Giới thiệu về Loopring, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum với DEX Layer 2

Vào mùa xuân năm 2022, nhà bán lẻ trò chơi điện tử nổi tiếng GameStop thông báo rằng họ cũng muốn cung cấp một thị trường cho các bộ sưu tập kỹ thuật số.

2058Total views
Gioi thieu ve Loopring, giai phap mo rong quy mo Ethereum voi DEX Layer 2 - anh 1
Giới thiệu về Loopring, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum với DEX Layer 2

Từ đó trở đi, nền tảng này đã làm việc với giao thức trao đổi Loopring để đảm bảo tốc độ tối đa và phí thấp. Dự án tự coi mình là trung tâm giữa các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và chuỗi chính Ethereum.

Giới thiệu về Loopring

Loopring là một dự án tiền mã hoá được thành lập vào năm 2017. Nền tảng này đang trở nên phổ biến do sự sụt giảm quy mô của Ethereum.

Gioi thieu ve Loopring, giai phap mo rong quy mo Ethereum voi DEX Layer 2 - anh 2

Khi ra mắt, Loopring được thiết kế như một giao thức mã nguồn mở để đảm bảo tính minh bạch, tốc độ và bảo mật khi trao đổi mã thông báo trên các sàn giao dịch. Đồng tiền Loopring (LRC) dựa trên chuỗi khối Ethereum và là một mã thông báo ERC-20. Loopring tìm cách phát triển một hệ sinh thái kết hợp để phân cấp hơn nữa việc giao dịch tiền mã hoá và NFT.

Theo các nhà phát triển LRC, các sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung có những nhược điểm nhất định. Loopring muốn phá vỡ những điều này và cung cấp tiềm năng tạo DEX cuối cùng.

Mục tiêu là kết hợp điều chỉnh lệnh tập trung với xử lý lệnh phi tập trung trên blockchain. Bằng cách này, các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các sàn giao dịch tiền mã hoá kết hợp các ưu điểm của các nền tảng phi tập trung và tập trung.

Mở rộng quy mô DEX

Nếu Ethereum muốn bắt kịp với sự cạnh tranh ngày càng tăng, thì cần phải có những đổi mới. Theo Vitalik Buterin (đồng sáng lập Ethereum), chìa khóa cho vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum có thể được tìm thấy trong Rollups.

Giao thức Loopring dựa trên Zero-Knowledge Rollups (zkRollups).

Gioi thieu ve Loopring, giai phap mo rong quy mo Ethereum voi DEX Layer 2 - anh 3

Giới thiệu về Rollups

Rollups là một giải pháp mở rộng quy mô trong đó các giao dịch được gói lại và nén ngoài chuỗi trước khi được xác minh trên lớp đồng thuận. Điều này cuối cùng cho phép nhiều giao dịch được “tổng hợp” thành một giao dịch trên chuỗi. 

Kết quả của việc xác minh nhiều giao dịch đồng thời là tăng hiệu quả. Song song đó, số lượng các giao dịch có thể được thực hiện tăng lên, dẫn đến tăng khả năng mở rộng. Nhờ đó Ethereum có thể mở rộng quy mô từ mức từ 15 giao dịch mỗi giây (tps) lên hơn 3.000 tps – mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Có hai Rollups:

  • Optimistic Rollups: Thực hiện tại Arbitrum, Optimism.
  • ZkRollups: Được sử dụng bởi Loopring, zkSync, StarkNet, Polygon Hermez.

Loopring: Nó hoạt động như thế nào?

Sử dụng zkrollups, số lượng giao dịch Loopring truyền đến mạng Ethereum giảm đáng kể. Thực hiện giao dịch trên Loopring nhanh hơn và rẻ hơn nhiều. Cách tiếp cận này cực kỳ hiệu quả và cũng ít gây căng thẳng hơn cho mạng Ethereum.

