Cosmos IBC và vai trò thiết yếu trong không gian doanh nghiệp

Mô-đun IBC giúp người dùng chuyển đổi dữ liệu, thông tin và tài sản trên nhiều blockchain khác nhau theo 2 chiều. Trong bài viết này sẽ tìm hiểu về vai trò của nó trong không gian của doanh nghiệp.

9542Total views
Cosmos IBC va vai tro thiet yeu trong khong gian doanh nghiep - anh 1
Cosmos IBC và vai trò thiết yếu trong không gian doanh nghiệp

Mô-đun IBC (Inter-Blockchain Communication) của Cosmos là một trong những giao thức có khả năng tương tác quan trọng và lớn nhất thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, IBC đã kết nối hơn 40 chuỗi.

Trong 30 ngày qua, mô-đun này đã xử lý hơn 12 triệu giao dịch duy nhất. Điều này làm cho IBC trở thành giao thức có khả năng tương tác cao nhất trong số các biện pháp tương tác hiện tại.

Cosmos IBC va vai tro thiet yeu trong khong gian doanh nghiep - anh 2

Với sự hỗ trợ từ Interchain Foundation và Datachain, cộng đồng Cosmos sẽ thực hiện được mục tiêu tăng số lượng blockchain kết nối với IBC. Trọng tâm của Datachain chủ yếu là triển khai các mô-đun IBC cho các chuỗi khác nhau như Hyperledger Fabric, Hyperledger Besu (Enterprise Ethereum) và Corda.

Cosmos IBC va vai tro thiet yeu trong khong gian doanh nghiep - anh 3

Không chỉ có các đối tác doanh nghiệp như NTT Data và JCB triển khai IBC, mà cả các đơn vị thuộc Chính phủ như BSN (nền tảng blockchain của Chính phủ Trung Quốc) và USDF (đồng tiền ổn định được Ngân hàng Hoa Kỳ hỗ trợ) cũng đang xem xét áp dụng IBC.

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ giải thích lý do tại sao IBC lại quan trọng đối với doanh nghiệp và tất cả mọi người quan tâm đến khả năng tương tác của blockchain.

Yêu cầu về khả năng tương tác trong doanh nghiệp

Có một số yêu cầu cơ bản đối với khả năng tương tác của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

  • Khả năng kết nối nhiều blockchain không đồng nhất và áp dụng nó cho các trường hợp sử dụng khác nhau
  • Khả năng tương tác đáng tin cậy
  • Sử dụng công nghệ đã được chứng minh và hạn chế bị chặn bởi nhà cung cấp

Khả năng kết nối nhiều blockchain không đồng nhất và áp dụng nó cho các trường hợp sử dụng khác nhau

Vì các tài sản kỹ thuật số tồn tại trên nhiều blockchain, nên người dùng doanh nghiệp cần kết nối với chúng để mở khóa tất cả các trường hợp sử dụng. 

Trong vài năm qua, đã có nhiều doanh nghiệp xây dựng các dịch vụ dựa trên blockchain và mỗi dự án của họ sẽ sử dụng các nền tảng khác nhau. Ví dụ, Hyperledger Fabric, Hyperledger Besu và Corda là các chuỗi thường được sử dụng trong không gian của doanh nghiệp.

Đáng chú ý là một số trường hợp sử dụng khác, yêu cầu kết nối các blockchain doanh nghiệp với các blockchain công khai như Tendermint. 

Cosmos IBC va vai tro thiet yeu trong khong gian doanh nghiep - anh 4

Ví dụ: JCB đã thử nghiệm mô hình PvP (Payment vs Payment) giữa chuỗi Hyperledger Fabric và Tendermint thông qua IBC, để chứng minh tính năng trao đổi các loại tài sản kỹ thuật số trên mỗi blockchain.

Vì việc kết hợp tất cả các chuỗi khối doanh nghiệp và công khai vào một chuỗi duy nhất là không thực tế. Do đó cần phải kết nối các chuỗi này lại với nhau để mở rộng tiện ích của công nghệ blockchain. 

Khả năng tương tác không tin cậy

Một số dự án thiết lập trung gian giúp đạt được khả năng tương tác, nhưng điều này đi ngược lại với mô hình phân quyền của blockchain và loại bỏ các bên trung gian. Khi một blockchain doanh nghiệp kết nối với một blockchain công khai, thì cách tốt nhất là tránh đặt một lớp tin cậy bổ sung giữa chúng.

Ngoài ra, các bên trung gian yêu cầu phí giao dịch, điều này làm tăng chi phí, thậm chí là doanh nghiệp có thể tốn nhiều tiền hơn nữa do yêu cầu các tiêu chuẩn bảo mật cao hơn (tương đương với các hệ thống tài chính lớn). 

Do đó, việc đạt được khả năng tương tác không tin cậy cũng là điều cần thiết.

