin nổi tiếng toàn thế giới và sau này được Tron Foundation mua lại với giá 140 triệu đô Mỹ.

  Ngoài Bram Cohen, đội ngũ lãnh đạo hiện tại của Chia Network cũng đều là những nhân vật lớn trong ngành tài chính như CEO và chủ tịch của Chia hiện tại là Gene Hoffman – từng là cựu CEO của NASDAQ hay Mitch Edwards là Giám đốc tài chính của Chia, cũng từng là cựu CEO của Overstock.com.
 • Ryan cũng là đồng sáng lập của Chia Network. Trước đây, Ryan cũng là một nhân vật Startup đình đám khi là một trong những đồng sáng lập nên sàn giao dịch đầu tiên tại Hoa kỳ (TradHill) và công ty bảo mật đa chữ ký (CryptoCorp)…
Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 7

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm hiện tại, dù mới có mặt trên thị trường nhưng Chia Network đã thực hiện được 5 vòng gọi vốn và thu về 70 triệu USD. Một số nhà đầu tư lớn của dự án phải kể đến như a16z, Richmond Global Ventures, Slow Ventures…

Chia Network (XCH) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve token XCH - anh 8

Tổng quan chi tiết về token XCH

Trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về token XCH của dự án Chia Network. 

Token XCH được sử dụng để làm gì?

XCH là token tiện ích và quản trị của dự án. Token này chủ yếu được sử dụng để khuyến khích người dùng tham gia mạng lưới  Chia và cũng được sử dụng như tiền tệ để tương tác với mọi tính năng trong hệ sinh thái Chia Network. 

Thông tin cơ bản token XCH

 • Tên: XCH
 • Ký hiệu: XCH
 • Blockchain: Chia Network
 • Tiêu chuẩn: N/A
 • Contract: N/A
 • Loại: Utility, governance
 • Tổng cung: 25.785.086 XCH
 • Cung lưu thông: 4.785.086.00 XCH

Lịch phân phối token XCH

Token XCH có kế hoạch được phân phối như sau:

 • Trong giai đoạn từ 2021 – 2023 sẽ đúc được 64 XCH/1 lần và trung bình là 10 phút/lần. 
 • Giai đoạn 2024 – 2026 mức độ đúc cũng giảm đi chỉ đạt khoảng 32 XCH cho mỗi lần đúc (10 phút/lần).
 • Giai đoạn 2027 – 2029, phần thưởng giảm đi chỉ còn 16 XCH cho mỗi lần đúc (10 phút/lần). 
 • Giai đoạn 2030 – 2032 số lượng token thu về cho mỗi lần đúc chỉ còn 8XCH. 
 • Cuối cùng, bắt đầu từ năm 2033 trở đi, miner chỉ nhận được 4XCH cho mỗi lần đúc (10 phút/lần). 

Nơi lưu trữ, mua bán token XCH an toàn nhất hiện nay

Chia Network phát hành ví Chia Wallet. Vì vậy, để an toàn bạn nên lưu trữ trên nền tảng ví này. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ token XCH trên ví nóng của sàn giao dịch đã niêm yết token này. 

Theo thông tin trên CoinMarketCap, tính đến thời điểm viết bài token XCH đã được niêm yết và hỗ trợ giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn hiện nay, điển hình như: Huobi Global, OKX, KuCoin, Gate.io, MEXC… Và các cặp tiền được giao dịch với token XCH cũng khá đa dạng như: XCH/USDT, XCH/BTC, XCH/ETH… Với 1 token chỉ mới có mặt hơn 1 năm trên thị trường, thì đây là một nỗ lực đáng ghi nhận. 

Có nên đầu tư vào Chia Network không?

Hiện tại, thế giới Crypto đang gặp phải vấn đề nan giải đó là việc khai thác các coin/token PoW tốn kém nhiều năng lượng, gây hại cho môi trường, trong khi đó các dự án PoS thì lại phải đối mặt với vấn đề bảo mật khi hacker liên tục tấn công vào các lỗ hổng và cuỗm đi rất nhiều tiền. Vì thế, ý tưởng sử dụng giao thức đồng thuận PoST thực sự rất sáng tạo. 