Thông qua một hợp đồng thông minh được quản lý bởi giao thức Loopring, các giao dịch đầu tiên được điều phối ngoài chuỗi khối và sau đó được chuyển sang Ethereum.

Theo Loopring, giao thức quản lý tới 2.025 giao dịch mỗi giây.

Gioi thieu ve Loopring, giai phap mo rong quy mo Ethereum voi DEX Layer 2 - anh 4

Điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt?

Các khả năng hiệu suất cao do Loopring cung cấp ngụ ý rằng các nhà giao dịch theo thuật toán có thể sử dụng các chiến lược giao dịch tần suất cao trên DEX lần đầu tiên. Loopring cũng sử dụng một giải pháp mật mã để ngăn chặn việc chạy trước.

Frontrunning đề cập đến các giao dịch được thực hiện trước các giao dịch đang chờ xử lý để thu lợi nhuận từ sự thay đổi giá do các giao dịch đó gây ra.

Giao thức là mã nguồn mở, được kiểm toán và không dựa vào trình xác nhận bên ngoài. Điều này có nghĩa là không một cá nhân, công ty hoặc chính phủ nào có thể xen vào giữa người dùng và tiền mã hoá của họ. Ngoài ra, người dùng tự động nhận được biên lai kỹ thuật số cho tất cả các khoản tiền gửi và rút tiền. Do đó, tiền luôn có thể được phục hồi, ngay cả khi sàn giao dịch phi tập trung gặp vấn đề.

Order Rings

Trên các sàn giao dịch khác, lệnh mua một token cụ thể trong một cặp giao dịch phải được khớp với một lệnh khác để bán token đó trong cùng một cặp giao dịch. Tuy nhiên, Loopring kết hợp và khớp nhiều lệnh trong một hệ thống giao dịch vòng tròn được gọi là “vòng lệnh”. Mỗi vòng lệnh chứa tối đa 16 lệnh và tạo một vòng lặp trong đó mỗi lệnh có thể trao đổi các token mong muốn mà không yêu cầu lệnh đối lập cho cặp của nó.

Tầm nhìn của Loopring

Loopring xây dựng các giao thức, cơ sở hạ tầng và các sản phẩm hướng tới người dùng cho tương lai của ngành tài chính.

Người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) không cần phải lựa chọn giữa bảo mật và hiệu suất. Nền tảng Layer 2 Loopring cung cấp một nền tảng tốc độ cao, phí thấp để giao dịch, hoán đổi, cung cấp thanh khoản và thanh toán – mà không làm mất đi tính bảo mật của Ethereum.

Loopring đã thành công trong việc chứng minh rằng công nghệ không lưu giữ có thể tái tạo các giải pháp thay thế có quản lý về tốc độ, chi phí và trải nghiệm. Đội ngũ phát triển đã làm cho DEX hoạt động hiệu quả như CEX và sẽ cạnh tranh với fintech đương nhiệm.

Mục tiêu của Loopring là thiết kế và thiết kế giao thức thanh toán và trao đổi zkRollup tốt nhất trên Ethereum, đồng thời vận hành các sản phẩm mang nó đến với người dùng trên toàn thế giới.

Token LRC

Gioi thieu ve Loopring, giai phap mo rong quy mo Ethereum voi DEX Layer 2 - anh 5

LRC là token tiện ích của mạng Loopring. Nó khuyến khích hành vi tích cực từ các nhà cung cấp thanh khoản, nhà cung cấp bảo hiểm và các thống đốc của DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) và mang lại cho họ tiếng nói trong việc thiết kế thực thi giao thức.

Một nhà điều hành phải khóa ít nhất 250.000 LRC để thực hiện trao đổi phi tập trung trên vòng lặp nhằm thúc đẩy tính khả dụng của dữ liệu trên chuỗi của giao thức. Để chạy một DEX không có tính năng này, cần phải triển khai 1 triệu LRC.

LRC giảm phát khi các token bị đốt cháy bởi một số phí và bởi các nhà khai thác có việc triển khai đã bị cắt do hành vi xấu. Điều này có nghĩa là tổng nguồn cung LRC sẽ giảm theo thời gian, ảnh hưởng đến giá token của Loopring và vốn hóa thị trường.

Hơn 20 triệu LRC đã bị đốt cháy kể từ khi ra mắt giao thức Loopring. 10% của tất cả các khoản phí được chuyển đến Loopring DAO, tổ chức này bỏ phiếu về cách sử dụng các khoản tiền này. Các tùy chọn bao gồm trợ cấp, bảo vệ tổn thất vĩnh viễn, các ưu đãi thanh khoản khác và mua lại LRC để đốt.

Loopring Wallet

Loopring đã ra mắt phiên bản beta của ví hợp đồng thông minh di động của riêng mình dành cho Android và phiên bản iOS dự kiến sẽ sớm ra mắt.

Loopring Wallet là một ví hợp đồng thông minh di động Ethereum. Nó được cho là ứng dụng ví thông minh đầu tiên có quy mô Layer 2, cung cấp trải nghiệm Ethereum an toàn, trực quan và mạnh mẽ. Bộ tính năng của ứng dụng bao gồm hoán đổi trên AMM, trở thành Nhà cung cấp thanh khoản, giao dịch và đầu tư trên DeFi cũng như gửi thanh toán.

Gioi thieu ve Loopring, giai phap mo rong quy mo Ethereum voi DEX Layer 2 - anh 6

Thu nhập thụ động với DeFi

Nền tảng Cake DeFi cung cấp một cách dễ dàng và thân thiện với người dùng để tạo dòng tiền thụ động trên danh mục đầu tư tiền mã hoá của bạn. Điều này được thực hiện theo ba cách khác nhau, được gọi là cho vay, staking và khai thác thanh khoản. Tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký nền tảng, nạp tiền qua thẻ tín dụng hoặc chuyển tiền mã hoá và đưa tài sản của bạn hoạt động.

Bạn có nên mua Loopring ngay bây giờ?

Thông lượng trên Loopring gấp 1000 lần Ethereum với chi phí 1/100 và cung cấp khả năng triển khai các chiến lược giao dịch tốc độ cao nhất định trên DEX lần đầu tiên. Việc tạo vòng lặp cũng có lợi cho các công ty đang tìm cách tạo ra các sàn giao dịch tiền mã hoá mà không phải chịu gánh nặng pháp lý về việc kiểm soát tài nguyên người dùng.

Với vốn hóa thị trường khoảng 700 triệu đô la Mỹ, Loopring vẫn là một trong những loại tiền mã hoá nhỏ hơn trong top 100, nhưng sự hợp tác của nó với GameStop và bản trình bày cao cấp về khái niệm có thể thúc đẩy nhu cầu. LRC có thể đã lọt vào tầm ngắm của nhiều người hâm mộ tiền mã hoá cho đến bây giờ.

Gioi thieu ve Loopring, giai phap mo rong quy mo Ethereum voi DEX Layer 2 - anh 7

Về các giải pháp có khả năng mở rộng Ethereum, mạng lưới tiền mã hoá Polygon cũng đáng được thảo luận.

Polygon cũng là một giải pháp mở rộng Layer 2. Polygon là một nền tảng đa chuỗi kết hợp các khía cạnh tốt nhất của Ethereum và các blockchain khác. Polygon giải quyết một số vấn đề liên quan đến chuỗi khối Ethereum, bao gồm phí gas cao và tốc độ giao dịch chậm. Tuy nhiên, polygon cũng có những nhược điểm của nó và không phải tất cả các ứng dụng DeFi đều dựa vào giải pháp chia tỷ lệ. Ví dụ, người ta chỉ trích rằng Polygon quá tập trung và không an toàn. Vì lý do này, trong số những thứ khác, các dự án như Optimism và Arbitrum đang làm việc trên các cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau để mở rộng quy mô Ethereum.