Khám phá cách các DAO thay đổi cuộc sống

Bài viết hôm nay Coinvn mời bạn cùng khám phá về DAO cũng như cách mà các DAO đã thay đổi cuộc sống của chúng ta nhé.

7253Total views
Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 1
Khám phá cách các DAO thay đổi cuộc sống

Vào năm 2016, một số thành viên của cộng đồng Ethereum đã cùng nhau tạo ra một nền tảng, cho phép các cá nhân đưa ra các ý tưởng dự án. Các thành viên cộng đồng sẽ bỏ phiếu cho những ý tưởng này bằng cách sử dụng các mã thông báo mà họ đã mua, để đổi lấy việc gửi Ether đến một địa chỉ ví duy nhất.

Đây là cách mà DAO đầu tiên, hoặc tổ chức tự trị phi tập trung, được tạo ra. Kể từ đó, tốc độ và sự phát triển của công cụ Web3 đã bùng nổ. Ngày nay, các cộng đồng trên toàn cầu đang sử dụng các DAO để giúp thu thập, tổ chức và phân phối quỹ cho những vấn đề đó. Trên NEAR, có hàng chục DAO đang làm việc và cộng tác một cách cởi mở, minh bạch.

Tính năng này khám phá cách các DAO đang được sử dụng để thay đổi cuộc sống theo những cách khác nhau và hoàn toàn mới.

Quỹ Unchain – Gây quỹ vì các nguyên nhân nhân đạo

Rev Miller, đồng sáng lập Atlantis World, một mạng xã hội Web3, đang đi nghỉ ở Dubai khi tin tức về chiến tranh Ukraine nổ ra. Anh cho biết: “Tôi không thể chỉ đứng yên một chỗ. Tôi muốn gây quỹ hoặc tình nguyện hoặc chỉ làm điều gì đó.”

Miller ngay lập tức liên hệ với những người và cộng đồng mà anh biết trong không gian tiền mã hoá, để bắt đầu một số loại sáng kiến, ​​có thể giúp những người Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Miller tham gia và một số người khác cũng muốn tham gia.

Anh nói: “Tôi không tin tưởng vào các tổ chức phi lợi nhuận vì rất nhiều tổ chức thiếu minh bạch. Tôi đã tham gia không gian blockchain trong nhiều năm nên tôi đã nghĩ như thế này, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi tạo ra sáng kiến ​​này trong giao điểm của Web3, nơi bạn có thể hiển thị công khai các khoản tiền của mình và được vận hành bởi những người đáng tin cậy.”

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 2

Quỹ Unchain hiện có khoảng 50 thành viên cốt cán và hàng trăm tình nguyện viên trên khắp Ukraine và trên toàn cầu. Đến nay, tổ chức đã huy động được 7 triệu đô la Mỹ, trong đó nó đã phân phối 2 triệu đô la Mỹ cho những người cần nó.

Miller cho biết nhóm hiện đang nghiên cứu mô hình phân phối của mình để ngăn chặn các trò gian lận. DAO hợp tác với một ngân hàng Ukraine để phát hành thẻ trực tuyến để chuyển tiền trực tiếp cho các cá nhân. Họ có thể sử dụng thẻ để mua thực phẩm và thanh toán cho các dịch vụ khác.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người đóng góp. Tuy nhiên, có nhiều tầng đóng góp khác nhau. Ví dụ, các tình nguyện viên có giới hạn về số tiền họ có thể nhận được để giúp đỡ mọi người trên thực địa. Ngoài ra, các cá nhân tìm kiếm sự trợ giúp phải điền vào một đơn đăng ký chi tiết yêu cầu thông tin liên hệ, bằng chứng nhận dạng, địa chỉ có thể liên hệ với họ và hơn thế nữa.

Miller nói rằng đây là một bước cần thiết vì quỹ Unchain nhận được 1.000 đơn đăng ký trung bình mỗi ngày và con số đó đang tăng lên. Anh cũng nhấn mạnh rằng DAO chắc chắn có một số khía cạnh tập trung.

“Có một số việc chúng tôi không thể đợi một tuần để đưa ra quyết định thông qua quản trị bởi vì mọi người đang chết dần. Cuối cùng, có một số điều không may vẫn dựa trên lòng tin của con người.” – Miller nói. 

“DAO và Web3 chắc chắn là cách để chống lại những sự kiện như thế này, nhưng nhờ công cụ Web3, chúng tôi có thể điều phối sức mạnh và nguồn lực toàn cầu cho một lợi ích công cộng cần được giải quyết ở đây và bây giờ.”

Marma J Dao – Trao quyền cho các cộng đồng Grassroot

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 3

Khi Chloe Lewis bắt đầu Marma J DAO vào mùa xuân năm ngoái, mục tiêu của cô ấy là tìm ra cách để quản lý hiệu quả và minh bạch hơn các tài sản tiền mã hoá như một cộng đồng. DAO, được đặt theo tên của bà nội Lewis, là một phần của quỹ Marma J, một tổ chức nhằm mục đích sử dụng công nghệ Web3 vì lợi ích xã hội.

Sáng kiến gần đây nhất của DAO, #maksimourhero, đã gây quỹ cho Maksim, một cậu bé 10 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào tủy, một loại ung thư bắt đầu trong não hoặc tủy sống. Marma J Foundation đã gây quỹ để giúp gia đình Maksim di dời chỗ ở và tiếp cận các phương pháp điều trị y tế. DAO đã mời các nghệ sĩ tạo ra những tấm thiệp Valentine sau đó sẽ được đúc và bán thông qua một giao dịch đơn giản.

Theo Lewis, sáng kiến ​​này khá thành công. Hàng chục NFT đã được tạo ra và đúc bởi Marma J DAO, với 90% số tiền thu được sẽ thuộc về Maksim, phần còn lại được dành cho DAO.

Lewis nói: “Thật tuyệt khi thấy rất nhiều người trong hệ sinh thái học cách sử dụng các lệnh gọi hàm tùy chỉnh trên DAO của họ để đúc NFT.”

Marma J DAO đã dẫn đầu nhiều sáng kiến ​​khác tập trung vào không chỉ lợi ích xã hội mà còn cả giáo dục Web3, bao gồm dạy người dùng cách tận dụng các công cụ trong hệ sinh thái NEAR và cách khai thác NFT thông qua DAO. Marma J DAO thường tài trợ cho các sáng kiến ​​để hỗ trợ các thành viên của cộng đồng Marma J bằng cách sử dụng kho mã thông báo gốc của nó.

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 4

Hiện tại, DAO bao gồm chín địa chỉ duy nhất tạo thành hội đồng của nó, cũng như 47 thành viên. Các thành viên hội đồng của DAO bỏ phiếu về các đề xuất với mục tiêu “lan tỏa tình yêu và sự tích cực trong hệ sinh thái web mở”, theo trang web của tổ chức này.

Tập thể sử dụng Marma J DAO để nắm giữ và phân phối tài sản NEAR đến và từ các thành viên cộng đồng Marma J. Marma J Foundation sử dụng nền tảng khởi chạy DAO Astro để quản lý DAO – tư cách thành viên, ra quyết định và tài trợ của nó được điều phối công khai trên chuỗi khối NEAR.

“Chúng tôi nhận ra rằng nếu chúng tôi có tài sản nền tảng của mình trong một mạng lưới chứng minh cổ phần, nơi chúng tôi đang hỗ trợ hệ sinh thái NEAR chỉ bằng cách đặt các mã thông báo NEAR của chúng tôi. Sau đó chúng tôi có thể sử dụng để chuyển đổi thành hàng hóa và dịch vụ để chuyển đến cộng đồng, có thể là một con đường khả thi hơn để tiến về phía trước.” – Lewis nói trong một video phân tích của Marma J Foundation.

Lewis chia sẻ thêm: “Sự khác biệt lớn nhất giữa các DAO và một công ty là DAO không có nghĩa vụ ràng buộc về mặt pháp lý, chỉ là các hợp đồng thông minh để kiểm soát logic.”

Aurora DAO – Giúp các giao thức trao quyền kiểm soát cho cộng đồng

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 5

Hãy tưởng tượng một hội đồng quản trị đưa ra quyết định trong một công ty. Thay vì mọi quyết định được đưa ra sau những cánh cửa đóng kín và phân bổ tất cả quyền lực cho một số ít được chọn, thì hội đồng quản trị được cung cấp thông tin từ phần còn lại của công ty và sử dụng dữ liệu này để đưa ra các lựa chọn trong toàn công ty. 

