DeFi chịu ảnh hưởng sau đợt suy thoái của thị trường tiền mã hóa

Giá trị một số token DeFi giảm mạnh trong đợt suy thoái hôm 19/5 vừa qua.

6835Total views
Listen to article
play!
DeFi chiu anh huong sau dot suy thoai cua thi truong tien ma hoa - anh 1
DeFi chịu ảnh hưởng sau đợt suy thoái của thị trường tiền mã hóa. Nguồn: Cointelegraph.

Các giao thức DeFi đã thu hút được chú ý của cộng đồng khi giá trị một số token chủ chốt đã giảm mạnh. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các nền tảng giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 4/2021.

Các nhà đầu tư (NĐT) tiền mã hóa vẫn chưa thực sự hoàn hồn khi chứng kiến giá ​​Bitcoin (BTC) giảm xuống mức thấp bất ngờ ở mức 30.000 USD. Sự điều chỉnh này dường như là đã khiến một cuộc tháo chạy điên cuồng hòng rút chân ra khỏi thị trường của các nhà giao dịch. Thị trường đã chứng kiến một đợt bán tháo kỷ lục với 10.525 BTC được thanh lý trên tất cả các sàn giao dịch hiện nay. 

Altcoin cũng không tránh khỏi phần nào ảnh hưởng bởi đà lao dốc của Bitcoin này. Hầu như không có đồng tiền nào không bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái diễn ra trên toàn thị trường hôm vừa rồi. Điều này dẫn đến hệ lụy tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa giảm 437 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ ngày 25/4.

DeFi chiu anh huong sau dot suy thoai cua thi truong tien ma hoa - anh 2
Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa. Nguồn: CoinMarketCap.

Tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng vì nhiều giao thức cho vay cung cấp các khoản vay nhanh (flash loan) và các hình thức đòn bẩy khác cho người dùng. Nguyên nhân bởi vì Bitcoin và Ether (ETH) chiếm một phần lớn số tiền bị khóa trên các giao thức như vậy, việc giảm giá nhanh chóng của chúng dẫn đến sự sụt giảm tương tự của TVL trong lĩnh vực DeFi. Nó giảm từ 21,5% xuống chỉ còn 114,15 tỷ USD theo dữ liệu từ Defi Llama.

DeFi chiu anh huong sau dot suy thoai cua thi truong tien ma hoa - anh 3
Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Defi Llama.

Nền tảng cho vay AAVE, hiện là nền tảng DeFi được xếp hạng cao nhất về TVL theo DeFi Llama. TVL của AAVE đã giảm 16% cùng với sự giảm giá của token AAVE xuống 26%, chỉ còn 460 USD. MakerDAO (MKR), nền tảng xếp hạng thứ hai, cũng không phải là ngoại lệ. TVL của MakerDAO đã giảm 26% trong khi token MKR mất 16,5% giá trị.

DeFi chiu anh huong sau dot suy thoai cua thi truong tien ma hoa - anh 4
AAVE/USDT so với CAKE/USDT so với COMP/USDT so với MKR/USDT so với UNI/USDT. Nguồn: TradingView.

Trên thực tế, đợt tàn phá vừa rồi không chỉ tác động tới riêng các giao thức cho vay DeFi (lending). Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng không phải ngoại lệ. Điển hình là TVL của Uniswap đã giảm 17,4% đi kèm với việc giá trị token UNI giảm 26% xuống còn 25,6 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2021.

SushiSwap (SUSHI) và PancakeSwap (CAKE), các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Uniswap, đã trải qua sự sụt giảm tương tự về cả TVL và giá trị token. Trong đó, CAKE giảm 25% và SUSHI giảm 30%.

Điển hình nhất trong số này là trường hợp của nền tảng cho vay Venus (VXS) trên mạng Binance Smart Chain. Giao thức này đã phải chịu một loạt các đợt thao túng giá dẫn đến việc thanh khoản hơn 200 triệu USD giá trị và hơn 100 triệu USD nợ xấu. Hệ lụy của việc này là giá token XVS đã giảm 50% xuống mức thấp nhất là 55 USD. Và tổng giá trị bị khóa trên giao thức giảm 46%.

Trong vài ngày gần đây, thị trường đã bàn tán xôn xao về “summer of DeFi 2.0” với việc lo ngại về một thị trường gấu kéo dài nhiều năm sắp xảy ra. Đây chỉ là ví dụ về lý do tại sao các NĐT không nên quá thoải mái trong thị trường tiền mã hóa bởi vì hoàn cảnh có thể thay đổi theo thời gian.

Bất chấp sự suy thoái hiện tại, hành trình chuyển đổi của DeFi dương như để định hình lại thị trường tài chính chỉ mới bắt đầu. Và sự điều chỉnh này có thể mang đến cơ hội mua vào cho những ai đủ dũng cảm để nhớ lại câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffett: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam.”

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles