Phân tích dữ liệu on-chain của dự án Band Protocol trong ba tháng đầu năm 2022

Phân tích dữ liệu on-chain của dự án Band Protocol trong ba tháng đầu năm 2022 cho thấy nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ nắm giữ BAND dài hạn.

7174Total views
Phan tich du lieu on-chain cua du an Band Protocol trong ba thang dau nam 2022 - anh 1
Phân tích dữ liệu on-chain của dự án Band Protocol trong ba tháng đầu năm 2022

Tổng quan về dự án Band Protocol

Band Protocol là một nền tảng Data Oracle xuyên chuỗi cung cấp dữ liệu trong thế giới thực cho các ứng dụng on-chain. Ngoài ra nó còn có thể kết nối các API (Application Programming Interface) với hợp đồng thông minh, tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa các nguồn dữ liệu on-chain và off-chain.

Phan tich du lieu on-chain cua du an Band Protocol trong ba thang dau nam 2022 - anh 2

Dữ liệu đầu vào của Band Protocol đều được lấy từ những nguồn uy tín. Nhờ vậy các nhà phát triển có thể sử dụng bất kỳ loại dữ liệu ngoài chuỗi nào như: Thể thao, số ngẫu nhiên, thời tiết, dữ liệu giá… vào các ứng dụng phi tập trung (Dapp) của họ. 

Tháng 09/2019, Band Protocol ra mắt trên blockchain Ethereum nhưng sau đó vào tháng 06/2020 nó đã chuyển sang mạng Cosmos và phát hành Band Protocol 2.0. 

Giao thức mới được xây dựng trên BandChain sử dụng Cosmos SDK. Các node Oracle trên BandChain lúc này đảm nhận vai trò kép: Chuyển tiếp dữ liệu và tham gia vào việc sản xuất/xác nhận khối. 

BAND là token chính thức của Band Protocol, được sử dụng để trả phí truy xuất dữ liệu và quản trị. Ngoài ra, người dùng có thể staking BAND để trở thành các validator (người xác thực).

Band Protocol được coi là một dự án rất tiềm năng trong lĩnh vực Oracle. Phần tiếp theo sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về dự án này trong 3 tháng trở lại đây thông qua các dữ liệu trên chuỗi.

Phân tích dữ liệu on-chain của dự án Band Protocol

Biến động về giá trên thị trường

Biểu đồ giá BAND trong 3 tháng đầu năm 2022 liên tục chìm trong sắc đỏ, đây cũng là tình hình chung của toàn thị trường tiền mã hoá cùng những đợt giảm sâu của BTC. Hiện tại, giá BTC đang có nhiều tín hiệu tích cực và dần phục hồi về vùng giá 48.000 đô la Mỹ trong khi BAND vẫn đang loay hoay với mức giá 4,6 đô la Mỹ (28/02/2022), giảm gần 19% so với thời điểm cách đây 90 ngày. 

Phan tich du lieu on-chain cua du an Band Protocol trong ba thang dau nam 2022 - anh 3
Biến động giá BAND 3 tháng đầu năm 2022. Nguồn: CoinMarketCap

Các thông số về địa chỉ ví

Tổng số địa chỉ

Trái ngược với các biến động tiêu cực từ giá thì từ ngày 26/12/2021 đến 25/03/2022 tổng số lượng ví có các giao dịch liên quan đến Band Protocol lại tăng nhẹ từ 109.369 địa chỉ ví lên 110.971 địa chí ví, tương ứng 1.602 ví (theo Glassnode). 

Graphical user interface, line chart Description automatically generated
Tổng số địa chỉ đang nắm giữ token BAND. Nguồn: Glassnode

Số địa chỉ ví mới

Cũng theo số liệu từ Glassnode thì trung bình mỗi ngày có khoảng 50 địa chỉ ví tham gia giao dịch token BAND lần đầu tiên.