Aurora DAO hoạt động như một loại hội đồng quản trị phi tập trung, được tạo ra như một cách để quản lý giao thức Aurora, một nền tảng hợp đồng thông minh Ethereum Virtual Machine (EVM), tạo cầu nối giữa Ethereum và NEAR. Những người nắm giữ Aurora DAO có thể bỏ phiếu về các vấn đề cấp cao liên quan đến giao thức Aurora, cũng như các quyết định hành chính và hoạt động khác.

Aliaksei Papou, người tổ chức Aurora DAO giải thích rằng EVM của Aurora được phát triển hoàn toàn không cần sự cho phép và việc quản lý nó thông qua DAO là nhằm mục tiêu này. Aurora DAO đã phê duyệt việc tạo ra “kho bạc cộng đồng” với một phần đáng kể nguồn cung cấp mã thông báo Aurora, sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án được xây dựng trên Aurora.

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 6

Papou nói: “Sẽ rất có ý nghĩa nếu giảm bớt việc đưa ra quyết định về mặt này cho các thành viên của cộng đồng vì họ là người dùng chính của các dự án đó và là những người quan tâm nhất đến sự phát triển lành mạnh của hệ sinh thái. Trong khi đó, các vấn đề kỹ thuật hoặc phức tạp hơn, như nâng cấp giao thức, sẽ là đặc quyền của hội đồng DAO, vì hội đồng được đại diện bởi các chuyên gia trong các khía cạnh cụ thể như vậy.”

Papou nói rằng DAO được thành lập bởi các đại diện nổi tiếng của không gian tiền mã hoá. Để đảm bảo tính đại diện rộng rãi, hội đồng bao gồm các nhà đầu tư chính của Aurora có nhiều kinh nghiệm hơn trong các vấn đề đầu tư, các đối tác trong hệ sinh thái Aurora có nhiều kinh nghiệm hơn trong các dự án kỹ thuật và các thành viên của chính Aurora Labs.

Papou nói: “Với sự phân cấp hơn nữa về quản trị, nhiều quyết định quan trọng sẽ được giao cho cộng đồng. “Vì vậy, DAO sẽ thực hiện vai trò của hội đồng quản trị, tương tự như các công ty truyền thống, trong khi họ cũng sẽ được bầu chọn bởi cộng đồng.”

Aurora DAO sử dụng khuôn khổ SputnikDAO cho các hoạt động. DAO hiện có 13 hội đồng, mỗi hội đồng bỏ phiếu cho các đề xuất khác nhau bao gồm quản lý hội đồng, nâng cấp hợp đồng thông minh DAO, các cuộc gọi hợp đồng và các khoản thanh toán.

“Nói một cách đơn giản, đó là sự phân quyền. Những người đáng tin cậy với nhiều năng lực khác nhau, những người không nhất thiết phải biết nhau, đưa ra quyết định về giao thức.” – Papou nói.

Developer DAO – Giúp mọi người học cùng nhau

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 7

Developer DAO là một cộng đồng gồm những cá nhân có cùng chí hướng, cam kết tham gia, học hỏi và đóng góp cho tương lai của Web3. DAO nhằm mục đích tăng tốc giáo dục và tác động của các nhà xây dựng mới trong không gian Web3.

Để tham gia, các cá nhân phải nắm giữ D4R NFT, hiện chỉ có thể được mua trên thị trường thứ cấp hoặc giành chiến thắng trong các cuộc thi và quà tặng (bản đúc NFT ban đầu đã kết thúc). Developer DAO cũng cung cấp một chương trình học bổng để tham gia miễn phí cho bất kỳ ai muốn tham gia. DAO ngày nay có gần 6.000 chủ sở hữu NFT cá nhân.

Developer DAO bắt đầu thử nghiệm vào tháng 9 năm 2021 bởi Nader Dabit, người đã mã hóa trực tiếp và khởi chạy DAO trên kênh YouTube của mình. Từ đó, DAO phát triển một cách hữu cơ. Các cá nhân, những người đã tham gia sau khi thấy Dabit quảng cáo nó trên Twitter, đã bắt đầu tổ chức Discord và phát triển sứ mệnh của DAO.

“Ban đầu tôi bắt đầu nó với hy vọng có một cộng đồng các nhà phát triển để cùng nhau học hỏi và xây dựng”, Dabit nói. “Sau khi tham gia Friends With Benefits, tôi thực sự yêu cộng đồng nhưng muốn có nhiều kỹ sư hơn để giao lưu và trò chuyện. Còn khoảng bảy tháng nữa và chúng tôi vẫn đang tìm hiểu mọi thứ, nhưng chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều thứ và có rất nhiều điều thú vị mà chúng tôi đang làm việc ngay bây giờ.”

