Hop Protocol là gì? Một cách nhanh hơn để di chuyển token

Hop Protocol cho phép di chuyển liền mạch các tài sản tiền mã hóa thông qua các sidechain, các giải pháp Layer 2 và các blockchains Layer 1 bằng thuật toán hToken linh hoạt.

6788Total views
Hop Protocol la gi? Mot cach nhanh hon de di chuyen token - anh 1
Hop Protocol là gì? Một cách nhanh hơn để di chuyển token

Hop là gì?

Hop Protocol la gi? Mot cach nhanh hon de di chuyen token - anh 2

Hop Protocol là một giao thức để gửi token tận dụng công nghệ rollups. Giao thức là một tập hợp các thuật toán và công cụ mới giúp đơn giản hóa tương tác chuỗi chéo bằng cách cho phép những người đam mê tiền mã hóa di chuyển tài sản của họ giữa các lớp blockchain và sidechain.

Hop Protocol bổ sung cho các cơ sở hạ tầng cầu nối bên ngoài bằng cách giới thiệu các kỹ thuật độc đáo giúp quá trình này dễ dàng hơn, an toàn hơn và ít tốn thời gian hơn. Chúng bao gồm việc sử dụng các công nghệ thanh khoản được sửa đổi cao, các nhóm phân quyền và chiến lược đúc token để tạo ra giao tiếp nhanh hơn và hiệu quả hơn giữa các mạng Ethereum Layer 2, các sidechain và mạng chính Ethereum.

Cầu nối của Hop Protocol hiện hỗ trợ chuỗi khối Ethereum, Optimism, Arbitrum, Polygon và Gnosis. Các tài sản có thể được di chuyển bằng cách sử dụng giao thức bao gồm Ethereum, Polygon , USDT, DAI và USDC, cũng như token HOP. Các token sắp tới cần chú ý sẽ là SNX và sUSD.

Cách hoạt động của Hop Protocol

Tiện ích chính của giao thức Hop là cơ sở cầu nối đa mạng của nó – cầu nối giao thức Hop. Nó cho phép các tài sản tiền điện tử được di chuyển giữa mạng chính Ethereum, mạng sidechain và mạng layer 2. Cho phép tài sản được di chuyển theo hai hướng và giữa bất kỳ lựa chọn mạng nào.

Hop áp dụng thuật toán phát hành, mua lại và hoán đổi token đã được sửa đổi để đạt được cầu nối tài sản nhanh chóng và rẻ giữa Layer 2 và các mạng độc lập. Nó cung cấp điều này đầu tiên bằng cách giới thiệu các token hợp đồng thông minh duy nhất được gọi là Hop Bridge Token (hToken).

hToken là các token linh hoạt có thể được chuyển và mua lại trên các chuỗi, người dùng Hop bridge sử dụng các biến thể hToken của token khi họ thực hiện một giao dịch chuyển đổi. Chúng phản ánh nội dung thực sự bị khóa trên các chuỗi được hỗ trợ. hToken được phát hành với tỷ lệ 1:1 với tài sản bị khóa. Nghĩa là, khi người dùng khóa một số lượng tài sản tiền mã hóa nhất định (giả sử 100 ETH), họ sẽ có thể đúc cùng một số lượng hToken cho tài sản đó (trong trường hợp này là 100 hETH).

Các hToken đã phát hành có thể được chuyển sang các chuỗi khác được hỗ trợ bởi giao thức Hop và được đổi nhanh chóng. Lệnh chuyển cho hToken kích hoạt chức năng ghi và đúc để ghi hToken trên mạng nguồn và đúc cùng một biến thể và số lượng hToken trên chuỗi đích và tài khoản.

Các giao dịch ghi và đúc được thực hiện tương đối nhanh hơn so với các chức năng cầu nối thông thường được sử dụng trên các nền tảng bắc cầu tài sản khác. Sau đó, người dùng nhận hToken và tiến hành đổi chúng thay vì đợi quá trình di chuyển tài sản thông qua cầu nối.

Có một ngoại lệ đối với sự cần thiết của hTokens để chuyển tài sản qua các chuỗi: Token HOP. HOP không yêu cầu AMM di chuyển qua các chuỗi Layer 2 khác nhau, vì HopDAO có thể quyết định token nào được coi là HOP “chuẩn” và chọn hHOP làm token HOP chuẩn có nghĩa là không cần AMM cho các lần hoán đổi cuối cùng tại chuỗi đích, giúp tiết kiệm phí cho người dùng.

