EdgeSwap là gì? Toàn bộ thông tin về EdgeSwap và token EGS

EdgeSwap là một nền tảng giao dịch theo mô hình AMM ứng dụng công nghệ Zk Rollup. Đây là dự án tiếp theo sẽ góp mặt trong sự kiện Primelist lần thứ 24 của Huobi.

11719Total views
EdgeSwap la gi? Toan bo thong tin ve EdgeSwap va token EGS - anh 1
EdgeSwap là gì? Toàn bộ thông tin về EdgeSwap và token EGS

Tổng quan về EdgeSwap

EdgeSwap là gì?

EdgeSwap (EGS) là một giao thức AMM sử dụng công nghệ Zk Rollup được phát triển bởi Edge Labs. Với những ưu điểm có được từ Layer 2 của Ethereum, EdgeSwap cung cấp cho người dùng một nền tảng giao dịch có tốc độ xử lý nhanh và tiết kiệm chi phí. 

Bên cạnh đó, EdgeSwap còn cung cấp thêm một số hình thức tạo lợi nhuận thụ động, chẳng hạn như yield farming với tỷ suất lợi nhuận cao. Nhờ vào khả năng bảo mật trên Layer 2 của Ethereum, EdgeSwap cam kết bảo vệ tài sản và quyền riêng tư của người dùng. 

Những thông tin cần biết về công nghệ mà EdgeSwap sử dụng

Tại sao phải mở rộng quy mô?

Trong những năm vừa qua, hệ sinh thái của Ethereum không ngừng phát triển và góp phần đưa DeFi chạm đến một tầm cao mới với nhiều mảnh ghép độc đáo. Các tính năng và chiến lược đầu tư trong các nền tảng hỗ trợ yield farming cũng được cải thiện, đồng thời tỷ suất lợi nhuận mà nó cung cấp cũng được gia tăng.

Mặt khác, hệ sinh thái DeFi đang bùng nổ khi thu hút được một lượng lớn các nhà phát triển, góp phần đa dạng hóa các ứng dụng DeFi, DAO và NFT. Qua đó có thể thấy nhu cầu sử dụng nền tảng Ethereum để phát triển Dapp ngày càng tăng. 

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trên Ethereum cũng đạt mức cao kỷ lục. Chính vì sự gia tăng đáng kể về nhu cầu của người dùng, nên đã khiến nền tảng Ethereum gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạng lưới và đẩy phí gas lên cao. Thậm chí đôi khi các giao dịch không thể hoàn tất, nhưng người dùng vẫn phải trả phí gas, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Qua đó có thể thấy, hiệu suất của Ethereum hiện tại đã không còn đáp ứng được nhu cầu của người dùng nói chung và nhà phát triển nói riêng. Chính vì thế, mở rộng quy mô cho Ethereum là điều rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Để hiểu rõ hơn về cách thức giải bài toán mở rộng quy mô cho Ethereum, nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết “làm thế nào để mở rộng quy mô cho Ethereum?”.

Tại sao là Layer 2?

Như chúng ta đã biết, để có được khả năng mở rộng thì sẽ phải đánh đổi khả năng bảo mật và tính phi tập trung. Vậy làm thế nào chúng ta có thể cải thiện được khả năng mở rộng cho nền tảng blockchain, nhưng vẫn phải giữ được khả năng bảo mật và tính phi tập trung? 

EdgeSwap la gi? Toan bo thong tin ve EdgeSwap va token EGS - anh 2

Trong thị trường tiền mã hóa nói chung và DeFi nói riêng, việc mở rộng quy mô của blockchain có thể được thực hiện trên chuỗi (Layer 1) và ngoài chuỗi (Layer 2). 

Về cơ bản, các giải pháp mở rộng được thực hiện trên chuỗi (Layer 1) có thể là giải pháp tốt nhất trong việc giải quyết vấn đề tắc nghẽn cho mạng lưới blockchain. Sharding chính là giải pháp mở rộng điển hình trong trường hợp này, nó được ứng dụng vào ETH 2.0. 

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó là chi phí đồng thuận khá cao. Mặt khác, nếu chúng ta tăng dung lượng của các khối, thì hệ thống của mạng lưới đó sẽ trở nên tập trung và nguy cơ bị hard fork rất cao. Ngoài ra, ETH 2.0 vẫn còn phải trải qua 2 giai đoạn phát triển, dự kiến sẽ kéo dài thêm 2-3 năm.

Chính vì thế, những giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi (Layer 2) là sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 giúp hạn chế số lượng giao dịch cần xử lý hoặc lưu trữ cần thiết trên mạng chính để giảm bớt gánh nặng đặt lên các node của mạng lưới Ethereum.

