Hoạt động của người dùng trên DEX đang tăng trưởng như thế nào?

Các sàn giao dịch phi tập trung tiếp tục cho thấy sức hút của mình trong giai đoạn Bear Market. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

6266Total views
Hoat dong cua nguoi dung tren DEX dang tang truong nhu the nao? - anh 1
Hoạt động của người dùng trên DEX đang tăng trưởng như thế nào?

Nội dung chính

Nắm bắt hành vi người dùng là chìa khóa để tồn tại trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong thị trường giá xuống. Trong giai đoạn này, chúng ta có thể thấy hai dự án DEX đã thu hút thành công người dùng mới đó là Uniswap và Curve.

Uniswap đã tiết lộ dịch vụ NFT của mình vào ngày 30 tháng 11 sau khi mua lại công cụ tổng hợp NFT, Genie, vào tháng Bảy. Đây là cơ hội để Uniswap mở rộng cơ sở người dùng hiện có.

Chart  Description automatically generated

Ngay sau khi ra mắt dịch vụ NFT, Uniswap đã có hơn 7.000 địa chỉ duy nhất mới sử dụng AMM của nó, nhiều nhất trong chín tháng. Việc ra mắt mang lại nhiều người dùng mới hơn cho nền tảng Uniswap.

Uniswap tiếp tục là DEX có nhiều người dùng hoạt động hàng tháng nhất và các dịch vụ mới giúp nó có vị trí tốt để duy trì vị trí dẫn đầu.

Trong khi đó, một DEX blue-chip khác cũng đang có sự tăng trưởng về số lượng người dùng: Curve. Số người dùng duy nhất của Curve đã đạt mức cao nhất mọi thời đại hàng tháng mới vào tháng 11. Con số này tăng 11% so với mức cao nhất mọi thời đại trước đó được thiết lập vào tháng 5 năm 2022. Yếu tố thúc đẩy cột mốc quan trọng này là 10.026 người dùng lần đầu.

A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

Việc sử dụng sẽ tăng đột biến trong bất kỳ sự kiện thanh khoản nào. Điều đáng ngạc nhiên là các sự kiện trước đó có tác động trực tiếp hơn, chẳng hạn như sự sụp đổ của stablecoin UST, đã kích hoạt ít hoạt động của người dùng hơn. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy DEX sẽ tiếp tục được người dùng sử dụng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguồn hoạt động giao dịch lớn nhất trên Curve vào tháng 11 đến từ 3pool, nhóm stablecoin lớn nhất của Curve bao gồm USDC, USDT và DAI.

A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

Khối lượng giao dịch trong 3pool đạt đến đỉnh điểm khi những lo ngại về tính thanh khoản xung quanh FTX lần đầu tiên bùng phát trong tuần của ngày 7 tháng 11. Những lo ngại như vậy thường gây ra những lo lắng về tỷ giá cố định của Tether và châm ngòi cho hoạt động giao dịch đối với DAI và USDC, khiến 3pool quá tải USDT. Hành vi tương tự này cũng được thấy trong sự sụp đổ của Terra vào tháng Năm.

Một điểm khác biệt giữa các sự kiện của tháng 5 và tháng 11 là tốc độ khôi phục số dư của 3pool. Khi các sự kiện Terra xảy ra, phải mất ba tháng để lấy lại sự cân bằng. Trong các sự kiện FTX vào tháng 11, tỷ lệ thống trị của USDT trong 3pool đạt đỉnh 71% vào ngày 11 tháng 11 nhưng nhanh chóng trở lại mức trước khủng hoảng vào ngày 30 tháng 11. Vì cuộc khủng hoảng này được kích hoạt bởi sự sụp đổ của hệ thống tài chính tập trung (CeFi) thay vì một stablecoin, nên nó có nghĩa là sự thống trị của USDT trong 3pool ngắn hơn trong khoảng thời gian này.

Trong tương lai, Curve sẽ có một cơ hội khác để chiếm thị phần khi tung ra stablecoin crvUSD của mình. Việc giới thiệu một giao thức stablecoin gốc sẽ tạo ra doanh thu lãi cho Curve, giúp giảm phí swap và thu hút các nhà giao dịch nhạy cảm về giá.

Những sự kiện nổi bật

Orthogonal vỡ nợ đối với khoản vay trị giá 31 triệu đô la Mỹ trên nhóm cho vay của Maple Finance do sự sụp đổ của FTX.

  • Đây không phải là lần đầu tiên các hành động của người đi vay gây tổn hại cho Maple. Vào tháng 1, công ty giao dịch hỗ trợ Mgnr đã được chứng minh là chỉ vay quỹ chung để farm và bán các token MPL.
  • Các đối thủ cạnh tranh của Maple, chẳng hạn như Goldfinch và TrueFi, sẽ được hưởng lợi.

Nexus Mutual mất ít nhất 2.461 ETH ( khoảng 3 triệu USD) trong Maple Finance Pool.

Morpho đã tăng gấp ba lần TVL tính theo ETH trong tháng 11.

  • Lần ra mắt gần đây của Morpho trên Aave là động lực chính đằng sau sự gia tăng TVL gần đây của nền tảng.
  • Các tối ưu hóa trên các giao thức hiện có mang lại tỷ lệ hiệu quả hơn vẫn hấp dẫn đối với những người tham gia hệ sinh thái DeFi.

Pendle V2 bổ sung tính thanh khoản tập trung, định giá động và veTokenomics.

  • Các hợp đồng hoán đổi lãi suất OTC TradFi, kỳ hạn và quyền chọn đạt hơn 5,2 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi ngày. Các giao thức chiếm được một phần của nó sẽ củng cố DeFi như một chức năng tài chính nổi bật.

MakerDAO bỏ phiếu để tăng Tỷ lệ tiết kiệm Dai (DSR) từ 0,01% lên 1%.

  • Quyết định này làm tăng lãi suất DAI gốc, nhưng lợi suất DAI cao hơn vẫn tồn tại trên các giao thức DeFi khác như Aave (1,27% kể từ ngày 7 tháng 12).

Top các tài sản DeFi hàng đầu

A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

GMX, Rocket Pool, SushiSwap và Uniswap đã đánh dấu một tuần thành công trong danh sách các giao thức DeFi hàng đầu. GMX tiếp tục tăng cường thâm nhập các sản phẩm phái sinh trên chuỗi bằng cách sử dụng kiến trúc giao thức độc đáo của mình. Vốn hóa thị trường của Rocket Pool đã tăng lên bằng 44% so với Lido, nhưng TVL của nó chỉ bằng 6% so với dự án này.

Cuối cùng, cuộc thảo luận mới xung quanh việc chuyển đổi phí của Uniswap đang thúc đẩy giá trị tăng đột biến gần đây của giao thức. Tuy nhiên, giao thức này hoạt động kém hơn so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp SushiSwap – một DEX đã bật tính năng chuyển đổi phí. Động lực này đáng để theo dõi khi các cuộc thảo luận về chuyển đổi phí của Uniswap tiếp tục phát triển trong những tuần tới.

Hoạt động của người dùng trên DEX đang tăng trưởng như thế nào?