Đối với thành viên cốt cán Will Kempster, một trong những điều tuyệt vời nhất khi trở thành một phần của DAO là cách mọi thứ đều hướng tới cộng đồng.

Kempster nói: “Không có ai kiểm soát. Bạn có thể tự do đến và tự do đi. Và mọi người nói chung có thể tự do làm những gì họ muốn miễn là nó phù hợp với sứ mệnh, giá trị và mục tiêu của chúng tôi. Vấn đề lớn nhất có lẽ là sự phối hợp, tổ chức khoảng 6.000 người trong một DAO thông qua Discord được tạo ra mà không có bất kỳ kế hoạch trước nào là một thách thức thú vị nhưng chúng tôi đang bắt đầu xử lý tốt mọi thứ!”

Đối với người điều hành Narbeh Shahnazarian, các DAO tương tự như các công ty khởi nghiệp ở chỗ một người có thể đảm nhận nhiều vai trò và nỗ lực thật nhiều. 

Komorebi Collective – Đề cao những người bị đánh giá thấp trong thị trường tiền mã hoá

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 8

Komorebi Collective là một DAO được thành lập bởi phụ nữ trong không gian blockchain để hỗ trợ các công ty tiền mã hoá được thành lập bởi các cá nhân nữ và phi nhị nguyên giới. DAO được thành lập bởi Manasi Vora, Medha Kothari, Kinjal Shah và hiện có 35 thành viên. Một số trong đó đến từ các tổ chức tiền mã hoá Women in Blockchain và she256 (do Vora và Kothari thành lập).

Komorebi là một thành ngữ tiếng Nhật mô tả ánh sáng mặt trời xuyên qua qua cây cối. Theo Vora: “Komorebi Collective nhằm mục đích chiếu sáng và nâng cao một nhóm các nhà sáng lập có tầm nhìn bị đánh giá thấp trong lĩnh vực tiền mã hoá.”

Komorebi đầu tư vào các nhóm và sản phẩm được tạo ra bởi các nhà sáng lập nữ và phi nhị nguyên giới, DAO muốn thấy sự phát triển mạnh mẽ trong không gian Web3.

“Các DAO có rất nhiều tiềm năng để mang các cộng đồng lại với nhau và tạo kênh vốn cho các sứ mệnh đã xác định, nhưng chúng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên và cần có các quy trình để hoạt động hiệu quả.”

Vora nói: “Nó có thể không phải là công cụ tốt nhất cho mọi thứ về tiền mã hoá. Nó giống như những ngày đầu của blockchain, nơi bạn cần hỏi: Điều này có cần DAO không?”

Komorebi Collective gần như đã được triển khai 70% và đã đầu tư vào một số công ty cho đến nay, bao gồm Apricot Finance và Formfunction. Tập thể dự kiến sẽ tăng thêm vòng tài trợ thứ hai trong vài tuần tới.

Cuộc cách mạng DAO

Kham pha cach cac DAO thay doi cuoc song - anh 9

Các DAO đang chuyển đổi cách các cá nhân hợp lực để hướng tới một mục tiêu chung, cho dù đó là xã hội, văn hóa, công nghệ hay tài chính. Unchain Fund, Aurora DAO, Marma J DAO, Developer DAO và Komorebi Collective chỉ là một vài ví dụ về các DAO sử dụng sự hợp tác minh bạch và phi tập trung để hướng tới thay đổi xã hội như chúng ta biết.

Đây vẫn là thời kỳ đầu đối với DAO trên NEAR và các blockchain khác, vẫn còn nhiều việc phải làm để tối ưu hóa hệ sinh thái DAO khi áp dụng Web3 hàng loạt. Các launchpad như Sputnik, AstroDAO, NearPad và các dịch vụ khác đang được các nhà phát triển xây dựng đều sẽ rất quan trọng trong việc mở ra làn sóng đổi mới DAO tiếp theo.

Để khai thác triệt để sức mạnh của các DAO, những thứ như công cụ, tiêu chuẩn và quản lý cũng sẽ cần được tinh chỉnh và xây dựng để các tổ chức tự quản khác và các dịch vụ Web3 có thể tương tác hiệu quả với các DAO, tạo ra nhiều sự tích hợp hơn với thế giới.