Gavin Wood là ai? Tổng quan về nhà sáng lập Polkadot

Gavin Wood là một trong những người đi đầu trong trào lưu Web 3.0 của tương lai với việc thành lập ra Web3 Foundation, Polkadot và Kusama.

5875Total views
Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 1
Gavin Wood là ai? Tổng quan về nhà sáng lập Polkadot

Gavin Wood là ai?

Gavin Wood là một lập trình viên, nhà khoa học máy tính, sinh năm 1980 tại Vương quốc Anh. Ông là đồng sáng lập và Giám đốc Công nghệ (CTO) đầu tiên Ethereum, người tạo ra nền tảng Polkadot và Kusama.

Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 2

Gavin Wood trước khi đến với Ethereum

Niềm đam mê với máy tính và công nghệ được biểu hiện ra ngay từ khi Gavin Wood mới 9 tuổi. Nhờ một người hàng xóm tên Sean cùng các giáo viên tại trường Lancaster Royal Grammar School, Gavin đã viết được chương trình máy tính đầu tiên của mình và truyền cảm hứng cho ông tiếp tục theo đuổi đam mê sau này. Gavin theo học kỹ sư phần mềm và thạc sĩ kỹ thuật tại Đại học York, Anh. Ông tiếp tục học lên tiến sĩ với đề tài hình ảnh hóa âm thanh để tương tác giữa người và máy tính (human-computer interfacing).

Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ, vào năm 2007, ông thành lập Quid Pro Code, một cửa hàng phần mềm nơi ông thiết kế và triển khai workbench C++ đầu tiên.

Năm 2011, với tư cách là Giám đốc kỹ thuật tại Lancaster Logic Response (LLR), ông đã sử dụng chính các kỹ thuật về âm thanh của mình khi học tiến sĩ để phát triển một hệ thống tạo ra các buổi trình diễn ánh sáng thời gian thực dựa trên nền nhạc. Ông cũng đã phát triển OxLegal, một hệ thống chỉnh sửa hợp đồng văn bản, một plug-in Noted có thể trực quan hóa phân tích âm thanh và RipInPeace, một phần mềm theo dõi âm thanh CD.

Ngoài lập trình, kinh tế học và lý thuyết trò chơi (game theory) cũng là các vấn đề mà Gavin quan tâm. Anh ấy đã phát triển một board game chiến lược có tên là Milton Keynes, tạo ra công cụ Fractal Playground cũng như một hệ thống bỏ phiếu mới.

Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 3

Gặp gỡ Vitalik Buterin và phát triển Ethereum

Năm 2013, Gavin gặp Vitalik Buterin thông qua một người bạn cũ. Sau khi lắng nghe những suy nghĩ của Vitalik về Ethereum. Gavin cảm thấy rằng ý tưởng làm cho blockchain có thể lập trình được là rất thú vị và quyết định giúp Vitalik lập trình Ethereum. Năm 2014, ông đến Miami, cùng Vitalik và một số nhà sáng lập khác cùng nhau phát triển và triển khai hoạt động đầu tiên của Ethereum (Ethereum PoC 1 hoặc Alpha version). Sau đó nửa năm, họ lại gặp nhau tại Thụy Sĩ để thành lập ra mạng Ethereum. Gavin trở thành Giám đốc công nghệ (CTO) đầu tiên của Ethereum và viết “Ethereum Yellow Paper”, nơi mà Ethereum Virtual Machine (EVM) được định nghĩa.

Trong 2 năm sau đó, Wood tập trung toàn lực vào phát triển Ethereum, bao gồm kiến trúc nền tảng chung, ứng dụng khách Ethereum C ++ và thiết kế ban đầu của Solidity. Với sự hỗ trợ cùng khả năng hiện thực hóa kỹ thuật và công nghệ của Gavin, Ethereum đã hoạt động như mong đợi.

Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 4

Rời khỏi Ethereum, phát triển Parity và Web3 Foundation

Vào năm 2015, Gavin đề xuất khái niệm Web3.0, nhằm thiết lập một môi trường web phi tập trung và miễn phí, phá vỡ thế độc quyền của những gã khổng lồ Internet, đồng thời trả lại dữ liệu, quyền riêng tư và quyền tự chủ cho người dùng.

Năm 2016, Gavin rời Ethereum và thành lập Ethcore. Sau khi dần dần thu thập được hơn 60 nhà phát triển từ 15 quốc gia, Ethcore sau này trở thành Parity Technologies, công ty đã viết ứng dụng khách Ethereum Parity bằng ngôn ngữ Rust, vượt xa hiệu suất của các ứng dụng khác trước đó. Ethcore cũng đã tự huy động vốn và bắt đầu phát triển Parity Ethereum, một giải pháp phần mềm mã nguồn mở miễn phí cho phép một cá nhân chạy một nút trên mạng Ethereum công khai và khai thác ETH.