Bonder

Việc đổi hToken nhanh chóng trên chuỗi đích được thực hiện thông qua một bên riêng biệt được gọi là Bonder. Bonder tạo thanh khoản trả trước cho hToken để người nhận có thể nhanh chóng đổi hToken cho tài sản cơ bản. Khi mua lại, các hTokens bị đốt trong khi Bonder nhận được tài sản của họ sau khi quá trình bridge thích hợp được hoàn thành. Đối với dịch vụ quan trọng này, các liên kết được thưởng thông qua phí liên kết do người dùng trả.

AMM và Liquidity Pool

Để tăng thêm tính linh hoạt cho hTokens, Hop Protocol cũng đã phát triển một sàn giao dịch phi tập trung được cung cấp bởi các Nhà tạo thị trường tự động (AMM) và các nhóm thanh khoản phi tập trung. AMM của giao thức Hop hoạt động giống như giao thức được sử dụng bởi các sàn giao dịch phi tập trung thông thường. Tuy nhiên, các giao dịch có sẵn chỉ là tài sản tiền điện tử và các hToken liên quan của chúng. AMM bổ sung cho các dịch vụ của Bonder và làm cho hToken liền mạch.

Nhóm thanh khoản cung cấp năng lượng cho AMM dựa trên sự đóng góp của những người dùng độc lập của giao thức Hop. Như đã thấy trong các sàn giao dịch khác, các nhà cung cấp thanh khoản trên Hop khóa hToken và ghép nối các tài sản tiền mã hóa trong nhóm và nhận các token Liquidity Pool (LP) thể hiện sự đóng góp của họ cho nhóm.

Các nhà cung cấp thanh khoản trên Hop có thể chịu tổn thất vô thường, nhưng mức độ nghiêm trọng của điều này dự kiến ​​sẽ tương tự như mức độ thường thấy trong các cặp thanh khoản stablecoin. Điều này là do các giá trị của hToken và các nội dung mà chúng được ghép nối với nhau được thiết kế giống nhau.

Trong trường hợp có sự thay đổi hữu hình về giá trị của hToken và các tài sản cơ bản của chúng, sự thay đổi này là một động lực tốt cho các nhà kinh doanh chênh lệch giá muốn cân bằng sự thay đổi này và kiếm được lợi nhuận trong quá trình này. Nếu hToken giao dịch với mức chiết khấu cho tài sản cơ bản của nó, một nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể mua hToken thông qua AMM và đổi chúng lấy tài sản tiền mã hóa thích hợp qua cầu. Tương tự như vậy, một giao dịch ngược lại có lợi nhuận khi tài sản tiền mã hóa giao dịch với mức chiết khấu đối với hToken.

Chương trình Passive Reward

Hop Protocol cung cấp các ưu đãi cho người dùng và các thành viên cộng đồng khác, những người đóng góp vào hiệu suất của giao thức cầu nối và các dịch vụ khác được cung cấp trên nền tảng.

Thông qua các chương trình staking và phần thưởng giảm giá, Hop Protocol khuyến khích cộng đồng tiền mã hóa sử dụng dịch vụ của mình và đóng góp tích cực. Chương trình staking thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản vì đã khóa tài sản của họ trên AMM cung cấp năng lượng cho cầu nối. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được phần thưởng staking khi họ khóa token nhóm thanh khoản của họ trên nền tảng staking.

Phần thưởng staking sẽ khác nhau tùy thuộc vào mạng của người dùng và APR được cung cấp cho tài sản bị khóa. APR cố định có thể cao tới 7% như đã thấy trong mạng Gnosis. Phần thưởng này không có sẵn cho một số tài sản và chuỗi tại thời điểm viết bài này.

Hop Protocol cũng cung cấp phần thưởng giảm giá. Theo các báo cáo, người dùng kết nối với mạng Optimism từ blockchain Ethereum đến các mạng sidechain và Layer 2 được hỗ trợ khác sẽ nhận được phần thưởng hoàn lại lên tới khoảng 80% tổng phí cầu nối.

Hop Protocol có an toàn không?

Với các rủi ro an toàn đi kèm với các cơ sở bắc cầu, giao thức Hop tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giữ cho các hợp đồng thông minh của nó an toàn trước các khai thác kỹ thuật. Các hợp đồng thông minh của nó được kiểm toán theo các bằng chứng do nhóm giao thức Hop trình bày.