Trong bối cảnh bi quan kéo dài đến 3 tháng, giá BAND và nhiều loại tiền mã hoá hàng đầu khác liên tục lao dốc đã khiến cho các nhà đầu tư trở nên đặc biệt thận trọng, cân nhắc trước khi tiến hành bất kỳ một giao dịch nào. Họ sẽ có xu hướng bắt đáy hoặc chỉ đặt cược vào những đồng coin được đánh giá là an toàn. 

Do đó, nhìn vào đồ thị dốc lên của tổng số địa chỉ đang hoạt động và sự gia tăng đều đặn của các địa chỉ hoạt động mới có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư dành cho BAND không hề nhỏ.

Graphical user interface Description automatically generated with low confidence
Số lượng địa chỉ mới của Band Protocol. Nguồn: Glassnode

Số lượng giao dịch

Tiếp tục quan sát Band Protocol trong cùng khung thời gian với các dữ liệu trên có thể thấy số lượng giao dịch trung bình của hệ sinh thái này dao động quanh mức 100 – 300 giao dịch một ngày và tăng đột biến lên 1.014 giao dịch trong ngày 12/02/2022. 

Graphical user interface, chart, histogram Description automatically generated
Số lượng giao dịch BAND. Nguồn: Glassnode

Sự gia tăng đột biến trên là do vào ngày 11/02/2022, Band Protocol công bố đề xuất cải tiến BandChain (BCIP-6) điều chỉnh các thông số của hệ thống nhằm tăng công suất Block. Điều này sẽ giúp BandChain có thể tăng khả năng xử lý yêu cầu lên khoảng 25%.

Graphical user interface, text, application Description automatically generated

Nếu đi sâu hơn vào giá trị của các giao dịch trên thì chỉ có hai thời điểm mà các giao dịch với giá trị lớn (trên 100.000 đô la Mỹ) xuất hiện nhiều. Lần đầu tiên là vào ngày 05/01/2022 khi token BAND đạt mức cao nhất trong 90 ngày trở lại đây với giá 6,9 đô la Mỹ. Thời điểm thứ hai là vào ngày Band Protocol công bố cải tiến BCIP-6 (11/02/2022). 

Sau đó, giá token BAND không có quá nhiều biến động và bắt đầu đi vào vùng sideway, giá trị của các giao dịch cũng giảm dần cho đến nay.

Graphical user interface, application Description automatically generated
Số lượng giao dịch token BAND có giá trị lớn. Nguồn: IntoTheBlock

Tình hình phân bổ token BAND trong tay các holder 

Theo số liệu của IntoTheBlock hiện có hơn 80,04% tổng số lượng BAND trên thị trường đang nằm trong tay cá voi (Whales Volume), 16,93% do các nhà đầu tư lớn (Investors Volume) nắm giữ và số ít còn lại thuộc về những “cá con”. 

Việc cá voi đang nắm giữ quá nhiều token cho thấy dự án rất dễ bị thao túng giá. Do đó, nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý đến những hoạt động của cá voi để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Chart, pie chart Description automatically generated
Phân bổ token BAND trong các holder. Nguồn: IntoTheBlock

Cũng theo IntoTheBlock, cả cá voi và các nhà đầu tư lớn đều là các địa chỉ ít hoạt động (Low Activity Addresses). Đây là một tín hiệu cho thấy đa số holder đều có mục tiêu tham gia đầu tư dài hạn.

Chart, bubble chart Description automatically generated
Chart, bubble chart Description automatically generated

Thời gian nắm giữ token BAND trung bình của các nhà đầu tư có thể phần nào chứng minh được luận điểm trên. Cả cá voi và nhà đầu tư lớn đều đặt khá nhiều niềm tin vào tiềm năng của dự án khi họ đã nắm giữ token này trong khoảng thời gian trung bình lên đến 2,1 năm.

