Composable Finance là gì? Thông tin chi tiết về token LAYR

Composable là một trong những dự án tiềm năng thuộc Batch 2 của phiên đấu giá parachain trên Polkadot. Đây là một cầu nối Cross-chain cho nhiều nền tảng và nhiều Layer.

3892Total views
Composable Finance la gi? Thong tin chi tiet ve token LAYR - anh 1
Toàn bộ thông tin về Composable Finance và token LAYR

Tổng quan về Composable Finance

Composable Finance là gì?

Composable Finance là một hệ thống kỹ thuật đầy đủ (full technical stack) được tạo ra nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các tài sản kỹ thuật số và giao thức DeFi. 

Do đó, dự án này tạo ra một môi trường cho phép người dùng dễ dàng tương tác với các dự án trong không gian DeFi một cách liền mạch hơn. Đồng thời, Composable Finance còn cung cấp khả năng tương tác cho phép hợp nhất các chức năng trên tất cả các hệ sinh thái blockchain.

Chưa dừng lại ở đó, giao thức này còn có khả năng kết nối giữa Layer 2 và các hệ sinh thái Polkadot, Kusama và Cosmos thông qua giao thức IBC. Trong tương lai, Composable Finance mở rộng kết nối sang các hệ sinh thái khác như Algorand, Solana…

Có thể bạn quan tâm: Đánh giá dự án Composable Finance: Góc nhìn từ chuyên gia?

Đặc điểm cơ bản của Composable Finance

Composable Finance đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép các nhà lập trình triển khai các ứng dụng phi tập trung. Đồng thời, dự án cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào các hệ sinh thái như Polkadot, Kusama, Cosmos… và tương tác tự động giữa các Layer này với Layer khác hay nền tảng này với nền tảng khác. 

Composable Finance được tạo ra dành riêng cho việc loại bỏ sự phức tạp trong quá trình sử dụng của các giao thức DeFi. Thêm vào đó, dự án này còn loại bỏ những vấn đề về chi phí cao và sự chậm trễ khi thực hiện giao dịch. 

Ngoài ra, Composable Finance còn đang tạo ra một giao thức truyền thông tin trong hệ sinh thái và máy ảo được hỗ trợ bởi IAL (Innovation Availability Layer). IAL sẽ đóng vai trò là một kết cấu có khả năng sắp xếp và tính toán các chức năng của hợp đồng thông minh trên nhiều công nghệ Layer 1 và Layer 2 một cách liền mạch mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Với khả năng này, mọi hoạt động trên Composable Finance đều có thể diễn ra một cách tối ưu nhất.

Những sản phẩm của Composable Finance

Cross-Chain Virtual Machine (XCVM)

Máy ảo chuỗi chéo (XCVM) là một giao diện đơn lẻ và vô cùng thân thiện với nhà phát triển dự án. Sản phẩm này cho phép họ tương tác và điều phối các chức năng của hợp đồng thông minh trên nhiều Layer 1 và Layer 2 hiện có trong thị trường tiền mã hóa. 

Các công cụ XCVM cho phép nhà phát triển khai thác triệt để các chức năng giao tiếp và tính khả dụng thanh khoản trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhờ vào XCVM, người dùng có thể thực hiện các hoạt động đầu tư trên nhiều nền tảng blockchain hơn. 

Routing Layer

Giả sử, một nhà đầu tư thực hiện vay 1.000 USDC thì Routing Layer có nhiệm vụ đánh giá tất cả các Layer và blockchain nào có hỗ trợ vay để chọn một phương án tối ưu cho người dùng.

Routing Layer sẽ được bảo mật tuyệt đối và được cung cấp khả năng lựa chọn ra những phương án tốt nhất để đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Sản phẩm này sẽ hoạt động như một bộ tổng hợp chức năng, cung cấp các dịch vụ tối ưu cho người dùng. Khi đó, nhà đầu tư không cần phải tự tìm kiếm các cơ hội tối ưu lợi nhuận trong toàn bộ không gian DeFi.

Một ứng dụng khác của Routing Layer là quản lý chi phí chuỗi chéo. Cơ sở hạ tầng của Composable Finance có ý định tập hợp nhiều blockchain vào cùng một mạng lưới. Khi đó, một hoạt động đầu tư của người dùng sẽ có rất nhiều phương án thực hiện. Trong trường hợp này, người dùng phải tự tìm ra phương án tốt nhất dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Routing Layer sẽ đơn giản hóa quá trình này và cho phép người dùng tùy chỉnh các thông số mà họ muốn tối ưu hóa khi hoàn thành một giao dịch nhất định.