Mục tiêu chính của các giải pháp Layer 2 là phá vỡ nút thắt tính toán trên chuỗi của Ethereum. Đồng thời, nó vẫn duy trì tính bảo mật thừa hưởng từ chuỗi chính và tính phi tập trung sẵn có của mạng lưới. 

Với Layer 2, các giao dịch sẽ được xử lý ngoài chuỗi để mở rộng quy mô cho ứng dụng. Điều này giúp tăng thông lượng cho mạng lưới Ethereum và các giao dịch cũng được xử lý nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm chi phí hơn. 

Như vậy, sự ra đời của các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong hành trình thúc đẩy DeFi phát triển của Ethereum.

EdgeSwap la gi? Toan bo thong tin ve EdgeSwap va token EGS - anh 3

Tại sao là Zk Rollup?

Rollup là một trong những giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 trên Ethereum phổ biến nhất. Trong số các giải pháp Rollup, Zk Rollup và Optimistic Rollup là hai giải pháp chủ đạo. Vitalik Buterin đã từng nói rằng: 

“Trong khoảng thời gian trung và dài hạn, Zk Rollup sẽ thành công trong tất cả các trường hợp sử dụng khi công nghệ Zk SNARK được cải thiện.”

EdgeSwap la gi? Toan bo thong tin ve EdgeSwap va token EGS - anh 4

Optimistic Rollup sẽ là giải pháp phù hợp nhất trong ngắn hạn, còn Zk Rollup sẽ phát huy tốt nhất trong dài hạn. Và bản thân Vitalik Buterin cũng đã đề cập rằng Zk Rollup là phương án phù hợp nhất để giúp Ethereum loại bỏ các vấn đề về phí gas và tốc độ xử lý giao dịch. 

Về cơ bản, Zk Rollup sẽ tổng hợp hàng loạt các giao dịch vào một block, sau đó tạo ra bằng chứng ở ngoài chuỗi (off-chain). Lúc này, hợp đồng thông minh trên Ethereum sẽ xác thực bằng chứng đó thay vì thực hiện các giao dịch. Điều này sẽ tiết kiệm được một lượng phí gas đáng kể vì Ethereum không cần phải giải các bài toán phức tạp. 

Zk Rollup được đánh giá cao hơn Optimistic Rollup vì nó cung cấp một quy trình xác minh và xác thực tính hợp lệ của giao dịch rất nhanh. Trong khi Optimistic Rollup phải giữ tài sản của người dùng trong một khoảng thời gian là 7 ngày, nhằm đảm bảo cho người xác thực có đủ thời gian tìm ra các vấn đề gian lận. Chính vì thế, đội ngũ phát triển cốt lõi của Edge Labs đã chọn Zk Rollup làm giải pháp mở rộng quy mô cho EdgeSwap.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của công nghệ Zk Rollup, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết “tất tần tật về Zero-knowledge Proof (ZKP)”. 

Một số điểm nổi bật của Zk Rollup:

Rút tiền ngay lập tức: Khi chuyển tài sản từ Layer 2 sang Layer 1, thay vì như Optimistic Rollup sẽ giữ tài sản của người dùng khoảng 7 ngày, thì Zk Rollup cho phép người dùng rút tiền ngay lập tức, vì Zk Rollup được xác thực thông qua bằng chứng hợp lệ.

Bảo mật: Tính hợp lệ của dữ liệu giao dịch được Zk Rollup đảm bảo thông qua các phương pháp toán học. Chính vì thế, nó đạt được độ bảo mật tương tự như Layer 1, khi đó tài sản và quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ. 

Về lâu dài, Zk Rollup sẽ trở thành một công nghệ được ứng dụng nhiều nhất trong các nền tảng Layer 2 nhờ những ưu điểm như bảo mật, cũng như tạo ra các trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Những ưu điểm chính của EdgeSwap

Hệ thống AMM của Layer 2: Được xây dựng trên Layer 2 của Ethereum và sử dụng mô hình AMM, EdgeSwap sẽ có một nguồn thanh khoản dồi dào cho phép các giao dịch hoán đổi được diễn ra suôn sẻ trên Layer 2 với phí gas gần như bằng 0.

Tương tác với các Layer 1, Layer 2 hàng đầu: Thông qua việc nâng cấp giải pháp Zk Rollup, các giao dịch rút tiền từ Layer 2 sang Layer 1 được xử lý một cách nhanh chóng. Khi đó, tốc độ xử lý giao dịch được ước tính sẽ nhanh hơn 3 đến 5 lần và phí gas giảm đến 98%.

Yield farming trên Layer 2: EdgeSwap sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tạo thu nhập thụ động thông qua chiến lược farming được tối ưu trên Layer 2.

Rút tiền nhanh chóng: EdgeSwap cho phép người dùng thực hiện rút tiền ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp.

