Keep Network là gì? Toàn bộ thông tin về Keep Network và token KEEP

Keep Network là một giải pháp cho phép nhà đầu tư chuyển một phần thông tin giao dịch, cũng như dữ liệu của họ đến các khối lưu trữ bên ngoài blockchain.

3361Total views
Keep Network la gi? Toan bo thong tin ve Keep Network va token KEEP - anh 1
Toàn bộ thông tin về Keep Network và token KEEP

Tổng quan về Keep Network

Keep Network là gì?

Keep Network là một nền tảng kết nối, lưu trữ và mã hóa dữ liệu cá nhân trên các blockchain công cộng. Mạng lưới được cấu tạo từ những khối lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi được gọi là các “Keep”. Để vận hành những khối này, nhà đầu tư phải stake KEEP trên hệ thống để trở thành Signer – người được chọn để thực hiện các công việc trên Keep Network.

Hiện nay, dữ liệu được lưu trữ trên các blockchain công cộng là hoàn toàn công khai. Keep Network được thiết kế để giúp người dùng có thể lưu trữ dữ liệu trên các blockchain đó nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư của họ. Qua đó, các hợp đồng thông minh có thể khai thác toàn bộ lợi thế ứng dụng của công nghệ blockchain mà không làm ảnh hưởng tới sự minh bạch cũng như sự tin cậy của nó.

Ngoài ra, Keep Network còn hợp tác với Summa và Cross-Chain Group để cung cấp một cầu nối Bitcoin trên Ethereum có tên là tBTC. Đây là ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên Keep Network. Ứng dụng này sẽ có token là TBTC mang tiêu chuẩn ERC-20 và được Bitcoin hỗ trợ cũng như gắn với giá thực tế của BTC. Nó tạo điều kiện cho những người đang nắm giữ Bitcoin có thể hoạt động trên blockchain của Ethereum, đồng thời truy cập vào hệ sinh thái DeFi và kiếm tiền bằng chính Bitcoin của họ.

Đặc điểm cơ bản của Keep Network

Như đã đề cập, Keep Network sử dụng các khối lưu trữ dữ liệu cá nhân ngoài chuỗi được gọi là các “Keep”. Qua đó, nền tảng này giúp các hợp đồng thông minh tương tác chuyên sâu với dữ liệu cá nhân mà không ảnh hưởng đến tính minh bạch hoặc khả năng kiểm toán của hệ thống.

Keep Network la gi? Toan bo thong tin ve Keep Network va token KEEP - anh 2

Một số trường hợp có thể sử dụng Keep Network:

Thứ nhất, Keep Network có thể được dùng để xác nhận các giao dịch phi tập trung trên blockchain chính. Mỗi người tham gia xác nhận giao dịch sẽ đảm bảo độ tin cậy của giao dịch và các dữ liệu khác.

Thứ hai, mạng lưới này có khả năng cài đặt khóa “Dead Man Switch” ở chế độ tự động dựa vào các thiết lập ban đầu. Điều đó cho phép người dùng mở và đóng khả năng truy xuất dữ liệu trên blockchain của dự án khi cần thiết.

Thứ ba, người dùng có thể sử dụng Smart Contract của Ethereum để tạo ví cá nhân trao đổi các tài sản tiền mã hóa giữa nhiều blockchain khác nhau như Bitcoin, Litecoin, Dash…

Thứ tư, Keep Network có thể được sử dụng để tạo một thị trường sản phẩm kỹ thuật số. Với thị trường này, người dùng có thể mua bán các sản phẩm như sách điện tử, video, MP3 và nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, Keep Network tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh và tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) lưu trữ các thông tin, dữ liệu riêng tư thông qua cầu nối của mạng lưới. Nền tảng này sử dụng các hệ thống MPC của các thuật toán mật mã phức tạp để đảm bảo quyền riêng tư cho dữ liệu của người dùng.

Ngoài ra, một ứng dụng cầu nối đầu tiên được xây dựng trên Keep Network là tBTC có khả năng chống kiểm duyệt vì nó sử dụng các “Keep” để lưu trữ dữ liệu. Ứng dụng cầu nối tBTC không cần tín nhiệm một cá nhân hay tổ chức nào, cho phép người dùng chuyển đổi TBTC sang BTC và ngược lại, với bất cứ thời điểm nào mà người dùng muốn và không cần sự đồng thuận của bên trung gian thứ 3.

Các chức năng và công cụ Keep Network bao gồm:

 • Chức năng đèn hiệu ngẫu nhiên (Random Beacon) của mạng lưới
 • tBTC là một cầu nối Bitcoin phi tập trung trên Ethereum
 • Bảng điều khiển token KEEP để quản lý và hỗ trợ staking
 • Chức năng thống kê số liệu của Keep Network
 • Ứng dụng All The Keeps giúp giám sát tất cả các khoản tiền gửi tBTC trên mạng lưới này

Những ưu điểm trong việc sử dụng Keep Network

Được thiết kế như một giải pháp bảo mật

Ưu điểm cốt lõi của Keep Network là khả năng lưu trữ thông tin cá nhân, chẳng hạn như Private key. Những dữ liệu, thông tin đó được lưu trữ trong các khối chứa dữ liệu ngoài chuỗi được gọi là “Keep”. Điều này giúp bảo đảm an toàn cho các dữ liệu vì không ai có quyền truy cập ngoại trừ chủ sở hữu. 

Keep Network sử dụng thuật toán chữ ký số đường cong elip (ECDSA), cho phép các hợp đồng thông minh quản lý, sử dụng dữ liệu cá nhân mà không cần tiếp xúc với blockchain công khai. Qua đó, người dùng không còn phải lo lắng về vấn đề dữ liệu cá nhân bị rò rỉ.

Keep Network sử dụng phương pháp ngẫu nhiên để chọn Signer trên tBTC

Tính năng đèn hiệu ngẫu nhiên (Random Beacon) của Keep Network là một cơ chế chọn Signer xác nhận cho các khoản tiền gửi trên tBTC. Cơ chế này yêu cầu tất cả các bên sẽ cần phải đồng thuận với nhau để biết số lượng tBTC đang được mint và danh tính của những người gửi tiền. Các nhóm ký kết phải đảm bảo rằng danh tính của họ giữ kín cho đến thời điểm họ được chọn bởi đèn hiệu ngẫu nhiên. Tính năng này đảm bảo rằng các Signer không thể thông đồng để đánh cắp tiền của người dùng hoặc tấn công vào mạng lưới.

Những lợi ích từ token KEEP

Token KEEP cung cấp khả năng kháng Sybil cho phép tBTC có khả năng chống kiểm duyệt và không cần cấp phép. Chủ sở hữu KEEP có thể khởi chạy tBTC, tương tự như chạy một node đầy đủ. Những người stake KEEP sẽ có quyền vận hành khối lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi. Khi các Signer thực hiện đúng chức năng của họ, họ sẽ nhận được phí dưới dạng token KEEP. 

Đội ngũ phát triển, cố vấn, nhà đầu tư của dự án Keep Network

Đội ngũ phát triển

Keep Network được thành lập vào năm 2017 bởi Matt Luongo và Corbin Pon. Đây là 2 thành viên kỳ cựu giữ vai trò lãnh đạo của Keep Network. Trước đây, cả 2 cùng nhau thành lập ứng dụng phần thưởng Bitcoin có tên là “Fold”.

Ngoài ra, dự án Keep Network có sự tham gia của hơn 20 thành viên, bao gồm các kỹ sư có kinh nghiệm chuyên sâu về toán học, thuật toán mật mã…

Keep Network la gi? Toan bo thong tin ve Keep Network va token KEEP - anh 3

Đội ngũ cố vấn

John Packel: Anh là nhà phát triển của ConsenSys – một hệ thống các giải pháp kinh doanh blockchain.

Joseph Urgo: Anh là một nhà phát triển của district0x – một nền tảng blockchain cho cho phép các dự án tương tác với nhau. 

James Prestwich: Trước đây, anh từng làm việc cho Storj Labs – một công ty nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở Atlanta, Georgia.

Luis Cuende: Anh là nhà phát triển của Aragon – một nền tảng cung cấp các mô-đun để tạo và quản lý các DApp, công cụ mã hóa và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Keep Network la gi? Toan bo thong tin ve Keep Network va token KEEP - anh 4

Nhà đầu tư

Keep Network đã trải qua ba vòng gọi vốn và huy động được là 7,7 triệu đô la Mỹ. Với sự góp mặt của các quỹ đầu tư mạo hiểm như Polychain Capital, Andreessen Horowitz, Draper Associates, Paradigm, Fenbushi, A.Capital Ventures, Collaborative Fund, ParaFi…

Keep Network la gi? Toan bo thong tin ve Keep Network va token KEEP - anh 5

Đối tác

Dfinity là đối tác đầu tiên của Keep Network. Trên GitHub sẽ có một kho lưu trữ chung và người dùng có thể theo dõi sự tương tác giữa hai đội ngũ phát triển khá rõ ràng. Trong thời gian sắp tới, khả năng họ sẽ liên kết với nhau để đặt Keep Network lên mạng lưới Dfinity. Ngoài ra, theo các báo cáo chưa được xác nhận, đội ngũ của Keep Network đang phát triển hai nhánh Dfinity. 

Đối tác thứ hai của Keep Network là Lendroid. Dự án này là một nền tảng blockchain phi tập trung để giao dịch ký quỹ, sử dụng giao thức 0x.

Tổng quan về token KEEP

Token KEEP là gì?

KEEP là một token công việc theo chuẩn ERC-20. Các nhà cung cấp dịch vụ trong hệ sinh thái cần giữ token KEEP và sử dụng chúng để làm tài sản thế chấp đảm bảo cho các dịch vụ mã hóa thuật toán và lưu trữ dữ liệu. Họ cũng có thể stake token KEEP để tăng cơ hội được Keep Network lựa chọn để trở thành Signer. Khi các Signer thực hiện đúng chức năng của họ, họ sẽ nhận được phí dưới dạng token KEEP. Ngoài ra, KEEP còn có một số chức năng như sau:

 • Bảo mật cho hệ thống Keep Network và tBTC thông qua staking
 • Khởi chạy đèn hiệu ngẫu nhiên và các node ECDSA trên mạng lưới
 • Khởi chạy tBTC tương tự như một node đầy đủ
 • Vận hành khối lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi thông qua staking

Một số thông tin cơ bản của token KEEP

 • Ticker: KEEP
 • Blockchain Network: Ethereum
 • Circulating Supply: 601.921.365 KEEP
 • Total Supply: 1.000.000.000 KEEP

Phân bổ token KEEP

 • Private Sale: 35%
 • Staking & Protocol Incentives: 25%
 • Keep SEZC: 25%
 • Early team: 10%
 • Advisors: 5%

Lịch trình phân bổ token KEEP

Đợt mở bán private cho những người stake KEEP

Đội ngũ Keep Network đã bán tổng cộng 322.882.336 KEEP trong hai vòng Private Sale. Trong vòng Private Sale đầu tiên, nhà đầu tư có thể nhận thêm token thưởng dao động từ 20% – 50% token KEEP tùy thuộc vào thời gian khóa đã chọn (từ sáu tháng đến hai năm). Thời gian khóa càng dài, tiền thưởng càng lớn. Đợt mở bán thứ hai yêu cầu thời gian khóa KEEP là một năm, nhà đầu tư có thể nhận 20% tiền thưởng. Trong tổng số được phân phối thông qua các doanh số bán hàng này có:

 • 50.638.076 KEEP sẽ mở khóa sau 6 tháng
 • 47.168.287 KEEP sẽ mở khóa sau một năm kể từ ngày phân phối
 • 225.075.973 KEEP sẽ mở khóa sau hai năm kể từ ngày phân phối

Phần cho đội ngũ phát triển, các đối tác và SEZC của hệ thống Keep Network

Keep Network sẽ phân bổ 390.598.594 KEEP cho các thành viên đội ngũ và các cố vấn, cộng sự, nhà cung cấp và những SEZC – người nắm giữ cổ phần của Keep Network.

 • Các nhà cung cấp và cộng sự nhận được 851.917 KEEP, số token này sẽ được trả dần từ sáu tháng đến hai năm.
 • Nhóm cố vấn và đội ngũ ban đầu nhận được 139.746.677, sẽ được trả dần sau hai năm và đi kèm với thời gian quy định hạn chế quyền sử dụng token KEEP trong vòng 4 năm.
 • Các SEZC của Keep Network nhận được 250.000.000 mà không có lịch phân bổ hay thời hạn khóa token nào.

Phân phối công cộng

Đội ngũ Keep Network lên kế hoạch phân phối tới 20% nguồn cung KEEP (200.000.000 KEEP) trong sự kiện Stakedrop công khai vào ngày 08/06/2020. Stakedrop cho phép người dùng stake ETH của họ để đổi lấy phần thưởng là token KEEP. Sau 6 tháng, người tham gia sự kiện đã có thể stake KEEP để tiếp tục kiếm phần thưởng. Sự kiện này có thể kéo dài đến 24 tháng với hầu hết các phần thưởng được trao trong sáu tháng đầu tiên.