 • Indexer Node có chức năng lưu trữ thông tin, dữ liệu vào bộ đệm dữ liệu đồ thị. 
 • Routing Node sẽ tìm ra phương án tốt nhất cho người dùng.
Composable Finance la gi? Thong tin chi tiet ve token LAYR - anh 2

Mosaic

Mosaic là một hệ thống chuyển giao chuỗi chéo, được tạo ra với mục tiêu đảm bảo tính thanh khoản được di chuyển đến những nơi đang thực sự cần chúng. Hiện tại Composable Finance đang kiểm tra khả năng này trên hệ thống máy ảo EVM bằng cách khởi chạy Proof-of-Concept của Mosaic. Từ đó, dự án có thể khái quát vấn đề thanh khoản cũng như đưa ra các giải pháp tối ưu cho những hệ sinh thái khác.

Hiện tại, Mosaic được tích hợp với Ethereum, Moonriver và một số giải pháp mở rộng, Layer 2 như: Arbitrum, Avalanche C-Chain, Polygon và Fantom. Trong tương lai, Mosaic sẽ kết nối tất cả các hệ sinh thái DeFi khác, bao gồm các hệ sinh thái tiên phong như Cosmos và DotSama, nhằm tạo ra sự linh hoạt giữa nhiều blockchain khác nhau.

Tầm nhìn trước mắt là Mosaic cung cấp dịch vụ thanh khoản cho các dự án Layer 2. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một hệ thống định hướng thanh khoản để có thể di chuyển thanh khoản khi cần thiết xung quanh không gian của các dự án Layer 2.

Composable Finance la gi? Thong tin chi tiet ve token LAYR - anh 3

Ngoài ra, Composable Finance cho phép người dùng gửi NFT của họ vào Summoner Vault từ bất kỳ Layer nguồn nào đã liên kết với Mosaic. Sau đó, NFT này sẽ được khóa và đúc trở lại bất kỳ Layer nào liên kết với Mosaic được chọn bởi người dùng. Thông qua quy trình khóa Vault đơn giản này, tính mới mẻ của NFT sẽ được duy trì, đồng thời cho phép người dùng dễ dàng di chuyển NFT đó qua các hệ sinh thái khác nhau trong không gian DeFi. 

Composable Finance la gi? Thong tin chi tiet ve token LAYR - anh 4

Picasso Parachain

Picasso là người anh em song sinh của Composable Finance được xây dựng trên mạng lưới Kusama. Picasso Parachain cung cấp khả năng tương tác, tùy chỉnh và bảo mật nâng cao trên các cấu trúc blockchain truyền thống. 

Hiện tại, Composable Finance đang lên kế hoạch cho việc xây dựng toàn bộ hệ sinh thái xung quanh các parachain Composable và Picasso. Composable Finance sẽ cung cấp cho nhà phát triển ứng dụng, người dùng một nền kinh tế phi tập trung có khả năng truy cập không giới hạn. Điều này cho phép các nhà phát triển có quyền truy cập vào các parachain được duy trì tốt nhất. 

Ngoài ra, Picasso có một cơ chế để người dùng bình chọn xem họ muốn thêm Pallet nào vào thời gian chạy (runtime). Điều này sẽ được thực hiện thông qua các token gốc của Picasso (PICA), nó cung cấp cho chủ sở hữu PICA các phiếu bầu quản trị.

Giải thích từ ngữ: Pallet là các giải pháp giúp blockchain có thêm những tính năng bổ sung khi nâng cấp.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Composable Finance

Đội ngũ phát triển

Composable Finance sở hữu một đội ngũ gồm các cá nhân có niềm đam mê với nền tài chính phi tập trung và công nghệ blockchain, gồm có:

Cosmin Grigore, CEO của Composable: Cosmin tham gia vào thị trường tiền mã hóa từ năm 2017 với vai trò là nhà lập trình Solidity. Anh đã từng có một thời gian làm việc trong lĩnh vực khoa học máy tính. Cosmin đã thực hiện chuyển đổi hoàn toàn sang tiền mã hóa vào năm 2020. Đơn vị đầu tiên mà anh cộng tác là Nakamo.to – một công ty được Advanced Blockchain AG đầu tư, với vai trò là trưởng nhóm phát triển kỹ thuật.

Karel Kubat, CTO của Composable: Karel là một nhà phát triển và nhà đầu tư tiền mã hóa lâu năm. Karel đã làm việc trên một loạt các giao thức và nền tảng blockchain, chẳng hạn như Ethereum, NEO, Substrate…. 

Zain, CMO của Composable: Zain là một giám đốc tiếp thị với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng thương hiệu. Trước khi gia nhập Composable, anh từng là giám đốc thương hiệu tại Biconomy và giám đốc tiếp thị tại Muzmatch.

Seun Lanlege, Parachain Lead của Composable: Seun từng là nhà phát triển cốt lõi tại Parity Technologies. Khi ở Parity, Seun đã làm việc cho Ethereum, Substrate và Polkadot, đồng thời cũng học cách khởi chạy và duy trì các mạng blockchain khác. Anh ấy đang lãnh đạo nhóm phát triển Polkadot, Seun sẽ tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để phát triển Composable Finance. 