Trong tương lai, EdgeSwap sẽ khởi chạy Turing-complete EVM dựa trên Zk Rollup. Thông qua EVM, EdgeSwap sẽ phát triển thêm nhiều chức năng mới và khả năng mở rộng hệ thống có thể được cải thiện. Bên cạnh đó, EdgeSwap cũng có thể tích hợp thêm nhiều dự án được phát triển dựa trên công nghệ Zk Rollup.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án EdgeSwap

EdgeSwap được phát triển bởi các thành viên tài năng và giàu kinh nghiệm thuộc Edge Labs. Các thành viên của Edge Labs đã làm việc và nghiên cứu về công nghệ blockchain trong nhiều năm. Một số lĩnh vực mà Edge Labs nghiên cứu là bằng chứng tương tác, tính toán quyền riêng tư, chuỗi chéo, mở rộng quy mô, Web 3.0 và các công nghệ tiên tiến khác.

Tất cả thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án EdgeSwap vẫn chưa được tiết lộ. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật ngay sau khi có thông tin từ dự án EdgeSwap.

Lộ trình phát triển của EdgeSwap

Theo như thông tin được cung cấp trên trang web chính thức của EdgeSwap thì dự án được thành lập vào năm 2021. Sau gần 1 năm ra mắt, EdgeSwap vẫn chưa công bố lộ trình phát triển của dự án. Đội ngũ Coinvn sẽ theo dõi và cập nhật ngay sau khi có thông tin từ dự án EdgeSwap.

Tổng quan về token EGS

Token EGS là gì?

EGS là token gốc của nền tảng EdgeSwap, một số thông tin cơ bản:

 • Ticker: EGS
 • Total Supply: 1.000.000.000 EGS
 • Circulating Supply: 56.700.000 EGS (sau TGE)

Hiện tại, EdgeSwap vẫn chưa đưa ra tính ứng dụng và chức năng của token EGS. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật ngay sau khi có thông tin.

Phân bổ token EGS

 • Liquidity Mining: 18%, số token này sẽ phát hành trong 5 năm
 • Staking Rewards: 15%, số token này sẽ phát hành trong 5 năm
 • Airdrop: 1%, số token này sẽ được phân bổ sau TGE
 • Reserve for Future: 16,6%, số token này sẽ khóa 6 tháng, sau đó sẽ do cộng đồng quyết định
 • Network: 13,4%, trong đó 0,5% sẽ được phát hành ngay lập tức và số còn lại sẽ được phát hành mỗi tháng trong vòng 5 năm
 • Marketing & Partnership: 8%, trong đó 0,17% sẽ được phát hành ngay lập tức và số còn lại sẽ được phát hành mỗi tháng trong vòng 1 năm
 • Team: 18%, số token này sẽ bị khóa 6 tháng và sau đó được mở khóa mỗi tháng trong vòng 4,5 năm
 • Investors: 5%, trong đó 0,65% sẽ được phát hành ngay lập tức và số còn lại sẽ được phát hành mỗi Quý trong vòng 5 năm
 • Liquidity Mgmt: 4,5%, số token này sẽ phát hành ngay lập tức
 • Public Sale: 0,5%, số token này sẽ phát hành ngay lập tức

Token EGS có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại nhà đầu tư có thể mua token EGS trên sàn giao dịch Huobi Global.

Đánh giá về tiềm năng EdgeSwap, có nên đầu tư vào token EGS hay không?

Nếu xét về ý tưởng, thì EdgeSwap không có gì mới lạ nếu so với các sàn DEX theo mô hình AMM. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của EdgeSwap là xây dựng trên công nghệ Zk Rollup tiên tiến, cung cấp cho người dùng một nền tảng giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện cho người dùng kiếm thêm thu nhập thông qua hình thức yield farming với tỷ suất lợi nhuận tương đối cao.

Mặt khác, các thông tin về dự án vẫn còn rất sơ sài và chưa được chỉn chu. Đặc biệt, dự án vẫn chưa tiết lộ các thông tin liên quan đến đội ngũ phát triển, nhà đầu tư cũng như lộ trình phát triển trong tương lai và đây là một điểm trừ rất lớn. Nếu như nhà đầu tư quan tâm đến dự án EdgeSwap có thể theo dõi một số kênh thông tin chính thức như:

Website | Twitter | Telegram | Discord

Tổng kết

Trên đây là những thông tin thú vị của dự án EdgeSwap và token EGS. Nhìn chung, những ý tưởng của EdgeSwap không mới, nhưng nó lại sở hữu một công nghệ mới và rất tiên tiến – Zk Rollup. Đây là một trong những công nghệ được Vitalik Buterin – Nhà đồng sáng lập Ethereum, đánh giá là tiềm năng. Hiện tại dự án đã có sản phẩm, bạn đọc có thể tự trải nghiệm để có một cái nhìn sâu hơn về dự án, cũng như đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.