Chart, sunburst chart Description automatically generated
Thời gian nắm giữ token BAND trung bình. Nguồn: IntoTheBlock

Số lượng holder BAND ngày càng tăng

Trong 3 tháng vừa qua, số lượng holder token BAND (những người nắm giữ BAND trên 1 năm) vẫn liên tục tăng bất chấp các đợt điều chỉnh giảm giá. Hiện tại số lượng người nắm giữ token này đã lên tới 78,26%. 

Đây có thể là những nhà đầu tư tin tưởng vào giá trị dài hạn của Band Protocol hoặc cũng có thể họ là những người đã mua token này ở giá quá cao trong thời điểm giữa năm 2021 và đang chờ “ về bờ”. Dù với lý do nào đi chăng nữa thì lượng holder BAND tăng là một dấu hiệu khả quan, giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn khi nắm giữ token này. 

Graphical user interface, application Description automatically generated
Số lượng holder BAND. Nguồn: IntoTheBlock

Phân tích lượng token BAND trên các sàn giao dịch

Viewbase đã thống kê được lượng BAND trên các sàn giao dịch ở thời điểm hiện tại chỉ có 595.517 token, chiếm 0,6% tổng cung lưu thông. Như vậy, phần lớn BAND đang “không có sẵn” trên sàn, nghĩa là không thể có một áp lực bán lớn xảy ra trên các sàn giao dịch trong thời gian này.

A screenshot of a computer Description automatically generated with low confidence
Số dư BAND trên các sàn giao dịch. Nguồn: Viewbase

Căn cứ vào biểu đồ bên dưới thì trong 3 tháng đầu năm 2022 biến đổi về tổng lượng BAND trên các sàn giao dịch là không nhiều và lượng token này nằm chủ yếu trên sàn OKEx.

Chart Description automatically generated
Số dư BAND trên các sàn giao dịch. Nguồn: Viewbase

Nếu theo dõi số liệu này chi tiết hơn trong khung thời gian 30 ngày trên tất cả các sàn giao dịch thì lượng BAND bị rút ra nhiều hơn lượng được nạp vào là 28.049 token. Đây không phải là một con số quá lớn vì thế hầu như không ảnh hưởng đến biến động giá của nó. 

A screenshot of a computer screen Description automatically generated with medium confidence
Biến động ròng của token BAND trên các sàn giao dịch. Nguồn: Viewbase

Phân tích lợi nhuận của nhà đầu tư

Một chỉ số on-chain khá thú vị nữa mà các nhà đầu tư cũng nên tham khảo đó là số liệu liên quan đến lợi nhuận của các nhà đầu tư nắm giữ token BAND. 

Theo thống kê của IntoTheBlock, với mức giá của BAND ở thời điểm hiện tại thì chỉ có 3,69% nhà đầu tư là có lãi, 95,25% nhà đầu tư còn lại đang ở trạng thái thua lỗ. Trong khi đó, phần lớn lượng token BAND lại đang nằm trong tay “cá voi”. Điều này có nghĩa là các “cá voi” chưa kiếm được lợi nhuận trong thương vụ đầu tư này. Và chắc chắn họ sẽ không dễ dàng chấp nhận thua lỗ với dự án tiềm năng này trong dài hạn. Việc của chúng ta là phân tích thời điểm và bơi cùng cá voi một cách hợp lý.

Chart, bubble chart Description automatically generated
Lợi nhuận của các nhà đầu tư nắm giữ token BAND. Nguồn: IntoTheBlock

Tổng kết

Qua các phân tích dữ liệu on-chain của dự án Band Protocol trên đây, có thể thấy dự án không có quá nhiều biến động về giá, về số địa chỉ mới cũng như số lượng giao dịch. Bên cạnh đó, việc không có quá nhiều token trên sàn kết hợp với vị thế của đa phần nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại đang thua lỗ, có thể là một tín hiệu tích cực cho giá của BAND trong thời gian tới.

Chú ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là lời khuyên đầu tư.