Frax Share (FXS) là gì? Tất tần tật thông tin về Frax Share 

Frax Share là hệ thống Stablecoin theo thuật toán phân số có khả năng mở rộng và phi tập trung cao, thay cho các tài sản mã hóa có nguồn cung cấp cố định như Bitcoin.

14688Total views
Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 1
Frax Share (FXS) là gì? Tất tần tật thông tin về Frax Share

Stablecoin thuật toán đang là chủ đề được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao, đặc biệt là sau vụ Stablecoin UST của Terra thất thủ. Vậy Stablecoin thuật toán phân số FRAX của Frax Share có điều gì khác biệt ? Token FXS có thực sự an toàn và tiềm năng ? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu dự án Frax Share và token FXS trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Frax Share (FXS)

Trước khi tìm hiểu chi tiết về token FXS, hãy cùng khám phá tổng quan về dự án Frax Share. 

Frax Share (FXS) là gì?

Frax Share (FRAX) là một giao thức Stablecoin theo thuật toán phân số được ra mắt đầu tiên trên thế giới. Frax Share là mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Nhiều dự án trên thị trường có khả năng mở rộng kém, chưa thực sự phi tập trung và nguồn cung giới hạn (ví dụ như Bitcoin). Vì vậy, Frax Share ra đời để giải quyết những vấn đề này và tối ưu hóa các dự án Stablecoin có mặt trên thị trường. 

Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 2

Các tính năng chính của Frax Share (FXS)

 Frax Share có một số tính năng quan trọng và nổi bật như Fractional Algorithmic, Decentralized & Governance minimized, Buybacks & Recollateralization.

Fractional Algorithmic (FRAX)

 • Fractional Algorithmic`là một Stablecoin thuật toán với nguồn cung được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp và thuật toán (phần còn lại). Trong đó, tỷ lệ thế chấp và thuật toán sẽ phụ thuộc vào biến động giá của Stablecoin trên thị trường. Cụ thể, nếu Stablecoin FRAX được giao dịch trên mức 1 USD, thì giao thức sẽ giảm tỷ lệ tài sản thế chấp và ngược lại. Cơ chế này tương đối giống với cách hoạt động của UST và LUNA một thời của Terra. 
 • Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp là 2 Stablecoin dẫn đầu thị trường USDT và USDC, trước khi bổ sung thêm những loại tài sản khác. Trước khi có sự xuất hiện của FRAX – Stablecoin của Frax Share thì Stablecoin được chia làm 3 loại: Thế chấp bằng tiền pháp định fiat, đảm bảo bằng tiền mã hóa và hoàn toàn không có tài sản thế chấp. FRAX là Stablecoin đầu tiên có khả năng tự phân loại. 
Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 3

Decentralized & Governance minimized

Frax Share được quản lý bởi thuật toán tiếp cận tự động mà không cần trực tiếp tham gia nhờ những bộ phận sau: 

 • Oracles on-chain: Frax Share v1 sử dụng Oracles của Uniswap (ETH, USDT, USDC giá trung bình theo thời gian) và Chainlink (giá USD).
 • Dual Token: Frax Share có cách tiếp cận hoàn toàn khác so với tất cả Algorithmic stablecoin còn lại trên thị trường bằng mô hình 2 token bổ trợ giá trị cho nhau. Đương nhiên, nếu FRAX ổn định hơn, nguồn cung token FXS sẽ bị giảm (giá có thể tăng) và khi FRAX giảm giá trị, nguồn cung của token FXS sẽ tăng (giá có thể giảm).
 • Swap: Frax Share sử dụng các nguyên tắc từ các AMM như Uniswap để tạo ra các cơ chế phát hiện giá khi Swap và ổn định thời gian thực thông qua chênh lệch giá.
 • Crypto Native CPI: Frax Share đang tìm cách tái xây dựng bản gốc của Crypto Price Index (CPI) qua Frax Price Index (FPI). FPI được điều chỉnh bởi chủ sở hữu token FXS và các token của những giao thức khác.
 • Liquidity & Staking: Người dùng có thể nhận được token thưởng FXS bằng cách gửi token vào các pool được khuyến khích trên Uniswap.
Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 4

Buybacks & Recollateralization

Frax Share sử dụng hai tính năng hoán đổi đặc biệt là Buybacks và Recollateralization để đảm bảo giá trị của tài sản thế chấp. Số lượng tài sản thế chấp thường sẽ dư thừa và sẽ tăng thêm giá trị cho những chủ sở hữu nắm giữ token FXS. 

Điều gì khiến cho Frax Share (FXS) trở nên khác biệt?

Trong những tính năng nổi bật của Frax Share thì giao thức này có hai điểm khác biệt. Đầu tiên, đó là cơ chế Dual token duy trì sự ổn định của Stablecoin FRAX. Ngoài ra, thiết kế của nền tảng này hướng tới việc thúc đẩy tích cực các thành viên trong công đồng giao thức. Được biết, Frax Share có hơn 60% nguồn cung cấp token tiện ích (FXS) được phát hành để mang lại lợi nhuận cho Farmer và các Liquidity Provider.

Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 5

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Frax Share

Frax Protocol là sản phẩm trí tuệ của Sam Kazemian, nhà phát triển phần mềm người Mỹ. Sam là người đã đưa ra ý tưởng đầu tiên về một Stablecoin theo thuật toán phân số vào năm 2019. Ngoài ra, còn có 2 nhân vật sáng lập khác đó là Travis Moore và Jason Huan và Stephen Moore. 

 • Sam Kazemian là người lên ý tưởng và cũng là nhân vật đặc biệt quan trọng để tạo nên giao thức Frax Share. Ông là một Developer phần mềm khá nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, Sam được còn được biết đến là đồng sáng lập của một nền tảng bách khoa toàn thư trực tuyến dựa trên Wiki, Everipedia vào năm 2014. Ý tưởng về Stablecoin FRAX đến từ việc bùng nổ của loại tiền này trên thị trường, nhưng không có bất kỳ sự kết hợp nào giữa chính sách tiền tệ thuật toán và thế chấp. Ngoài ra, các dự án áp dụng chính sách tiền tệ thuần túy theo thuật toán đã thất bại hoặc bị ngừng hoạt động.
Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 6
 • Stephen Moore là nhân vật khá nổi tiếng, từng là cố vấn kinh tế cấp cao của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. 
 • Ngoài ra, dự án Frax Share còn có sự tham gia của một nhóm các kỹ sư, nổi bật là Jason Huan và Travis Moore.

Lộ trình phát triển dự án Frax Share

Mặc dù FRAX của Frax Share được kỳ vọng có thể trở thành một ngôi sao sáng trong làng Stablecoin trên thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, những thông tin cụ thể về lộ trình phát triển của dự án vẫn chưa có quá nhiều. 

 • Vào tháng 3/2021, giao thức Frax đã cho mắt phiên bản V2 với nhiều cải tiến liên quan đến AMO – sử dụng tài sản thế chấp để farm kiếm lợi nhuận. 
 • Sau đó, Frax Share cũng có bổ sung thêm cơ chế veFXS ở phiên bản này. 

Đôi nét về token FXS

Phần trên Coinvn đã chia sẻ khá nhiều về dự án và Stablecoin FRAX. Dưới đây, chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ hơn về token FXS của giao thức. 

Token FXS dùng để làm gì?

FXS là token gốc của giao thức Frax Share. Token này được sử dụng trong các trường hợp sau: 

 • Governance: Chủ sở hữu token FXS được quyền thêm hoặc điều chỉnh các pool tài sản thế chấp, tùy chỉnh mức phí khai thác/mua lại và thay đổi tốc độ làm mới của tỷ lệ thế chấp.
 • Staking: FXS được dùng để staking vào các pool khác nhau để kiếm thêm lợi nhuận, với mức APY khá hấp dẫn.
 • Minting & Redeeming: Token FXS sẽ bị đốt khi đúc FRAX và được đúc khi đổi FRAX. Cơ chế này khá giống với Terra và Tron. 
 • Rewards: FXS sẽ được dùng để trao thưởng cho những người dùng gửi token vào các cặp tiền được khuyến khích trên Uniswap LP.

Thông tin cơ bản về token FXS

 • Tên token: Frax Share token
 • Ký hiệu: FXS
 • Blockchain: Ethereum
 • Standard token: ERC-20
 • Contract: 0x3432b6a60d23ca0dfca7761b7ab56459d9c964d0
 • Loại: Governance token
 • Tổng cung: 99.681.794 FXS
 • Cung lưu thông: 16.209.404.70 FXS

Tỷ lệ phân bổ token FXS

Với tổng cung là gần 100 triệu token FXS, dự án có kế hoạch phân bổ token FXS theo tỷ lệ như sau: 

 • Liquidity Mining: 60%
 • Team: 20%
 • Token Sale: 12%
 • Treasury: 5%
 • Advisors: 3%
Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 7

Lịch trả token

5 nhóm đối tượng được phân bổ token FXS sẽ có lịch trả cụ thể token như sau: 

 • Liquidity Mining: Trong năm đầu tiên, tối đa 60% FXS sẽ được phân bổ ra thị trường. Lượng phân bổ này sẽ được quyết định bởi tỷ lệ thế chấp, nếu tỷ lệ này đạt 100% sẽ có 12.000.000 FXS sẽ được phát hành. Nếu tỷ lệ thế chấp giảm dần về 0%, lượng FXS được phát hành sẽ gấp 3 lần (36.000.000)
 • Treasury: 5% FXS được dùng làm quỹ dự trữ với mục đích tài trợ cho những hoạt động liên quan đến sự phát triển của giao thức.
 • Team, Investors & Private Sale: 20% dành cho đội ngũ phát triển với thời gian trả là 12 tháng và 6 tháng khoá ban đầu. 3% dành cho cố vấn đối tác, những người đóng góp sớm cho giao thức với thời gian trả là 36 tháng. Còn 12% được bán qua Private Sale. Trong đó, cụ thể sẽ có 2% sẽ được mở khóa khi giao thức hoạt động, 5% trả trong vòng 6 tháng tiếp theo và 5% còn lại trả trong vòng 1 năm.

Nơi mua bán và lưu trữ token FXS uy tín nhất hiện nay

Token FXS được niêm yết và hỗ trợ giao dịch trên rất nhiều sàn tên tuổi như Binance, Gate.io, KuCoin, Kraken, Uniswap V2… Các cặp tiền đang giao dịch với FXS cũng khá đa dạng như FXS/USD, FXS/EUR, FXS/USDT…

Frax Share (FXS) la gi? Tat tan tat thong tin ve Frax Share  - anh 8

FXS là token chạy trên nền tảng Ethereum, tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, bạn có thể lưu trữ token này trên các ví như: Metamask, Trust Wallet, MyEtherWallet, Coin98 Wallet, imToken, ví cứng (Ledger, Trezor)…

Câu hỏi liên quan đến Frax Share (FXS)

Đây là những câu hỏi phổ biến liên quan đến dự án Frax Share. Nếu bạn có chung thắc mắc như vậy thì có thể tham khảo những câu trả lời ở dưới đây. 

 • Làm sao để sử dụng các tính năng trên Frax Share?

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào địa chỉ: https://app.frax.finance/. Sau đó, bạn phải tiến hành kết nối với ví lưu trữ của mình là có thể sử dụng được các tính năng trên Frax Share. 

 • Có thể liên kết Frax Share với ví lưu trữ nào?

Dù bạn có thể lưu trữ token FXS trên nhiều ví nhưng chỉ có thể liên kết Frax Share với ví Metamask và WalletConnect.

 • Có những mạng lưới blockchain nào trên Frax Share?

Ngoài mạng chính là Ethereum, Frax Share còn liên kết với các mạng khác như: BSC, Avalanche, Fantom, Polygon, Solana,…

 • Có thể theo dõi dự án Frax Share ở đâu?

Đây là kênh chuyên theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về dự án Frax Share. 

Website | Twitter | Telegram | Discord 

Tổng kết

Giao thức Frax là một Stablecoin thuật toán phân số được định hướng và thiết kế khá độc đáo. Đây cũng là Stablecoin đầu tiên và duy nhất kết hợp thiết kế lai phân số – thuật toán, được giới chuyên gia trong ngành đánh giá rất cao. Tuy nhiên, vụ sập của Terra với Stablecoin UST và token LUNA, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các dự án tương tự. Vì vậy, để an toàn cũng như nâng cao hiệu quả đầu tư, bạn cần phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định giao dịch.