Ngoài ra, Gavin còn thành lập tổ chức Web3 Foundation. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào cơ sở hạ tầng và công nghệ Internet với dự án đầu tiên là mạng Polkadot

Nhiều người cho rằng Gavin và Vitalik có thể đã có những bất đồng về con đường phát triển của Ethereum, dẫn đến việc ông rời khỏi nền tảng này. Trong một số cuộc phỏng vấn sau đó, Gavin đã đề cập rằng ông không đồng ý với cách quản lý của Ethereum khi chỉ ban hành một đợt hard fork và việc chỉ dùng ETH trả phí gas đã khiến Ethereum đi chệch hướng trở thành một nền tảng phi tập trung cạnh tranh tự do.

Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 5

Sáng lập Polkadot

Trong khi phát triển Parity Ethereum và chờ phát hành một số kỹ thuật Ethereum mới bao gồm cả sharding, Gavin đã bắt đầu cân nhắc về những trở ngại của sharding mà một blockchain sẽ phải đối mặt. Ông đã mất khoảng 4 tháng để đưa ra tầm nhìn cho một khuôn khổ đa chuỗi không đồng nhất, Polkadot.

Polkadot được giới thiệu vào năm 2017 sau những nỗ lực tập trung của Parity Technologies và Web3 Foundation. Công nghệ mới của Polkadot giúp giải quyết 2 vấn đề chính mà các blockchain hiện tại đang gặp phải gồm:

  • Tăng tốc độ xử lý giao dịch: Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch mỗi giây trong khi con số này với Ethereum chỉ là 25.
  • Khả năng mở rộng mạng lưới: Polkadot vừa kết nối các blockchain với nhau và cho phép chúng hoạt động độc lập trong mạng lưới riêng của mình. Điều này tạo tiền đề cho việc mở rộng mạng lưới trong tương lai của các blockchain kết nối với Polkadot. 

Những cải tiến tiếp theo sau Polkadot là Substrate, một framework để xây dựng hiệu quả các blockchain dành cho mọi nhà phát triển, và mạng thử nghiệm Kusama.

Polkadot đã huy động được khoảng 144 triệu đô la Mỹ thông qua ICO vào tháng 10 năm 2017 với các nhà đầu tư chính bao gồm Boost VC, Pantera Capital và Polychain Capital.

Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 6

Tạo ra Subtrate

Ngay trên sân khấu của Web3 Summit 2018, Gavin đã xây dựng một blockchain hoàn toàn mới chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ, sử dụng framework phát triển blockchain Substrate.

Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 7

Substrate được sinh ra trong quá trình phát triển Polkadot. Gavin và nhóm phát triển của Polkadot đã phát hiện ra rằng việc phát triển một blockchain mới từ đầu khá phức tạp với khối lượng công việc rất lớn. Điều này tạo thành một rào cản lớn đến sự phát triển của blockchain khi mà các lập trình viên thường gặp khó khăn trong việc tự mình học tập, phát triển các công nghệ mới. Do đó, Gavin cùng các cộng sự đã quyết định tóm tắt và tinh chỉnh kinh nghiệm phát triển Polkadot của mình thành Substrate.

Substrate sẽ mô-đun hóa các thành phần thông thường của một blockchain cơ bản như sự đồng thuận, tài khoản, token, quản trị và kho bạc trên chuỗi. Các nhà phát triển chỉ cần chọn các mô-đun cần thiết, lắp ráp và sửa đổi chúng theo ý muốn để có thể nhanh chóng xây dựng thành công một blockchain. Một blockchain được phát triển bằng cách sử dụng Substrate có thể dễ dàng kết nối với Polkadot và trở thành một parachain sau này.

Tạo ra Kusama

Ngoài Substrate, Gavin và nhóm phát triển không ngừng nảy ra những ý tưởng mới trong quá trình tạo ra Polkadot.

Tại một cuộc gặp mặt ở Nhật Bản vào tháng 7 năm 2019, Gavin đã lần đầu tiên công bố mạng Kusama. Đây là một mạng dành riêng cho các nhà phát triển với mục đích thử nghiệm các dự án của mình trước khi đưa chúng chạy chính thức trên mạng Polkadot. Khác với các mạng thử nghiệm blockchain trước đây, Kusama sẽ luôn tồn tại song song với Polkadot và có mang lại giá trị kinh tế thực sự với đồng KSM của riêng mình.

Gavin Wood la ai? Tong quan ve nha sang lap Polkadot - anh 8

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Gavin Wood và chặng đường từ Giám đốc công nghệ của Ethereum đến Nhà sáng lập Polkadot. Với nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa, có thể cái tên Gavin Wood không nổi tiếng bằng Satoshi Nakamoto hay Vitalik Buterin. Tuy nhiên, với nhiều lập trình viên, Gavin Wood là một thiên tài với nhiều sản phẩm, công cụ dành riêng cho phát triển công nghệ blockchain như ngôn ngữ lập trình Solidity, Substrate. Trong tương lai, khi Web 3.0 ngày càng phổ biến và Polkadot trở thành một trong những dự án blockchain hàng đầu thì câu chuyện về việc tạo ra Ethereum và Polkadot của Gavin Wood sẽ ngày càng được nhiều người biết đến hơn cũng như công nhận những đóng góp to lớn mà ông đã mang lại cho ngành công nghiệp blockchain này.