Ví dụ: Nó vẫn chưa phát triển hỗ trợ cho các hợp đồng tùy ý và các tính năng khác sẽ khiến người dùng gặp nhiều rủi ro hơn.

Cách sử dụng Hop Protocol

Trên Hop Exchange, người dùng có thể thực hiện các hoạt động đa dạng như cầu nối tài sản, cung cấp tính thanh khoản cho giao thức cầu nối và chuyển đổi tài sản trên các chuỗi được hỗ trợ.

Token Bridging

Để kết nối các tài sản tiền mã hóa của bạn bằng Hop Exchange, hãy truy cập cơ sở cầu nối và kết nối ví của bạn.

Cho phép bạn chọn các tài sản và chuỗi ưu tiên để làm cầu nối cho các token của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng MetaMask, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng mạng trước khi tiếp tục các bước bắc cầu tiếp theo.

Hop Protocol la gi? Mot cach nhanh hon de di chuyen token - anh 3
  1. Chọn tài sản bạn muốn kết nối
  2. Chọn chuỗi nguồn (chuỗi khối mà bạn đang thực hiện Bridge)
  3. Chọn chuỗi đích

Nếu bạn muốn nhận các tài sản trong một ví khác, nhấp vào “Tùy chọn” và nhập địa chỉ ví nhận.

Chỉ định số lượng token bạn muốn kết nối, tiến hành xác nhận và hoàn tất quá trình.

Chuyển đổi tài sản và cung cấp thanh khoản trên Hop Protocol

Các nhà cung cấp thanh khoản trên Hop Protocol được yêu cầu khóa tài sản của họ và một số hToken (cho tài sản đó).

Để có được hToken, hãy nhấp vào “Convert” để sử dụng giao thức chuyển đổi tài sản.

Hop Exchange

Trên giao diện chuyển đổi, chọn mạng sidechain hoặc layer 2 mà bạn muốn tạo hToken.

Ngoài ra, hãy nhập các thông số bắt buộc khác bao gồm số lượng token bạn muốn chuyển đổi. Sau khi quá trình hoàn tất, giao thức ghi hToken được gắn với giá trị của tài sản bạn đang chuyển đổi và gửi hToken đến ví của bạn.

Để cung cấp tính thanh khoản, hãy chọn “Pool” và tiến hành chọn tài sản bạn muốn khóa trên giao thức và chuỗi mà bạn đang cung cấp thanh khoản.

Nhập số lượng tài sản và hToken bạn muốn thêm vào nhóm thanh khoản và nhấp vào “Add liquidity” để xác nhận vị trí thanh khoản của bạn và nhận token LP.

Staking và Earning Rewards

Các nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể staking token LP của họ để kiếm phần thưởng thụ động.

Nhấp vào “Staking” để truy cập trang staking và khóa token LP của bạn để nhận phần thưởng theo APR được chỉ định.

Phần thưởng có thể được theo dõi và xác nhận từ trang “Phần thưởng”. Truy cập trang phần thưởng để xem phần thưởng có thể xác nhận và phần thưởng đang chờ xử lý.

Token HOP là gì?

HOP là token của giao thức Hop. HOP phục vụ một mục đích chính đó là quản trị. Nó được giới thiệu như một phương tiện để phát triển một chiến lược quản trị toàn diện cho giao thức Hop thông qua tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Thông qua HopDAO và với sự hỗ trợ của HOP, các công việc của giao thức Hop được quản lý bởi một cộng đồng bao gồm người dùng và nhà đầu tư của nó.

HopDAO hoạt động thông qua nền tảng bỏ phiếu và đề xuất phi tập trung, nơi chủ sở hữu token HOP có thể gửi đề xuất cải tiến và bỏ phiếu cho các đề xuất do các thành viên khác của DAO gửi. Các phiếu bầu của thành viên được tính theo số lượng mã thông báo HOP mà họ nắm giữ.

Các thành viên HopDAO bỏ phiếu về các quyết định như sidechain tiếp theo, mạng Layer 2 hoặc blockchain Layer 1 mà trên đó giao thức Hop sẽ khởi chạy. Các phiếu bầu của DAO cũng sẽ quyết định tài sản nào sẽ được thêm vào cầu giao thức Hop. Một số vấn đề tài chính khác như kế hoạch phân bổ và quản lý kho bạc cũng sẽ phải được DAO cân nhắc và phê duyệt.

HOP Tokenomics

Một tỷ token HOP đã được phát hành trên chuỗi khối Ethereum. Đây là nguồn cung cấp tối đa của HOP. Phần lớn tổng nguồn cung đã được giao và sẽ dần được phát hành trong tương lai. 8% tổng nguồn cung đã được phân phối cho người dùng nền tảng ban đầu như một phần của chương trình airdrop. Hơn 60% tổng nguồn cung đã được dành cho ngân quỹ của dự án trong khi 25% được dành cho nhóm hiện tại và tương lai.

Hop Protocol la gi? Mot cach nhanh hon de di chuyen token - anh 4

HOP Token Airdrop

8% tổng nguồn cung của HOP đã được phân phối cho người dùng nền tảng và các thành viên tích cực xã hội của cộng đồng giao thức Hop như một phần thưởng cho các thành viên cộng đồng tiên phong và cũng để chia sẻ HopDAO cho những người dùng đầu tiên của nó.

Để thưởng cho các thành viên tích cực trong cộng đồng, 500 thành viên tích cực trên kênh bất hòa chính thức của dự án và 79 người dùng Twitter đã tích cực thảo luận về dự án đã được thưởng một phần số tiền airdrop.

Những người dùng đã sử dụng cầu nối của giao thức Hop ít nhất hai lần và đã bắc cầu tài sản trị giá hơn 1.000 USD thông qua cầu nối chuỗi chéo cũng nhận được Airdrop.

Những người đóng góp bên ngoài cho giao thức và người dùng Authereum cũng đủ điều kiện cho Airdrop. Ảnh chụp nhanh cho Airdrop được thực hiện vào ngày 1 tháng 4 năm 2022, với các phân bổ được lên lịch như sau;

  • 3,35% số tiền Airdrop được phân bổ cho người dùng cầu Hop (ít nhất hai giao dịch cầu và khối lượng 1.000 USD)
  • 2% được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản
  • Bonders nhận được 2% (khoản này sẽ bị khóa trong 1 năm)
  • 0,1% đã được airdrop được phân phối cho 500 người tham gia Hop Discord hàng đầu và 79 người dùng Twitter, những người truyền bá phúc âm ban đầu cho Hop
  • 0,05% được phân bổ cho những người đóng góp Hop bên ngoài
  • 0,5% được phân phối cho những người dùng Authereum trước đây có tài khoản đã triển khai

 Người dùng đủ điều kiện được yêu cầu truy cập trang web xác nhận quyền sở hữu để đổi các token được phân bổ, với thời hạn xác nhận quyền sở hữu là 6 tháng kể từ thời điểm drop. Trong thời gian này, những người thụ hưởng airdrop dự kiến ​​sẽ nhận được phần thưởng của họ. Khi kết thúc, HopDAO sẽ claim mọi phân bổ không có người nhận.

Tổng kết

Hiệu quả của các giải pháp mở rộng Ethereum khác nhau sẽ được cải thiện đáng kể nếu người dùng có thể dễ dàng sử dụng từng giải pháp này cho các tính năng tốt nhất của chúng. Để có thể làm được điều này, người dùng phải có một phương tiện hiệu quả để di chuyển tài sản tiền điện tử trên các nền tảng này.

Với một loạt các phương pháp tiếp cận “tuyệt vời”, giao thức Hop đang cung cấp cho người dùng một cách để chuyển tài sản của họ qua các Layer 2 khác nhau, các sidechain và mạng chính Ethereum. Các số liệu thống kê hiện tại cho thấy cách tiếp cận của nó đối với cầu nối mã thông báo là thực tế và đủ linh hoạt để duy trì hiệu quả của nó ở các cấp cao hơn.

Dưới sự quản lý của một cộng đồng dân chủ, các chính sách trong tương lai của giao thức Hop sẽ được bao hàm và thảo luận chi tiết để đảm bảo rằng chỉ những ý tưởng tài chính và công nghệ tốt nhất từ ​​cộng đồng mới được đưa vào cuộc sống.

Ở phạm vi lớn hơn, cách tiếp cận của Hop Protocol đối với quản trị nền tảng và cầu nối xuyên chuỗi cũng có thể đóng vai trò là lớp cơ sở cho các giải pháp cầu nối mới. Những sửa đổi tích cực đối với các thuật toán của nó sẽ tạo ra nhiều giải pháp thay thế hơn nữa, tạo ra các giải pháp cạnh tranh và làm cho cầu nối xuyên chuỗi trở thành một công nghệ đáng tin cậy hơn.