EIP-4488: Đề xuất giảm phí gas cho các giải pháp Layer 2 trên Ethereum

EIP-4488 là một đề xuất nhằm giảm đến mức tối đa mức phí giao dịch trên các giải pháp Layer 2 trên mạng lưới Ethereum hiện tại.

3101Total views
Listen to article
play!
EIP-4488: De xuat giam phi gas cho cac giai phap Layer 2 tren Ethereum - anh 1

Phí giao dịch trên các giải pháp Layer 2 (L2) vẫn ở mức cao

Các giải pháp L2 trên Ethereum được hình thành với hai mục đích chính. Một là tăng khả năng mở rộng mạng lưới và hai là giảm phí giao dịch. Theo một số dữ liệu từ Etherscan, phí giao dịch trên Ethereum hiện ở mức hơn 7 đô la Mỹ. Thời kỳ cao điểm giữa tháng 5/2021, mức phí này đã tăng vọt lên gần 70 đô la Mỹ (gấp khoảng 10 lần hiện tại).

EIP-4488: De xuat giam phi gas cho cac giai phap Layer 2 tren Ethereum - anh 2
Phí giao dịch trên mạng Ethereum. Nguồn: Etherscan

Trong khi các giải pháp mở rộng chính thức Ethereum 2.0 vẫn đang trong giai đoạn phát triển, mạng lưới Ethereum sẽ cần những giải pháp mở rộng trong ngắn hạn để giải quyết tình trạng tắc nghẽn này. Ý tưởng về các giải pháp L2 được hình thành, nơi mà các giao dịch được xử lý bên ngoài mạng trước khi ghi lại trên mạng chính. Theo thống kê từ Dune, TVL (Tổng giá trị bị khóa) của các giải pháp L2 hiện tại cũng vượt mốc 25 tỷ đô la Mỹ. Mới đây nhất, các sàn CEX (Sàn giao dịch tập trung) như Binance và Crypto.com cũng bắt đầu có động thái tích hợp các giải pháp L2 nhằm hỗ trợ người dùng rút/nạp tiền nhanh chóng với chi phí thấp.

EIP-4488: De xuat giam phi gas cho cac giai phap Layer 2 tren Ethereum - anh 3
TVL của các giải pháp L2 trên Ethereum. Nguồn: Dune

Sự xuất hiện của các giải pháp L2 đã làm giảm đáng kể mức phí giao dịch hiện nay. Theo L2Fees, mức phí của OptimismArbitrum đang rẻ hơn từ 3 – 8 lần, phí của các giải pháp như zkSync đang rẻ hơn khoảng 100 lần so với phí trên mạng chính. Rẻ hơn đáng kể là vậy tuy nhiên nếu so với các giải pháp khác như Solana (0,00025 đô la Mỹ) thì mức phí này vẫn cao hơn rất nhiều. Nhìn nhận thấy vấn đề này, Vitalik Buterin đã đưa ra một đề xuất (EIP) nhằm giảm mức phí của các giải pháp L2 này xuống nữa.

EIP-4488: De xuat giam phi gas cho cac giai phap Layer 2 tren Ethereum - anh 4
Phí giao dịch của các giải pháp L2 Ethereum. Nguồn: L2Fees

Tổng quan về EIP-4488

Về cơ bản, EIP-4488 sẽ tập trung vào việc làm giảm phí giao dịch trên các giải pháp L2. EIP-4488 sẽ xử lý vấn đề này bằng hai cách. Thứ nhất là giảm chi phí calldata giao dịch. Và thứ hai là tăng thêm mức trần cho tổng số calldata giao dịch có thể nằm trong một khối (block). Theo Buterin, ngày nay việc tăng dung lượng dữ liệu có sẵn để rollup lên mạng chính là điều có thể làm được.

Ngoài ra, Buterin cũng tự kêu gọi chuyển đổi trên toàn hệ sinh thái sang tập trung vào việc rollup. Anh xem đây như một giải pháp ngắn hạn để cắt giảm chi phí gas. Nếu vẫn giữ tốc độ và phí giao dịch như hiện tại để chờ đợi thành công từ Ethereum 2.0 thì mạng lưới sẽ thường xuyên bị tắc nghẽn. Suy cho cùng thì cả người dùng, nhà phát triển đều bị ảnh hưởng. Với tốc độ phát triển như hiện tại, nếu các vấn đề không được giải quyết, việc các nhà phát triển tìm kiếm các nền tảng mới là điều khó tránh khỏi.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles