Giá Cardano (ADA) tăng mạnh bất chấp sự quan tâm của nhà đầu tư giảm

Cardano gần đây nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư tiền mã hóa vì dự án sắp khởi chạy các hợp đồng thông minh trên Mainnet. Cùng với sự tăng trưởng của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi), giá của ADA đã tăng hơn 70% trong vòng 3 tuần. Nhưng các chuyên gia phân tích dữ liệu phái sinh thấy rằng tâm lý của các nhà đầu tư ADA vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi suy nghĩ giá ADA sẽ giảm.

18Total views
Listen to article
play!
Gia Cardano (ADA) tang manh bat chap su quan tam cua nha dau tu giam - anh 1
Giá Cardano (ADA) tăng mạnh bất chấp sự quan tâm của nhà đầu tư giảm. Nguồn: Cointelegraph.

Phân tích ADA – giá tăng mạnh vào cuối tháng 7

Trước đó, Peter Brandt, nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng nói rằng biểu đồ giá của Cardano đã hình thành mô hình Vai Đầu Vai, điều này có thể dẫn đến giá ADA giảm ít nhất 60%. Nhưng trên thực tế, diễn biến xu hướng giá của Cardano đã đi ngược lại phân tích trên. Nhờ vào sự phục hồi của thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng nên giá của ADA đã tăng trưởng mạnh với 70% trong vòng 3 tuần.

Bên cạnh đó, động thái tăng giá của ADA còn nhờ vào những nỗ lực của IOHK – nhóm phát triển nền tảng Cardano. IOHK đã triển khai thành công mạng thử nghiệm mới, tên là Alonzo White vào ngày 14 tháng 7. Ngay sau đó, Spores Network – một dự án NFT trong thị trường DeFi được xây dựng trên Cardano, đã huy động được nguồn vốn đầu tư lên đến 2,3 triệu USD. Có thể thấy, sự thay đổi mạng thử nghiệm mới đã giúp cho hệ sinh thái của Cardano tăng trưởng.

Như Coinvn đã phân tích trước đó, ADA trên khung D đã xác nhận hoàn thiện mô hình 2 đáy (như hình vẽ). Hiện tại, giá ADA đã tăng trưởng vượt qua cả vùng kháng cự $1,485 USD – $1,6 USD và đang tiến thẳng lên vùng kháng cự tiếp theo là $1,8 USD – $1,9 USD. Dựa vào biểu đồ giá của ADA, chúng ta có thể thấy nhịp tăng lần này vẫn chưa có nhịp điều chỉnh. Do đó, trong vài ngày tới khả năng ADA sẽ giảm là rất cao. Tại thời điểm viết bài, giá 1 ADA đang được giao dịch trong khoảng $1,7 USD – $1,78 USD

  • Xu hướng hiện tại: Tăng.
  • Vùng hỗ trợ: $1,485 USD – $1,6 USD.
  • Vùng kháng cự hiện tại: $1,8 USD – $1,9 USD.
  • Vùng kháng cự kế tiếp: $1,31 USD – $1,34 USD.
Gia Cardano (ADA) tang manh bat chap su quan tam cua nha dau tu giam - anh 2

Mặc dù, trên thực tế giá của ADA tăng trưởng rất mạnh, nhưng các chuyên gia phân tích dữ liệu phái sinh cho biết tâm lý của các nhà đầu tư vẫn cho rằng giá của ADA chưa hoàn toàn thoát khỏi xu hướng giảm.

Một số dữ liệu phái sinh của ADA

Dữ liệu lãi suất mở của các hợp đồng tương lai

Lãi suất mở (Open Interest) là thuật ngữ chỉ tổng giá trị hợp đồng phái sinh chưa được thanh toán, chẳng hạn như hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai của một đồng coin nào đó. Khi phân tích lãi suất mở, nhà đầu tư sẽ nắm được các hoạt động giao dịch đang diễn ra trong thị trường phái sinh. Đồng thời, các nhà đầu tư còn xác định được mức độ tăng hoặc giảm của nguồn vốn trong thị trường phái sinh. Nếu lãi suất mở tăng, sẽ có nguồn vốn mới chuyển vào thị trường, ngược lại nếu lãi suất mở giảm, thì nguồn vốn đang được rút khỏi thị trường.

Vào ngày 19 tháng 7, tổng lãi suất mở của hợp đồng tương lai ADA đã giảm xuống mức thấp nhất 285 triệu USD, sau khi đạt đỉnh 1,13 tỷ USD vào ngày 16 tháng 5. Nhờ vào việc triển khai thành công mạng thử nghiệm mới của Cardano nên dự án đã nhận được đầu tư từ các nhà giao dịch tiền mã hóa, giúp cho chỉ số này tăng lên mức 530 triệu USD, nhưng vẫn còn khá xa với đỉnh cũ. Do đó, hiện tại sự quan tâm của các nhà đầu tư dành cho dự án đã giảm đáng kể so với đầu năm 2021.

Gia Cardano (ADA) tang manh bat chap su quan tam cua nha dau tu giam - anh 3
Dữ liệu lãi suất mở của các hợp đồng tương lai Cardano. Nguồn: Bybt.

Funding rate – Tỷ lệ Long/Short trên các sàn giao dịch phái sinh

Mặt khác, để xác định rõ tâm lý của các nhà đầu tư trong thị trường phái sinh chúng ta cần phân tích thêm chỉ số Funding rate. Chỉ số này, thể hiện tỷ lệ Long/Short (Mua/Bán) trên các sàn giao dịch phái sinh và có 3 trường hợp như sau:

  • Nếu Funding rate giao động từ 0% đến 0,03% cho thấy lệnh Long và Short đang cân bằng nhau, thể hiện tâm lý của nhà đầu tư đang lưỡng lự trước xu hướng của thị trường.
  • Nếu Funding rate tăng cao (từ 0,03% trở lên) cho thấy các hợp đồng lệnh Long đang được mở nhiều hơn các lệnh Short, thể hiện phần lớn tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh nghĩ rằng giá sẽ tăng trở lại.
  • Nếu Funding rate giảm mạnh (dưới 0%) cho thấy các hợp đồng lệnh Short đang được mở nhiều hơn các lệnh Long, thể hiện phần lớn tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh nghĩ rằng giá sẽ giảm.

Dựa vào biểu đồ Funding rate trên các sàn giao dịch phái sinh của ADA, có thể thấy: kể từ ngày 19 tháng 5, chỉ số này đã giao động dưới 0%, cho thấy phần lớn tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh nghĩ rằng giá sẽ giảm. Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 8, Funding rate đã có dấu hiệu tích cực hơn khi giao động từ 0% đến 0,03%. Do đó, chúng ta có thể xác định được hiện tại tâm lý của các nhà đầu tư ADA vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi suy nghĩ giá đồng tiền mã hóa này sẽ giảm.

Gia Cardano (ADA) tang manh bat chap su quan tam cua nha dau tu giam - anh 4

Nhận định

Mặc dù, các dữ liệu phái sinh cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư dành cho ADA hiện tại đã giảm so với đầu năm 2021. Nhưng trên thực tế, giá của ADA đã tăng trưởng rất tốt, trong vòng 24h đã tăng 20%. Nhìn chung, ADA là một trong những Altcoin top tiềm năng đáng để các nhà giao dịch tiền mã hóa thêm vào danh mục đầu tư của mình. Nếu các nhà đầu tư tiền mã hóa đã bỏ lỡ đợt sóng tăng này thì có thể quan sát động thái tiếp theo của thị trường, để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, tránh trường hợp FOMO khi thị trường đang tăng. Bạn có bỏ lỡ đợt tăng giá này không? Cùng chia sẻ và tranh luận những diễn biến tiếp theo của thị trường qua kênh telegram của nhóm nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cardano (ADA) chuẩn bị khởi chạy các hợp đồng thông minh trên Mainnet.

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles