Dự án Port Finance là gì? Những thông tin cơ bản về token Port Finance

Port Finance là một giao thức thanh khoản không giám sát được xây dựng trên Solana, có giao diện thân thiện, lãi suất cho vay linh hoạt.

6845Total views
Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 1
Dự án Port Finance là gì? Những thông tin cơ bản về token Port Finance

Tổng quan về dự án Port Finance 

Dự án Port Finance là gì?

Port Finance là một giao thức thị trường tiền tệ không giám sát, được xây dựng trên Solana, một blockchain có khả năng mở rộng tốt, phí giao dịch rẻ. Dự án đã cung cấp một bộ sản phẩm đầy đủ các tính năng cho vay bao gồm: Cho vay lãi suất thay đổi, cho vay lãi suất cố định và hoán đổi lãi suất.

Port Finance đang hướng đến mục tiêu trở thành cổng thanh khoản cho hệ sinh thái Solana thông qua giao diện người dùng đơn giản hơn, yêu cầu ít tài sản thế chấp hơn cùng với ngưỡng thanh lý có thể điều chỉnh dựa trên tính biến động và tính thanh khoản.

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 2

Điểm nổi bật của dự án Port Finance

Dự án mong muốn tận dụng các ưu điểm của blockchain Solana như tốc độ xử lý nhanh, độ trễ thấp… để cung cấp các sản phẩm phái sinh lãi suất và cho vay sáng tạo mà hệ sinh thái Ethereum khó có thể triển khai được như: 

 • Cho vay cơ bản kết hợp sử dụng đòn bẩy, giúp người dùng tận dụng vốn tốt hơn.
 • Cho vay lãi suất cố định, người dùng sẽ biết trước tiền lãi, tính toán được việc trả nợ.
 • Tạo thị trường hoán đổi lãi suất giữa lãi suất cố định và thả nổi để người dùng có thể đầu cơ hoặc linh hoạt chuyển đổi lãi suất nhằm giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động.

Bằng cách cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn lãi suất tùy theo nhu cầu vay như trên, đội ngũ phát triển hy vọng thu hút nhiều tính thanh khoản hơn cho Port Finance để người dùng có thể vay nhiều hơn và lãi suất thấp hơn.

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 3

Sản phẩm của Port Finance

Tỷ lệ vay vốn (LTV) là tỷ lệ giữa giá trị tối đa được vay so với giá trị của tài sản thế chấp. Phần lớn tài sản thế chấp mà Port Finance chấp nhận là ở dạng stablecoin: USDC, USDT, SOL… 

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 4
Hình: Tỷ lệ LTV theo quy định của Port Finance tháng 12/2021 (Nguồn: Port Finance)

Variable rate lending protocol (Giao thức cho vay lãi suất thay đổi)

Sản phẩm cho vay lãi suất thay đổi có các mức lãi suất dựa trên cung cầu, cho vay thế chấp chéo và cho vay nhanh. 

Giao thức này có cách triển khai tương tự như Compound Finance trên Ethereum với ba tính năng cốt lõi: 

 • Tỷ lệ thay đổi dựa trên mức sử dụng: Lãi suất được tính theo tỷ lệ sử dụng (tức là vay càng nhiều, lãi suất càng cao và ngược lại).
 • Hỗ trợ tài sản thế chấp chéo: Giao thức hỗ trợ người dùng có thể vay nhiều loại tài sản mã hoá khác nhau trên nhiều tùy chọn tài sản thế chấp khác nhau.
 • Các khoản vay nhanh: Giao thức cũng hỗ trợ các khoản vay nhanh, cho phép người dùng thực hiện chênh lệch giá (arbitrage) không rủi ro giữa các thị trường Serum khác nhau hoặc giữa Serum và Raydium.
Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 5

Với tốc độ xử lý giao dịch của blockchain Solana, việc cho vay và thanh lý trên Port Finance có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm hiện tại trên Ethereum. Khi có nhiều các nhà thanh lý tham gia vào thị trường, người dùng trên Port Finance có thể vay được nhiều hơn với cùng một mức tài sản thế chấp so với các nền tảng khác. 

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 6
Bảng so sánh Protocol Parameter giữa các giao thức khác với Port Finance. (Nguồn: Port Finance)

Fixed rate lending protocol (Giao thức cho vay lãi suất cố định)

Port Finance đặt mục tiêu xây dựng thị trường lãi suất cố định bằng cách sử dụng sổ lệnh Serum để cung cấp: Các sản phẩm cho vay có kỳ hạn cố định và lãi suất cố định với cơ chế phát hiện lãi suất chính xác, nhạy bén hơn.

Dự án cung cấp cho thị trường các khoản vay có thời hạn cố định 7 ngày. Sau đó, người dùng có thể gia hạn khoản vay hoặc chuyển thành các khoản vay 14 ngày, 21 ngày… 

Nền tảng cũng sẽ giới thiệu pToken, một token phái sinh có tỷ lệ quy đổi tương ứng 1-1 (tỷ lệ này có thể thay đổi để tính lãi suất) cho khoản vay cơ bản. Ngoài ra, sẽ có thị trường cho pToken và các mã thông báo cơ bản trên nền tảng như: USDC/pUSDC, SOL/pSOL, ETH/pETH… 

Ví dụ: Tỷ lệ lãi suất cho USDC/pUSDC trên order book:

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 7

Việc có một pToken riêng biệt giúp người cho vay và người đi vay không cần phải ghi lại số tiền cùng thời hạn cho vay, đồng thời cung cấp khả năng chuyển nhượng hoặc khả năng kết hợp của quyền sở hữu khoản vay. 

Người đi vay được yêu cầu ký quỹ bằng tài sản mã hoá và tạo ra các pToken tương ứng mà họ muốn vay theo tỷ lệ khoản vay/giá trị tài sản thế chấp. Người cho vay sẽ dùng tiền mã hóa của họ để đổi lấy các pToken này. Khi hết thời hạn của khoản vay, họ có thể đổi pToken để lại lấy token cơ bản (tương tự như hoàn trả khoản vay). 

Mỗi người vay sẽ có một tài khoản biểu thị số tiền họ đã vay. Nếu hết thời gian cho vay mà người đi vay chưa hoàn trả khoản vay của họ thì người thanh lý (bên thứ ba) có thể đến và thanh lý khoản vay này bằng cách hoàn trả các khoản của người đi vay sau đó thu giữ tài sản thế chấp với một mức chiết khấu theo giá trị khoản vay. 

Interest Rate Swap (Giao thức hoán đổi lãi suất)

Cuối cùng, Port Finance hướng tới việc triển khai thị trường hoán đổi lãi suất giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Những người cho vay lãi suất cố định muốn đạt được mức lãi suất cao nhất có thể để tối đa lợi tức còn những người cho vay lãi suất thả nổi lại muốn mức lãi suất cố định là thấp nhất để thu được lợi nhuận khi tỷ giá biến đổi tăng nhiều hơn lãi suất cố định. 

Mối quan hệ này tương tự như người mua và người bán trong sổ lệnh giới hạn trung tâm (CLOB). Trong đó bên mua là người cho vay lãi suất thả nổi (người muốn lãi suất cố định thấp nhất) và người bán là người cho vay lãi suất cố định (người muốn lãi suất cố định cao nhất). 

Port Finance có thể tạo ra một thị trường như vậy bằng cách sử dụng Serum matching engine.

Roadmap của dự án Port Finance

Port Finance đang tập trung hoàn thiện sản phẩm Fixed Rate Lending. 

Tháng 12/2021: Dự án đã cung cấp giao diện người dùng trực quan để người dùng cho vay và đi vay với lãi suất cố định. Ngoài ra, đội ngũ phát triển cũng làm việc với một số nhà tạo lập thị trường bên ngoài để cung cấp tính thanh khoản trên order book.

Tháng 01/2022: Cung cấp thêm số lượng tài sản cho vay lãi suất cố định, đồng thời cho phép người dùng vay tài sản với tỷ lệ cố định bằng cách sử dụng tiền mã hóa hiện có của họ.

Tháng 2/2022: Triển khai Interest Rate Swap.

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 8

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Port Finance

Đội ngũ phát triển

Những thành viên chủ chốt của Port Finance là một nhóm kỹ sư đã từng đã từng gắn bó với Google, Facebook, Microsoft cùng những người đã đóng góp mã nguồn mở cho Serum và Solana. 

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 5,3 triệu đô la Mỹ trong vòng Series A, dẫn đầu là tổ chức đầu tư nổi tiếng Alameda Research cùng với sự tham gia của các tổ chức đầu tư khác như Spartan Group, Brevan Howard, A41, Jump Capital, Solana Foundation, GSR và Defi Alliance. 

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 9

Tổng quan về token Port Finance (PORT)

Token Port Finance (PORT) là gì?

PORT là token gốc của hệ sinh thái Port Finance.

Thông tin chi tiết về token của Port Finance:

 • Ticker: PORT
 • Blockchain Network: Solana 
 • Token Standard: SPL
 • Total Supply: 100.000.000 PORT
 • Circulating Supply: 7.000.000 PORT

Phân bổ token:

 • Ecosystem: 33%
 • Liquidity Incentives: 31%
 • Team: 20% 
 • Fund raising: 10%
 • Initial Liquidity: 4%
 • Advisors: 2%

Chức năng của token Port Finance (PORT) là gì?

Token PORT cho phép người dùng tham gia quản trị và chia sẻ phí giao thức thu được từ tất cả các sản phẩm của hệ sinh thái.  

Chủ sở hữu token PORT có thể tham gia vào quá trình quản trị của dự án như: Điều chỉnh tỷ lệ khoản vay trên tài sản thế chấp, ngưỡng thanh lý… và các thay đổi khác liên quan đến các giao thức.

Khi chương trình staking đã được thiết lập, người dùng có thể staking PORT để được chia sẻ các khoản doanh thu từ phí dịch vụ của nền tảng như: Phí vay theo giao thức, phí vay nhanh.

Có thể mua token Port Finance (PORT) ở đâu?

Hiện tại token PORT đã được ra mắt trên hầu hết các sàn giao dịch lớn trong thị trường.

Du an Port Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve token Port Finance - anh 10

Tương lai của dự án Port Finance và có nên đầu tư vào token Port Finance hay không?

Port Finance là một giao thức cho vay nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ cho vay sáng tạo cùng các điều khoản cho vay hấp dẫn như: Cho vay nhiều hơn với mức thế chấp ít hơn, cơ chế tính lãi vay linh hoạt, giao diện dễ sử dụng… Điều này đã giúp dự án có lợi thế cạnh tranh hơn các giao thức cho vay trên Ethereum.

Sự xuất hiện của Port Finance cũng góp phần không nhỏ trong việc phát triển thị trường tài chính phi tập trung DeFi trong hệ sinh thái Solana. Các quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường như là Alameda Research, Spartan Group… mới đây cũng đầu tư hàng triệu đô la vào dự án.

Hiện nay, dự án Port Finance chưa có nhiều thông tin để có thể đưa ra nhận định chi tiết về độ tiềm năng. Nhà đầu tư cần nghiên cứu thêm để có đánh giá khách quan hơn nếu có ý định tham gia vào dự án.

Tổng kết

Port Finance là một giao thức thanh khoản cung cấp các giao thức cho vay sáng tạo, giao diện người dùng đơn giản, chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Nhà đầu tư nếu quan tâm đến dự án này có thể tham khảo thêm thông tin về dự án trên Coinvn hoặc các kênh truyền thông chính thức như:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium