Sàn DEX là gì? Tổng hợp một số sàn DEX lớn nhất hiện nay

Sàn Dex - anh 1

Yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần quan tâm khi tham gia vào thị trường crypto đó là lựa chọn sàn giao dịch. Hiện nay, nhà đầu tư có thể thể trao đổi, mua bán tiền mã hóa thông qua các sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX).

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain cũng như bắt nguồn từ nhu cầu thực tế, các sàn giao dịch phi tập trung đã ngày càng phát triển lớn mạnh và thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tham gia. Vậy sàn DEX là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu một số sàn DEX lớn nhất hiện nay.

Sàn DEX là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung hay còn gọi là sàn DEX (Decentralized Exchange) là nền tảng giao dịch tiền mã hóa hoạt động thông qua mạng lưới ngang dựa trên công nghệ blockchain. Khác hoàn toàn với sàn tập trung, các giao dịch trên sàn DEX đều được thực hiện tự động giữa người mua và người bán thông qua các hợp đồng thông minh mà không cần đến sự trợ giúp hoặc kiểm soát từ bất kể tổ chức trung gian nào. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát và thực hiện giao dịch cũng như có thể tránh khỏi các rủi ro về vấn đề bảo mật hệ thống, hacker hay tình trạng lừa đảo. 

Đặc điểm cơ bản của sàn DEX

Quyền kiểm soát: Về bản chất của sàn tập trung, người dùng chỉ được sàn cấp quyền truy cập và sử dụng tài khoản để thực hiện mua bán, trao đổi tiền mã hóa. Một rủi ro có thể kể đến là trường hợp sàn khóa quyền truy cập và người dùng sẽ không thể tiếp cận với các tài sản đang được lưu trữ trên sàn. Vì vậy, để đảm bảo tính minh bạch, sàn phi tập trung đã trao cho người dùng toàn bộ quyền kiểm soát và thực hiện các giao dịch đồng thời giảm thiểu tối đa rủi ro hệ thống.

Tính ẩn danh: Sàn DEX cho phép người dùng sử dụng các tài khoản ẩn danh để thực hiện giao dịch, đặc biệt là những giao dịch với khối lượng lớn nhằm bảo mật thông tin tài khoản.

Tính bảo mật: Sàn tập trung luôn là miếng mồi béo bở cho các hacker vì toàn bộ tài sản của người dùng được lưu trữ trên sàn và đã có rất nhiều trường hợp sàn CEX bị hacker tấn công. Vì vậy, sàn phi tập trung ra đời như một biến pháp hữu hiệu để đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho tài sản của người dùng vì toàn bộ số tài sản này được lưu trữ trên blockchain và bảo mật bởi các node trong mạng lưới.

Giao dịch phi tập trung: Các giao dịch của người dùng sẽ được tự động thực hiện thông qua một mạng lưới thanh toán ngang cấp (P2P) mà không có sự can thiệp của bất kỳ tổ chức trung gian nào. 

Các sàn DEX lớn nhất hiện nay

Các sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất tính đến ngày 11/01/2022 theo thống kê của CoinMarketCap là:

– Uniswap (V3) với khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 2,5 tỷ đô la Mỹ

dYdX – sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum với khối lượng giao dịch lên đến 1,48 tỷ đô la Mỹ

– PancakeSwap (V2) – sàn giao dịch phi tập trung hoạt động theo cơ chế tạo lập thị trường tự động đầu tiên của Binance Smart Chain với khối lượng giao dịch khoảng 861 triệu đô la Mỹ

– Sushiswap – một nền tảng AMM phát triển trên blockchain của Ethereum với khối lượng giao dịch khoảng 581 triệu đô la Mỹ

– ApolloX DEX – sàn giao dịch phái sinh đầu tiên kết hợp giữa sàn tập trung và phi tập trung với khối lượng giao dịch khoảng 514 triệu đô la Mỹ.

Tương lai của sàn DEX

Sự phát triển mạnh mẽ của sàn phi tập trung trong thời gian gần đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tương lai của sàn DEX. Có rất nhiều các dự án mới được phát triển và bùng nổ như PancakeSwap, Uniswap hay Solana. Sàn DEX thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia vì tính an toàn, bảo mật, minh bạch và cho phép nhà đầu tư kiểm soát tài sản mã hóa của mình, tránh được các rủi ro hệ thống như bị hacker xâm nhập. 

Nhưng cho đến hiện tại sàn phi tập trung vẫn chưa thể phát triển vượt qua được các sàn tập trung uy tín như Binance với khối lượng giao dịch lên đến 19,3 tỷ đô la Mỹ, Coinbase với khối lượng giao dịch khoảng 5 tỷ đô la Mỹ hay KuCoin với khối lượng giao dịch khoảng 2,8 tỷ đô la Mỹ. Một phần là do sàn phi tập trung thiếu đi tính linh hoạt cũng như giao diện sử dụng chưa thật sự thu hút. Một số các tính năng hữu ích như giao dịch ký quỹ hay cho vay chưa xuất hiện trên nhiều sàn phi tập trung.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng hiện tại, sàn phi tập trung vẫn sẽ là xu hướng được nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sàn DEX cũng như danh sách các sàn phi tập trung uy tín và lớn nhất cho đến nay. Để tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất về sàn DEX cũng như các dự án được xây dựng trên nền tảng này, bạn hãy theo dõi ngay các tin tức mới nhất được cập nhật tại Coinvn.

Xem Thêm

Tin mới nhất

Balancer nhan khoan dau tu tri gia 24,25 trieu USD - anh 1
Sàn Dex
Giao thức DeFi Balancer nhận đầu tư 24,25 triệu USD.
472
DeFi chiu anh huong sau dot suy thoai cua thi truong tien ma hoa - anh 1
Sàn Dex
Giá trị một số token DeFi giảm mạnh trong đợt suy thoái hôm 19/5 vừa qua.
618
DeversiFi huy dong duoc 5 trieu USD - anh 1
Sàn Dex
Dự án DeFi DeversiFi huy động được 5 triệu USD.
464
San giao dich phai sinh dTrade keu goi duoc 6,4 trieu USD - anh 1
Sàn Dex
Sàn giao dịch phái sinh dTrade xuất hiện trên mạng lưới Polkadot.
593
Day co phai thoi diem hoan hao de mua tien ma hoa Ethereum? - anh 1
Sàn Dex
Bàn về vấn đề đây có phải là thời điểm hoàn hảo để mua Ethereum. Nhiều chuyên gia đã đưa ra những nhận định vô cùng thú vị.
561
Back to top