DEX Aggregator là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về DEX Aggregator, cách các nhà đầu tư và các nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ nó.

724Total views
DEX Aggregator la gi? No hoat dong nhu the nao? - anh 1
DEX Aggregator là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Thị trường DeFi đã nhanh chóng mở rộng và phát triển để mang đến những cải tiến mới nhất, DEX Aggregator là một trong số đó. Hầu hết các nhà giao dịch thích sử dụng các công cụ tổng hợp DEX này để tiếp cận tốt hơn với tính thanh khoản và giá cả.

Thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Khối lượng thương mại đã tăng lên đáng kể khi nhiều công ty khổng lồ như Microsoft, PayPal, Starbucks, Gucci tham gia thị trường gần đây. Mặc dù các sàn giao dịch tập trung được các nhà giao dịch mới ưa thích, nhưng các sàn giao dịch phi tập trung đang ngày càng phổ biến hơn. Với sự phổ biến của tài chính phi tập trung ngày càng tăng, nó đã mở ra cánh cửa mới cho các nhà tổng hợp DEX để mang lại lợi ích cho người dùng tiền mã hóa.

DEX Aggregator la gi? No hoat dong nhu the nao? - anh 2

DEX Aggregator là gì?

DEX là tên viết tắt của Decentralized Exchange – được xây dựng trên công nghệ blockchain cho phép bảo mật cao hơn. Thách thức duy nhất mà các sàn giao dịch phi tập trung này phải đối mặt là thiếu tính thanh khoản cho các token vốn hóa thấp.

DEX Aggregator ra đời để giải quyết vấn đề này. Các bộ tổng hợp này còn được gọi là bộ tổng hợp thanh khoản. Nói một cách dễ hiểu, các trình tổng hợp DEX là các giao thức tài chính cung cấp cho các nhà giao dịch, nhà đầu tư truy cập vào các nhóm giao dịch khác nhau bằng cách sử dụng một bảng điều khiển duy nhất. Họ dựa vào một thuật toán phức tạp để tính toán, tổng hợp dựa trên nhiều yếu tố trước khi chọn nhà cung cấp tốt nhất cho một giao dịch hoán đổi token cụ thể trên các nền tảng có sẵn.

Các trình tổng hợp DEX đã trở thành một dịch vụ thiết yếu, với thị trường tiền mã hóa thì nó trở thành động lực chính cho các sàn giao dịch phi tập trung. 

DEX Aggregator la gi? No hoat dong nhu the nao? - anh 3

Sự phát triển của bộ tổng hợp DEX

Công cụ tổng hợp DEX đầu tiên được tạo ra trong cuộc thi Hackathon vào năm 2019. Vào thời điểm đó, hầu hết những người tham gia đều cảm thấy rằng thông tin tổng hợp từ các sàn giao dịch phi tập trung khác nhau là cần thiết. Sergej Kunz và Anton Bukov là những người tạo ra công cụ tổng hợp DEX đầu tiên trong vòng 18 giờ trong một cuộc thi Hackathon, giao thức đó là 1inch.  

Kể từ đó, kỷ nguyên của các trình tổng hợp DEX bắt đầu và tiếp tục phát triển cho đến hiện tại. Với cuộc cách mạng tiền mã hóa và blockchain trong tài chính cá nhân và doanh nghiệp, các nhà tổng hợp DEX có giá trị lớn cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt hơn về giao dịch và hoán đổi của họ hơn bao giờ hết. Hiện tại, các công cụ tổng hợp này phổ biến nhất trong số các nhà giao dịch khối lượng lớn, trong khi các nhà bán lẻ tiếp tục quản lý mọi thứ trực tiếp bằng DEX.

DEX Aggregator la gi? No hoat dong nhu the nao? - anh 4

Công cụ tổng hợp DEX và sàn DEX

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã chứng kiến sự chấp nhận đáng kể ngay từ đầu. Mặc dù các công cụ tổng hợp DEX và sàn DEX hơi giống nhau, nhưng chúng khác xa nhau. Mặc dù cả hai đều được xây dựng trên công nghệ blockchain, nhưng chức năng của chúng khá khác biệt. Cả hai nền tảng đều tạo thuận lợi cho giao dịch và đầu tư nhưng theo những cách khác nhau của riêng chúng.

Sự khác biệt duy nhất giữa trình tổng hợp DEX và sàn DEX là DEX không cung cấp cho người dùng tùy chọn thanh lý. Nhưng các trình tổng hợp DEX được tạo ra để giải quyết vấn đề tương tự. Các công cụ tổng hợp thanh khoản này cung cấp cho các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư của nó cơ hội để kiếm thanh khoản từ nhiều DEX khác nhau. Mặt khác, họ cũng cung cấp tỷ giá tốt nhất cho việc hoán đổi token, điều mà các DEX không thể cung cấp. Tuy nhiên, tích hợp trình tổng hợp DEX thường mang lại lợi nhuận cho DEX khi chúng tạo ra nhiều người dùng và khối lượng bổ sung.

Tại sao sử dụng bộ tổng hợp DEX?

Với sự phổ biến ngày càng tăng của DEX và sự phân quyền, nơi các token có thể được trao đổi trực tiếp mà không cần bất kỳ trung gian nào, sẽ không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều dự án ra mắt DEX của riêng họ. Trong số họ, việc lựa chọn dự án chất lượng có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thêm vào đó, sự thay đổi giá của các DEX dựa trên nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Đôi khi, các pool thanh khoản cũng không đủ tính thanh khoản để hỗ trợ các giao dịch lớn.

Trình tổng hợp DEX là một giải pháp sáng tạo có thể giải quyết những vấn đề này – bằng cách cung cấp một điểm truy cập duy nhất cho tất cả các loại DEX. Họ có thể cung cấp cho người dùng để tìm giá tốt hơn, các cặp giao dịch và thông tin khác để đưa ra quyết định sáng suốt mà không gặp rắc rối. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch thích các công cụ tổng hợp DEX.

Các trình tổng hợp DEX hoạt động như thế nào?

Các trình tổng hợp DEX được xây dựng dựa trên các DEX hiện có, tương tự như cách các giải pháp Layer 2 được xây dựng trên các blockchain. Họ cung cấp một nơi duy nhất cho các nhà giao dịch để xem tất cả các thị trường có sẵn, đặt lệnh và giá trên các blockchain khác nhau. Các trình tổng hợp DEX được xây dựng trên các thuật toán phức tạp, nên chúng có thể tối ưu hóa trượt giá, phí hoán đổi và giá token để mang lại lợi ích cho người dùng của mình.

Ví dụ: Giống như cách Google cung cấp cho bạn danh sách tổng hợp các tùy chọn khi bạn muốn mua thứ gì đó trên Internet để bạn chọn cái tốt nhất trong số chúng thay vì tìm kiếm từng thứ, phân loại và quyết định. Công cụ tổng hợp DEX hoạt động tương tự để cung cấp cho bạn giá trị tốt nhất có thể cho một giao dịch hoán đổi, thay vì các nhà giao dịch phải kiểm tra thủ công trên từng DEX, điều này có thể tốn thời gian và không hiệu quả.

Các loại trình tổng hợp DEX

Trên thị trường có hai loại trình tổng hợp DEX: Tổng hợp giao dịch và tổng hợp thông tin.

  • Tổng hợp giao dịch: Công việc chính của những người tổng hợp này là tổng hợp các giao dịch. Điều này cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn khác nhau để họ có thể chọn con đường tốt nhất và thực hiện giao dịch có lợi nhất.
  • Tổng hợp thông tin: Trong khi giao dịch, nhà đầu tư thường có xu hướng truy cập và xem xét các thông tin để tìm hiểu và đưa ra quyết định tốt hơn. Hầu hết các nhà giao dịch dựa vào phân tích dữ liệu thời gian thực để dự đoán các chuyển động của thị trường, do đó, các trình tổng hợp thông tin là rất quan trọng.

Tại sao các công cụ tổng hợp DEX phải tuân theo yêu cầu?

Vấn đề phổ biến nhất mà mọi người gặp phải khi sử dụng mạng Ethereum là phí gas cao đã tác động tiêu cực đến các giao thức DeFi, khiến người dùng phải trả một số tiền rất cao để giao dịch hoặc hoán đổi token. Trong trường hợp như vậy, các công cụ tổng hợp DEX có thể giúp cung cấp tỷ giá hoán đổi hoặc giao dịch tốt nhất có thể làm giảm phí gas ở mức độ lớn. Đây là lý do quan trọng nhất mà các trình tổng hợp này đang được chấp nhận rộng rãi.

Các công cụ tổng hợp thanh khoản cũng có thể phản ứng nhanh hơn với các quy định bằng cách loại bỏ các DEX không tuân thủ trong khi giới thiệu các dịch vụ tài chính sáng tạo từ các DEX tuân thủ. Chúng có thể đảm bảo tính linh hoạt cao hơn, nơi người dùng có thể tận dụng tốt nhất thị trường.

Hầu hết các trình tổng hợp DEX là những người hưởng lợi chính từ các đổi mới DeFi. Họ có thể tích hợp với bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung nào, giúp duy trì tiềm năng vô hạn của DeFi với mức phí thấp. Ngoài ra, cung cấp cho người dùng trải nghiệm tất cả các tính năng trong một giao thức một cách liền mạch.

DeFi và công cụ tổng hợp DEX

Với việc DeFi liên tục bùng nổ trong hai năm qua, các công cụ tổng hợp DEX đã trở nên quan trọng đối với người tiêu dùng vì hầu hết mọi người đang bắt đầu ưu tiên các giao dịch thương mại tốt nhất. Những dự án tổng hợp này đã giúp hành trình đầu tư của người dùng trở nên dễ dàng bằng cách cho phép họ hoạt động trên tất cả các nền tảng được bảo mật an toàn mà không cần tạo tài khoản hoặc ví riêng.

Các dự án tổng hợp thanh khoản cũng có thể giải quyết các vấn đề như tính thanh khoản và tính minh bạch trong việc định giá bằng cách trở thành cầu nối giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Sử dụng công cụ tổng hợp DeFi trong tay, các nhà đầu tư và trader không cần phải thông qua các DEX khác nhau để tìm các pool Yield Farming tốt nhất. Chỉ cần đăng ký trên trang web của trình tổng hợp DEX, họ có thể tìm kiếm các giao dịch tốt nhất trên nhiều DEX để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ưu điểm của bộ tổng hợp DEX là gì?

Các trình tổng hợp DEX là các loại dịch vụ dựa trên blockchain mới nhất đang nhanh chóng tạo được vị trí của chúng trong hệ sinh thái DeFi. Với việc DeFi ngày càng trở nên phổ biến, các nhà đầu tư và nhà giao dịch đã bắt đầu sử dụng công cụ tổng hợp vì những ưu điểm của nó để đưa ra quyết định sáng suốt về giao dịch và hoán đổi tiền của họ. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của các công cụ tổng hợp này:

Cung cấp tính thanh khoản: Một công cụ tổng hợp DEX cung cấp một lượng lớn tính thanh khoản cho các nhà giao dịch muốn giao dịch số lượng lớn token. Aggregator hoạt động như một nền tảng tích hợp các sàn giao dịch để tạo thanh khoản cho việc chuyển một loại tiền mã hóa này sang một loại tiền mã hóa khác.

Tiết kiệm thời gian và công sức: Một trong những thách thức tiềm ẩn mà hầu hết các nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch tiền mã hóa phải đối mặt là sự gia tăng của các token khác nhau được liên kết với các nền tảng đa dạng. Có hàng nghìn token trên thị trường và những người tham gia thị trường phải nghiên cứu kỹ lưỡng để đánh giá và thiết kế một chiến lược giao dịch phức tạp để có thể giao dịch hiệu quả. Các trình tổng hợp DEX làm cho nhiệm vụ này dễ dàng hơn bằng cách tổng hợp các nghiên cứu mà một nhà giao dịch phải thực hiện trong thời gian thực. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho người sử dụng.

Định giá tốt hơn: Khi so sánh với một DEX riêng lẻ, một công cụ tổng hợp DEX có thể cung cấp giá thực hiện tốt hơn vì chúng được thiết kế để giúp các nhà giao dịch tận dụng nguồn thanh khoản dồi dào.

Ẩn danh: Trình tổng hợp DEX là một sự đổi mới được thêm vào DEX, người dùng chỉ cần cung cấp thông tin tối thiểu về bản thân họ, ngược lại với các sàn giao dịch tập trung yêu cầu bạn hoàn thành quy trình tài liệu KYC đầy đủ trước khi đăng nhập.

Phi tập trung: Các công cụ tổng hợp DEX cũng có thể cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tiền, không giống như các sàn giao dịch tập trung. Chúng cho phép bạn giao dịch trực tiếp từ ví này đến ví khác dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ: Các trình tổng hợp DEX giống như các nền tảng “mã nguồn mở” để làm cho mọi thứ trở nên minh bạch hơn nhiều. Họ không có một hệ thống nguồn duy nhất mà là một hệ thống dựa trên cộng đồng giúp cải thiện an ninh mạng bằng cách được xây dựng trên một chuỗi khối.

Lời kết

Các trình tổng hợp DEX là kết quả của sự đổi mới và phát triển xung quanh DEX. Trong một ngành công nghiệp đầy biến động, những công cụ tổng hợp tính thanh khoản này giúp nhà giao dịch và nhà đầu tư tiết kiệm thời gian nghiên cứu của họ. Trong thế giới DeFi, nơi hàng nghìn token được triển khai trên nhiều chuỗi, các nhà tổng hợp DEX cho phép người dùng dễ dàng hoán đổi token giữa nhiều chuỗi khác nhau.

Mặc dù sự cạnh tranh xung quanh lĩnh vực này đang nóng lên và có nhiều nhà đầu tư đã gặt hái được những lợi ích to lớn từ sự đổi mới này. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư, đừng quên DYOR trước khi chọn DEX hoặc trình tổng hợp DEX để đạt được kết quả giao dịch tốt nhất.