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 7 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư lớn trong thị trường tiền mã hóa như: Alameda Research, Maven Capital Advanced Blockchain, CMS, DFG, Spartan, RareStone và nhiều tổ chức khác.

Lộ trình phát triển của Composable Finance

Quý 4 năm 2021

 • Composable sẽ tích hợp Cross Layer NFT cho Mosaic.
 • Picasso sẽ được tích hợp trên Kusama, phát hành token PICA.
 • Apollo – Picasso sẽ mở khóa bầu cử căn bản và nâng cao.
 • Cubic – Picasso phát hành tiêu chuẩn cho các Vault trong DeFi dựa trên Substrate.

Quý 1 năm 2022

 • Centauri – Picasso ra mắt cầu nối giữa 2 mạng lưới được cam kết khả năng tương tác.
 • Picasso thử nghiệm IBC-Substrate.
 • Picasso sẽ triển khai BEEFY Light Client cho kết nối Cosmos-IBC và parachain cho L2 bridge.

Quý 2 năm 2022

 • Picasso ra mắt Routing Layer, Composable XCVM và IBC-Substrate Mainnet.
Composable Finance la gi? Thong tin chi tiet ve token LAYR - anh 5

Tổng quan về token LAYR

Token LAYR là gì?

LAYR là native token của Composable Finance và có một số chức năng chính như sau:

 • Nhà đầu tư có thể staking LAYR để nhận các ưu đãi là miễn phí hoặc giảm phí giao dịch. Ngoài ra, họ còn có cơ hội nhận được một phần phí từ giao thức Composable.
 • Đối với những quyết định quản trị trên các pallet được nâng cấp lên LAYR và bỏ phiếu cho mạng lưới bổ sung hoặc hỗ trợ cầu nối.
 • Staking LAYR để trở thành Mosaic Validator, Relayer, Collator, Routing Node…
 • LAYR được dùng để thanh toán cho các dịch vụ SDK.

Thông tin chi tiết về token LAYR

 • Ticker: LAYR
 • Blockchain Network: Ethereum, Polkadot
 • Total Supply: 100.000.000 LAYR

Phân bổ token LAYR

Seed Investor: 20%, trong đó 20% sẽ được mở khóa tại TGE, số token còn lại sẽ được phân bổ tuyến tính trong vòng 2 năm.

Advisor: 5%, số token này sẽ bị khóa 3 tháng và sau đó sẽ được phân phối tuyến tính trong vòng 3 năm tiếp theo.

Team: 20%, số token này sẽ bị khóa 6 tháng và sau đó sẽ được phân phối tuyến tính trong vòng 2,5 năm tiếp theo.

Protocol Emission: 10%, số token này sẽ được phân phối đều mỗi tháng trong vòng 36 tháng (277.777.778 LAYR mỗi tháng trong ba năm).

Crowdloan: 15%, trong đó 12% đang được sử dụng trong các đợt đấu giá Polkadot hiện tại với 25% sẽ được phân bổ tại TGE, phần còn lại sẽ được phân phối trong 2 năm.

Treasury: 20%, token trong kho bạc sẽ được cấp tuyến tính trong vòng 2 năm.

Polkadot Vault Strategy: 5%, trong đó 50% sẽ được phát hành tại TGE, phần còn lại sẽ được phân phối trong 6 tháng.

Developer Advocate Fund: 5%, trong đó 50% sẽ được phát hành tại TGE, phần còn lại sẽ được phân phối trong ba tháng.

Composable Finance la gi? Thong tin chi tiet ve token LAYR - anh 6

Token LAYR có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token LAYR vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tham gia Crowdloan của Composable bằng cách đóng góp DOT hoặc stablecoin để có thể nhận lại được LAYR.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tham gia Crowdloan của Composable Finance bằng stablecoin.

Tương lai của Composable Finance và có nên đầu tư vào token LAYR hay không?

Việc di chuyển tài sản qua lại giữa các hệ sinh thái ngày càng trở nên dễ dàng hơn khi có sự xuất hiện của Composable Finance. Dự án tạo ra một cầu nối 2 chiều cho rất nhiều các nền tảng như Ethereum, Cosmos, Avalanche, Solana, NEAR Protocol, Moonbeam, Moonriver… Với sự phát triển không ngừng của thị trường tiền mã hóa, ngày càng có nhiều ứng dụng bắt đầu chia nhỏ các hoạt động trên nhiều nền tảng Layer 1 và Layer 2 để giảm thiểu chi phí và tối đa hóa hiệu suất. Composable được ra đời nhằm mục đích phục vụ tất cả các hoạt động tương tác, chuyển và truyền thông tin trong các hệ sinh thái phổ biến hiện nay.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium | Github

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Composable và token LAYR. Với ưu thế là tiết kiệm chi phí chuyển tài sản xuyên chuỗi và giao dịch được xử lý nhanh chóng, Composable hứa hẹn sẽ thu hút nhiều người dùng hơn trong thời gian sắp tới.