Đánh giá dự án Composable Finance: Góc nhìn từ chuyên gia?

Tại sao Composable Finance được đánh giá là một dự án tiềm năng? Đây có thể là câu hỏi của nhiều người đang có ý định đầu tư vào dự án này. Hãy cùng Coinvn tìm câu trả lời thông qua bài chia sẻ từ góc nhìn của anh Kiên Bùi.

7561Total views
Danh gia du an Composable Finance: Goc nhin tu chuyen gia? - anh 1
Đánh giá dự án Composable Finance: Góc nhìn từ chuyên gia?

Composable là một dự án khá phức tạp nên nhiều người chưa hiểu nó để làm gì và càng khó hiểu hơn làm thế nào nó tạo được giá trị và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bài viết này sẽ lý giải tại sao Composable sẽ có thể mang lại giá trị và lợi nhuận.

Trước hết, các bạn nên biết bất kỳ dự án nào cũng có rất nhiều loại rủi ro, mà điển hình là dù có ý tưởng hay nhưng có thể thất bại trong việc triển khai sản phẩm, cũng có thể làm nhà đầu tư vào nó thất bại. Bởi vậy, bài viết này chỉ phân tích tính hấp dẫn về mặt ý tưởng giải pháp chứ không bàn đến các yếu tố khác.

Tại sao Composable là một dự án tiềm năng?

Đầu tiên, chúng ta nên biết Composable là một cầu nối cho nhiều platform, nhiều layer… Tức là cho phép chuyển tài sản số từ nền tảng này sang nền tảng khác từ layer loại này sang layer loại khác. Tuy nhiên, không giống như các loại cầu nối khác tức là ở dạng tạo token ở bên này thì khoá bên kia và giải phóng bên này thì đốt bên kia. Khác biệt này đến từ bản chất của framework Substrate mà Composable được dựng lên. Đó là Substrate cho phép tạo ra các giải pháp bổ sung gọi là các Pallet giúp blockchain có thêm những tính năng bổ sung khi nâng cấp. Tính năng này cho phép cộng đồng có thể viết các tính năng bổ sung cho mã native của blockchain của Composable khiến cho nó không chỉ ở dạng tạo token ở bên này thì khoá bên kia và giải phóng bên này thì đốt bên kia mà còn có thể ở dạng lai kiểu đó và kiểu cầu nối thanh khoản.

Cầu nối thanh khoản hoạt động giống kiểu chuyển tiền quốc tế. Ở Việt Nam chính phủ kiểm soát không cho phép người dân sử dụng tuỳ ý tài sản của mình bằng cách không cho chuyển tiền ra nước ngoài trừ một số trường hợp, do đó nếu muốn chuyển tiền ra nước ngoài, chúng ta phải dùng dịch vụ chợ đen như ở phố Hà Trung của Hà Nội. Loại hình này chuyển tiền theo cách ở đầu Việt Nam phải duy trì các gói thanh khoản và đầu nước ngoài cũng vậy. Tức là nếu bạn muốn chuyển một số tiền sang Canada chẳng hạn thì bạn mang tiền ra Hà Trung, dịch vụ ở đó sẽ gửi số tiền của bạn cho một bạn nào đó đang nhận tiền của nước ngoài gửi về. Còn đầu ở nước ngoài sẽ chuyển tiền từ người gửi về cho một bạn nhận tiền từ ai đó muốn gửi từ Việt Nam sang. Như vậy, đô la ở Việt Nam gửi cho người ở Việt Nam, còn đô la ở Canada chỉ gửi cho người ở Canada, nhờ vậy không cần chuyển quốc tế đắt đỏ. Cầu nối thanh khoản cũng vậy, nó lấy thanh khoản chuyển trong chính mỗi nền tảng.

Cách Composable giải quyết nhược điểm của hình thức cầu nối thanh khoản

Nhược điểm của hình thức cầu nối thanh khoản hoạt động khá phức tạp, và cần rất nhiều người giao dịch liên tục thì mới đủ thanh khoản và giảm độ trễ.

Nhưng do Substrate cho phép bổ sung logic bất kỳ dưới dạng Pallet cắm thêm, nên cộng đồng có thể viết các Pallet giúp kết hợp các smart contract ở các nền tảng đợi khi có các khoản phù hợp để chuyển nội bộ trong nền tảng thay vì phải dùng cơ chế tạo token ở bên này thì khoá bên kia và giải phóng bên này thì đốt bên kia. Vì là mã native, nên nó có thể cho phép người dùng đặt ngưỡng thời gian đợi thanh khoản. Và quá ngưỡng thời gian mới dùng cơ chế tạo token ở bên này thì khoá bên kia và giải phóng bên này thì đốt bên kia. Nhờ thế với các nền tảng đắt đỏ như Ethereum, nhờ có sự hỗ trợ của các Pallet nên chi phí cầu nối sẽ giảm đi.

Để giảm thời gian phải chờ có thanh khoản, Composable tạo cầu nối cho rất nhiều các nền tảng. Ví dụ, nối Ethereum với Polkadot, Cosmos, Avalanche, Solana, NEAR Protocol, Moonbeam, Moonriver… và ngược lại. Bởi vậy, nếu có người gửi ETH từ Ethereum sang Polkadot và người gửi ETH từ Cosmos về Ethereum thì nó sẽ lấy ETH của người gửi sang Polkadot để chuyển cho người gửi từ Cosmos về Ethereum. Với các cầu nối khác, để làm được như thế này nhóm phát triển các dự án đó phải làm trên rất nhiều nền tảng nên sẽ rất khó và tốn kém. Nhưng nếu dùng Substrate sẽ có lợi thế là cộng đồng có thể hỗ trợ làm các Pallet, hoặc chính nhóm dự án của các tài sản số nếu muốn tài sản của mình di chuyển chi phí thấp thì có thể viết các Pallet. Ngoài ra, do hoạt động trên Kusama và Polkadot thì các nền tảng này cũng đã thông suốt các parachain và parathread với nhau, nên Composable sẽ đi nhanh và đi xa hơn các loại cầu nối khác.

Nhờ tiết kiệm chi phí cho người dùng, tiết kiệm chi phí phát triển, nhanh chóng triển khai được trên nhiều nền tảng, tận dụng lợi thế nhiều thanh khoản từ nhiều nền tảng… Composable hoàn toàn có thể kiếm được phần giá trị khá tốt cho nhà đầu tư của mình.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cũng như quan điểm, góc nhìn về tiềm năng của dự án Composable được chia sẻ bởi anh Kiên Bùi – Founder & CEO của SynerWork Inc. Anh cũng từng là đồng sáng lập của Lamchame.com. 

Đội ngũ Coinvn chân thành gửi lời cảm ơn đến với anh Kiên Bùi vì đã tạo ra một bài viết bổ ích cho độc giả, cũng như cấp quyền cho Coinvn đăng tải bài viết lên website của mình.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tham gia Crowdloan Composable Finance bằng Stablecoin.