Evmos là gì? Tìm hiểu về nền tảng Evmos blockchain

Evmos nhằm mục đích đưa các ứng dụng và tài sản Ethereum vào các chuỗi khối có thể tương tác của hệ sinh thái Cosmos.

8559Total views
Evmos la gi? Tim hieu ve nen tang Evmos blockchain - anh 1
Evmos là gì? Tìm hiểu về nền tảng Evmos blockchain

Evmos là gì?

Evmos là mạng lưới proof-of-stake (PoS) cho phép chuyển giá trị giữa hệ sinh thái Ethereum và Cosmos. Nó được phát triển bằng cách sử dụng bộ phát triển phần mềm Cosmos (SDK). Các nhà phát triển có thể tận dụng Evmos một cách liền mạch để chạy các hợp đồng thông minh Ethereum trên các mạng Cosmos dành riêng cho ứng dụng. Ngoài ra, giao thức Cosmos Inter-Blockchain Communication (IBC) cho phép Evmos liên kết các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trên các blockchain khác nhau và hưởng lợi từ tính thanh khoản và chuyển giao giá trị chung.

Evmos sử dụng Byzantine Fault Tolerance của Tendermint Core để phân biệt chính nó với các lớp ứng dụng khác. Bằng cách kết hợp Ethereum Virtual Machine (EVM) và Cosmos, Evmos cũng cho phép các nhà phát triển tạo Dapp chuỗi chéo nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Nói chung, Evmos cố gắng mang đến cho các nhà phát triển Tendermint một trải nghiệm hoàn hảo khi sử dụng các công cụ Ethereum bằng cách cung cấp cho họ một thư viện mã nguồn mở để hỗ trợ khả năng tương thích EVM trên hệ sinh thái Cosmos.

Token EVMOS rất quan trọng trong việc bảo mật chuỗi khối Evmos bằng cách khuyến khích các nhà phát triển và xác thực mạng. Ngoài việc thúc đẩy các giao dịch mạng và quy trình xác thực, EVMOS là tài sản thứ hai trên EVM tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia mạng thông qua bỏ phiếu quản trị. Là chủ sở hữu token EVMOS, bạn chịu trách nhiệm điều hướng tổ chức tự trị phi tập trung Evmos (DAO) và định hình tương lai của hệ sinh thái.

Evmos Blockchain hoạt động như thế nào?

Evmos la gi? Tim hieu ve nen tang Evmos blockchain - anh 2

Các ứng dụng DeFi có thể được phát triển trên chuỗi khối Ethereum do sự trưởng thành và cơ sở người dùng rộng rãi, nhưng việc tụt hậu dẫn đến chi phí vận hành cao và tốc độ giao dịch chậm. Chuỗi Layer 1 tương thích với EVM, như Evmos, cho phép các nhà phát triển phân phối các ứng dụng Ethereum đến cơ sở người dùng lớn hơn, tăng thêm tiện ích của ứng dụng.

Trước đó, bài viết đã đề cập rằng Evmos được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK. SDK là một công cụ để phát triển mạng PoS hoặc Proof-of-Authority (PoA). Nó sử dụng một khuôn khổ linh hoạt thay vì một khuôn khổ hướng máy ảo. Nắm vững sự khác biệt giữa hai khuôn khổ đó sẽ cho phép bạn hiểu lý do tại sao Cosmos SDK là lý tưởng để phát triển các mạng ứng dụng cụ thể có thể tương tác.

Trong một blockchain phi tập trung với một số nút như Evmos, các nút hoạt động như các vị tướng. Do đó, Evmos có thể tiếp tục chạy ngay cả khi một số nút bị lỗi hoặc hoạt động có hại. Hiện tại, hầu như tất cả các ví Bitcoin đều dựa vào các máy chủ đáng tin cậy để xác thực giao dịch vì cơ chế PoW yêu cầu chờ nhiều xác nhận trước khi giao dịch trở nên không thể đảo ngược. Không giống như các hệ thống như vậy, Evmos cung cấp xác minh thanh toán dựa trên thiết bị di động gần như tức thì và an toàn, hiện thực hóa các khoản thanh toán thiết thực và tối thiểu trên điện thoại di động.

EVMOS Tokenomics

Trong whitepaper của Ethereum, các nhà phát triển mô tả ETH là nhiên liệu tiền mã hoá nội bộ chính của Ethereum để thanh toán phí giao dịch. Khái niệm nhiên liệu thú vị từ góc độ kiểm soát sự khan hiếm không gian khối. Tuy nhiên, các nhà phát triển Evmos cảm thấy dự án của họ sẽ cải thiện đáng kể về ý tưởng, đặc biệt liên quan đến việc thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn thông qua kinh tế cân bằng.