Sử dụng công nghệ đã được chứng minh và hạn chế bị chặn bởi nhà cung cấp

Các doanh nghiệp đang tìm cách chứng minh công nghệ của họ đóng vai trò quan trọng trong tương lai. Họ thường thích công nghệ đã được chứng minh và cố gắng tránh việc bị nhà cung cấp chặn lại.

Điều này duy trì tính linh hoạt và xây dựng khả năng tương tác trong hệ thống của họ về lâu dài. Chính vì thế, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên ứng dụng các phần mềm mã nguồn mở trong sản xuất.

Tại sao phải sử dụng IBC trong doanh nghiệp?

Quay trở lại chủ đề chính ở đầu bài là “tại sao IBC lại quan trọng đối với không gian doanh nghiệp?”. Nói một cách đơn giản, IBC đáp ứng tất cả các yêu cầu về khả năng tương tác cho các trường hợp sử dụng blockchain của doanh nghiệp. 

Thế nhưng, làm thế nào để IBC đáp ứng được những yêu cầu đó và tại sao nó lại có một vai trò thiết yếu trong doanh nghiệp? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua 4 yếu tố sau đây:

Không cần đặt niềm tin (trustless)

Thứ nhất, IBC cung cấp khả năng kết nối các blockchain một cách tin cậy. Trong IBC, người chuyển tiếp sẽ thay người dùng thực hiện việc chuyển tài sản, dữ liệu giữa các blockchain. 

Bên cạnh đó, mỗi blockchain sẽ đảm nhận việc xác nhận trạng thái của blockchain khác kết nối với nó thông qua ứng dụng máy khách, nên không cần tin tưởng người chuyển tiếp. 

Nói một cách đơn giản thì điều này đồng nghĩa với việc không cần thêm lớp tin cậy trong mạng lưới blockchain.

Cosmos IBC va vai tro thiet yeu trong khong gian doanh nghiep - anh 5

Theo báo cáo của diễn đàn Kinh tế Thế giới, cấu ​​trúc này được gọi là Relay. Trong phương pháp Relay, IBC có lợi thế về đặc điểm kỹ thuật độc đáo để thiết lập một kênh liên kết trực tiếp đến các mô-đun trên cả hai sổ cái, do đó ngăn chặn việc giao tiếp giữa các mô-đun không liên quan. 

Hỗ trợ cho các blockchain không đồng nhất

Một số người nói rằng IBC chỉ dành cho các blockchain của Cosmos, nhưng điều này hoàn toàn sai. Bất kỳ blockchain nào có tính linh hoạt trong các tính năng của hợp đồng thông minh đều có thể giao tiếp bằng IBC. Và các nhà phát triển trong hệ sinh thái Cosmos đã triển khai các mô-đun dành cho một số blockchain kết nối với IBC.

Trong không gian doanh nghiệp, theo nghiên cứu của Blockdata, nền tảng blockchain được sử dụng thường xuyên nhất là Hyperledger Fabric. Tuy nhiên, có rất nhiều blockchain được các công ty doanh nghiệp sử dụng như được mô tả trong hình dưới đây.

Cosmos IBC va vai tro thiet yeu trong khong gian doanh nghiep - anh 6

Có thể tùy chỉnh trên Layer ứng dụng

IBC là một giao thức giúp người dùng di chuyển, xác thực và sắp xếp các gói dữ liệu giữa các chuỗi. Nó không phải là một giao thức sử dụng một lần được thiết kế cho các trường hợp cụ thể.

Do đó, các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng vô số các ứng dụng chuỗi chéo như chuyển token và các ứng dụng hợp đồng thông minh đa chuỗi. IBC đảm nhận nhiệm vụ quản lý khả năng giao tiếp để các nhà phát triển có thể tập trung vào việc xây dựng ứng dụng.

Công nghệ đã được chứng minh

Theo mapofzones.com, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng blockchain được kết nối qua IBC là hơn 40 mạng lưới. Trong 30 ngày vừa qua, IBC đã hỗ trợ hơn 12 triệu giao dịch duy nhất. Đáng chú ý là không có giao thức hỗ trợ tương tác nào trên thế giới đạt đến khối lượng giao dịch này.

Cosmos IBC va vai tro thiet yeu trong khong gian doanh nghiep - anh 7

Việc kết nối nhiều blockchain theo cách không cần tin cậy (trustless), không phải là điều dễ dàng, nhưng IBC đã chứng minh điều đó là khả thi. Điều này đã thu hút các doanh nghiệp áp dụng IBC vào hệ thống của họ.

Kết luận

Tóm lại, giao thức IBC không chỉ mang lợi ích cho các blockchain công khai mà còn cho blockchain doanh nghiệp. IBC đáp ứng tất cả các yêu cầu về khả năng tương tác của blockchain công khai, cũng như nhu cầu kết nối của blockchain doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhu cầu kết nối giữa các blockchain doanh nghiệp và blockchain công khai ngày càng tăng cao, nên IBC lại càng quan trọng hơn nữa. Cụ thể, khi sử dụng IBC trong không gian doanh nghiệp sẽ thúc đẩy các giao dịch IBC trong blockchain công khai.