Tuy nhiên, nếu theo dõi biểu đồ giá thì có lẽ token XCH sẽ khiến người ta phải thất vọng khi biến động quá mạnh, giống như một dự án pump xả, khi giá gần chạm ngưỡng 1.600 USD vào tháng 5/2021 và cũng chỉ còn hơn 200 USD vào tháng 10 khi BTC thiết lập đỉnh cao nhất mọi thời đại. Thậm chí, năm 2022 đã có thời điểm giá của token này đã giảm xuống còn 28 USD, chia gần 60 lần từ đỉnh cao nhất mọi thời đại. 

Dự án cũng khởi chạy mainet chưa lâu, có lẽ sẽ phải cần rất nhiều thời gian để xây dựng và phát triển hệ sinh thái của mình. Thật là không công bằng cho Chia Network khi mới chỉ có mặt trên thị trường hơn 1 năm so với Ethereum đã có thâm niên hơn 7 năm. Vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ đợi xem đội ngũ phát triển sẽ xây dựng Chia Network như thế nào trong thời gian tới. Nếu chưa sẵn sàng, bạn hoàn toàn có thể tham gia làm miner để nhận reward chỉ bằng máy tính của mình. 

Các câu hỏi thường gặp 


Dưới đây chính là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về dự án Chia Network và token XCH. 

 • Việc đào XCH có đơn giản không?

Như Coinvn đã chia sẻ, việc mine các block trong mạng lưới Chia Network đơn giản và thân thiện hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum. Bạn chỉ cần trang bị một chiếc máy tính với thật nhiều ổ cứng, sau đó truy cập vào trang chủ của Chia để tải chương trình Mining là đã có thể sẵn sàng kiếm token XCH (hỗ trợ đa nền tảng Mac và Windows).

 • Phần mềm đào XCH có miễn phí không?

Phần mềm này hoàn toàn miễn phí nhưng chỉ hỗ trợ cho máy tính và không hỗ trợ cho thiết bị di động. 

 • Chia Network có những đối thủ nào?

Một số tên tuổi cần nhắc đến như: Casper, Mina, ICP…

 • Chia Network có ảnh hưởng đến thị trường cung ứng ổ cứng HDD và SSD như thế nào?

Sự ra đời của dự án Chia ngay lập tức đã tạo ra cơn sốt về ổ cứng HDD và SSD. Tại Trung Quốc và các khu vực lân cận, có thời điểm, các ổ cứng có dung lượng từ 4TB – 18TB luôn rơi vào tình trạng hết hàng. Tại Hong Kong, giá bán trung bình của ổ cứng tăng lên đáng kể trong khoảng từ 26 USD đến 76 USD. Thậm chí, một hãng sản xuất thiết bị của Trung Quốc tuyên bố sẽ làm hàng loạt ổ cứng SSD chuyên dụng dành cho việc khai thác XCH.

Bạn có thể theo dõi dự án Chia trên một số kênh như:

Có thể theo dõi dự án Chia ở đâu?

Website/Medium/Twitter/Reddit/Github

Tổng kết

Bài viết trên Coinvn đã hoàn thành việc chia sẻ chi tiết về Chia Network và token XCH – được mệnh danh là Bitcoin xanh. Dự án mới chỉ ra mắt thị trường vào năm 2021, còn rất nhiều thời gian để xây dựng và hoàn thiện dự án. Tuy nhiên, với công nghệ độc đáo đã được thai nghén gần 4 năm mới ra mắt thị trường và đội ngũ phát triển uy tín thì có lẽ Chia Network sẽ lấy lại phong độ trong thời gian không xa. Hãy đồng hành cùng Coinvn để cùng cập nhật những dự án tiềm năng khác trên thị trường Crypto nhé!