Gitcoin là gì? Những điều cần biết về tiền mã hóa GTC

Với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực tiền mã hóa, nhiều công ty đã bắt đầu phát hành các mã thông báo của riêng họ. Gitcoin là một trong những dự án như vậy

374Total views
Gitcoin la gi? Nhung dieu can biet ve tien ma hoa GTC - anh 1
Gitcoin là gì?

Gitcoin là gì?

Khái niệm Gitcoin

Gitcoin là một nền tảng tiền thưởng mã nguồn mở trên Ethereum. Gitcoin tạo điều kiện cho các nhà phát triển mã nguồn mở được trả tiền cho công việc của họ. Đổi lại, các dự án nguồn mở được tiếp xúc với một cộng đồng các nhà phát triển làm việc chăm chỉ mà họ có thể không có điều kiện tiếp xúc được. Mục tiêu chính của Gitcoin là phát triển cộng đồng nguồn mở bằng cách cho phép các cơ chế được khuyến khích tốt hơn.

Cái tên Gitcoin là từ ghép của Git và Bitcoin– sự kết hợp của hệ thống kiểm soát phiên bản mã nguồn mở phổ biến nhất (Github) và đồng tiền mã hóa hàng đầu hiện tại.

Đội ngũ phát triển Gitcoin

Gitcoin là sản phẩm được sinh ra bởi Github, cộng đồng dành riêng cho đội ngũ các nhà phát triển. Gitcoin đóng vai trò hỗ trợ các nhà phát triển đó có điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển dự án.Team của Gitcoin bao bồm các Dev kỳ cựu trong thị trường từ 2017, họ bắt đầu ý tưởng về Gitcoin và xây dựng nó rất sớm.

Về các nhà đầu tư, Gitcoin hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 11.3 triệu USD do Paradigm dẫn đầu. Ngoài Paradigm, các VC tham gia vào vòng này bao gồm Electric Capital, IDEO CoLab, Naval Ravikant và một số nhà đầu tư khác.

Cơ chế hoạt động của Gitcoin

Gitcoin có chức năng của một hệ sinh thái quản trị dựa trên mã thông báo GTC và có thể tiến hành bỏ phiếu chuỗi. Và sự bỏ phiếu tức thì của cộng đồng đối với mọi quyết định được đưa ra cho công ty. Để những người này bỏ phiếu cho cộng đồng, họ phải sở hữu mã thông báo GTC của công ty. 50% được phân bổ cho những cộng tác viên là nhà đầu tư, các cộng đồng lâu đời nhất và các nhóm làm việc hiện có. Phần còn lại sẽ được mở khóa cho các thành viên khác của cộng đồng để cộng đồng có thể được quản lý trong tương lai. Các mã thông báo Gitcoin không có giá trị kinh tế hoàn chỉnh, nhưng chúng có giá trị quản lý.

Gitcoin được thành lập dựa trên thực tế là các dự án phi tập trung có thể thuê lực lượng lao động chất lượng theo kiểu P2P, không yêu cầu văn phòng trung tâm. Trên Gitcoin, bạn có thể tài trợ cho các vấn đề để tăng tiền thưởng của họ, thưởng cho các nhà phát triển mà bạn tin rằng tạo ra giá trị cho mạng và tất nhiên các nhà phát triển có thể tìm việc để họ kiếm được một số Bitcoin. Người viết mã có thể duyệt tiền thưởng và áp dụng. Sau đó, họ cố gắng hoàn thành thử thách. Nếu người lập trình có thể giải quyết những gì được yêu cầu, họ sẽ được trả số tiền thưởng được chỉ định. Gitcoin sẽ nhận một khoản hoa hồng nhỏ khi gửi thành công.

Tính năng nổi bật của Gitcoin

Quadratic Funding

Gitcoin sử dụng ý tưởng Quadratic Funding, một ý tưởng cho phép phân bổ vốn dựa trên ý kiến ​​của cộng đồng, đảm bảo các dự án nhận được số vốn tỉ lệ thuận với số người ủng hộ dự án mà không phụ thuộc quá nhiều vào số tiền người dùng Donate. Như vậy càng nhiều người Donate (dù với số tiền nào) thì số tiền tài trợ dự án nhận được sẽ càng tăng.

Gitcoin la gi? Nhung dieu can biet ve tien ma hoa GTC - anh 2
Tính năng Quadratic Funding.

Số tiền huy động từ các đối tác cung cấp vốn cho cộng đồng của Ethereum sẽ được lưu trữ ở Matching Pool và được dùng để tài trợ cho các dự án mã nguồn mở. Số tiền tài trợ mà các dự án nhận được ở Gitcoin được tính bằng cách sử dụng công thức “Quadratic Funding”. Trong đó số tiền mà dự án nhận được tỷ lệ với bình phương của tổng căn bậc hai của các khoản đóng góp nhận được. Nói một cách khác, mô hình Quadratic Funding tạo ra động lực mạnh mẽ cho các cá nhân đóng góp dù chỉ là một khoản nhỏ.

Giao thức DAO

DAO là công cụ để thực hiện sứ mệnh của Gitcoin. Nó bao gồm các thành viên cộng đồng phối hợp để tài trợ cho sản phẩm dành cho cộng đồng, token Gitcoin (GTC) để đưa ra quyết định về nơi phân bổ tài nguyên. Khi mới thành lập, GitcoinDAO sẽ giám sát kho quỹ cộng đồng gồm các GTC token, cùng với việc cung cấp một khuôn khổ quản trị cho các đại biểu (được gọi là Gitcoin Stewards)tham gia vào các quyết định quan trọng của hệ sinh thái như phân bổ quỹ… Mục tiêu của DAO là giới thiệu các khuôn khổ chính thức hơn cho sự phát triển và duy trì liên tục của Gitcoin, như được quản lý thông qua bỏ phiếu trên chuỗi.

Đọc thêm: Tìm hiểu về các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs)

Gitcoin la gi? Nhung dieu can biet ve tien ma hoa GTC - anh 3
Giao thức DAO.

Cơ chế nhận thưởng

Gitcoin cung cấp một hệ thống rất độc đáo để mua mã thông báo Gitcoin một cách đơn giản và có phương pháp. Tại đây, mọi người sẽ học cách thu được lợi ích từ cạnh tranh và tăng mức độ phân quyền theo cách thức có tính toán.

Gitcoin la gi? Nhung dieu can biet ve tien ma hoa GTC - anh 4
Cơ chế nhận thưởng.

Gitcoin có một hệ thống xếp hạng các nhiệm vụ hoàn thành. Tổng cộng có 303 nhiệm vụ trong đó có 6 nhiệm vụ được tạo bởi Gitcoin và 297 nhiệm vụ được tạo bởi cộng đồng. Bằng cách kiếm điểm và chiến thắng các nhiệm vụ, người dùng có thể kiếm mã thông báo Gitcoin để làm phần thưởng.

Ưu và nhược điểm của Gitcoin

Ưu điểm

 • Gitcoin có sự hỗ trợ từ Github, vốn đã có tiếng tăm lớn trong cộng đồng Developers, có sản phẩm và tương lai là lượng người dùng lớn. 
 • Vừa ra mắt token thì Gitcoin đã nhanh chóng có sự hậu thuẫn của Coinbase, điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của GTC trong tương lai.
 • Cơ chế nhận thưởng hấp dẫn, mang lại cho người dùng nhiều quyền lợi.

Nhược điểm

Dự án không công bố roadmap cụ thể để người dùng nắm được thêm thông tin về định hướng trong tương lai của Gitcoin.

Những điều cần biết về GTC token

Thông tin cơ bản về GTC token

 • Giá: 7,77USD (Giá đã được ghi nhận tại thời điểm viết bài 30/06/2021).
 • Vốn hóa thị trường: 110,3 triệu USD.
 • Tổng cung: 100 triệu token.
 • Vị trí xếp hạng CoinMarketCap: 257.

Chức năng của tiền mã hóa GTC

GTC là token quản trị của hệ sinh thái Gitcoin. Chúng có các chức năng cơ bản sau:

 • Cung cấp một khuôn khổ quản trị cho các Delegates. 
 • Tham gia vào các quyết định quan trọng của hệ sinh thái như phân bổ quỹ, matching pools, và grant collusion.

Phân bổ GTC token

GTC token được phân bổ theo tỷ lệ sau:

 • Retroactive Airdrop: 15%.
 • Gitcoin DAO: 50%.
 • Stakeholder: 35%.

Hướng dẫn sở hữu GTC token

 • Tham gia thực hiện các nhiệm vụ trong hệ sinh thái Gitcoin để nhận thưởng.
 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch đã niêm yết GTC token.

Hướng dẫn lưu trữ GTC token

GTC là token ERC-20 nên các bạn có thể lưu trữ nó trên nhiều loại ví:

Những sàn giao dịch hỗ trợ mua bán GTC token

Hiện nay, GTC token đã được hỗ trợ niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín như: Binance, Coinbase Exchange, Jubi, LBank,…

Kết luận

Như vậy, chỉ vừa ra mắt, GTC đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng. Vốn hóa của GTC đã đạt mốc 70 triệu đô sau khi listing chỉ chưa đầy một ngày. Tệp users hiện tại của Github đang có tới 95% là các nhà phát triển truyền thống về web, app, các ứng dụng thường thấy. Nếu một ngày họ nhận ra Blockchain đang phát triển lớn mạnh và họ muốn thử sức với lĩnh vực này thì Gitcoin sẽ là cây cầu ngắn nhất để họ thực hiện nhu cầu đó. Còn bạn, bạn đánh giá như thế nào về dự án Gitocin này?