Chuỗi Layer 1 về cơ bản có ba tác nhân mạng: Nhà phát triển, người dùng và người đề xuất khối. Mỗi thứ đều đóng một vai trò thiết yếu trong việc nâng cao và bảo tồn giá trị cho bất kỳ chuỗi khối nào. Nói chung, những người đề xuất khối nhận được nhiều phần thưởng hơn người dùng và nhà phát triển (những người đóng góp tích cực nhất).

Tóm lại, token EVMOS sẽ được sử dụng để:

  • Thưởng cho các nhà phát triển và những người tham gia mạng khác cho các dịch vụ của họ thông qua một hệ thống doanh thu phí chung có sẵn.
  • Bỏ phiếu cho các nâng cấp giao thức.
  • Đăng ký token theo tiêu chuẩn ERC-20 để tích hợp EVM-IBC với ERC-20.
  • Chỉ định sử dụng khuyến khích các ứng dụng Evmos.

Ban đầu, nguồn cung cấp EVMOS được giới hạn ở mức 200 triệu, được giao cho các nhà đóng góp mạng, kho bạc DAO và dự trữ chiến lược.

Evmos la gi? Tim hieu ve nen tang Evmos blockchain - anh 3

EVMOS được thiết kế để lạm phát cao, với khoảng 300 triệu token được phát hành trong năm đầu tiên. Các token sẽ được phát hành bằng cách sử dụng lịch trình giảm dần theo cấp số nhân, giúp giảm thiểu lạm phát hàng năm. Dự án có kế hoạch phát hành tổng cộng 1 tỷ token trong vòng 4 năm trong một quy trình được đặt tên là “The Half-Life”.

Mặc dù điều này làm cho dự án giảm phát về mặt lý thuyết, nhưng các nhà phát triển coi EVMOS như một tài sản với nguồn cung chưa hạn chế. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khuyên cộng đồng nên bỏ phiếu cho một hệ thống cung cấp token khác sau bốn năm đầu tiên. Ví dụ: Họ có thể đề xuất một hệ thống tuyến tính hoặc không đổi nếu phần thưởng trở nên quá ít.

The Dapp Store

Trong Evmos, phí gas không phải là khoản tiền bị đốt cháy mà chỉ đơn thuần là tăng tỷ lệ sở hữu blockchain của những người xác nhận. Nền tảng hiện phân chia phí dưới dạng ưu đãi giữa các nhà phát triển và người xác thực cho các dịch vụ của họ thông qua cơ chế thu phí sẵn có, tương hỗ. Cơ chế doanh thu/phí được phân phối này gọi là The Dapp Store.

Bạn có thể coi nó như một cửa hàng ứng dụng, nơi một số thu nhập từ việc bán ứng dụng được phân bổ cho người điều hành cửa hàng và một số cho nhà phát triển. 

Cửa hàng khuyến khích các nhà phát triển dựa trên giá trị và tác động của các Dapp của họ, thay vì năng lực của họ để tăng tốc một token quản trị mới. Về vấn đề này, các nhà phát triển xây dựng trên Evmos nhận được cổ phần thực sự trong việc phát triển và quản trị nền tảng. Ban đầu, phí được phân chia theo tỷ lệ 50/50 giữa người triển khai và người xác nhận nhưng có thể được thay đổi thông qua một đề xuất quản trị.

Evmos la gi? Tim hieu ve nen tang Evmos blockchain - anh 4

Điều quan trọng cần lưu ý là chi phí giao dịch trên chuỗi khối Cosmos được tích lũy với token phân phối khối và được gửi đến người xác thực mạng và người đề xuất khối. Việc phân phối khối không bao gồm phí gas vì chúng thay đổi theo các hoạt động của mạng lưới và thị trường giá gas.

Khai thác thanh khoản

Evmos có kế hoạch ưu tiên các khuyến khích ứng dụng sẽ thúc đẩy TVL vì đó là cách lý tưởng để thúc đẩy sự phát triển mạng. Khái niệm là chỉ định nhiều token EVMOS hơn từ nhóm khuyến khích sử dụng cho một giao thức nơi người dùng có thể khóa các token LP của họ ở dạng ERC-20.

Người nắm giữ EVM có thể chọn ứng dụng hệ sinh thái Evmos, ứng dụng này lý tưởng để sử dụng trong việc khuyến khích farming. Mô hình chỉ đơn giản là một chương trình khai thác thanh khoản được kết nối với lớp cơ sở nhưng dựa trên quản trị (như Avalanche Rush phân tán). Nhóm phát triển ước tính sẽ nắm giữ 200 triệu token EVMOS trong vòng 4 năm. Quy mô của nó lớn vì Evmos thừa nhận người dùng là trụ cột cho sự thành công của nó.

Staking Rewards

Validators và delegators rất cần thiết trong việc bảo vệ mạng Evmos bằng cách đề xuất và xác nhận các khối. Các chức năng của họ có thể tăng lên để cung cấp các oracle, đảm bảo cầu nối và cung cấp các dịch vụ tổng hợp cho Celestia và các chuỗi bên Evmos khác, khiến họ trở thành những người đóng góp cốt lõi. Ban đầu, có 150 validator đang hoạt động, nhưng con số có thể được thay đổi thông qua một cuộc bỏ phiếu quản trị trong tương lai.

32% token mới được phát hành được phân bổ để khuyến khích validator đang hoạt động và người ủy quyền của họ đồng đều dựa trên cổ phần EVMOS của họ. Người xác nhận tính một khoản phí nhỏ cho người ủy quyền đối với phần thưởng staking mà họ thay mặt họ tạo ra. Trong khi người xác nhận có thể đặt các tỷ lệ hoa hồng khác nhau, Evmos cho phép tỷ lệ tối thiểu là 5%.

Quản trị

Validator của Evmos có thể tham gia vào việc vận hành mạng hàng ngày bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất, bao gồm thay đổi các thông số mạng và chi tiêu quỹ từ nhóm cộng đồng Evmos. Vì Evmos sử dụng cơ chế “một token, một phiếu bầu”, người nắm giữ có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị mà không cần xem xét đặc biệt đối với một số phiếu bầu. Tuy nhiên, vì những người được ủy quyền nhận được phiếu bầu của người xác nhận nên họ được staking nếu họ hiếm khi tự bỏ phiếu; người xác thực được hưởng một phiếu bầu vượt trội trong mô hình “một token, một phiếu bầu”.

Phát triển hệ sinh thái Evmos

Aave

Evmos đã triển khai Aave V3 trên mạng của mình để mở rộng hoạt động cho vay đối với hệ sinh thái Evmos và thế giới Cosmos rộng lớn hơn. Như đã đề cập, Evmos hoạt động như một cổng vào thế giới Cosmos cho người dùng Ethereum và các chuỗi EVM khác. Nó đạt được điều này thông qua các ưu đãi tập trung vào nhà phát triển, khả năng tương tác trên các blockchain Cosmos khác và khả năng tổng hợp chuỗi chéo. Các mã thông báo được hỗ trợ trên Aave-Evmos DEX bao gồm EVMOS, AAVE, USDT, USDC, DAI, wBTC, FRAX và ATOM.

Cevmos

Evmos la gi? Tim hieu ve nen tang Evmos blockchain - anh 5

Celestia hợp tác với Evmos để tạo settlement layer cho các EVM roll-up. EVM roll-up cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi với mức phí giao dịch tối thiểu trong khi truyền thông tin chi tiết giao dịch tới lớp hỗ trợ tiếp cận thông tin và đồng thuận trên chuỗi để bảo mật. Roll-up mang lại cho nhà phát triển và người tiêu dùng thông lượng cao bằng cách thực hiện các giao dịch bên ngoài chuỗi Layer 1, giảm tắc nghẽn.

Cevmos (lấy từ Celestia/EVMos/CosmOS) là một ngăn xếp tích hợp, mã nguồn mở cho các ứng dụng dựa trên EVM sử dụng cuộn lên Celestia. Cevmos stack sẽ dựa trên một settlement chain tăng cường, được thực hiện dưới dạng Celestia roll-up bằng cách sử dụng Optimistic Tendermint.

Settlement chain sử dụng Celestia làm lớp trợ năng thông tin và các ứng dụng Evmos (hợp đồng thông minh, khả năng tương tác, khả năng tổng hợp…) để cung cấp một ngăn xếp tương đương EVM hoàn chỉnh cho các hợp đồng thông minh có thể tương tác trên thế giới Cosmos và EV. Trái ngược với Ethereum Mainnet, mạng được tăng cường dành riêng cho roll-up.

Lời kết

Evmos đang dẫn đầu về kết nối chuỗi chéo giữa Ethereum và Cosmos. Bằng cách kết nối hai chuỗi, Evmos đang giúp người dùng tránh được chi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng gây ra cho Ethereum. Bên cạnh đó, nó cho phép các nhà phát triển Cosmos khai thác mạng hợp đồng thông minh hàng đầu trong ngành với một số hạn chế.