Dự án còn trích thêm 5% nguồn cung KEEP (50.000.000 KEEP) trả thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản tBTC trên chuỗi để giúp khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái tBTC.

Thời gian chính xác của các sự kiện công khai phân phối KEEP sẽ không cố định. Do đó, đường cong nguồn cung thanh khoản ở đây chỉ là mô hình mô phỏng phần thưởng được tạo ra bởi Bison Trails.

Keep Network la gi? Toan bo thong tin ve Keep Network va token KEEP - anh 6

Các sự kiện cắt giảm lượng token KEEP

Tất cả nguồn cung KEEP đã được đúc khi đội ngũ Keep Network triển khai trên mainnet của Ethereum. Do đó, KEEP không có mô hình lạm phát từ việc tạo ra các token mới. Nhưng nguồn cung tối đa của KEEP có thể giảm theo thời gian thông qua các hình thức cắt giảm. Để sự kiện cắt giảm xảy ra khi một người ký xác nhận trên mạng lưới hành động trái với các quy tắc thì một phần token KEEP của người đó sẽ bị đốt cháy vĩnh viễn. 

Token KEEP có thể mua bán ở đâu?

Nhà đầu tư có thể kiếm được KEEP bằng cách stake token trên mạng lưới ngay hôm nay và giành được quyền tham gia chương trình thưởng Stakedrop bằng ETH của hệ thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách tham gia chương trình Playing for Keeps, cho phép mọi người học cách stake và có cơ hội nhận được phần thưởng là token KEEP. 

Hiện tại, KEEP đang được giao dịch trên các sàn như: Uniswap, Matcha, Curve, Balancer, Kraken, Binance, Mandala Exchange, KuCoin, Coinbase Exchange, Gate.io.

Tương lai của Keep Network và có nên đầu tư vào token KEEP hay không?

Vào ngày 12 tháng 04 năm 2021, dự án Keep Network đã công bố chi tiết về lần điều chỉnh thứ hai cho ứng dụng cầu nối tBTC. Trong lần này, tBTC dự kiến sẽ điều chỉnh các yêu cầu hiện đang áp dụng cho các cổ đông. Cụ thể, chủ đầu tư chỉ cần khóa KEEP thay vì cả token của Keep và Ethereum (ETH), cùng với những thay đổi đối với cơ chế tạo ví của nó. tBTC sẽ cho phép người dùng token hóa Bitcoin (BTC) của họ để sử dụng trên mạng lưới Ethereum.

Đội ngũ nhà phát triển thừa nhận rằng họ đã học được rất nhiều kể từ lần ra mắt mainnet thứ hai của tBTC vào tháng 9/2020. Chỉ trong vòng vài ngày, ứng dụng đã phải tạm ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn, sau khi một lỗi được phát hiện trong các code đổi thưởng của nó. Sau đó, Keep Network đã rất vất vả để mở rộng quy mô và lấy lại lòng tin của người dùng.

Mặc dù được hỗ trợ bởi gã khổng lồ quỹ đầu tư mạo hiểm A16z và các tên tuổi lớn khác, cầu nối tBTC của Keep Network đã không đạt được lượng người dùng DeFi như mong đợi, với nguồn cung lưu hành chỉ 1.293 TBTC, theo CoinGecko.

Theo thông tin mới nhất, đội ngũ phát triển cho Keep Network và NuCypher đang chuẩn bị kế hoạch về việc sáp nhập trên chuỗi trong một mạng lưới ưu tiên cho Ethereum. Để xác định tương lai và mức độ thành công của một giao thức bảo mật, cộng đồng sẽ cần nhiều thời gian để đánh giá hơn. Qua đó có thể thấy, dự án này luôn nỗ lực tạo ra những sản phẩm với mong muốn đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | Reddit | Discord 

Tổng kết

Keep Network được thiết kế để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật bằng cách giữ bí mật dữ liệu riêng tư. Bằng cách sử dụng sự ngẫu nhiên để tạo điều kiện cho an ninh và không cần cấp phép, Keep Network được xây dựng để giúp tiếp nối tầm nhìn về một nền kinh tế an toàn, đa quốc gia và phi tập trung. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể nhận định về tiềm năng của dự án trong tương lai để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.